Mẹ Maria tháo gỡ nút thắt

Chủ nhật - 17/05/2020 19:29 24 0
“Qua sự bất tuân của Êva, bà đã thắt nút thắt bất hạnh cho nhân loại; trái lại, qua sự vâng lời của Đức Mẹ, Đức Mẹ đã tháo gỡ nút thắt này…” (Thánh Irênê).
Mẹ Maria tháo gỡ nút thắt

Qua sự bất tuân của Êva, bà đã thắt nút thắt bất hạnh cho nhân loại; trái lại, qua sự vâng lời của Đức Mẹ, Đức Mẹ đã tháo gỡ nút thắt này…” (Thánh Irênê).

Lời của thánh Irênê diễn tả hai dung mạo phụ nữ. Êvà bất tuân phục Thiên Chúa là Êva cũ đã cùng Adam phạm tội, qua đó đã tạo nên nút thắt bất hạnh cho nhân loại, sau đó hai ông bà bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng. Êva mới là Đức Mẹ Maria, Đấng đã nói lời xin vâng với Thiên Chúa, qua đó trong ân sủng của Thiên Chúa, Mẹ đã thảo cởi nút thắt mà Êva cũ đã thắt lại. Đó là một hình ảnh rất đặc biệt diễn tả tinh thần thương xót của Mẹ Maria dành cho nhân loại, trong sứ mạng mà Thiên Chúa đã trao cho Mẹ.

Để hiểu sâu hơn lời của thánh Irênê, chúng ta cùng chiêm ngắm bức tranh: Từ thế kỷ 18, bức tranh được treo trong nhà thờ thánh Phê-rô Perlach trong thành phố Ausburg, miền Nam nước Đức.

Theo nhiều giả thiết, bức tranh này do hoạ sĩ người Đức xuất thân từ chính thành phố Ausburg, Johann Melchior Schmidtner thực hiện. Họa sĩ trả ơn cho linh mục von Langenmantel và tặng bức tranh này cho cha, vì cha đã giải hòa cho Wolfgang và Sophie von Langenmantel, một cặp vợ chồng trong gia đình họa sĩ.

Trên bức tranh, Mẹ Maria được vẽ theo như Thánh Gioan mô tả trong Sách Khải Huyền: “Rồi có điềm lớn xuất hiện trên trời: một người Phụ Nữ, mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng, và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao” (Kh 12,1).

Ngoài ra, chúng ta nhận ra hình ảnh của Chúa Thánh Thần qua hình chim Bồ Câu ngự trên đầu Mẹ. Điều này tương hợp với lời thiên thần Gáp-ri-en nói với Mẹ: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà” (Lc 1,35). Như thế, Chúa Thánh Thần luôn hoạt động ở nơi Mẹ. Mẹ đứng thẳng chiếc áo bên trong màu hồng diễn tả nét đẹp trinh trong của Mẹ, cùng chiếc áo khoác ngoài màu xanh đang tung bay như muốn trao gởi niềm hy vọng đến mọi nhân thế. Điều thú vị thêm vào đó, đôi chân của Mẹ đứng trên vầng trăng, và Mẹ đạp trên đầu một con rắn với thân mình đang thắt lại. Đó là biểu tượng của Sa-tan luôn manh nha tạo nên những nút thắt cho nhân loại.

Ở xung quanh Mẹ là các thiên thần có mặt để cùng phụ giúp Mẹ, đặc biệt có hai thiên thần ở bên trái và bên phải mẹ đang cầm dải băng giúp cho Mẹ. Hướng nhìn khuôn mặt của Mẹ, chúng ta thấy đầu Mẹ cúi nhiêng qua bên trái, nghĩa là về bên phía thiên thần đang cầm dải băng có nhiều nút thắt.

Cúi xuống phía bên dải băng có nhiều nút thắt cũng có nghĩa tai bên trái của Mẹ đang hướng về trái đất để lắng nghe tiếng kêu xin của nhân loại với biết bao nỗi thống khổ và bao nhiêu nút thắt bất hạnh mà họ đã gây ra cho nhau, hay chính Sa-tan đã gây ra cho nhân loại.

Trong khi đó tai bên phải của Mẹ thì hướng về trời cao, để lắng nghe Lời Chúa chỉ dạy và hướng dẫn, làm sao để có thể nâng đỡ nhân loại. Đôi mắt Mẹ tập trung hoàn toàn trên dải băng Mẹ đang cầm trên tay, đặc biệt nơi từng nút thắt trên dải băng mà Mẹ với đôi tay nhân hậu, khéo léo đang tháo cởi.

Vâng, Mẹ đang tháo cởi từng nút thắt do tội lỗi, do kiêu ngạo, do bất tuân, do thù hận, do tham lam, do ích kỷ, do lười biếng và do biết bao điều tiêu cực mà con người đã tạo nên cho nhau.

Mẹ đang tháo cởi biết bao cám dỗ mà Sa-tan dùng để “thắt chặt” con người vào trong “gọng kìm” của chúng.

Trong tình yêu và ân sủng của Thiên Chúa, Mẹ đang cộng tác với Chúa để tỏ lòng thương xót cho nhân loại chúng ta.

Từ ngày xưa, những người hành hương đến thánh đường này, chiêm ngắm và cầu nguyện với Mẹ trước bức tranh này, đã được nhiều ơn lành, nên họ đã đặt tên cho bức tranh này là “Maria Knottenlöserin – Maria, Mẹ tháo gỡ nút thắt”. Sứ điệp này tương hợp với câu truyện cặp vợ chồng là người thân của hoạ sĩ, được hoà giải và trở về lại sống đời hôn nhân qua lời cầu bầu với Mẹ Maria, người Mẹ đã tháo nút thắt khó khăn cho họ và đỡ nâng họ.

Đức Thánh Cha Phanxico đã có một trải nghiệm tâm linh sâu sắc với bức tranh này, khi ngài ghé thăm nhà thờ thánh Phê-rô Perlach vào năm 1983, thời gian ngài còn đang nghiên cứu cho luận án tiến sĩ ở Đức. Được đánh động, thậm chí giao động vì bức tranh này, nên tu sĩ Dòng Tên Jorge Bergoglio mang các hình Maria, Mẹ tháo gỡ nút thắt về Argentina, ngài tặng rất nhiều cho các giáo dân, ngài cho dựng phiên bản đầu tiên của bức tranh này ở nhà nguyện của trường Đại học công giáo El Salvador, ngôi trường ngài điều khiển lúc đó ở Buenos Aires.

Trong một bài giảng năm 1999, Đức Jorge Bergoglio đã nói: “Đó là hình ảnh Mẹ của chúng ta, Mẹ đã giúp đỡ chúng ta mỗi ngày trên con đường đời. Mẹ đến giúp đỡ chúng ta, săn sóc chúng ta, chỉ cho chúng ta thấy Chúa Giêsu, hướng dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu. Chúng ta dâng lên Mẹ các khó khăn của mình, các “nút thắt” của mình, đặc biệt các nút thắt ảnh hưởng đến đời sống kitô trong gia đình. Chúng ta cảm nhận bàn tay yêu thương của Mẹ, bàn tay đầy tâm tình dịu dàng săn sóc chúng ta”.

Mẹ Maria sống trong ân sủng của Chúa, và với sự khiêm nhường của Mẹ và qua lời xin vâng của Mẹ, Mẹ đã trở nên công cụ lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Lời xin vâng của Mẹ đã đưa Mẹ vào vị trí của một nữ tỳ phục vụ Thiên Chúa, phục vụ lịch sử cứu độ của Thiên Chúa, phục vụ lòng thương xót của Thiên Chúa đối với nhân loại.

Thật vậy, Mẹ đã dành cho Thiên Chúa một không gian trong con người Mẹ, để Thiên Chúa có thể làm những phép lạ cứu chữa nhân loại. Phép lạ Chúa làm qua đôi tay tràn đầy yêu thương và dịu hiền của Mẹ đang tháo cởi từng nút thắt cho chúng ta.

Trong khi Evà đầu tiên vì sự bất tuân đã đưa lại cho thế giới này biết bao khổ đau, thì qua lời xin vâng của mình Evà mới, Mẹ Maria đang tháo cởi nút rối, những nút thắt mà Evà cũ đã gây ra.

Hôm nay, chúng ta chạy đến với Mẹ Maria, Mẹ tháo gỡ nút thắt, để xin Mẹ tháo cởi nút thắt, nút rối quá lớn mà cả nhân loại chúng ta đang gặp. Đó là cơn đại dịch này. Từ cơn đại dịch này còn biết bao nút rối, nút thắt khác đang làm cho cuộc sống rối bời lên: sự nghèo đói, sự khủng hoảng trong gia đình, thất nghiệp, cô đơn, sợ hãi, khổ đau, bệnh tật và cái chết trong hưu quạnh.

Trong tâm tình đó, chúng ta cùng cầu nguyện:

Lạy Mẹ Maria, Mẹ tháo gỡ nút thắt,

Chúng con không thể kể cho hết được,

Những điều tốt lành mà Mẹ đã đem lại cho chúng con.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ tháo gỡ nút thắt,

Xin Mẹ đừng ngừng nghỉ,

vì còn rất nhiều nút thắt nút rối,

chúng đang xuất hiện và mỗi ngày nhiều hơn nữa.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ tháo gỡ nút thắt,

thật an ủi cho chúng con biết bao,

khi chúng con nghe được âm thanh toát ra

từ đôi tay thoăn thoắt của Mẹ,

đang tháo từng nút rối của chúng con.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ tháo gỡ nút thắt,

thật tuyệt vời biết bao,

khi chiêm ngắm đôi mắt

Mẹ đang chăm chú vào từng nút thắt của chúng con.

Ôi đôi mắt của tình yêu!

Đôi mắt của người Mẹ dịu hiền.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ tháo gỡ nút thắt,

Từng người và từng gia đình chúng con,

Xin được cùng thiên thần gởi đến Mẹ

Từng nút thắt nút rối

chúng con đang gặp trong cơn đại nạn này.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ tháo gỡ nút thắt,

xin giúp đỡ và tháo cởi cho chúng con.

Ôi người Mẹ của lòng thương xót.

Ôi người Mẹ đầy diễm phúc và

tuyệt mỹ của chúng con.

Amen.

Tác giả bài viết: Lm. GB. Nguyễn Ngọc Thế SJ.

Nguồn tin: SJVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập89
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm85
 • Hôm nay9,486
 • Tháng hiện tại49,753
 • Tổng lượt truy cập5,896,578
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Tâm Chúa Giêsu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây