Những lo ngại đạo đức của các giám mục Anh và Áo về vắc-xin Covid-19

Thứ bảy - 29/08/2020 12:35 179 0
Khi một số vắc-xin Covid-19 đạt được các thử nghiệm lâm sàng tiên tiến, các Giám mục Công giáo ở Úc và Vương quốc Anh đưa ra một câu hỏi đạo đức liên quan đến việc sử dụng bào thai bị phá thai trong quá trình phát triển của một ứng viên vắc-xin cụ thể.
Những lo ngại đạo đức của các giám mục Anh và Áo về vắc-xin Covid-19

Vắc-xin Covid-19 AstraZeneca / Đại học Oxford, kết quả hợp tác giữa công ty thuốc đa quốc gia AstraZeneca của Anh và đại học Oxford, đã đạt được thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn trên người. Theo kết quả được công bố trên tạp chí The Lancet, kết quả ban đầu cho thấy vắc-xin tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở những người tham gia.

Những câu hỏi đạo đức

Vắc xin sử dụng dòng tế bào (HEK-293) được phát triển vào năm 1973 bằng cách sử dụng tế bào thận của phôi thai được phát triển trong nuôi cấy mô lấy từ một bào thai người bị phá thai tự nguyện. Điều đó có nghĩa là nguồn gốc lịch sử của vắc-xin có liên quan đến một bé gái bị phá thai, và nó làm dấy lên những câu hỏi đạo đức về việc sử dụng vắc-xin. Sau quá trình phát triển ban đầu, dòng tế bào được tái tạo lâm sàng mà không cần các cuộc phá thai tiếp theo.

Cung cấp “một loại vắc-xin thay thế không gây tranh luận về đạo đức”

Trả lời vấn đề này, các Giám mục Úc và Anh đã kêu gọi một loại vắc-xin Covid-19 sử dụng các dòng tế bào không được sản xuất qua việc phá thai.

Mới đây, Đức Tổng Giám mục người Úc, Anthony Fisher, đã trình bày quan điểm của ngài trên tờ The Catholic Weekly. Ngài kêu gọi chính phủ cung cấp “một loại vắc-xin thay thế không gây phản đối về mặt đạo đức, nếu đạt được một loại vắc-xin như thế.”

Chính phủ Úc gần đây đã ký một lá thư có ý định sản xuất vắc xin AstraZeneca, nếu nó chứng minh là thành công.

Sức khỏe thể lý và đạo đức

Đức Tổng Giám mục Fisher nói rằng “hầu hết các tín đồ tôn giáo không phải là những người chống vắc-xin”, và nhiều người Công giáo đang cầu nguyện để có được thuốc chủng ngừa Covid-19. Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định được 167 loại vắc xin ứng viên, trong đó 29 loại đã được thử nghiệm lâm sàng. Ngài nói tiếp: “Nếu Chính phủ theo đuổi một loại vắc-xin không đối nghịch về mặt đạo đức thì sẽ không thành vấn đề. Nếu nó đảm bảo với mọi người rằng không ai sẽ bị áp lực khi sử dụng loại vắc-xin như vậy hoặc bị thiệt thòi vì không làm như vậy, thì đó sẽ không phải là vấn đề. Vì vậy, điều quan trọng là tìm kiếm các giải pháp bảo vệ sức khỏe thể chất của cộng đồng đồng thời tôn trọng sức khỏe đạo đức của cộng đồng và cung cấp cho mọi người sự lựa chọn.”

Đức Tổng Giám mục Fisher đã viết rằng, nếu không có sẵn thuốc thay thế, ngài không nghĩ rằng việc sử dụng vắc-xin AstraZeneca là trái đạo đức. Ngài nói: “Làm như vậy sẽ không phải là hợp tác trong bất kỳ vụ phá thai nào xảy ra trong quá khứ hoặc tương lai. Nhưng tôi vô cùng lo lắng về nó.”

Vắc-xin khác với đồng lõa

Vào cuối tháng 7, hai giám mục Anh phụ trách về các vấn đề sức khỏe và sự sống cũng nói về đề tài tương tự. Đức cha Paul Mason và John Sherrington nói rằng Giáo hội Công giáo ủng hộ việc tìm ra vắc-xin để bảo vệ những người yếu nhất trong xã hội. Các ngài thừa nhận “sự đau khổ mà nhiều người Công giáo phải trải qua khi phải đối mặt với lựa chọn không tiêm chủng cho con mình hoặc dường như đồng lõa với việc phá thai.”

Tuy nhiên, hai giám mục Anh nói thêm, “Giáo hội phân biệt giữa việc tìm nguồn cung ứng vắc-xin phi đạo đức hiện nay và việc sử dụng các dòng tế bào lịch sử có nguồn gốc từ những bào thai bị phá bỏ vào những năm 1970”. Các ngài lưu ý: “Chúng tôi hy vọng rằng việc cung cấp một loại vắc-xin hợp với đạo đức là có thể thực hiện được”.

Nguồn: vaticannews.va

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập45
 • Máy chủ tìm kiếm17
 • Khách viếng thăm28
 • Hôm nay15,189
 • Tháng hiện tại469,506
 • Tổng lượt truy cập10,174,294
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây