Người mục tử chung chia mọi biến cố vui buồn của đoàn chiên

Thứ hai - 20/08/2018 21:53 289 0
Ở nhiều Giáo xứ miền xuôi, các Gia đình thường luân phiên đọc kinh tại gia với nhau, nhất là khi có người thân qua đời, hay vào những dịp giỗ chạp. Ở Bùi Chu, các Giáo xóm cũng có thông lệ đọc kinh “lượt”, tức là luân phiên mọi người trong xóm đến đọc kinh ở các Gia đình, mỗi tuần một nhà, xoay vòng đi xoay vòng lại.
Người mục tử chung chia mọi biến cố vui buồn của đoàn chiên

Tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, việc “đọc kinh lượt” như trên khó tổ chức được, vì giáo dân ở xa nhau, không quy tụ thành một xóm một khối như miền xuôi. Dẫu vậy, mỗi khi có người thân qua đời, Gia đình thường mời Cộng đoàn Giáo xứ đến đọc kinh ba tối liền. Tại giáo xứ như Chính Tòa, Mỹ Sơn hay Ngạn Sơn, điều này đã thành một thông lệ, một mặc nhiên. Mọi người đến vừa để cầu nguyện cho người quá cố, vừa để chia sẻ nỗi niềm với tang quyến.

Có những gia đình cha mẹ và con cái đều theo và giữ Đạo, việc đọc kinh diễn ra có thể bình thường, nhưng với những gia đình mỗi người một Đạo, hay chỉ có cha, có mẹ giữ đạo, điều đó lại trở nên đặc biệt. Nhưng thông lệ đọc kinh ba tối khi có người thân qua đời vẫn được giữ khá tốt. Con cháu có thể không theo Đạo, nhưng vẫn xin Giáo xứ đến cầu nguyện cho cha mẹ mình. Trường hợp này mới đây xảy ra ở ngay Giáo xứ Chính Tòa.

Cụ bà Maria Mai Thị Lối qua đời cách đây ít hôm. Cả gia đình nay chỉ mình Cụ giữ Đạo. Cụ cũng đông con nhiều cháu. Nghe nói có vài người con của Bà cũng đã được Rửa tội, nhưng vì nhiều lý do, và cả vì thời cuộc, chưa sống Đạo. Nhà Cụ ở khu Ngã Sáu Pò Xoài, ít người theo Đạo. Khi Cụ qua đời, con cháu thực hiện di nguyện của Bà, làm ma chay theo truyền thống Công giáo, đưa Bà đến Nhà thờ dâng Lễ cầu nguyện và An táng Bà tại Vườn Thánh Giáo xứ Chính Tòa. Cộng đoàn Giáo xứ đến hiệp thông cầu nguyện cho Bà. Gia đình cũng mời Giáo xứ đến trong ba tối đọc kinh tại gia tang cho Bà.

Một Thánh lễ An táng thật đặc biệt. Nhà thờ thật đông người tham dự, nhưng người có Đạo chỉ chiếm không tới một nửa. Con cháu của Cụ hầu như chẳng ai biết “làm Dấu”. Nhà thờ đầy người, nhưng tiếng thưa kinh thì nhỏ. Nhưng bầu khí Thánh lễ làm cảm động lòng người. Cha Tổng Đại diện chủ sự Thánh lễ. Chính Đức Giám mục Giáo phận cũng hiện diện tham dự để cầu nguyện cho Cụ. Cuối Thánh lễ, ngài cũng nói những lời đầy an ủi khích lệ tang quyến, và động viên con cháu bước theo con đường đức tin của Cụ.

Hôm thứ Năm, 14/6, buổi đọc kinh thứ Ba, cũng là tối cuối tại tư gia của Cụ. Cộng đoàn Giáo xứ quy tụ thật đông, cả con cháu nữa cũng đến hàng trăm người. Tiếng hát lời kinh cất lên giữa một khu phố toàn người không Công giáo.

Đặc biệt, hôm nay cả Đức cha Giuse cũng hiện diện để tham dự giờ kinh nguyện này. Với các Giáo phận miền xuôi, mời Đức cha về Giáo xứ Giáo họ dâng lễ là cả một biến cố, phải có sự sắp xếp chu đáo. Nhưng nay, ở Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng này, Đức Giám mục còn hiện diện cả trong buổi đọc kinh tại gia tang. Quá sức đặc biệt! và đầy cảm động!

Người mục tử ở giữa đoàn chiên, trong mọi biến cố vui buồn, trong mọi hoàn cảnh khó khăn hay thuận lợi. Không phải hiện diện trong những lễ Đại triều tại Nhà thờ Chính Tòa hay các Thánh lễ đông người tham dự trong mỗi dịp đặc biệt của Giáo xứ, nhưng còn trong cả những biến cố của mỗi gia đình, trong những việc đạo đức, trong những hoàn cảnh của đời sống người tín hữu. Sự hiện diện “mang vào mình mùi chiên” của người Mục tử mang đầy ý nghĩa. Sự hiện diện noi gương Chúa Giêsu Mục tử đến và quan tâm nâng đỡ từng con chiên một. Sự hiện diện làm thổn thức lòng người.

Thêm một “điều lạ” nhưng rất quen nơi Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng, xin chia sẻ cùng mọi người.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập83
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm78
 • Hôm nay10,878
 • Tháng hiện tại219,978
 • Tổng lượt truy cập2,323,841
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây