Người mục tử chung chia mọi biến cố vui buồn của đoàn chiên

Thứ hai - 20/08/2018 21:53 568 0
Ở nhiều Giáo xứ miền xuôi, các Gia đình thường luân phiên đọc kinh tại gia với nhau, nhất là khi có người thân qua đời, hay vào những dịp giỗ chạp. Ở Bùi Chu, các Giáo xóm cũng có thông lệ đọc kinh “lượt”, tức là luân phiên mọi người trong xóm đến đọc kinh ở các Gia đình, mỗi tuần một nhà, xoay vòng đi xoay vòng lại.
Người mục tử chung chia mọi biến cố vui buồn của đoàn chiên

Tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, việc “đọc kinh lượt” như trên khó tổ chức được, vì giáo dân ở xa nhau, không quy tụ thành một xóm một khối như miền xuôi. Dẫu vậy, mỗi khi có người thân qua đời, Gia đình thường mời Cộng đoàn Giáo xứ đến đọc kinh ba tối liền. Tại giáo xứ như Chính Tòa, Mỹ Sơn hay Ngạn Sơn, điều này đã thành một thông lệ, một mặc nhiên. Mọi người đến vừa để cầu nguyện cho người quá cố, vừa để chia sẻ nỗi niềm với tang quyến.

Có những gia đình cha mẹ và con cái đều theo và giữ Đạo, việc đọc kinh diễn ra có thể bình thường, nhưng với những gia đình mỗi người một Đạo, hay chỉ có cha, có mẹ giữ đạo, điều đó lại trở nên đặc biệt. Nhưng thông lệ đọc kinh ba tối khi có người thân qua đời vẫn được giữ khá tốt. Con cháu có thể không theo Đạo, nhưng vẫn xin Giáo xứ đến cầu nguyện cho cha mẹ mình. Trường hợp này mới đây xảy ra ở ngay Giáo xứ Chính Tòa.

Cụ bà Maria Mai Thị Lối qua đời cách đây ít hôm. Cả gia đình nay chỉ mình Cụ giữ Đạo. Cụ cũng đông con nhiều cháu. Nghe nói có vài người con của Bà cũng đã được Rửa tội, nhưng vì nhiều lý do, và cả vì thời cuộc, chưa sống Đạo. Nhà Cụ ở khu Ngã Sáu Pò Xoài, ít người theo Đạo. Khi Cụ qua đời, con cháu thực hiện di nguyện của Bà, làm ma chay theo truyền thống Công giáo, đưa Bà đến Nhà thờ dâng Lễ cầu nguyện và An táng Bà tại Vườn Thánh Giáo xứ Chính Tòa. Cộng đoàn Giáo xứ đến hiệp thông cầu nguyện cho Bà. Gia đình cũng mời Giáo xứ đến trong ba tối đọc kinh tại gia tang cho Bà.

Một Thánh lễ An táng thật đặc biệt. Nhà thờ thật đông người tham dự, nhưng người có Đạo chỉ chiếm không tới một nửa. Con cháu của Cụ hầu như chẳng ai biết “làm Dấu”. Nhà thờ đầy người, nhưng tiếng thưa kinh thì nhỏ. Nhưng bầu khí Thánh lễ làm cảm động lòng người. Cha Tổng Đại diện chủ sự Thánh lễ. Chính Đức Giám mục Giáo phận cũng hiện diện tham dự để cầu nguyện cho Cụ. Cuối Thánh lễ, ngài cũng nói những lời đầy an ủi khích lệ tang quyến, và động viên con cháu bước theo con đường đức tin của Cụ.

Hôm thứ Năm, 14/6, buổi đọc kinh thứ Ba, cũng là tối cuối tại tư gia của Cụ. Cộng đoàn Giáo xứ quy tụ thật đông, cả con cháu nữa cũng đến hàng trăm người. Tiếng hát lời kinh cất lên giữa một khu phố toàn người không Công giáo.

Đặc biệt, hôm nay cả Đức cha Giuse cũng hiện diện để tham dự giờ kinh nguyện này. Với các Giáo phận miền xuôi, mời Đức cha về Giáo xứ Giáo họ dâng lễ là cả một biến cố, phải có sự sắp xếp chu đáo. Nhưng nay, ở Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng này, Đức Giám mục còn hiện diện cả trong buổi đọc kinh tại gia tang. Quá sức đặc biệt! và đầy cảm động!

Người mục tử ở giữa đoàn chiên, trong mọi biến cố vui buồn, trong mọi hoàn cảnh khó khăn hay thuận lợi. Không phải hiện diện trong những lễ Đại triều tại Nhà thờ Chính Tòa hay các Thánh lễ đông người tham dự trong mỗi dịp đặc biệt của Giáo xứ, nhưng còn trong cả những biến cố của mỗi gia đình, trong những việc đạo đức, trong những hoàn cảnh của đời sống người tín hữu. Sự hiện diện “mang vào mình mùi chiên” của người Mục tử mang đầy ý nghĩa. Sự hiện diện noi gương Chúa Giêsu Mục tử đến và quan tâm nâng đỡ từng con chiên một. Sự hiện diện làm thổn thức lòng người.

Thêm một “điều lạ” nhưng rất quen nơi Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng, xin chia sẻ cùng mọi người.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập47
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm41
 • Hôm nay14,937
 • Tháng hiện tại267,080
 • Tổng lượt truy cập9,971,868
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây