Người mục tử chung chia mọi biến cố vui buồn của đoàn chiên

Thứ hai - 20/08/2018 21:53 391 0
Ở nhiều Giáo xứ miền xuôi, các Gia đình thường luân phiên đọc kinh tại gia với nhau, nhất là khi có người thân qua đời, hay vào những dịp giỗ chạp. Ở Bùi Chu, các Giáo xóm cũng có thông lệ đọc kinh “lượt”, tức là luân phiên mọi người trong xóm đến đọc kinh ở các Gia đình, mỗi tuần một nhà, xoay vòng đi xoay vòng lại.
Người mục tử chung chia mọi biến cố vui buồn của đoàn chiên

Tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, việc “đọc kinh lượt” như trên khó tổ chức được, vì giáo dân ở xa nhau, không quy tụ thành một xóm một khối như miền xuôi. Dẫu vậy, mỗi khi có người thân qua đời, Gia đình thường mời Cộng đoàn Giáo xứ đến đọc kinh ba tối liền. Tại giáo xứ như Chính Tòa, Mỹ Sơn hay Ngạn Sơn, điều này đã thành một thông lệ, một mặc nhiên. Mọi người đến vừa để cầu nguyện cho người quá cố, vừa để chia sẻ nỗi niềm với tang quyến.

Có những gia đình cha mẹ và con cái đều theo và giữ Đạo, việc đọc kinh diễn ra có thể bình thường, nhưng với những gia đình mỗi người một Đạo, hay chỉ có cha, có mẹ giữ đạo, điều đó lại trở nên đặc biệt. Nhưng thông lệ đọc kinh ba tối khi có người thân qua đời vẫn được giữ khá tốt. Con cháu có thể không theo Đạo, nhưng vẫn xin Giáo xứ đến cầu nguyện cho cha mẹ mình. Trường hợp này mới đây xảy ra ở ngay Giáo xứ Chính Tòa.

Cụ bà Maria Mai Thị Lối qua đời cách đây ít hôm. Cả gia đình nay chỉ mình Cụ giữ Đạo. Cụ cũng đông con nhiều cháu. Nghe nói có vài người con của Bà cũng đã được Rửa tội, nhưng vì nhiều lý do, và cả vì thời cuộc, chưa sống Đạo. Nhà Cụ ở khu Ngã Sáu Pò Xoài, ít người theo Đạo. Khi Cụ qua đời, con cháu thực hiện di nguyện của Bà, làm ma chay theo truyền thống Công giáo, đưa Bà đến Nhà thờ dâng Lễ cầu nguyện và An táng Bà tại Vườn Thánh Giáo xứ Chính Tòa. Cộng đoàn Giáo xứ đến hiệp thông cầu nguyện cho Bà. Gia đình cũng mời Giáo xứ đến trong ba tối đọc kinh tại gia tang cho Bà.

Một Thánh lễ An táng thật đặc biệt. Nhà thờ thật đông người tham dự, nhưng người có Đạo chỉ chiếm không tới một nửa. Con cháu của Cụ hầu như chẳng ai biết “làm Dấu”. Nhà thờ đầy người, nhưng tiếng thưa kinh thì nhỏ. Nhưng bầu khí Thánh lễ làm cảm động lòng người. Cha Tổng Đại diện chủ sự Thánh lễ. Chính Đức Giám mục Giáo phận cũng hiện diện tham dự để cầu nguyện cho Cụ. Cuối Thánh lễ, ngài cũng nói những lời đầy an ủi khích lệ tang quyến, và động viên con cháu bước theo con đường đức tin của Cụ.

Hôm thứ Năm, 14/6, buổi đọc kinh thứ Ba, cũng là tối cuối tại tư gia của Cụ. Cộng đoàn Giáo xứ quy tụ thật đông, cả con cháu nữa cũng đến hàng trăm người. Tiếng hát lời kinh cất lên giữa một khu phố toàn người không Công giáo.

Đặc biệt, hôm nay cả Đức cha Giuse cũng hiện diện để tham dự giờ kinh nguyện này. Với các Giáo phận miền xuôi, mời Đức cha về Giáo xứ Giáo họ dâng lễ là cả một biến cố, phải có sự sắp xếp chu đáo. Nhưng nay, ở Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng này, Đức Giám mục còn hiện diện cả trong buổi đọc kinh tại gia tang. Quá sức đặc biệt! và đầy cảm động!

Người mục tử ở giữa đoàn chiên, trong mọi biến cố vui buồn, trong mọi hoàn cảnh khó khăn hay thuận lợi. Không phải hiện diện trong những lễ Đại triều tại Nhà thờ Chính Tòa hay các Thánh lễ đông người tham dự trong mỗi dịp đặc biệt của Giáo xứ, nhưng còn trong cả những biến cố của mỗi gia đình, trong những việc đạo đức, trong những hoàn cảnh của đời sống người tín hữu. Sự hiện diện “mang vào mình mùi chiên” của người Mục tử mang đầy ý nghĩa. Sự hiện diện noi gương Chúa Giêsu Mục tử đến và quan tâm nâng đỡ từng con chiên một. Sự hiện diện làm thổn thức lòng người.

Thêm một “điều lạ” nhưng rất quen nơi Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng, xin chia sẻ cùng mọi người.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập36
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm33
 • Hôm nay8,494
 • Tháng hiện tại252,096
 • Tổng lượt truy cập4,675,145
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây