Thánh lễ mừng kính Thánh Gioan Maria Vianey và kỷ niệm 12 năm Giám mục của Đức cha Giuse.

Thứ sáu - 03/08/2018 19:34 560 0
Trong bầu khí ấm cúng của Nhà nguyện Tòa Giám mục Lạng Sơn, vào hồi 5 giờ 30 sáng thứ Bảy hôm nay, ngày 04/8/2018, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Thánh Gioan Maria Vianey và tạ ơn dịp kỷ niệm 12 năm ngài được tấn phong Giám mục.
Thánh lễ mừng kính Thánh Gioan Maria Vianey và kỷ niệm 12 năm Giám mục của Đức cha Giuse.
Đồng tế với Đức cha có quý Cha trong Tòa Giám mục. Quý thầy, anh em ứng sinh và một số giáo dân đã hiệp dâng Thánh lễ sốt sắng và trang nghiêm.

Ngỏ lời với Cộng đoàn Phụng vụ lúc nhập lễ, Đức cha Giuse nói: Hôm nay cùng với toàn thể Giáo hội, chúng ta mừng kính Thánh Gioan Maria Vianey – Bổn mạng của các linh mục nói chung và cách riêng là của các linh mục chính xứ. Thánh nhân thực sự là gương mẫu sáng ngời cho các linh mục về đời sống tận tụy phụng sự Thiên Chúa và yêu mến các linh hồn. Được phong chức linh mục trong một hoàn cảnh khá đặc biệt, với trí khôn bị đánh giá là kém cỏi, nhưng khi được bổ nhiệm về làm Cha sở họ Ars – một họ đạo khô khan nguội lạnh, trong vòng gần 40 năm mục vụ, ngài đã làm biến đổi họ đạo ấy cách phi thường. Họ đạo đã trở nên một điểm sáng đức tin, lôi kéo mọi người từ khắp nơi tuốn đến để lãnh nhận Bí tích Hòa Giải.

Đức cha Giuse cũng nhấn mạnh tới câu nói thời danh của Thánh Gioan Maria Vianey: Con hãy chỉ cho cha đường về xứ Ars, cha sẽ chỉ cho con đường về Trời. Thật vậy, cuộc đời mục tử của Cha đã chỉ đường soi lối cho biết bao tâm hồn con đường về hạnh phúc đích thực là chính Nước Trời. Mỗi linh mục cũng phải nên ngọn hải đăng soi đường cho mọi người bước theo đường Cứu độ của Chúa.

Liên hệ cuộc đời mục vụ của Thánh nhân với Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha nói: Thánh Gioan Maria Vianey được gửi đến một xứ đạo khô khan nguội lạnh đã nhiều năm, nhưng ngài đã biến đổi những tâm hồn ấy trở nên nhiệt thành trong đời sống đức tin. Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng của chúng ta cũng có những thời gian thử thách ngặt nghèo: giáo dân sống tản mát, thiếu vắng linh mục tu sỹ chăm sóc hướng dẫn mục vụ, thiếu vắng đời sống bí tích… Ngày hôm nay, các linh mục trong Giáo phận được noi gương cách riêng Thánh Gioan Maria Vianey trong sự nhiệt thành mục vụ, yêu mến các linh hồn và một lòng lo cho phần rỗi các linh hồn. Hãy mạnh mẽ ra đi đến với tất cả mọi người, nhất là những người khô khan trễ nải trong đời sống đức tin. Linh mục hôm nay đừng để mình rơi vào cám dỗ chán nản khi công việc mục vụ chưa được kết quả tức thời như mong ước. Hãy tin rằng chính Chúa sẽ biến đổi và ban ơn nâng đỡ cho mỗi người để mạnh sức quay trở lại với Người.

Kết thúc Thánh lễ, Đức cha Giuse cảm ơn quý cha, quý thầy và mọi người đã quy tụ trong nhà nguyện đơn sơ của Tòa Giám mục này để hiệp ý với ngài trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân Thánh chức Giám mục đã lãnh nhận trong 12 năm qua. Ngài xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho ngài và cộng tác với ngài trong sứ vụ phục vụ Dân Chúa nơi miền đất Giáo phận Truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng thân yêu này.

Nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Cha Thánh Gioan Maria Vianey, ban xuống tràn đầy ơn lành cho các Linh mục trong sứ vụ mục tử được trao phó, cách riêng cho Đức cha Giuse trong nhiệm vụ Chủ chăn đoàn chiên Chúa tại Giáo phận miền sơn cước còn nhiều khó khăn thách đố trong đời sống đức tin hôm nay. Xin Chúa ban ơn để thành phần trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng biết cộng tác với các vị Mục tử để làm thăng tiến đời sống đức tin và xây dựng Giáo phận ngày một thăng tiến./.

 
Quý Cha Đồng tế

xem album hình ảnh tại đây

Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập34
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay8,790
 • Tháng hiện tại302,794
 • Tổng lượt truy cập2,800,126
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây