Lược sử Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu Việt Nam

Thứ tư - 10/10/2018 22:28 741 0
Ngày 07/10/2018 vừa qua, Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu được phép của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri - GIám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chính thức thiết lập Cộng đoàn đầu tiên tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng ở Giáo xứ Lộc Bình. Sau đây là một vài nét chính yếu về Hội Dòng này:
Lược sử Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu Việt Nam

1. Vị trí

Nhà Mẹ của Hội Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu tọa lạc tại xóm Trung Linh, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, cách Tòa Giám Mục Bùi Chu khoảng 2 km về phía Tây Bắc, cách Tòa Giám mục Lạng Sơn gần 300km.

2. Lược sử thành lập Dòng

Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi ra đời trong bối cảnh đất nước Việt Nam vừa bị áp bức bởi Pháp và Nhật, người dân rơi vào cảnh đói khổ, bệnh tật, thất học, hàng triệu người chết vì đói. Khi đó Giáo Hội Công Giáo Việt Nam vừa thoát khỏi cảnh bách hại đạo của triều Nguyễn, và bắt đầu bước vào giai đoạn canh tân hàng tu sĩ theo lời mời gọi của Công Đồng Đông Dương. Trong bối cảnh này, ơn gọi tận hiến cho Chúa trong Giáo phận Bùi Chu không ngừng gia tăng, lúc đó có tới 12 Nhà Phước, chị em sống đời cộng đoàn, dấn thân phục vụ người nghèo và đau khổ nhưng chưa có lời khấn công khai theo Giáo luật quy định.

Được Chúa Thánh Thần thúc đẩy, với sự trợ giúp của Mẹ Maria Mân Côi, Đức Cha cố Maria Đôminicô Hồ Ngọc Cẩn, nguyên Giám mục Giáo phận Bùi Chu đã thiết lập một Dòng nữ thuộc quyền Giáo phận để thâu nhận những thiếu nữ muốn đáp lại tiếng Chúa, dâng hiến cuộc đời phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân, tuyên khấn ba lời khuyên Phúc Âm, sống đời sống cộng đoàn và tham gia hoạt động truyền giáo, đáp ứng nhu cầu của Giáo Hội và xã hội địa phương.

 Do Thế Chiến Đệ Nhị, Đức Cha cố Đôminicô phải đệ đơn lên tòa thánh lập dòng đến hai lần (24/11/1941 và 10/06/ 1946). Ngày 18/07/ 1946 được Tòa Thánh vui mừng gửi văn thư cho phép lập dòng. Ngày 08/09/1946, Đức Cha cố đã tuyên sắc lập Dòng tại Trung Linh nhân dịp lễ Sinh Nhật Đức Mẹ. Lớp tập đầu tiên có 17 người, tổng số chị em vào dòng là 196 chị từ 12 nhà Phước trong Giáo phận. Các chị lần lượt được tuyển vào nhà tập, những ai không đủ điều kiện cho hồi tục hoặc vẫn tiếp tục sống trong dòng như một chị nhà Phước, nhưng không tuyên khấn.

Đang lúc Hội Dòng bắt đầu bước vào giai đoạn đơm bông kết trái, hiệp định Geneve của năm 1954 đã làm thay đổi tất cả. Nhiều chị em trẻ, khỏe phải ra đi lánh nạn không biết ngày nào trở về, chỉ còn lại số ít chị già yếu ở lại giữ “đồn”. Tuy nhiên, chính trong sự đau thương này, Hội Dòng đã lớn hơn gấp bội. Các chị ra đi tạo lập được một cơ sở mới tại Sài Gòn, các chị ở lại vượt qua thời kỳ khủng hoảng bắt đầu có những ơn gọi trẻ, dần dần phát triển và đi vào nề nếp. Nhờ vậy, ngày nay chị em Dòng Mân Côi có mặt ở cả hai miền nam bắc, thậm chí vươn xa tới tận hải ngoại. Đồng thời cũng qua biến cố này mà các bà, các chị đã để lại tấm gương can đảm và trung thành cho thế hệ trẻ của Dòng, giúp chị em ở mọi thời luôn can đảm dấn thân ra đi truyền giáo ở bất cứ nơi đâu và trong bất cứ cảnh huống nào, miễn là Chúa được vinh quang và các linh hồn được cứu độ. 

3. Đặc sủng của Dòng

Chị em Mân Côi được mời gọi sống đặc sủng tận hiến cho việc tông đồ truyền giáo của Giáo Hội bằng con đường phục vụ mọi người trong các lãnh vực: giáo dục, từ thiện, xã hội và những hoạt động hữu ích cho Giáo Hội địa phương theo yêu cầu của đấng bản quyền.

Bên cạnh hoạt động truyền giáo làm vinh danh Chúa, cứu rỗi các linh hồn, chị em Mân Côi còn có sứ vụ nhiệt thành truyền bá lòng sùng kính Mẹ Maria Mân Côi cho các Ki-tô hữu, nhất là cho những người chị em có cơ hội phục vụ hay tiếp xúc.

4. Linh đạo của Dòng

Cùng với Mẹ Maria Mân Côi, người Mẹ nhưng cũng là người môn đệ đầu tiên của Chúa Giê-su, chị em Mân Côi nên thánh bằng con đường nhập thể cứu độ của Chúa Giê-su Ki-tô, lấy tinh thần đức ái Phúc Âm làm đầu, lấy Đức Ki-tô và tình yêu cứu độ của Ngài làm nền tảng sống.  Chị em thánh hóa bản thân cũng như mọi cử chỉ, lời nói, hành động của đời mình bằng con đường nhập thể và phục sinh của Chúa Giê-su Ki-tô. Trong cuộc đời, chị em cố gắng diễn tả trọn vẹn con đường Đức Ki-tô đã đi qua: nhập thể, rao giảng, chết và phục sinh, sống trọn vẹn tâm tình của Đức Maria: vui, sáng, thương, mừng.

Câu châm ngôn sống của chị em Mân Côi là

Với Mẹ vì Mẹ Mân Côi
Yêu thương phục vụ ấy đời của con
Đời con một chuỗi Mân Côi
Hạt Thương xen lẫn hạt Vui hạt Mừng.

5. Tổ chức và hoạt động của Dòng

a. Tổ chức

Cơ sở: Ngoài cơ sở nhà Mẹ đặt tại Trung Linh, dòng có 5 cộng đoàn lớn; 2 tu xá dành cho các chị em du học tại Sài Gòn và Hà Nội; 3 trung tâm phục vụ công tác xã hội: Trại Phong Văn Môn Thái Bình, Trại Mù Hải Long Nam Định và Trung tâm Bảo trợ Xã hội Xuân Trường; 26  cơ sở phục vụ tại các giáo xứ. Tổng cộng có 37 cơ sở hoạt động tại 6 Giáo phận: Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nội, Lạng Sơn-Cao Bằng và Sài Gòn.

 Nhân sự: Năm 2015, Dòng có tổng số 410 chị em, trong đó có 183 nữ tu khấn trọn đời, 96 nữ tu khấn tạm, 27 tập sinh, 15 tiền tập, 78 thỉnh sinh nội trú và ngoại trú, 11 chị ở bậc tận hiến (không tuyên khấn, nhưng trọn đời tận hiến phụng sự Chúa trong dòng Mân Côi).

Điều hành: Ban lãnh đạo của Dòng gồm 5 chị: chị Bề trên Tổng quyền, chị Phó Bề trên, chị Tổng Cố vấn Học vụ, chị Tổng Cố vấn Truyền giáo và chị Tổng Quản lý.

Bề trên đương nhiệm là chị Maria Ignatio Nguyễn Thị Nga, Tổng phụ trách. Đắc cử ngày 18/10/2013.


Đào tạo: Để trở thành một nữ tu Mân Côi, người nữ tu phải trải qua nhiều giai đoạn huấn luyện khác nhau: Thỉnh sinh ( 3 – 4 năm), Tiền tập (1 năm), Tập viện (2 năm), và Học viện (6 năm).

b. Hoạt động

Giáo dục: Giáo dục đức tin, nhân bản; dạy đàn nhạc; nuôi dạy mầm non và phát động chương trình khuyến học giúp người nghèo.

Y tế: Dòng có một bệnh xá tại Nhà Mẹ Trung Linh với 75 giường bệnh và tủ thuốc tại một số giáo xứ có các chị em phục vụ.

Xã hội: Phục vụ người phong, người khiếm thị; hoạt động trong tổ chức Caritas; tham gia công tác truyền thông của Giáo phận; đi thăm và cộng tác với hội Phanxicô phát quà cho người nghèo, người cô đơn; cộng tác với Caritas Bùi Chu khám bệnh phát thuốc từ thiện cho người dân vùng sâu vùng xa.

Mục vụ giáo xứ: Dạy giáo lý cho mọi lứa tuổi; phụ trách các đoàn hội trong giáo xứ; cộng tác phục vụ Thánh lễ, trang trí bàn thờ; đem Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân...

6. Điều kiện để gia nhập Dòng

Các thiếu nữ Công giáo muốn đáp lại tiếng gọi sống đời thánh hiến trong ơn gọi Mân Côi cần hội đủ những yếu tố sau đây:

Tuổi: Từ 18- 25 tuổi, trường hợp quá tuổi phải được tìm hiểu thêm.

Sức khỏe: Không mắc những căn bệnh lây nhiễm và mãn tính.

Trình độ văn hóa: Tối thiểu trung học.

Phán đoán: Quân bình.


Xem thêm: Ngày ra mắt Giáo phận của Dòng Mân Côi tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

Video Nhà mới của Cộng đoàn mới tại Giáo xứ Lộc Bình, 07/10/2018

Video Thánh lễ ra mắt Giáo xứ Lộc Bình của Dòng Mân Côi

Video Cầu nguyện xin Chúa chúc lành cho Cộng đoàn mới tại Lộc Bình

hinh 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
   20/04/2019 12:33

  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

  Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
 • Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự
   20/04/2019 12:12

  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự

  Vào hồi 20 giờ thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 04 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng cử hành Đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh.
  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
 • Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).
  Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp
   19/04/2019 22:40

  Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh, bà con giáo dân Nà Cáp qui tụ về khuôn viên Nhà nguyện tạm của Giáo xứ để cùng bước theo Chúa Giêsu trên 14 chặng đàng Thánh Giá. Những lời bài suy niệm, những tiếng hát tại mỗi chặng, là cơ hội để mỗi người nhìn lại chính mình trước tình yêu vô biên và cao cả của Thiên Chúa, được tỏ bày qua Đức Giêsu Kitô. Nhìn lại để nhận ra nơi mỗi người còn biết bao thiếu sót và sai phạm, không chỉ với Thiên Chúa mà còn với Giáo Hội, với tha nhân.
 • Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Tà Lùng
   19/04/2019 21:32

  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Tà Lùng

  Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 19/4/2019, cả Giáo Hội tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Ngài chính là Chiên Vượt Qua chịu sát tế để giải thoát nhân loại khỏi tội lỗi và sự chết đời đời. Trong tâm tình sám hối của Ngày thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo xứ Tà Lùng cử hành tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu, do cha xứ Antôn chủ sự. Chặng “Đàng Thánh Giá” giúp mọi người thấu hiểu và cảm nghiệm tình thương vô biên Thiên Chúa dành cho mỗi người.
  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Mỹ Sơn
   19/04/2019 21:16

  Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Mỹ Sơn

  Chiều thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, trong tâm tình cùng Giáo Hội tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Ki-tô, giáo xứ Mỹ Sơn đã tổ chức chặng Đàng Thánh Giá trọng thể vòng quanh nhà thờ, cử hành cuộc thương khó của Chúa, và ngắm mười lăm sự thương khó Chúa Giê-su.
 • Giáo xứ Chính Toà cử hành Nghi thức ngày Thứ Sáu Tuần Thánh
   19/04/2019 12:06

  Giáo xứ Chính Toà cử hành Nghi thức ngày Thứ Sáu Tuần Thánh

  Ngày thứ Sáu Tuần Thánh, 19/04/2019, hiệp cùng toàn thể Giáo Hội, Giáo xứ Chính Toà Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng đã sốt sắng cử hành các nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương khó Chúa.
  Giáo xứ Ngạn Sơn  đi Chặng đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh
   19/04/2019 08:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn  đi Chặng đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh

  Vào 15h00 chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, tại khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự nghi thức suy niệm Cuộc Thương Khó của Đức Chúa Giêsu qua 14 chặng đàng Thánh Giá. 

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập36
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay8,379
 • Tháng hiện tại163,574
 • Tổng lượt truy cập1,760,948
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây