Mẹ Sầu Bi đứng bên Thánh Giá

Thứ sáu - 10/04/2020 07:32 69 0
Trong các hình tượng Phúc Âm khắc hoạ về Đức Mẹ, có lẽ hình ảnh Mẹ đứng dưới chân Thánh Giá là giàu ấn tượng nhất, không chỉ vì được ghi nhận giữa khung cảnh nhiều kịch tính oái oăm tình trời tình đời, mà còn vì được ghi dấu vào thời khắc “giờ tử nạn” của Đấng Cứu Thế.
Mẹ Sầu Bi đứng bên Thánh Giá
Phúc Âm thứ tư mô tả: “Khi ấy đứng gần thập giá Chúa Giêsu có mẹ Người…”. Và truyền thống phụng vụ đã gắn liền lễ Đức Mẹ sầu bi với dáng đứng đầy ý nghĩa này.

1. Một dáng đứng khiêm nhường

Không nghi ngờ gì về lòng khiêm nhường của Đức Mẹ, nhưng người ta thường nghĩ lòng khiêm nhường ấy đã được thể hiện trọn vẹn trong ngày Truyền Tin, nơi ngắm thứ nhất Mùa Vui khi Mẹ thưa “xin vâng” với thánh ý Chúa, chứ đâu phải đợi đến ngắm thứ năm Mùa Thương khi Mẹ đứng dưới chân thập giá. Đúng vậy. Nhưng tiếng “xin vâng” của ngày Truyền Tin dầu sao cũng reo vui và được hình dung như nốt nhạc dạo đầu của bài trường ca cứu độ, vốn chỉ thể hiện trọn vẹn khi Chúa Giêsu hiến mình trên thập giá làm lễ cứu độ cho toàn thể nhân loại, nên đứng lặng im bên thánh giá hôm nay, chính là lúc tiếng “xin vâng” kia phát huy hết ý nghĩa và lòng khiêm nhường kia cũng vì thế mà thể hiện ở mức độ thẳm sâu.

Không thể hình dung dưới chân Thánh Giá Đức Mẹ “đứng chết lặng như trời trồng”, nghĩa là biểu hiện tê liệt trước một tình huống bất ngờ từ đâu ập đến; nhưng nên coi đây như điểm đến của cả một hành trình tích cực phó thác hiến dâng. Mẹ khiêm nhường phó thác đón nhận thánh ý Chúa để cộng tác trong Mầu nhiệm Nhập thể cho Con Thiên Chúa xuống thế làm người, Mẹ cũng đi đến cùng là khiêm nhường hiến dâng “con lòng Mẹ” làm của lễ trong Mầu nhiệm Cứu chuộc nhân loại theo thánh ý Chúa. Nếu tiếng “xin vâng” năm xưa thốt ra bằng lời là tâm tình khiêm nhường phó thác của người nữ chỉ dám nhận mình là nữ tỳ của Thiên Chúa, thì tiếng “xin vâng” hôm nay lặng lẽ trong lòng lại là tâm tình khiêm nhường hiến dâng của người nữ đã được hồng ân thánh hiến để trở nên Mẹ Chúa Kitô là Đầu và nên Mẹ của toàn thể nhiệm thể Chúa Kitô là Hội Thánh nữa.

Trước sau gì cũng chỉ có một lời “xin vâng” và gần xa gì cũng chỉ có một tâm tình khiêm nhường chính là dáng đứng muôn thuở của Đức Maria.

2. Một dáng đứng kiên cường

Nhưng dáng dấp của Đức Maria không phải là đứng ở bất cứ đâu, bình ổn như thục nữ thời xưa yểu điệu bên bờ giếng Giacóp hay như kiều nữ thời nay tạo dáng trên sàn catwalk, mà là đứng lặng im trên đồi Calvê trong chiều thứ sáu tím màu tử nạn, vì thế đây không chỉ là dáng đứng khiêm nhường mà còn là dáng đứng kiên cường, đậm nét hiệp thông và giàu sắc hiệp công. Khác với phản ứng tự nhiên vốn thốt ra những lời ai oán than van khóc lóc kêu trời trước cảnh “lá vàng còn treo, lá xanh đã rụng” như trong ca dao Việt Nam, ở đây tuyệt nhiên chỉ là thinh lặng. Mẹ không khóc lóc kêu than không phải vì không rung động tình mẫu tử, không phải vì không xót xa cho phận Con Chúa làm người trong cuộc cứu thế, cũng chẳng phải vì không cám cảnh trước cái chết tức tưởi cô đơn nhục nhã của Đấng mà Mẹ biết rõ nhân thân, mà thực ra vì Mẹ muốn đi đến cùng trong lựa chọn của mình là kiên cường hiệp thông với con của Mẹ trong mọi cảnh ngộ biến cố cuộc đời.

Biết con bị hành quyết, người mẹ nào chẳng bầm gan tím ruột, huống chi người mẹ được tuyển chọn, thành thử mới có hình tượng Mẹ Sầu Bi với trái tim quyện vòng gai và lưỡi gươm đâm thâu như lời tiên báo của cụ Simêon hôm nào trong dịp dâng Chúa Giêsu trong Đền thánh. Con vui khoẻ, mẹ khoẻ vui; con đau khổ, mẹ cũng khổ đau không kém; và đến khi con bị đem đi giết thì trái tim mẹ nát tan dường nào, chẳng khác gì phải chết cùng với con vậy. Điều đau nhất và cũng khổ nhất ở đây chính là việc mẹ phải chứng kiến người con yêu bị đóng đinh treo trên thập giá mà không làm gì được. Chúa Giêsu đứng trên thập giá, còn Mẹ đứng dưới thập giá. Hai cõi lòng quyện hoà nên một trong tình cứu độ. Thảo nào Giáo Hội vẫn xưng tụng Mẹ là Đấng hiệp công cứu chuộc nhân loại và cũng từ đó có Lễ Đức Mẹ Sầu Bi (15/9) tiếp ngay sau Lễ Suy tôn Thánh Giá (14/9) với ca tiếp liên không thể quên được: “Stabat Mater dolorosa, juxta Crucem lacrimosa, dum pendebat Filius – Mẹ Sầu Bi đứng bên Thánh Giá, nhìn Con Yêu đôi mắt lệ sa”.

3. Một dáng đứng yêu thương

Và dáng dấp của Đức Maria bên thập giá sở dĩ được tôn kính mến yêu đậm đà trong truyền thống đạo đức của các tín hữu còn bởi vì đó là một dáng đứng bất hủ yêu thương. Thật vậy, giữa chiều tím hôm ấy, Chúa Giêsu đã để lại lời vàng là lời trối Thánh Gioan cho Đức Mẹ: “Đây là con bà”; và lời trối Đức Mẹ cho Thánh Gioan: “Này là mẹ con”, để từ “giờ” đặc biệt ấy, Thánh Gioan đưa Đức Mẹ về nhà mình với lòng yêu mến và các tín hữu cũng hân hoan có một người mẹ trên cả tuyệt vời giữa lòng trần thế hôm nay cũng như trong cuộc sống vĩnh phúc mai ngày, để mà tin tưởng cậy trông yêu mến hoặc nũng nịu vòi vĩnh kêu xin khẩn nài.

Tôi vẫn nghĩ lẩn thẩn rằng: nếu trên núi Calvê hôm đó không có lời trăng trối linh thiêng của Chúa Giêsu trên Thập giá, chắc gì hậu thế nhắc đến dáng đứng của Mẹ với nhiều tâm huyết, chắc gì tín hữu cử hành Lễ Đức Mẹ Sầu Bi với trọn tâm tình và chắc gì chúng ta hôm nay đến được với Mẹ với tình cảm yêu thương gần gũi. Nhưng bởi vì lời trăng trối đã thành lời nối kết không thay đổi nữa, nên cuộc sống tín hữu gắn bó với Đức Maria đã trở nên ấm áp yêu thương hạnh phúc. Vấn đề không phải là Mẹ nghĩ gì về ta và đối xử thế nào với ta, mà là ta có tin tưởng đưa Mẹ về gia đình, vào tâm hồn và đời sống của ta để mà cậy trông sớm tối và yêu mến hằng ngày không.

Trả lời cho câu hỏi này tức là cùng lúc nhìn nhận dáng đứng của Đức Mẹ dưới chân thập giá, dẫu sầu bi tan nát cõi lòng hòa chung niềm thương đau cứu chuộc của Chúa Giêsu, cũng chan chứa từ bi để đón nhận tất cả chúng ta vào trong trái tim yêu thương của Mẹ. Và như thế, Lễ Đức Mẹ Sầu Bi đã trở thành lễ giàu ý nghĩa: một mặt cùng với Mẹ đón nhận công ơn cứu chuộc và mặt khác cùng với thánh Gioan đón nhận Mẹ trong hạnh phúc tin mến yêu thương. Xin Mẹ thương tình thứ tha những khi ta lơ là nguội lạnh và thắp lại trong ta ngọn lửa tình yêu để biết yêu mến cậy trông Mẹ nhiều hơn.

“Lạy Mẹ Tà Pao là sức sống cho trần gian, Mẹ nên ánh sáng cho những tháng năm đời tối tăm. Chúng con phận lữ hành, đến bên Mẹ chân thành, xin Mẹ che chở và nâng đỡ dẫn đưa trên đường lành”.

Tàpao 13.09.2012

 

Tác giả bài viết: +ĐC.Giuse Vũ Duy Thống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập69
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm64
 • Hôm nay8,674
 • Tháng hiện tại255,774
 • Tổng lượt truy cập5,835,435
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây