Virus corona: Những nữ tu ở những tuyến đầu trận chiến

Thứ năm - 02/04/2020 21:08 78 0
Một đội quân các nữ tu đang đối phó với tình huống khẩn cấp virus corona toàn cầu khi phục vụ những bệnh nhân, cho dẫu họ đang ở trong tình trạng nguy hiểm cho sự sống mình, vì rất dễ bị lây nhiễm virus trong khi làm việc.
Virus corona: Những nữ tu ở những tuyến đầu trận chiến

Khó nhận ra và hầu như là một sự kín đáo âm thầm, một đội quân các nữ tu đã được triển khai trong trận chiến chống lại đại dịch virus corona hiện nay

Dù họ là y tá có trình độ hay là những nữ tu đan viện, dù đoàn sủng của họ có việc hỗ trợ người nghèo hay giúp đỡ những gia đình của những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hay không, nhưng những nữ tu này đã được trang bị những vũ khí mạnh mẽ là lời cầu nguyện và tình yêu thương.

Hàng trăm hội dòng nữ khắp trên thế giới đang đối phó với sự khủng hoảng từ đại dịch virus corona, những thành viên của các hội dòng đã, đang đăng ký cho những ca phục vụ liên tục tại các bệnh viện, các chị nữ tu chăm sóc những bệnh nhân bị bệnh nặng nhất, duy trì đường dây điện thoại mở (open-line) cho những người cần thiết nhất có thể liên lạc với những nhu cầu của họ, đảm bảo chắc chắn cho những dịch vụ cơ bản như chia sẻ lời cầu nguyện, cập nhật thông tin, tiếp tục được hỗ trợ, cung ứng.

Tại ý, một điểm nóng Covid-19, Dòng Camillô nữ, mà đặc sủng của các nữ tu là cống hiến bản thân mình cho việc chăm sóc những bệnh nhân và người già, đã ở trận tuyến ngay từ đầu của đại dịch.

Những nữ tu Camillô này đã chạy đua để phục vụ 5 bệnh viện quan trọng tại Ý, được thành lập tại Rô ma, Trentô, Treviso, Brescia và Cremona, mà trong đó, ba bệnh viện Treviso, Brescia và Cremona ở trung tâm khủng hoảng ở miền Bắc nước này.

Sẵn sàng hy sinh tính mạng vì người khác

Trong một phỏng vấn với đài radio của Vatican, Nữ tu Lancy, Giám đốc của Bệnh viện Thánh Camilô tại Treviso và cũng là Thư ký của Hội Dòng đã nói rằng “Trong cơ chế phục vụ này, tất cả các nữ tu y tá của chúng tôi đều đang liều mình trong sự nguy hiểm này.”

Nhưng, nữ tu Lancy nói, các chị không sợ…trái lại!” “Chúng tôi là những nữ tu, con cái của Thánh Camilô, ngoài việc khấn giữ ba lời khấn truyền thống là khó nghèo, vâng phục, và vâng phục, chúng tôi còn khấn giữ thêm một lời khấn thứ tư, đó là phục vụ bệnh nhân ngay cả khi phải trả giá bằng mạng sống.”

Nữ tu Lancy tiếp tục, Lời khấn này đã trở nên ý nghĩa nhiều hơn trong bối cảnh hôm nay khi mà các nữ tu ra ngoài làm việc trong những bệnh viện bị cô lập cách ly, để đối phó với việc lây nhiễm Covid-19.

Sr. Lancy giải thích rằng tại bệnh viện Treviso có hơn hàng trăm giường bệnh dành cho bệnh nhân đã bị lây nhiễm, “nhưng những khó khăn thì vô số vì thiếu hụt trang thiết bị.”

Vì là những tu sĩ, sứ mạng của họ là tiếp tục sứ mạng cua Chúa Giê su, như là những người cứu chữa, Dòng các nữ tu Cami ô tìm sự an ủi trong sự không sợ hãi và sự sẵn sàng để làm bất kỳ điều gì để gần gũi với những người đang đau khổ, Sr. Lancy nói.

Sr. Lancy nói, “Toàn bộ những giá trị và cam kết của các nữ tu y tá đang hoạt động. Chị em ý thức rằng họ cũng có thể chết, nhưng lời cầu nguyện và sự chuyển cầu của Thánh Camilô đã cho chúng tôi sức mạnh.”

Lời cầu nguyện: vũ khí có sức mạnh

Cũng giống như các nữ tu y tá đang chăm sóc cho những bệnh nhân nơi những bệnh viện tuyến đầu, hàng ngàn các nữ tu khác trên toàn bán đảo nước ý đang cầu nguyện trong trận chiến chống lại virus corona này.

Những lời Kinh Mân Côi được đọc lên qua loa phát thanh ở những ban-công nơi các tu viện của họ, những nữ tu khác thì sử dụng mạng truyền thông để chia sẻ những lời kinh cầu và những lời cầu nguyện trực tuyến, số nữ tu khác trong nội vi của đan viện mình, cũng đã tận tâm hơn bao giờ hết để hy sinh và cầu nguyện.

Tại Bergamo, một trong những thành phố bị ảnh hưởng nhất do đại dịch, có đan viện Benedictine, Santa Grata. Nói chuyện với đài radio Vatican, Bề trên đan viện, sr Maria Teresa, giải thích rằng ngay cả khi trong nội vi tu viện, “chúng tôi có internet và TV, và vì thế, chúng tôi biết nỗi đau hiện tại của thế giới.”

Chính và thời điểm không may này, Sr. Maria nói, những nữ tu dòng kín đã tăng cường sự cầu nguyện của mình: “Thực thế, chúng tôi đã tham gia vào một cuộc chạy đua marathon của những lời cầu nguyện”.

Sr. Maria Teresa nói, các chị em của sr đang đón nhận những lời xin cầu nguyện từ khắp nơi trên thế giới”, và chúng ta vui mừng vì được tham gia chung vào những lời kinh Mân Côi, những kinh cầu” và một lời cầu nguyện cổ xưa truyền thống của đan viện, “một lời cầu nguyện mà các tiền nhân đã cầu nguyện trong những thời khắc của thiên tai.”

Sr Maria tiếp tục chia sẻ, cũng cùng với lời cầu nguyện, là có đó sự gần gũi, chia sẻ nỗi đau. Sr Maria tiết lộ “Tất cả đan sĩ chúng tôi đang có đó sự liên hệ bằng điện thoại với nhân viên chăm sóc y tế của bệnh viện thành phố, nơi có rất nhiều người đang trên bờ vực thẳm, và họ kể cho chúng tôi về bi kịch mà họ đã kinh qua đối ở người đầu tiên.

“Chúng tôi làm phần việc của mình, và cũng không quên rằng thân xác cũng có đó một linh hồn phải cần được bảo vệ và phải được cứu.”, Sr. Maria Teresa kết thúc, chắc chắn rằng đây là một trong những cách mà cuộc chiến chống lại coronavirus có thể chiến thắng.

Chuyển dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, o.P

Nguồn: https://www.vaticannews.va/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập23
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm17
 • Hôm nay6,265
 • Tháng hiện tại16,267
 • Tổng lượt truy cập5,863,092
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Tâm Chúa Giêsu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây