Dòng Tu hiện diện trong Giáo phận: Tu hội Truyền Giáo thánh Vinh-sơn

Thứ hai - 20/08/2018 07:32 984 0
Các linh mục tu sỹ Vinhson hiện diện tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng từ năm 2010, chủ yếu trên địa bàn Hà Giang xa xôi.
Dòng Tu hiện diện trong Giáo phận: Tu hội Truyền Giáo thánh Vinh-sơn

1. Đấng sáng lập

Thánh Vinh Sơn Phaolô (Vincent de Paul) sinh ngày 24/04/1581 tại làng Pouy, gần thành Dax, miền Landes, vùng Tây Nam nước Pháp, trong một gia đình nông dân nghèo. Ngài là con thứ ba trong một gia đình gồm 6 anh chị em. Ngài chịu chức Linh mục ngày 23/09/1600, và xem đó như một phương tiện để thu góp lợi lộc trần gian. Khi làm cha sở ở Châtillon và làm tuyên úy cho gia đình quý tộc De Gondi, cha Vinh Sơn khám phá ra dân nghèo miền quê đang bị bỏ rơi về mặt thiêng liêng.

Đồng thời, ngài nhận thấy nhiều giáo sĩ quá yếu kém về vấn đề học vấn lẫn tu đức. Cùng với sự hướng dẫn của các vị linh hướng như Đức Hồng Y Bérulle, Francois de Sales và André Duval, ngài đã hoán cải và tận hiến hoàn toàn cho người nghèo, và chăm lo đào tạo hàng giáo sĩ.

Năm 1625, ngài thành lập Tu Hội Truyền Giáo, bao gồm các Linh mục và Tu huynh với mục đích truyền giáo cho người nghèo và góp phần thăng tiến hàng giáo sĩ.

Bận tâm về việc đào tạo hàng giáo sĩ, cha Vinh Sơn đã tổ chức các cuộc tĩnh tâm cho các tiến chức và thiết lập Chủng viện trên khắp nước Pháp. Ở Paris cũng như ở những nơi khác, ngài tổ chức các cuộc Hội Thảo Ngày Thứ Ba (“Les Conférences du Mardi”) có đông đảo các Linh mục tham dự.

Thánh Vinh Sơn đã qua đời ngày 27/09/1660. Ngài được phong Chân phước ngày 13/08/1729 và được phong hiển thánh ngày 16/06/1737. Ngày 02/05/1885, Đức Thánh Cha Leo XII đã đặt thánh Vinh Sơn làm bổn mạng đặc biệt của mọi tổ chức từ thiện bác ái trong Giáo Hội và cả những tổ chức không phát xuất từ ngài.

2. Nguồn gốc Tu Hội

Huy HiệuuÝ thức được hoàn cảnh của những người nghèo đang bị xã hội bỏ rơi, và sự sa sút của hàng giáo sĩ, cha Vinh Sơn đã tìm người cộng tác để chăm lo người nghèo cả về tinh thần lẫn thể xác, và thăng tiến hàng giáo sĩ, ngài đã sáng lập Tu Hội Truyền Giáo vào năm 1625, và được Đức Tổng Giám mục Paris châu phê năm 1626.

Năm 1632, cha Vinh Sơn nhận tu viện Saint-Lazare ở phía bắc Paris do các tu sĩ Dòng Victor trao tặng để làm trụ sở mới của Tu Hội Truyền Giáo nên các Linh mục thuộc Tu Hội này được gọi là các cha “Lazaristes.”

Ngày 12/01/1633, Tòa Thánh đã chính thức châu phê việc thành lập Tu Hội Truyền Giáo với sắc chỉ “Salvatoris Nostri” của Đức Giáo Hoàng Urbano VIII. Theo Giáo luật hiện hành, Tu Hội Truyền Giáo thuộc Hội Đời Sống Tông Đồ và thuộc quyền Tòa Thánh.

3. Mục đích

Mục đích của Tu Hội Truyền Giáo là thánh hóa bản thân qua việc rao giảng Tin Mừng cho người nghèo và cộng tác vào việc đào tạo hàng giáo sĩ. Mục đích này được thực hiện khi các thành viên và các cộng đoàn trung thành với thánh Vinh Sơn :

– Ra sức mặc lấy tinh thần Chúa Kitô cho phù hợp với ơn gọi của mình.

– Rao giảng Tin Mừng cho người nghèo, nhất là những người bị bỏ rơi.

– Trợ giúp đào tạo hàng giáo sĩ và giáo dân, đưa họ tham gia nhiều hơn vào việc loan báo Tin Mừng cho người nghèo (Trích Hiến Pháp Tu hội Truyền giáo số 1, tr. 15).

4. Tình hình Tu Hội hiện nay trên thế giới

Tu Hội hiện nay có khoảng 4000 thành viên, trong đó có 33 Giám mục, 2991 Linh mục, 54 Phó tế, 5 Phó tế vĩnh viễn, 149 Tu huynh, 500 Chủng sinh (sinh viên Triết, Thần và Tập sinh). Tu Hội có mặt tại 84 nước trên thế giới, được chia làm 52 Tỉnh và Phụ Tỉnh

5. Tu hội truyền giáo tại Việt Nam

Sau năm 1949, các Linh mục và Tu huynh của Tu Hội Truyền Giáo phải rời khỏi Trung Hoa do những biến động chính trị xã hội. Các ngài ghé Việt Nam như một trạm dừng chân trên đường trở về châu Âu. Nhưng do thánh ý Thiên Chúa quan phòng, các ngài quyết định mở cơ sở tại Việt Nam. Đến năm 1955, nhà đầu tiên của Tu Hội được chính thức thành lập theo Giáo luật tại Thánh Tâm Biệt Thự Đà Lạt, trực thuộc Tỉnh Dòng Paris. Ngày nay, Thánh Tâm Biệt Thự là nhà mẹ của Tu Hội tại Việt Nam. Vào ngày 28 tháng 02 năm 2012, miền Việt Nam được tách khỏi Tỉnh Dòng Paris để trở thành Phụ Tỉnh.

Phụ Tỉnh Việt Nam có 70 Linh mục, 6 Phó tế, 3 Tu huynh, 74 Sinh viên Triết học và Thần học, 12 Tập sinh và 25 anh em Đệ tử. Tại Việt Nam, Tu Hội Truyền Giáo hiện đang phục vụ tại nhiều Giáo phận như : Đà Lạt, Sài Gòn, Hà Nội, Vinh, Xuân Lộc, Bà Rịa, Nha Trang, Đà Nẵng, Long Xuyên, Cần Thơ, Kon Tum, Ban Mê Thuột, Hưng Hóa, Lạng Sơn, v.v..

Năm 2018, Phụ tỉnh Việt Nam được nâng lên thành Tỉnh Dòng  với vị Giám tỉnh Tiên khởi là cha Nguyễn Quốc Tuấn.

Các linh mục tu sỹ Vinhson hiện diện tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng từ năm 2010, chủ yếu trên địa bàn Hà Giang xa xôi. Năm 2018, Tu hội có cha Anton Nguyễn Anh Tuấn và Giuse Đinh Văn Vinh phục vụ Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang. Vì vừa được nâng lên hàng tỉnh dòng và cần cơ cấu lại nhân sự, Tu hội đã xin Đức Giám mục Lạng Sơn Cao Bằng rời khỏi Hà Giang từ tháng 6, ngày lễ Thánh Tâm năm 2018. 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập108
 • Máy chủ tìm kiếm51
 • Khách viếng thăm57
 • Hôm nay6,355
 • Tháng hiện tại206,505
 • Tổng lượt truy cập3,673,984
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây