Tình liên đới trong đại dịch đến từ nhà tù

Thứ hai - 29/06/2020 11:29 149 0
Tại Ý, trong thời điểm đại dịch, có rất nhiều câu chuyện hay và đẹp nói về tình liên đới. Một số trong những câu chuyện này đến từ các nhà tù và chúng làm cho tâm hồn mọi người được bình yên.
Tình liên đới trong đại dịch đến từ nhà tù

Những biểu ngữ khích lệ

Tại nhà tù ở Armerina, các tù nhân thực hiện một biểu ngữ: "Chúng tôi ở bên trong, xin các bạn hãy ở nhà”. Những lời này biến tình trạng cô đơn của nhà tù thành một trải nghiệm giúp mọi người hiểu rõ hơn về nỗi đau của một đất nước, vì để bảo vệ chính mình và người khác phải từ bỏ nhịp sống thường ngày, ở lại trong nhà .

“Cùng nhau chúng ta sẽ làm điều đó”, là thông điệp của các tù nhân tại nhà tù Ragusa. Đây là một lời mời tin tưởng và hy vọng cho những người hiểu rõ những đau khổ của việc cách ly. "Những người đã sống lưu vong luôn mang trong mình cảm giác bị lưu đày", nhà thơ vĩ đại người Tây Ban Nha Pedro Salinas đã viết như vậy và không có cuộc lưu đày nào đau đớn hơn nhà tù. Đã đau khổ vì phải sống cách ly xã hội, các tù nhân còn phải chịu đựng thêm nỗi đau khác: do đại dịch các buổi thăm trực tiếp của gia đình và người thân bị đình chỉ.

Trong hoàn cảnh này, một số tù nhân không khép mình lại nhưng chọn đến giúp đỡ những người gặp khó khăn. Trong nhiều trung tâm cải tạo của Ý, các hình thức liên đới đã được kích hoạt một cách tự phát và rất nhiều người tham gia. Thậm chí hoạt động gây quỹ cũng đã được thực hiện, dù số tiền ít ỏi nhưng thể hiện tình liên đới rất cao.

Quên nỗi đau của mình để phục vụ người khác

Ở nhà tù Cosenza các tù nhân đã làm nhiều hơn thế nữa. Mọi thứ bắt đầu từ chính quyền thành phố Rende: để đối phó với tình trạng nghèo lương thực do đại dịch, chính quyền quyết định cung cấp các bữa ăn nóng cho những người nghèo và cho người vô gia cư. Sau nhiều ngày, sáng kiến ​​này phát triển và trở thành một hoạt động đặc biệt mang tên CuciniAmo và Marcello Manna. Sáng kiến đã tới nhà tù và với sự điều động của ban lãnh đạo, các tù nhân đã tình nguyện tham gia.

Theo một số người, hoạt động liên đới này không dễ được duy trì nếu không nhờ vào quyết tâm của những người có niềm tin vào ý nghĩa sâu sắc của sáng kiến. Thật vậy, tình liên đới được thể hiện nhờ một chính quyền đạo đức, các đại diện của các tổ chức sống dấn thân hàng ngày với tràn đầy ơn gọi, các tình nguyện viên với tâm hồn quảng đại, và cuối cùng là các học viên đang được cải tạo đã đáp ứng cơ hội này với sự nhiệt tình. Những người đang thụ án tù cảm thấy đây là một cơ hội làm cho thời gian cải tạo có ý nghĩa.

Như thế, mỗi sáng vào lúc 8 giờ, từ thứ Hai đến thứ Bảy, chính quyền cung cấp nguyên liệu và các nhà bếp mở cửa và các tù nhân bắt đầu nấu ăn. Mọi thứ phải sẵn sàng trước 12 giờ khi các tình nguyện viên đến để nhận các bữa ăn và sau đó phân phát cho người nghèo.

Đảo ngược quy luật liên đới

Nhận định về hoạt động này của các tù nhân, bà Francesca Romana de’ Angelis, bình luận viên của Báo Quan sát viên Roma nói: “Trong sự dấn thân quảng đại này, nơi các tù nhân, chúng ta không chỉ nhận ra cần phải có động lực của trái tim, có nhiều điều hơn nữa. Chính cử chỉ của họ đã đảo ngược quy luật liên đới thông thường: từ người có đến người không có. Trong trường hợp này, hai nỗi đau gặp nhau: người phạm tội bị kết án tù giam và những người gặp khó khăn, thậm chí không thể nuôi sống bản thân và gia đình”.

“Cử chỉ của họ vượt ra ngoài việc bị thiếu điều gì đó để trao cho người khác. Trong những khay phục vụ có mùi thơm của thức ăn và cả công việc, nỗ lực, trí tưởng tượng nhưng trên hết là cảm xúc khi được giúp đỡ người khác”.

Gandhi nói: “Không ai là người vô dụng nếu họ làm nhẹ gánh nặng cho người khác”. Chuẩn bị các bữa ăn nóng là chăm sóc, mang lại sự dịu dàng cho người khác, là ôm lấy nỗi đau của người khác và quên đi nỗi đau của chính mình, là lập lại kế hoạch theo một chiều kích hỗ tương. Nghĩ đến người khác và được người khác nhớ đến là tái khám phá cảm giác về một sự hiện hữu hữu ích.

Nếu có thể nâng người khác đứng lên, cuộc đời không vô ích

Emily Dickinson đã viết: “Nếu tôi có thể giảm hoặc chữa lành được nỗi đau của một cuộc đời hoặc nâng một người quỵ ngã đứng lên, giúp họ trở về tổ ấm, tôi sẽ không sống vô ích”. Xin cám ơn các tù nhân vì sự chọn lựa tình nhân loại này, đó là một bài học cho cuộc đời, có thể nói với mọi người, ngoài và bên trong thế giới. Xin cám ơn các bạn vì đã không để mất cảm giác gần gũi và chia sẻ khi phải ở trong nhà tù. Nỗi đau thường làm cho người ta bị cô đơn, cảm giác bị loại trừ, chai cứng; cần rất nhiều sức mạnh và hy vọng để giữ cho con tim vẫn sống và gần gũi với đau khổ của người khác. Xin cám ơn vì cử chỉ, một cử chỉ không chỉ là hành động cho một nhu cầu nhưng đã đánh sập bức tường và mở toanh cửa sổ. Xin cám ơn các bạn vì đã nhắc nhở chúng tôi rằng khi tất cả dường như mất tất cả, luôn có một dòng nước đang chảy ở đâu đó, một đám mây đang bay theo gió, một ngôi sao tô màu bạc cho bầu trời, một lời nói làm ấm tâm hồn. Xin cám ơn các bạn tù của Cosenza, vì đã đứng về phía tốt.

Tác giả bài viết: Ngọc Yến - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập87
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm82
 • Hôm nay13,306
 • Tháng hiện tại321,479
 • Tổng lượt truy cập10,026,267
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây