Lễ Đức Maria Mẹ Giáo hội

Thứ tư - 06/03/2019 21:32 519 0
Mẹ vẫn tiếp tục can thiệp cho Thân Thể Chúa Giêsu- Con Mẹ và cho tất cả những ai kết hợp với Người. Như thế, chúng ta có thể gọi Đức Maria với tước hiệu “Mẹ Giáo Hội” như chúng ta mừng kính hôm nay.
Lễ Đức Maria Mẹ Giáo hội

Thứ Hai sau Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Ga 19,25-27

“Đây là con Bà”- “Đây là Mẹ anh”

Bắt đầu từ năm nay, hằng năm, ngày thứ Hai sau Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, sẽ là ngày cử hành Lễ Kính Đức Maria với tước hiệu “Đức Maria, Mẹ Giáo Hội”. Sắc lệnh thiết lập Lễ Kính này do Bộ Phụng Tự và Kỷ luật Bí tích công bố hôm 3/3/2018 sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký quyết định. Sắc lệnh của Bộ Phụng tự khẳng định: Lễ kính Đức Maria là Mẹ Giáo Hội, do ĐGH Phanxicô ấn định, ”sẽ giúp chúng ta nhớ rằng đời sống Kitô, để tăng trưởng, cần phải ăn rễ sâu nơi mầu nhiệm Thánh Giá, nơi hy tế của Chúa Kitô trong Tiệc Thánh Thể, nơi Đức Trinh Nữ hiến dâng, Mẹ Đấng Cứu Chuộc và Mẹ của những người được cứu chuộc”.

Các bài đọc trong Thánh lễ nhắc nhớ chúng ta đến vai trò của Đức Maria không chỉ trong đời sống của Đức Giêsu, nhưng còn ở trong Giáo Hội. Chúng ta nhận ra vai trò của Đức Maria trong việc hạ sinh Đấng đã đánh bại sự dữ, ma quỷ bằng cái chết của Ngài trên thập giá, từ việc Đức Giêsu trao ban Mẹ của Ngài cho môn đệ yêu dấu của Ngài (cũng như cho tất cả các môn đệ), và cũng trao ban môn để của Ngài và tất cả mọi thành phần trong Giáo Hội cho Đức Maria, Mẹ của Ngài. Chúng ta cũng có một cái nhìn thoáng qua về vai trò của Đức Maria trong những thời kỳ đầu của Giáo Hội khi Mẹ cùng cầu nguyện với các môn đệ.

Trong bài đọc sách Sáng Thế, sau tội của Adam và Evà, Thiên Chúa nói về sự căng thẳng tồn tại giữa con cái của con rắn (ma quỷ) với con cái của Evà. Một trong những hậu duệ của Ev à sẽ hạ sinh một Người Con, Đấng sẽ chiến đấu với con của thần ác và Ngài sẽ bị thương trong trận chiến, nhưng cuối cùng Ngài sẽ thắng vẻ vang trên ác thần, quỷ dữ.

Một bài đọc khác từ bài đọc thứ nhất (sách Công vụ Tông đồ) cho chúng ta cái nhìn về sự tham gia của Đức Maria trong những thời kỳ đầu của Giáo Hội. Mẹ tập hợp các tông đồ và những môn đệ khác, và cùng cầu nguyện với họ.

Đoạn Tin Mừng trong Thánh Lễ là trình thuật của Gioan về cái chết của Đức Giê su trên thập giá. Từ trên thập giá, Đức Giêsu nhìn xuống, thấy Mẹ Người và người môn đệ Người yêu, Đức Giêsu đã trao gởi Mẹ cho môn đệ và ngược lại. Ý nghĩa biểu trưng của những gì Đức Giêsu làm chính là việc Đức Giêsu trao ban Mẹ của Người cho Giáo Hội và gửi gấm Giáo Hội cho Mẹ Maria.

Những lời Đức Maria nói cùng với những việc Mẹ làm trải qua cuộc đời của Con Mẹ, Đức Giêsu, minh chứng sự nối kết giữa Mẹ Maria với Đức Giêsu và với những người mà Đức Giêsu chăm nom, đứng đầu (tiệc cưới Cana). Mẹ Maria chất chứa đầy tràn sự khiêm hạ và những hành động của tình yêu. Mẹ vẫn tiếp tục can thiệp cho Thân Thể Chúa Giêsu- Con Mẹ và cho tất cả những ai kết hợp với Người. Như thế, chúng ta có thể gọi Đức Maria với tước hiệu “Mẹ Giáo Hội” như chúng ta mừng kính hôm nay.

Lạy Mẹ Maria,

Chúng con thật diễm phúc vì có Mẹ là Mẹ của Giáo Hội, và là Mẹ của mỗi người chúng con.

Mẹ đã từng can thiệp vào cuộc đời của những ai đi theo Đức Giêsu, trở thành người trạng sư, cầu bầu cùng Chúa cho chúng con.

Xin Mẹ tiếp tục đồng hành với chúng con. Xin Mẹ luôn giúp chúng con vững tin Giáo Hội luôn có một người Mẹ tuyệt vời vẫn đang cùng đi. Để trong những sóng gió, thử thách của Giáo Hội, chúng con sẽ không thể thất vọng nhưng luôn vững tin, Giáo Hội, con Mẹ sẽ đứng vững nhờ lời chuyển cầu của Mẹ lên Thiên Chúa. Amen.

Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, O.P.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập51
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm41
 • Hôm nay14,937
 • Tháng hiện tại267,101
 • Tổng lượt truy cập9,971,889
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây