Hơn 100.000 tình nguyện viên Ba Lan phục vụ người nghèo giữa đại dịch

Thứ hai - 06/04/2020 09:02 182 0
Hơn 100.000 tình nguyện viên từ 44 giáo phận Ba Lan đã tham gia vào việc trợ giúp các cộng đồng khi đại dịch virus corona đang lan tràn.
Hơn 100.000 tình nguyện viên Ba Lan phục vụ người nghèo giữa đại dịch

Cha Pawel Rytel-Andrianik, phát ngôn viên của Hội đồng giám mục Ba Lan, đã trình bày về các sáng kiến được các giám mục cổ võ trước đại dịch Covid-19. Cha chia sẻ: “Mùa Chay đối với chúng ta luôn là thời gian tăng cường các hoạt động vì người nghèo. Năm nay chúng tôi được kêu gọi nỗ lực hơn nữa và vì lý do này, tất cả các giáo phận đã hoạt động để đảm bảo sự giúp đỡ cần thiết, đặc biệt cho người già, người lẻ loi và người vô gia cư.”

Đáp lời Chúa Giêsu mời gọi yêu thương tha nhân

Đức tổng giám mục Stanisław Gądecki, Chủ tịch Hội đồng giám mục Ba Lan giải thích: “Các hoạt động được cổ võ là sự đáp lời của Giáo hội trước lời mời của Chúa Giêsu yêu thương tha nhân và chăm sóc cho người nghèo khổ. Trong thời điểm này, tình liên đới là điều khẩn thiết ở mọi nơi. Cần có những người giúp người cao niên, giúp mua sắm cho những người không đi lại được, điện thoại để họ không cảm thấy cô đơn." Đức cha cho biết lời mời gọi đã được các tình nguyện viên đáp lời ngay lập tức. Trong những ngày này, họ phân phát các bữa ăn nóng và các gói thức ăn đến các nhà hưu dưỡng và cho những người bị cách ly.

Đồng hành, giúp khẩu trang, nhà ở, bữa ăn...

Trong hầu hết các giáo phận đều có đường dây điện thoại để những ai cần trợ giúp thiêng liêng hay đơn giản là cần đồng hành, có thể gọi đến để liên lạc. Ví dụ như giáo phận Poznan, người ta có thể nói chuyện với các linh mục mỗi ngày. Có những người tổ chức gây quỹ để mua thiết bị cho bệnh viện. Nhiều nữ tu không ngừng đóng gói các khẩu trang với các vật liệu chất lượng hàng đầu do các công ty tặng. Những người vô gia cư được tiếp đón vào chỗ ở và có cơ hội dùng bữa trong căn tin, nơi hàng ngàn bữa ăn nóng được phục vụ mỗi ngày.

Đồng hành với thiếu nhi; cung cấp dụng cụ y tế

Các giáo phận Sandomierz và Torun đã dùng các cơ sở của họ để tiếp đón những người bị cách ly. Các tình nguyện viên phục vụ trên đường phố phân phát chăn mền và thuốc khử trùng. Những người nhỏ bé nhất được quan tâm đặc biệt. Ở Radom, các tình nguyện viên theo dõi trẻ em trực tuyến và đồng hành cùng các em trong thời gian bị cô lập bắt buộc này. Cuối cùng, ngay từ đầu, tổ chức Caritas đã tích cực trong việc mua các dụng cụ y tế nhờ vào khoản phân bổ ban đầu là 12 triệu Zloty tương đương với khoảng 2,9 triệu Euro. (REI 30/03/2020)

 

Tác giả bài viết: Hồng Thuỷ, OP - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập69
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm60
 • Hôm nay22,584
 • Tháng hiện tại340,971
 • Tổng lượt truy cập10,045,759
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây