Điều ít biết về Đức Mẹ

Thứ tư - 06/03/2019 21:33 1.543 0
Bạn có biết rằng bất cứ ai cũng bị cám dỗ, nhất là trong thế giới internet ngày nay? Thiên Chúa cấm làm hại mối quan hệ của chúng ta với Đức Mẹ, cấm hiểu sai về sự thánh thiện.
Điều ít biết về Đức Mẹ

Bạn có biết rằng bất cứ ai cũng bị cám dỗ, nhất là trong thế giới internet ngày nay? Thiên Chúa cấm làm hại mối quan hệ của chúng ta với Đức Mẹ, cấm hiểu sai về sự thánh thiện.

Tầm quan trọng của Đức Mẹ trong đời sống đức tin Kitô giáo rất rõ ràng khi bạn nhìn vào các kinh nguyện của Giáo Hội, các bài thánh ca, các ngày lễ Đức Mẹ và các danh xưng trong Giáo Hội. Ai đọc các văn bản của các giáo phụ có thể thấy rằng Mẹ Thiên Chúa có vai trò ủng hộ trong câu chuyện về Đức Kitô. Nghiên cứu Cựu Ước cho thấy rằng Đức Mẹ là trung tâm đối với các mầu nhiệm liên quan đức tin của chúng ta, vì chúng ta thấy Đức Mẹ được tiên báo trong các sách.

Chắc chắn rằng các Kitô hữu phải noi gương Đức Mẹ để biết cách sống. Tìm hiểu Thánh Mẫu học (Mariology), chúng ta biết về các lần Đức Mẹ hiện ra và cầu xin Đức Mẹ ở gần chúng ta. Nhưng khi chúng ta đọc Kinh Thánh về Đức Mẹ, say mê lời nói của Đức Mẹ thay vì những ngôn từ được đặt vào miệng lưỡi của Đức Mẹ, chúng ta thấy Đức Mẹ nói rất ít. Đối với tầm quan trọng của Đức Mẹ trong truyền thống Công giáo, Đức Mẹ không xuất hiện nhiều trong Kinh Thánh. Thật vậy, sau thời thơ ấu của Chúa Giêsu, Đức Mẹ chỉ nói một lần tại tiệc cưới Cana. Vài lần khác chúng ta thấy Đức Mẹ với Chúa Giêsu, hoặc với các tông đồ sau khi Chúa Giêsu sống lại, nhưng rồi chúng ta được biết rất ít.

Đức Mẹ nhìn như thế nào? Trang phục của Đức Mẹ thế nào? Đức Mẹ hay nói hay kín đáo? Đức Mẹ có thường nói không? Đức Mẹ có cười nhiều không? Đức Mẹ có dễ bị tổn thương không? Đức Mẹ sôi nổi hay cách cư xử dịu dàng? Đức Mẹ kể chuyện có hay không? Đức Mẹ có dễ giật mình không? Đức Mẹ có yêu thương người nghèo không? Đức Mẹ có ra ngoài nhiều hay chỉ thích ở nhà? Chúng ta không biết.

Nhưng chúng ta biết rằng Đức Mẹ đã xin vâng Thánh Ý Chúa, chúc tụng Chúa, khuyên người ta làm theo ý Chúa, và luôn theo sát Chúa Giêsu. Chúng ta biết rằng Đức Mẹ không phạm tội, chịu đau khổ nhiều, và can thiệp cho con cái của Mẹ ở khắp nơi. Chúng ta biết chắc như thế.

Tuy nhiên, chúng ta không biết một điều về tính cách của Đức Mẹ. Về vấn đề này, Kinh Thánh không nói tới. Hãy cảm tạ Chúa về điều đó.

Nếu Kinh Thánh mô tả Đức Mẹ im lặng và hiền dịu, cười hiền trong mọi tình huống, chúng ta nghĩ rằng cách duy nhất để nên thánh là noi gương Đức Mẹ. Chúng ta cố gắng sống theo tính cách của Đức Mẹ, mặc dù chúng ta sinh ra khác và được giáo dục khác.

Tương tự, nếu Kinh Thánh mô tả Đức Mẹ là chiến binh cầu nguyện, sẵn sàng đối mặt với cái xấu và nói thẳng nói thật với các tội nhân, có thể chúng ta nghĩ rằng sự thánh thiện phải giống như cái lều cắm trại và đi xuyên bên này qua bên kia, cũng khó khăn và căng thẳng như quân trường vậy.

Chẳng có cách mô tả nào đúng về Đức Mẹ của 2.000 năm trước. Thật vậy, cũng có thể các cách mô tả đó về những lúc khác trong cuộc đời của Đức Mẹ. Nhưng chúng ta không hề biết chi tiết.

Chi tiết về cuộc đời và tính cách của Đức Mẹ đã bị bỏ qua nếu chúng ta không tập trung vào các đặc điểm về tính khí của Đức Mẹ và ơn gọi nên thánh. Chúng ta không được yêu cầu phải bắt chước tính cách của Đức Mẹ – cũng dễ mà cũng khó. Thay vì “vật lộn” với những thứ phức tạp theo xu hướng của chúng ta, chúng ta hãy mang “mặt nạ Đức Mẹ” và hy vọng chúng ta có thể kiên trì đủ để thoát Luyện Hình. Thay vì tận hưởng những gì Thiên Chúa đã trao ban, chúng ta hãy ghê tởm chính mình vì đã không vừa khuôn đúc.

Nhưng Thiên Chúa không muốn hàng tỷ các thánh không thể phân biệt, những điểm giống nhau và khả dĩ thay thế lẫn nhau như những cái răng bánh xe trong máy móc; Ngài tìm kiếm con cái Ngài, khác nhau nhưng hoàn hảo. Chúng ta phải theo cách duy nhất mà Thiên Chúa đã tạo nên chúng ta khi cố gắng tin tưởng như Đức Mẹ, làm môi giới như Đức Mẹ, và phục vụ như Đức Mẹ.

Đức tin của Đức Mẹ khác với một phụ nữ lo lắng, một người con được người cha sắp xếp sẵn, và một người tự kỷ. Tình Mẫu Tử của Đức Mẹ có vẻ như nóng nảy đối với người nóng tính, và lạnh lùng đối với người dửng dưng. Đau khổ của Đức Mẹ khác khi thập giá của bạn là căn bệnh mãn tính, là cuộc hôn nhân không hạnh phúc, hoặc cuộc sống cô đơn buồn tẻ.

Đó là lý do chúng ta cảm thấy thất vọng về Đức Mẹ được trao ban cho chúng ta: chúng ta có thể theo Đức Mẹ trong sự tự do để hoàn thiện chính mình. Đức Mẹ là Nữ Vương các thánh, xung quanh Đức Mẹ có những thánh nhân, họ cũng có cuộc sống, tính cách, bản năng, thú vui, niềm vui và nỗi sợ chẳng khác Đức Mẹ. Nhưng họ noi gương Đức Mẹ sống trọn đức tin, đực cậy và đức mến. Thế thôi!

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ https://aleteia.org/2018/07/21/why-its-actually-a-good-thing-that-we-know-relatively-little-about-mary/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập90
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Khách viếng thăm74
 • Hôm nay11,345
 • Tháng hiện tại207,738
 • Tổng lượt truy cập9,912,526
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây