Hiệu quả của cầu nguyện trong cơn đại dịch

Thứ bảy - 04/04/2020 11:27 225 0
“Lạy Cha hằng hữu, con xin dâng lên Cha, Mình và Máu, linh hồn và thần tính của Con rất yêu dấu…Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giê-su Ki-tô, xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới…”.
Hiệu quả của cầu nguyện trong cơn đại dịch

1. Thế giới đang chuyển mình với những cú nhảy vọt vượt bậc về y khoa, công nghệ trong bối cảnh ‘toàn cầu hóa’-vượt bậc. Nhưng thế giới hôm nay lại đang rên siết, quằn quại trong khổ đau và nước mắt chỉ với con Virus Corona nhỏ bé… Một thế giới mà nhà văn trẻ Việt Hà đã nhận định rất đúng: “Quả thật, chưa bao giờ nhân loại khôn ngoan lanh lợi, biến hóa thần kỳ như hôm nay. Phải chăng khi mọi thứ đều trở nên sôi động, ồn ào, mau lẹ, rực rỡ, hào nhoáng, tiện nghi, siêu vi và siêu tốc, thì con người lại đang rơi vào một thảm họa lan tràn, phổ biến khắp địa cầu, một sự đổ vỡ sâu xa do chính hậu quả của sự “khôn ngoan”, thông thái của con người làm ra! Chưa bao giờ nhân loại đông đảo, ồn ào, vui nhộn và tự do xiết chặt tay nhau đến thế, nhưng đồng thời cũng cô đơn trống rỗng biết bao! Chưa bao giờ, nhân loại đầy đủ, tiện nghi, sung sướng đến thế, nhưng cũng hụt hẫng, bơ vơ và đau khổ biết chừng nào! Chưa bao giờ con người khôn ngoan, hiểu biết và nắm bắt mọi sự trên đời đến thế, nhưng cũng bối rối, ngơ ngác và mù mịt về chính mình như thế! (x.Cơ Hội Của Chúa).

2. Hơn bao giờ hết, lời ngỏ Hiến chế, Giáo Hội trong thế giới ngày nay vang lên thật xứng hợp:“Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và những ai đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của các môn đệ Chúa Kitô, và không có gì thực sự là của con người mà lại không gieo âm hưởng trong lòng họ” (Công đồng Vatican II, Hiến chế Mục vụ, số 1). Vì vậy, “Thánh lễ trong ngày toàn quốc cầu nguyện cho đại dịch Covid-19’ mà HĐGMVN đề nghị hôm nay đặt để trong ý nghĩa đó, thể hiện mối bận tâm, thao thức đồng hành cùng dân tộc trong thảm họa Đại dịch Covid-19 này.

Nhớ lại, khi đọc xong THÔNG BÁO KHẨN của HĐGMVN về ‘Thánh lễ cầu nguyện trong thời đại dịch’, trong tôi rộn lên một điều thú vị: là ước mơ cả dân tộc mình cùng hiệp thông cầu nguyện: “Nếu hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho. Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ." (x.Mt 18,19-20).

Trong ngày đặc biệt này, xin kể lại câu chuyện đậm chất cầu nguyện này: Sự là, Federic Ozanam, một nhà xã hội học nổi tiếng của Giáo hội Pháp, thế kỷ 19 đã trải qua một cơn khủng hoảng Đức Tin trầm trọng lúc còn là một sinh viên đại học. Có lần khi chàng mon men đứng ở cuối nhà thờ Paris để tìm một chút sự thanh thản, anh đã không ngờ, khi thấy một bóng đen đang quỳ cầu nguyện cách sốt sắng ở dãy ghế đầu, lại chính là nhà bác học Ampère… Sau khi đã làm quen ít nhiều, Fideric đã mạnh dạn hỏi điều mình trăn trở từ lâu: “Thưa Thầy, có thể vừa là một bác học vĩ đại, vừa là một tín hữu cầu nguyện bình thường không?” Sau phút trầm mặc, nhà bác học Ampère đã quả quyết trả lời: “Con ơi, chúng ta chỉ có thể vĩ đại khi chúng ta cầu nguyện mà thôi!”

3. Chính trong bối cảnh thời dịch nóng bỏng này, có lẽ chúng ta cần lắm những mẫu gương cầu nguyện vĩ đại và khiêm tốn như nhà Vật lý học Ampère. Thiết tưởng, trong sự khốn cùng của đại dịch, không thiếu những con người đang trải qua cơn khủng hoảng trầm trọng, ước mong họ cũng có thể tìm được lời giải đáp như một Ampere đã vĩ đại lại càng vĩ đại hơn khi biết cầu nguyện.

Có lẽ, lòng tin của chúng ta chưa đủ lớn và đủ mạnh để Thiên Chúa mau kíp thi thố quyền năng chữa lành cho cơn quằn quại đau thương của thế giới hôm nay, như xưa Ngài đã thách thức các môn đệ: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, thì dù anh em có bảo núi này: “Rời khỏi đây, qua bên kia! Nó cũng sẽ qua, và sẽ chẳng có gì mà anh em không làm được” (Mt 17, 14-20). Là chiến sĩ hữu Ki-tô, chúng ta hãy tiến đến và mạnh dạn hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, tại sao chúng con lại không thể tiêu diệt được con virus nhỏ bé khốn nạn này?" thì Ngài sẽ mách nước: "Giống quỷ này, chỉ có cầu nguyện mới trừ được thôi" (Mc 9, 29). Đây chính là lời mời gọi sâu lắng trong ngày đặc biệt hôm nay, bởi vì chúng ta đã được ban tặng: trái tim để yêu mến, có miệng lưỡi để cầu nguyện và có đôi mắt để khóc lóc cho tội lỗi của mình (x. 101 Tư tưởng của Cha thánh G.M.Vianey). Không những khóc cho tội lỗi của mình, mà phải cùng khóc với toàn thế giới, như lời khuyên rất quảng đại: ‘Lời cầu nguyện của các con phải bao la, trái tim con phải đủ lớn và vòng tay con phải ôm trọn thế giới này’ (x. Đường Hy Vọng, ĐHY F.X Nguyễn Văn Thuận).

4. Ước gì qua cơn đại dịch, con người sẽ tin nhận chỉ vào một Thiên Chúa là Cha của tất cả mọi người hơn nữa, và cùng nhau cất lên ‘Lạy Cha chúng con ở trên trời…’ và khẩn khoản nài xin: “Lạy Cha hằng hữu, con xin dâng lên Cha, Mình và Máu, linh hồn và thần tính của Con rất yêu dấu…Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giê-su Ki-tô, xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới…”.

 

Linh mục Giuse Phạm Văn Quang
Nguồn: Truyền thông HĐGMVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập90
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm80
 • Hôm nay14,435
 • Tháng hiện tại416,652
 • Tổng lượt truy cập10,121,440
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây