Hệ gien và nhóm máu - Bài giảng lễ Đức Mẹ Dâng Mình vào Đền Thờ

Thứ sáu - 20/11/2020 10:58 117 0
Hôm nay Chúa Giêsu đưa ra phép thử mới. Hệ gien mới. Nhóm máu mới. Cao hơn. Sâu hơn. Và rộng hơn. Đó là lắng nghe và thực hành thánh ý Chúa Cha. Để biết ai thực sự có cùng huyết thống với Chúa. Là mẹ và là anh em ruột thịt của Chúa.
Hệ gien và nhóm máu - Bài giảng lễ Đức Mẹ Dâng Mình vào Đền Thờ

Lễ Đức Mẹ Dâng Mình
HỆ GIEN VÀ NHÓM MÁU
Dcr 2,14-17; Mt 12,46-50

Nói về liên hệ gia đình ta thường liên hệ đến huyết thống. Trong trường hợp cần thiết phải thử ADN. Cùng hệ gien. Cùng nhóm máu. Đó là bằng chứng không thể chối cãi.

Nhưng hôm nay Chúa Giêsu đưa ra phép thử mới. Hệ gien mới. Nhóm máu mới. Cao hơn. Sâu hơn. Và rộng hơn. Đó là lắng nghe và thực hành thánh ý Chúa Cha. Để biết ai thực sự có cùng huyết thống với Chúa. Là mẹ và là anh em ruột thịt của Chúa.

Vì gien của Chúa Giêsu là gien hiếu thảo. Luôn vâng phục thánh ý Chúa Cha. Những lời Chúa Giêsu nói đều đã nghe từ Chúa Cha. Những gì Chúa Cha muốn Chúa Giêsu đều toàn tâm toàn ý thực hiện. Người đã vâng lời cho đến chết và chết trên thánh giá. Nên chỉ những ai vâng phục thánh ý Chúa Cha mới cùng hệ gien với Chúa Giêsu.

Vì nhóm máu của Chúa Giêsu là nhóm máu dâng hiến. Cũng vì muốn làm hài lòng Chúa Cha. Như lời thư Do

thái: “Vì thế khi vào trần gian, Đức Kitô nói: Chúa đã không ưa hy lễ và hiến tế, nhưng đã tạo cho con một thân thể. Chúa cũng chẳng thích lễ toàn thiêu và lễ xá tội. Bấy giờ con mới thưa: Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài, như Sách thánh đã chép về con” (Dt 10,5-7). Nên chỉ những ai có dòng máu dâng hiến mới cùng nhóm máu với Chúa Giêsu.

Như thế Chúa Giêsu có ý tôn vinh Đức Mẹ. Vì Đức Mẹ thực cùng hệ gien và cùng nhóm máu với Chúa Giêsu.

Hôm nay Đức Mẹ Dâng Mình trong đền thờ. Theo lời truyền thì Đức Mẹ Dâng Mình từ khi tuổi còn thơ. Và khi dâng mình Đức Mẹ dâng trọn vẹn hồn xác cho Chúa. Điều này được chứng tỏ qua thời gian.

Đến tuổi trưởng thành, khi nghe Tổng lãnh thiên thần Gabriel truyền tin, Đức Mẹ đã thưa: Này tôi là tôi tớ của Chúa. Tôi xin vâng như lời thiên sứ truyền.  Vâng lời. Hoàn toàn vâng lời. Đây là bằng chứng cho thấy Đức Mẹ cùng hệ gien với Chúa Giêsu. Là nữ tỳ có nghĩa là vâng lời trọn vẹn. Trọn vẹn trong thời gian. Trọn vẹn trong tâm ý. Như lời Thánh vịnh 123: “Con ngước mắt hướng nhìn lên Chúa, Đấng đang ngự trên trời. Quả thật như mắt của gia nhân hướng nhìn tay ông chủ, như mắt của nữ tỳ hướng nhìn tay bà chủ”.

Đức Mẹ cùng nhóm máu dâng hiến với Chúa Giêsu. Như lời tiên tri Simeon tiên báo: “Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà” (Lc 2,35). Vì dâng hiến trọn vẹn nên Đức Mẹ theo Chúa Giêsu cho đến chân thánh giá. Khi người lính cầm đòng đâm vào cạnh sườn Chúa. Chúa đã chết không cảm thấy đau nữa. Nhưng Đức Mẹ cảm thấy đau nhói như lưỡi đòng ấy đâm vào Trái Tim Mẹ. Nhưng Mẹ chấp nhận. Đứng dưới chân thánh giá để dâng Con cho Chúa. Đứng dưới chân thánh giá để hợp cùng con dâng hiến chính bản thân mình. Đứng dưới chân thánh giá để máu Mẹ hoà cùng máu Con. Đổ ra thành nhóm máu dâng hiến. Là huyết thống của tất cả những ai thuộc gia đình mới của Thiên Chúa. Gia đình của những người lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

Tại sao lắng nghe và thực hành Lời Chúa lại là gien mới và nhóm máu mới làm thành huyết thống gia đình Thiên Chúa. Sách tiên tri Zacharia hôm nay cho thấy điều đó.

Hôm nay Đức Mẹ đến đền thờ. Nhưng Chúa lại nói là Chúa đến với Đức Mẹ. Thành ra khi  Đức Mẹ mở lòng dâng hiến, thì chính Thiên Chúa đến với Đức Mẹ. Khi Đức Mẹ cư ngụ trong đền thờ thì Thiên Chúa cư ngụ trong Đức Mẹ. Khi Đức Mẹ dâng hiến trở thành cơ nghiệp của Thiên Chúa thì Thiên Chúa lại trở thành cơ nghiệp của Đức Mẹ. Khi tâm hồn Đức Mẹ trở thành đền thờ thì Thiên Chúa “ra khỏi Nơi Thánh của Người”. Vì đã tìm được cung thánh sang trọng đẹp đẽ là tâm hồn Đức Mẹ.

Và khi có Thiên Chúa, kỳ tích xuất hiện. Người bé nhỏ được nâng lên cao. Phận nữ tỳ được Chúa thương nhìn đến. Đức Mẹ được muôn đời ngợi khen. Vì có Chúa ở trong Đức Mẹ. Đức Mẹ trở nên Nữ Vương quyền uy. Vì sức mạnh Thiên Chúa ban cho Đức Mẹ.

Lễ Đức Mẹ Dâng Mình là bổn mạng của những người sống đời thánh hiến. Hãy dâng mình thật sự như Đức Mẹ. Hãy có cùng huyết thống với Chúa Giêsu như Đức Mẹ. Hãy từ bỏ ý riêng để hoàn toàn vâng phục thánh ý Chúa Cha. Để biến đổi cho cùng hệ gien với Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Hãy biến đổi dòng máu ích kỷ thành máu quảng đại, hi sinh quên mình. Để được cùng nhóm máu với Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Khi từ bỏ mình hoàn toàn, chính Thiên Chúa đến ở trong ta. Kỳ tích xuất hiện. Ta sẽ được đầy tràn ơn phúc.


 

presentationoftheblessedvirginmary
 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn
   02/12/2020 10:00

  Khóa huấn luyện Linh Hoạt Viên Thiêng Liêng lần thứ I tại TGM.Lạng Sơn

  Là một người tông đồ giữa lòng dân Chúa, để việc phục vụ được hiệu quả, chúng ta luôn cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản cần thiết cho việc mục vụ giáo xứ, ngoài những kiến thức của đạo, mỗi người cũng rất cần phải học thêm nhiều kiến thức xã hội.
  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng
   27/11/2020 05:39

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần I Mùa Vọng

   “Mùa Vọng có hai đặc tính: vừa là mùa chuẩn bị mừng Lễ trọng Giáng Sinh, trong Lễ này, kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người; vừa là mùa mà qua việc kính nhớ này, các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế..."
 • Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình
   24/11/2020 01:32

  Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Giáo xứ Lộc Bình

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Ba, ngày 24/11/2020, Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là Bổn mạng của Giáo xứ Lộc Bình (Giáo hạt Lạng Sơn) đã được cử hành trọng thể do Đức cha Giáo phận chủ sự.
  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ
   22/11/2020 20:15

  Giáo xứ Tà Lùng đón Đức cha Giuse thăm mục vụ

  Ngày 22/11/2020 vừa qua, trong Chúa nhật cuối cùng của Năm Phụng vụ, cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo xứ Tà Lùng (Giáo hạt Cao Bằng) hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phận tới thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ.
 • Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình
   22/11/2020 12:34

  Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình

  Trong chương trình mục vụ tới Giáo hạt Cao Bằng, sáng Chúa nhật 22/11/2020, Đức cha Giáo phận đã viếng thăm và cử hành Thánh lễ với cộng đoàn tại Giáo xứ Cao Bình.
  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn
   21/11/2020 01:16

  Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Thanh Sơn

  Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 21 tháng 11 năm 2020, Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ là Bổn mạng của Giáo xứ Thanh Sơn (Giáo hạt Cao Bằng) đã được cử hành trọng thể tại khuôn viên thánh đường Giáo xứ.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê
   15/11/2020 11:53

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê

  Vào hồi 19 giờ 30 chiều Chúa nhật, 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và ban Bí tích Thêm Sức cho 15 em thiếu nhi và giới trẻ tại Giáo xứ Thất Khê.
  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.
   15/11/2020 11:23

  Thánh lễ cầu nguyện cho các Mục tử của Giáo phận đã qua đời.

  Trong tâm tình của tháng cầu nguyện cho các Linh hồn, trong niềm tưởng nhớ và tri ân các vị mục tử đã coi sóc Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng từ ngày thiết lập (1913) đến nay, vào hồi 6 giờ sáng Chúa nhật 15 tháng 11 năm 2020, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các ngài tại Nhà truyền thống của Giáo phận.
 • Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
   15/11/2020 11:18

  Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

  Hòa chung niềm hân hoan của toàn thể Giáo hội Việt Nam trong Chúa nhật mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa cũng long trọng mừng lễ Bổn mạng với việc tham dự tĩnh tâm và thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự.
  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn
   09/11/2020 09:46

  Thông báo về khóa huấn luyện Linh hoạt viên thiêng liêng tại TGM.Lạng Sơn

  Nhóm huấn luyện linh hoạt viên thiêng liêng của Cha Tiến Lộc, Dòng Chúa Cứu Thế, và của một số các Cha và anh chị em nòng cốt sẽ đến Tòa Giám mục Lạng Sơn để tổ chức Khóa Huấn luyện từ chiều ngày 20 đến hết ngày 24/11/2020.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập61
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm54
 • Hôm nay13,631
 • Tháng hiện tại58,215
 • Tổng lượt truy cập8,232,602
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây