Nhu cầu tháp tùng thiêng liêng sau thời gian cách ly

Thứ bảy - 29/08/2020 12:41 193 0
Rất nhiều nhà hướng dẫn tâm linh ghi nhận trong thời gian cách ly đã có một nhu cầu gia tăng xin hướng dẫn tâm linh. Thời gian đặc biệt này dường như thuận lợi cho việc đặt câu hỏi và chất vấn các vấn đề sâu sắc, đặc biệt nơi những người trẻ tuổi.
Nhu cầu tháp tùng thiêng liêng sau thời gian cách ly
Linh mục Dòng Tên Claude Phillippe, giám đốc Nhà Magis (thành lập năm 2018 cho các bạn trẻ) và là linh mục có trách nhiệm mục vụ giới trẻ ở Paris khó tin vào chuyện này: “Bình thường chúng tôi chỉ có khoảng 60 người tham dự, bây giờ chúng tôi có 123 người!”

Trong khóa thứ 15 Linh thao trong đời sống bình thường (Exercices dans la vie ordinaire, EVO), được tổ chức trên Internet từ ngày 26 tháng 4 đến ngày 26 tháng 5 (giữa Lễ Phục sinh và Lễ Hiện xuống) có đến 123 thanh niên từ 20 đến 30 tuổi ghi tên.

Một sự gia tăng đáng kể mà Linh mục Philippe giải thích là do ba tháng cách ly đã là thời gian thuận lợi cho việc đặt câu hỏi và các suy tư sâu đậm về ý nghĩa của cuộc sống. Linh mục tóm tắt: “Họ có khát khao thiêng liêng hơn, tìm kiếm ý nghĩa nhiều hơn”, cha cho biết, họ quan tâm đến các vấn đề như “định hướng nghề nghiệp, ơn gọi, chọn lựa nơi sống”.

“Mong muốn nhìn thấy mọi sự rõ ràng hơn và sắp xếp cuộc sống thứ trật hơn”

Trong số những người ghi tên, “có một số người muốn nhìn thấy mọi sự rõ ràng hơn và sắp xếp cuộc sống thứ trật hơn. Có người từ vài năm nay đã muốn dự khóa Linh thao trong đời sống bình thường (EVO) nhưng họ không có thì giờ, lần này cuộc sống chậm lại nên họ có thì giờ làm”.

Có khoảng 50 người tháp tùng được huy động trong khóa 15 này, nổi bật qua chất lượng chia sẻ trên mạng Zoom. Linh mục Claude Philippe nói tiếp: “Trong thời gian cách ly, một số bạn trẻ chuẩn bị hôn nhân muốn xem lại quyết định của mình để phân định rõ hơn và đào sâu hơn các vấn đề mà họ chưa đặt ra. Có người bắt đầu xem lại ơn gọi linh mục có thể có của họ.”

Một điểm tích cực đáng kể là 60% trong số 123 thanh niên này chưa bao giờ đi Linh thao I-Nhã và hơn một nửa chưa biết các tu sĩ Dòng Tên cũng như linh đạo của Dòng Tên là gì. Linh mục Philippe, giám đốc Nhà Magis nhấn mạnh: “Với việc cách ly, các câu hỏi dấy lên trong lòng các thanh niên trẻ mà trước đây họ không có thì giờ để đặt.”

Các câu hỏi hiện sinh

Các tu sĩ Dòng Tên khác cũng cho biết có sự gia tăng xin được tháp tùng thiêng liêng. Linh mục Jacques Enjalbert, tuyên úy của trường Cao học Hành chánh ở Paris kể ngài rất ngạc nhiên, trong thời gian cách ly, có khi đến 10 giờ tối, các sinh viên cũng gọi để xin ý kiến: “Họ cần xem lại cuộc sống thường ngày phức tạp của mình, với gia đình hoặc với bạn cùng phòng, nhưng họ cũng đi tìm ý nghĩa cuộc sống của mình qua các câu hỏi hiện sinh: tôi là ai? Tôi muốn làm gì với cuộc đời của tôi? Có phải vì mong muốn thăng tiến xã hội mà tôi học các môn học này không?” Đó là không kể một số bạn trẻ bắt đầu cầu nguyện liên lỉ hơn. Theo cha Enjalbert, một số người thấy con đường ơn gọi của mình được mở ra”.

Nữ tu Claire De Leffe đảm trách hoạt động tông đồ của Trung tâm tâm linh Versailles cũng có nhận xét tương tự , trong hai cuộc tĩnh tâm sơ hướng dẫn vào tháng 6 và tháng 7 cho hai mươi thanh niên tuổi từ 22 đến 37. Sơ cười nói: “Rất hiếm khi vào thời điểm này không còn chỗ để ghi danh!” Sơ nhấn mạnh đến các câu hỏi sâu sắc của các bạn đi tĩnh tâm: “Một số bạn sống thời gian cách ly với bạn trai, bạn gái của mình và họ bắt đầu nghĩ đến một sự dấn thân lâu dài. Thời gian cách ly này đã đẩy nhanh các câu hỏi.”

“Một cơ hội cho một số sinh viên”

Linh mục Enjalbert xem thời gian cách ly là “dịp cho một số sinh viên thanh lọc ước muốn nghề nghiệp của họ”. Một xác tín được Linh mục Dòng Tên Nicolas Rousselot, tuyên úy của giáo xứ Thánh I-Nhã, Paris cùng chia sẻ. Đặc biệt linh mục tháp tùng nhiều bạn trẻ trong chương trình thực tập ở nước ngoài, đã được chuẩn bị từ nhiều tháng trước, nay đột ngột bị hủy bỏ: “Họ phải đối diện với sự hụt hẫng và với cảm giác bất lực, họ tìm cách để bật dậy.”

Và các nhu cầu tháp tùng thiêng liêng hậu cách ly không chỉ giới hạn ở người trẻ tuổi. Từ khi dỡ bỏ cách ly, các linh mục và các giáo dân của Trung tâm I-Nhã để cả ngày để hướng dẫn những người co nhu cầu tháp tùng thiêng liêng đến các nơi phù hợp cho họ. Linh mục Rousselot rất phấn khởi: “Chúng tôi như bến ga, lọc, chuyển đến các trạm an toàn”, cha dự trù phát triển các nhóm nhỏ tháp tùng để đáp ứng những gì mà cha gọi là “nhu cầu to lớn” này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập55
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm42
 • Hôm nay15,402
 • Tháng hiện tại469,719
 • Tổng lượt truy cập10,174,507
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây