Danh Thánh Maria - Bài giảng Lễ Thánh Danh Đức Maria

Thứ sáu - 11/09/2020 10:53 441 0
Đức Mẹ chính là Hòm Bia Thiên Chúa. Vì Đức Mẹ luôn có Chúa trong mình. Đức Mẹ luôn ghi nhớ Lời Chúa và suy niệm trong lòng.
Danh Thánh Maria - Bài giảng Lễ Thánh Danh Đức Maria
Lễ Danh Thánh Mẹ Maria
DANH THÁNH MARIA
Ep 1,3-6.11-12; Lc 1,39-47

Bà Isave được ơn Chúa Thánh Thần nên có cảm thức linh thánh. Nghe lời Đức Mẹ chào tức khắc bà cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa. Vì bà nhận biết hiệu quả của ơn Chúa trong lòng bà. Chỉ có Đấng Kitô mới có thể cứu dân khỏi tội. Và được ơn Chúa Thánh Thần, Bà trực nhận Đức Mẹ chính là Mẹ Thiên Chúa. Vì mối liên hệ Mẹ - Con thật sâu xa cao siêu và mãnh liệt đã biểu lộ trong lời chào và hiệu quả ơn tha tội cho thánh Gioan Tẩy giả.

Mẹ hữu hình. Con vô hình. Mẹ ở ngoài. Con ở trong. Nhưng kết hợp sâu xa nhịp nhàng. Vì thế khi Mẹ lên tiếng Con hành động. Mẹ nói Con làm. Mẹ là biểu lộ bên ngoài nhưng Con là hiệu quả bên trong. Mẹ thực hiện cử chỉ nhân loại nhưng Con thực hiện quyền năng Thiên Chúa. Thật là một cuộc phối hợp kỳ diệu. Mẹ và Con đã liên ý tương thông. Mẹ và Con đã nên một lòng một ý.

Thư Êphêsô giải nghĩa cho ta hiểu được nguyên nhân của cuộc phối hợp diệu kỳ này. Tất cả là  trong và nhờ Chúa Kitô. Trong Chúa Kitô ta được tuyển chọn để ở trong Thiên Chúa. Được trở nên tinh tuyền và được làm con Thiên Chúa. Nhờ Chúa Kitô ta được tràn đầy ân sủng và được hưởng trọn vẹn phần cơ nghiệp Chúa ban tặng. Đức Mẹ là người đầu tiên trong nhân loại được thừa hưởng lời hứa ấy. 

Thành ra Mẹ cưu mang con trong lòng. Nhưng Con bao phủ Mẹ trong ân sủng. Mẹ đưa Con đi. Nhưng Con hướng dẫn bước đường của Mẹ. Mẹ đưa Con là Thiên Chúa đến với con người. Nhưng Con đưa Mẹ là loài người đến tham dự vào quyền năng của Thiên Chúa. Mẹ cho Con được hưởng sự sống nhân loại. Nhưng Con cho Mẹ được ân sủng sự sống thần linh. 

Sự kết hợp này giống như Hòm Bia Thiên Chúa. Hòm Bia vốn chỉ là hai bia đá. Nhưng nhờ sự hiện diện của Thiên Chúa, Hòm Bia có một sức mạnh vô song. Giosuê cho khiêng Hòm Bia qua sông Giođan, nước thượng nguồn lập tức dựng đứng như tường thành. Nước hạ nguồn chảy hết. Dân đi qua sông khô chân (x.Gs 3,14-17). Khi Giosuê đánh chiếm thành Giêricô, ông cho kiệu Hòm Bia đi chung quanh thành 7 vòng. Thành tự nhiên sụp đổ (x. Gs 6,11-20). Bia đá có Thiên Chúa sẽ có sức mạnh của Thiên Chúa. Khiến cho địch quân hoảng sợ. Khi dân Do Thái mang Hòm Bia ra chiến trận, người Philitinh sợ hãi bảo nhau: “Một vị thần đã đến trại…Khốn thân ta! Ai sẽ giải thoát ta khỏi tay những thần hùng mạnh ấy?” (1S 4,7-8).

Đức Mẹ chính là Hòm Bia Thiên Chúa. Vì Đức Mẹ luôn có Chúa trong mình. Đức Mẹ luôn ghi nhớ Lời Chúa và suy niệm trong lòng. Đức Mẹ cưu mang Ngôi Lời Thiên Chúa 9 tháng. Đức Mẹ ấp ủ chương trình kế hoạch của Thiên Chúa suốt cả cuộc đời. 

Tên là người. Nếu Đức Mẹ là Hòm Bia, là Theotokos, là người mang Thiên Chúa thì tên Đức Mẹ cũng gợi lên những phẩm chất tuyệt vời. 

Thánh Bonaventura tán tụng: Ôi Danh Thánh Mẹ vinh quang biết bao! Vì tuyệt vời vinh quang nên Danh Thánh Mẹ là nguồn gốc của biết bao điều kỳ diệu. 

Chân phước Henri Suzo say sưa: Ôi Maria, Mẹ là ai mà Danh Thánh Mẹ quá ngọt ngào. Chỉ Danh Thánh Mẹ thôi cũng đã đáng yêu mến và chứa đầy sự duyên dáng.

Thánh Ambrosio cảm nhận: Ôi Maria, Danh Thánh Mẹ là chất dầu thơm kỳ diệu, toả lan làn hương thơm ân sủng.

Thánh phụ Bênađô quả quyết: Chỉ nghe đến Danh Thánh Mẹ thôi, ma quỉ đã kéo nhau chạy trốn. Trong bài Kinh Sách, thánh nhân dạy ta: “Danh Thánh Mẹ là ngôi sao dẫn đường. Khi theo Người, bạn không trệch đường, khi cầu xin Người, bạn không thất vọng, khi tưởng nhớ đến Người, bạn không lầm lạc; nếu có Người cầm tay, bạn không vấp ngã, có Người chở che, bạn không sợ hãi, có người dẫn đường, bạn không vất vả, có Người hỗ trợ, bạn sẽ tới bến, và như vậy, nơi chính mình, bạn sẽ cảm nghiệm cách chí lý biết bao câu nói: Tên của Trinh Nữ là Maria.”

Danh Thánh Maria là vẻ đẹp tuyệt vời. Vì tâm hồn Mẹ tinh tuyền trắng trong. Danh Thánh Maria nói lên tất cả sự duyên dáng vì là tạo vật hoàn hảo nhất Thiên Chúa dựng nên. Danh Thánh Maria tràn đầy tình yêu vì Mẹ được Thiên Chúa sủng ái. Danh Thánh Maria là sức mạnh vô song vì Mẹ là bể chứa ân sủng và quyền năng Thiên Chúa. Khiến ma quỉ phải sợ hãi tháo lui. 

Muốn được tràn đầy tình yêu và bình an. Muốn tránh xa tội lỗi. Muốn chiến thắng ma quỉ. Ta hãy năng kêu cầu Danh Thánh Mẹ: Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời. Cầu cho chúng con là kẻ có tội. Khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.
 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập47
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Khách viếng thăm31
 • Hôm nay23,653
 • Tháng hiện tại313,558
 • Tổng lượt truy cập10,018,346
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây