Kinh Mân côi trong cuộc đời của các thánh

Thứ ba - 08/10/2019 20:10 104 0
Cho tới nay chúng ta đã trình bầy một số tài liệu của các Giáo Hoàng liên quan tới Kinh Mân Côi. Bắt đầu từ hôm nay chúng ta tìm hiểu Kinh Mân côi trong cuộc đời của các thánh.
Kinh Mân côi trong cuộc đời của các thánh

Trong cuộc đời của thánh Giáo Hoàng Piô X người ta kể rằng có một hôm trong một buổi tiếp kiến, một thiếu niên đến trước mặt ngài trên cổ có đeo một cỗ tràng hạt. Đức Pio X nhìn thiếu niên một lúc rồi nói: ”Cha xin con, bất cứ sự gì... với Kinh Mân Côi!”

Các lời đơn sơ này của Đức Pio X khiến chúng ta hiểu ngay gía trị của Kinh Mân Côi Thánh trong tầm quan trọng rộng rãi của nó: ”bất cứ sự gì... với Chuỗi Mân Côi”. Bất cứ sự gì xảy ra, trong bất cứ hoàn cảnh nào của cuộc đời, tín hữu hãy biết nắm chặt lấy Tràng Chuỗi Mân Côi và cầu khẩn Đức Mẹ. Ơn thánh và các ủi an, sự hoán cải và thánh hóa, sự đỡ nâng và thúc đẩy, niềm an ủi và sự tươi vui..., tóm lại ”bất cứ sự gì” đẹp đẽ và thánh thiện đều có thể đến với chúng ta từ Chuỗi Mân Côi; ”bất cứ chuyện gì” tốt lành đều được làm với Chuỗi Mân Côi.

Với sự duyên dáng thường tình cả thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu cũng bảo đảm với chúng ta rằng ”với Chuỗi Mân Côi có thể có được tất cả mọi sự”; và thánh nữ đưa ra lời giải thích thật đẹp này: ”Theo một bức hình duyên dáng, nó là một dây xích dài nối liền trời với đất; một đầu dây xích ở trong tay chúng ta và đầu kia ở trong tay Trinh Nữ Rất Thánh... Kinh Mân Côi bay lên như hương trầm tới chân Thiên Chúa Toàn Năng. Mẹ Maria gửi lại ngay như một trận mưa ơn phước giúp tái sinh các con tim”.

Thật thế, từ thời thánh Đaminh cho tới ngày nay, toàn lịch sử của sự thánh thiện chứng minh cho chúng ta thấy rằng Chuỗi Hạt Mân Côi Thánh là một dụng cụ ơn thánh tuyệt diệu, một phương tiện rất hữu hiệu giúp nâng cao tinh thần, một lương thực qúy báu của cuộc sống nội tâm, là ”chiếc thang của tổ phụ Giacóp”, bắc từ đất lên trời, như Chân phước Anibale nước Pháp đã nói, ”nhờ đó các lời cầu của chúng ta bay lên và ơn thánh tuôn xuống”. Và chúng ta tất cả đều có thể leo lên ”chiếc cầu thang” ơn thánh đó.

Chuỗi Mân Côi là một ơn của Mẹ Maria. Đó đã là Tin Mừng của Mẹ, Thánh Thể của Mẹ, Kinh Thần Vụ của Mẹ, được đặt vào tay tất cả mọi người, lớn cũng như bé, thông thái cũng như không thông thái. Thánh Carlo Borromeo đã gọi Chuỗi Mân Côi là ”sự sùng mộ rất thiên linh”, được ghi sâu vào tâm khảm mọi người. Thánh Vinh Sơn de Paoli thì gọi Chuỗi Mân Côi là ”Kinh Thần vụ của giáo dân”, trong khi Đức Hồng Y Schuster thì gọi nó là ”Sách Thánh Vịnh của dân chúng”.

Trong Chuỗi Mân Côi Đức Mẹ đã cho chúng ta tất cả chính mình. Cuộc sống của Mẹ, các việc Mẹ làm, các đặc ân của Mẹ, tất cả thánh sủng của Mẹ và các công nghiệp của Mẹ đều được chứa đựng trong mười lăm bức tranh tin mừng được cống hiến cho sự chiêm niệm của chúng ta và diễn ra một cách hài hòa theo nhịp êm dịu của các Kinh Kính Mừng Maria.

Về tương quan của các Giáo Hoàng với Kinh Mân Côi, chúng ta thấy có nhiều Giáo Hoàng đã yêu mến Kinh Mân Côi như ơn của Mẹ Maria và khuyến khích toàn thể Giáo Hội siêng năng đọc Kinh Mân Côi, và các vị làm cho nó được phong phú bằng cách ban nhiều ân xá qúy báu. Một trong các vị là Đức Leo XIII đáng được gọi là ”Vị Giáo Hoàng của Kinh Mân Côi”. Thánh Giáo Hoàng Pio X định nghĩa Kinh Mân Côi Thánh là ”lời cầu tuyệt diệu”. Đức Tôi tớ Chúa Pio XII đã dùng các kiểu diễn tả tuyệt vời để khắc ghi giá trị và vẻ đẹp của Kinh Mân Côi Thánh bằng cách gọi nó là ”tổng hợp hy lễ chiều hôm, vòng hoa hồng, thánh thi chúc tụng, lời kinh gia đình, toát yếu của cuộc sống kitô, bảo chứng chắc chắn của ân sủng thiên quốc, dụng cụ cho việc chờ đợi ơn cứu rỗi”.

Nói chung các Thông điệp, các Tự sắc, các Sắc lệnh và các Tài liệu giáo hoàng đã đề cập tới Kinh Mân Côi lên tới vài trăm. Thật vậy, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI nói rằng Kinh Mân Côi Thánh ”đã là một sự sùng kính của Giáo Hội”. Và chính ngài, trong dịp kỷ niệm 400 năm Thông điệp của Đức Thánh Giáo Hoàng Pio V về Kinh Mân Côi (Consueverunt romani Pontifices) đã cử hành bằng cách ban bố Tông huấn ngày 7 tháng 10 năm 1969 và với những lời lẽ rúng động, mời gọi dân kitô cầm trở lại tràng hạt Mân Côi trong tay - rất tiếc ngày nay đã thường bị bỏ ra một bên - để khẩn nài Mẹ của mọi ân sủng cứu giúp Giáo Hội và nhân loại trong các âu lo khuấy động cuộc sống.

Về phần mình, Đức Gioan Phaolô II đã nêu gương tuyệt vời về lòng sùng mộ Kinh Mân Côi. Thật thế, chính ngài đã định nghĩa Kinh Mân Côi là ”lời kinh ngài ưa thích nhất”.

Dọc dài lịch sử của mình dân Chúa đã không vô cảm trước ”ơn này của Đức Maria”. Và ngày nay trên thế giới chúng ta có thể ca ngợi ba Đền Thánh chiếm chỗ nhất và danh tiếng nhất là ba Vương cung thánh đường Mân Côi Rất Thánh Lộ Đức, Fatima và Pompei, nơi đông đảo dân chúng hầu như không thể đếm nổi chạy tới với Mẹ Mân Côi, và tín hữu cầu nguyện với tràng hạt trong tay.

Thế rồi còn nói gì tới Núi Thánh tỉnh Varese, là trái núi hoàn toàn được dâng kính cho Chuỗi Mân Côi với các nhà nguyện của các mầu nhiệm dọc theo con đường dẫn tới Đền thánh? Đức tin và lòng mến đối với Kinh Mân Côi đã tạo ra các điều kỳ diệu hớp hồn và gây xúc động như thế.

Đức Pio XII đã định nghĩa Kinh Mân Côi là ”toát yếu của toàn Tin Mừng”. Nó là tóm tắt đẹp nhất của lịch sử cứu độ.

Ai hiểu biết Kinh Mân Côi là hiểu biết Tin Mừng, hiểu biết cuộc đời Chúa Giêsu và của Mẹ Maria, hiểu biết con đường riêng và số phận vĩnh cửu của mình.

Đức Giáo Hoàng Phaolo VI trong tài liệu ”Lòng sùng mộ Đức Trinh Nữ Diễm Phúc” đã nêu bật rõ ràng ”dấu vết tin mừng của Kinh Mân Côi”, khiến cho linh hồn trực tiếp tiếp cận với suối nguồn tinh tuyền của đức tin và ơn cứu độ. Ngài cũng đã nhấn mạnh hướng đi kitô hoc rõ ràng của Kinh Mân Côi, làm cho tín hữu sống lại các mầu nhiệm của việc Nhập Thể và Cứu

Độ do Chúa Giêsu thành toàn cùng với Mẹ Maria, để cứu rỗi con người.

Một cách đúng đắn Đức Giáo Hoàng Phaolô VI cũng lập lại lời thỉnh cầu đừng bao giờ để thiếu việc chiêm niệm các mầu nhiệm trong khi đọc Kinh Mân Côi: ”vì không có việc chiêm niệm, Kinh Mân Côi là xác không hồn và việc đọc nó có nguy cơ trở thành việc máy móc lập lại các công thức...

Trái lại, Kinh Mân Côi đổ tràn đầy sức sinh động trên các linh hồn biết biến thành của riêng mình trong khi đọc, ”niềm vui của các thời cứu thế, sự đau khổ cứu độ, vinh quang của Đấng phục sinh tràn ngập Giáo Hội” (Marialis cultus, 44-49).

Nếu cuộc sống con người là một giao thoa liên tục của các nỗi hy vọng, khổ đau và niềm vui, thì trong Kinh Mân Côi nó tìm thấy vị trí ơn thánh hoàn hảo nhất của nó: Đức Mẹ trợ giúp và làm cho cuộc sống chúng ta trở nên giống cuộc sống của Chúa Giêsu, cũng như Mẹ đã chia sẻ mọi hiến dâng, mọi khổ đau và mọi vinh quang với Con Mẹ. Trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô là đích điểm của cuộc sống kitô. Mọi phương thế Giáo Hội đặt để sẵn, trong đó có các bí tích, các buổi cử hành phụng vụ, các lễ nghi cầu nguyện khác nhau, đều nhằm giúp tín hữu ngày càng giống Chúa Giêsu hơn.

Nếu con người đã cần đến lòng thương xót đến như vậy, thì Kinh Mân Côi khiến cho con người được xót thương với lời khẩn nài luôn được lập đi lập lại trong mỗi Kinh Kính Mừng Maria: ”Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội... ”. Kinh Mân Côi làm cho chúng ta có được lòng xót thương đó với ân xá thánh thiện, mà mỗi ngày có thể là ơn toàn xá nếu đọc Kinh Mân Côi trước Thánh Thể Rất Thánh hay chung trong gia đình, tại trường học, trong nhóm... , miễn là xưng tội và rước lễ sau đó.

Kinh Mân Côi là một kho tàng của lòng thương xót mà Giáo Hội đã đặt để trong tay của từng tín hữu. Ước chi nó đừng bị hư hỏng đi, vì tính ươn lười, vì lòng thờ ơ nguội lạnh, vì sự thiếu ý thức của tín hữu!

Tác giả bài viết: Linh Tiến Khải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập25
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm23
 • Hôm nay4,157
 • Tháng hiện tại237,614
 • Tổng lượt truy cập4,660,663
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây