Dòng Tu hiện diện trong Giáo phận: Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc

Thứ hai - 20/08/2018 07:41 733 0
LTS: Trước đây Dòng được biết dưới tên Dòng Đức Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc (Congregation of the Mother Coredemptrix – C.M.C.), từ 2017 được đổi tên thành Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc. Xt. Thông báo đổi tên Dòng. Bài này được viết trước khi Dòng đổi tên.
Dòng Tu hiện diện trong Giáo phận: Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc

Là một thành viên của Dòng Đồng Công, tôi có lý để tự hào về Dòng mình chứ ! Không phải tôi tự hào vì Dòng mình lớn, có bề dày lịch sử, lập được nhiều thành tích cho Giáo Hội hay vì bất cứ lý do nào khác nhưng chỉ đơn giản : đó là một Hội Dòng bản quốc, thuần tuý Việt Nam ; Dòng do người Việt Nam sáng lập ; Dòng dành cho người Việt Nam… Nhưng có lẽ tôi cũng phải khiêm tốn nhìn nhận rằng đó là một Hội Dòng rất nhỏ bé, rất non trẻ so với các Dòng “anh chị” trong Giáo Hội, bởi chỉ mới được thành lập từ giữa thế kỷ XX. Trong khuôn khổ của Nội san Giao Lưu này, xin được vắn tắt chia sẻ về Hội Dòng như sau :

1. Đấng sáng lập : Linh mục Đa Minh Maria Trần Đình Thủ, C.M.C.

Cha ThuSinh ngày 29/11/1906 tại Đồng Quan, Thái Bình. Lãnh Bí tích Thánh Tẩy ngày 08/12/1906 tại nhà thờ Đồng Quan. Xưng tội và Rước lễ lần đầu vào mùa Phục Sinh năm 1914. Năm 1915 dâng mình cho Chúa. Năm 1924 nhập tiểu chủng viện Ninh Cường, Giáo phận Bùi Chu. Năm 1929 học Triết tại Bùi Chu và tại Giáo Hoàng Chủng viện Thánh Anbêtô Nam Định. Năm 1933 học Thần tại Giáo Hoàng Chủng viện Thánh Anbêtô Nam Định. Thụ phong Linh mục ngày 22/05/1937, do Đức cha Đa Minh Maria Hồ Ngọc Cẩn.

2. Lịch sử

Sơ khởi

Cha sáng lập được ơn soi sáng lập Dòng khi đang còn là giáo sư của Đại Chủng viện Quần Phương (địa phận Bùi Chu, Bắc Việt). Theo như hồi ký của ngài để lại, ngày mà ngài nhận được ơn thôi thúc soi sáng lập Dòng đó là ngày 04 tháng 04 năm 1941, ngày Thứ Sáu Tuần Thụ Nạn, ngày lễ Đức Mẹ Đau Thương (Phụng vụ trước Công đồng Vatican II), là điều mà trước đây ngài không hề nghĩ tới mà chỉ muốn đi vào tu trong một Hội Dòng nào đó thôi. Kể từ lúc ấy, ý định lập Dòng mới đã manh nha rồi hình thành dần qua từng giai đoạn. Năm 1943, cha làm chánh xứ Dương A, cũng tại đây nhiều thanh niên có chí tu đã đến với cha và xứ Dương A trở thành nơi đầu tiên đón nhận và huấn luyện anh em Đồng Công tiên khởi. Ngài tiếp tục thu nhận những người đến xin tu và số người ngày càng đông đến khoảng 40 người, năm 1948, khi ngài đang làm cha xứ giáo xứ Liên Thủy. Nhận thấy tình hình tiến triển tốt, ngày 15 tháng 08 năm 1948, ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời, Đức cha Đa Minh Maria Hồ Ngọc Cẩn đã ký Sắc lệnh cho phép thành lập Hội Truyền Giáo Đức Mẹ Đồng Công (Pia Unio).

Thành lập Dòng

Dòng Đồng Công có tên đầy đủ là Dòng Đức Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc (Congregatio Matris Corredemptricis, C.M.C.), được Đức cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi chính thức thành lập theo Giáo luật ngày 02/02/1953 tại Bùi Chu, Bắc Việt. Dòng là Dòng giáo sĩ sống đời tận hiến, chỉ có một bậc tuy gồm 2 thành phần, Linh mục và không Linh mục.

Thành lập chưa được bao lâu thì Dòng buộc phải di cư vào Nam cùng với biến cố 1954 của đất nước, và mãi đến năm 1956 mới có chỗ định cư tại Thủ Đức, Gia Định, để từ đây khởi đầu xây dựng và từng bước phát triển. Nhân sự của Dòng tại Việt Nam hiện nay, tính đến 09/2014 :

 • 392 Tu sĩ vĩnh thệ (101 Linh mục + 25 phó tế)
 • 92 Tu sĩ hạn thệ
 • 21 Tập sinh
 • 23 Tiền tập sinh
 • 35 Đệ tử

Trụ sở Nhà Mẹ hiện tại của Dòng : số 521, Tô Ngọc Vân, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

3. Mục đích của Dòng

Ngoài mục đích chung là tôn vinh Thiên Chúa và thánh hoá các thành viên qua ba lời khấn (Hiến pháp điều 2), Dòng có mục đích riêng là Phúc Âm hoá những người ngoài Công Giáo, nhất là những người nghèo khổ, bị bỏ rơi trong xã hội đặc biệt xã hội tại Việt Nam (Hiến pháp, điều 3).

4. Linh đạo

“Để đạt được mục đích đó, Hội Dòng chủ trương huấn luyện các thành viên theo linh đạo Đồng Công thể hiện qua việc tận hiến cho Chúa Giêsu nhờ Mẹ Maria (ad Jesum per Mariam).” Các tu sĩ Đồng Công bước theo Chúa Kitô trên con đường thơ ấu Phúc Âm, sống bé nhỏ, tin cậy phó thác tuyệt đối trong tay Mẹ Maria, như Chúa Giêsu bé thơ trên cánh tay Mẹ để nhờ Mẹ yêu mến Chúa và uốn nắn nên giống Chúa Giêsu hơn (Hiến pháp điều 3).

5. Các hoạt động của Dòng tại Việt Nam

Đồng Công, một Hội Dòng nhỏ bé, có thể ví như bông hoa nhỏ trong vườn hoa muôn sắc của Giáo Hội vậy, nhiều lần tưởng chừng như đã không còn hiện hữu bởi phong ba, bão táp, sâu bọ đục khoét, thế nhưng nhờ bàn tay Chúa quan phòng và sự phù trì của Đức Mẹ, Hội Dòng đã trải qua nhiều biến cố thăng trầm và đứng vững như ngày hôm nay. Hội Dòng đã phát triển ổn định về mặt cơ sở, cơ cấu tổ chức, đường hướng hoạt động cũng như sĩ số các thành viên.

Hiện nay, Dòng hoạt động truyền giáo trên 10 Giáo phận ở Việt Nam như Long Xuyên, Sài Gòn, Xuân Lộc, Đà Lạt, Đà Nẵng, Bùi Chu, Thái Bình, Bắc Ninh, v.v., với khoảng 20 tu viện và cộng đoàn. Dòng hoạt động trong các lĩnh vực như giáo dục, bác ái, giúp đỡ người nghèo, mục vụ di dân và truyền bá ba mệnh lệnh Fatima. Cách đặc biệt, Dòng tổ chức và cổ võ việc tôn sùng yêu mến Đức Mẹ theo linh đạo của Dòng cho các gia đình tại các giáo xứ ở khắp các Giáo phận với tên gọi “Gia đình tận hiến Đồng Công.”

Về Học viện, Dòng có Học viện mang tên Học viện Đức Mẹ Vô Nhiễm, do Cha Piô Maria Nguyễn Quang Đán (Tổng quyền đương nhiệm, khoá 2011-2016) điều hành với chức vụ Giám đốc Học viện. Học viện này 2 năm mở một khoá Triết học hay Thần học cho các sinh viên của Dòng. Vì nhu cầu học hỏi và lợi ích tương lai của Dòng cũng như tạo bầu khí liên đới với các Hội Dòng “Anh,” Dòng gởi một số anh em theo học tại các Học viện khác như Học viện Đa Minh, Học viện Don Rua và Giáo Hoàng Học viện Don Bosco, Học viện Dòng Phanxicô, Liên Dòng.

Riêng tại học viện Đa Minh, Dòng bắt đầu gởi anh em theo học kể từ niên khoá 2007-2008, đến nay ra trường được 13 anh em (gồm Triết học và Thần học), và một số anh em đã nhận bằng Cử nhân Thần học của U.S.T.. Hiện tại đang theo học tại Trung tâm là 6 anh em, trong đó niên khoá 2014-2015 có 4 anh em, và 2 anh em còn lưu điểm chờ niên học tới trong thời gian thực tập công tác mục vụ.

Để biết rõ và đầy đủ hơn thông tin về Dòng Đồng Công, quí vị có thể trực tiếp đến với Hội Dòng chúng tôi tại số nhà 521, đường Tô Ngọc Vân, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh hoặc truy cập website : www.tinmung.net. Hân hạnh được đón tiếp !

Tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, theo lời mời gọi của Đức Giám mục Giuse Châu Ngọc Tri, từ tháng 6 năm 2018, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc đã gửi các Tu sỹ ra phục vụ công cuộc truyền giáo nơi đây gồm Cha Gioan Vũ Hoài Vĩnh Phúc và ba Tu sỹ.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm
   21/04/2019 11:07

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19h30 chiều ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse Giuse đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại ngôi thánh đường cổ kính của giáo xứ Bản Lìm. 
  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh
   20/04/2019 21:51

  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh

  Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự các nghi thức trong đêm Canh Thức và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh. Tham dự thánh lễ có rất đông giáo dân ở trong và ngoài xứ.
 • Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 
   20/04/2019 21:44

  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 

  Hòa chung tâm tình và niềm vui với toàn thể Giáo Hội trong ngày Con Thiên Chúa hoàn tất công cuộc cứu độ nhân loại, tối thứ Bảy Tuần Thánh, 20/4/2019, giáo xứ Thanh Sơn hân hoan và long trọng cử hành Đêm Canh Thức và Thánh lễ Phục Sinh.
  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa
   20/04/2019 21:32

  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa

  Trong bầu khí trang nghiêm của chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, cộng đoàn Giáo xứ Thanh Sơn (thuộc Giáo hạt Cao Bằng) đã cử hành suy ngắm 15 sự Thương khó của Chúa Giêsu.
 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   20/04/2019 20:53

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Vào hồi 6 giờ sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse CHâu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
 • Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
   20/04/2019 12:33

  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

  Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự
   20/04/2019 12:12

  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự

  Vào hồi 20 giờ thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 04 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng cử hành Đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh.
 • Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập74
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm72
 • Hôm nay7,693
 • Tháng hiện tại171,912
 • Tổng lượt truy cập1,769,286
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây