Đại dịch cho thấy người nhập cư rất quan trọng

Thứ năm - 21/05/2020 19:02 37 0
“Chúng ta hy vọng cuộc khủng hoảng coronavirus sẽ khuyến khích các chính quyền hợp thức hóa cách thường xuyên và dễ dàng hơn cho những người đang cần di chuyển bởi vì, ví dụ, họ cần đi làm ở nhiều ngành nghề khác nhau như công nghiệp hay dịch vụ.” 
Đại dịch cho thấy người nhập cư rất quan trọng

WGPSG / CNA -- Đức Hồng y Michael Czerny (ĐHY) nói: Tình trạng khẩn cấp do Covid-19 gây ra đã khiến tình huống của nhiều người dễ bị tổn thương thậm chí còn bấp bênh hơn; nhưng đồng thời cũng cho thấy rất rõ rằng những người nhập cư rất cần thiết cho kết cấu xã hội của chúng ta. 

ĐHY cũng hối thúc có các giải pháp tại các nước sở tại nhằm giải quyết nhu cầu của các gia đình nhập cư và tị nạn trên khắp thế giới. 

Khi nói chuyện với CNA qua Skype ở Rome, ĐHY nhấn mạnh rằng người nhập cư thường đảm nhận các công việc có tính chất thiết yếu ở các quốc gia nhận nuôi họ. 

Ngài hỏi: “Ai là những công nhân quét dọn, những người dọn vê sinh và ai là những nhân viên hỗ trợ trong bệnh viện? Ai là những người đang thu hái những rau trái mà chúng ta đang thực sự cần phải thu lượm? 

“Ai là người chăm sóc người già, người gặp khó khăn hoặc những người cần được hỗ trợ và chăm sóc? Rất nhiều người trong số họ thuộc nhóm này [người di cư hoặc người tị nạn], những người đang làm những công việc kia vì đó là công việc chúng ta cần”. 

Trong đại dịch Covid-19, các chính phủ đã hạn chế đáng kể những người di cư và tị nạn đi vào đất nước của họ. Một số quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã cấp phép thị thực tạm thời cho những người làm công việc được cho là thiết yếu, như việc đồng áng và việc làm theo thời vụ hoặc đóng gói thịt. 

ĐHY đã nhấn mạnh rằng, cho tới bây giờ, chúng ta đã coi họ là điều đương nhiên - và một số lực lượng chính trị thậm chí đã cố gắng sử dụng họ cho những lợi ích chính trị - nhưng thực tế họ là những nguồn lực hỗ trợ thiết yếu cho xã hội, cho cộng đồng và cho cả các gia đình của chúng ta”. 

“Và sự bùng nổ bất ngờ của Covid-19 đã cho thấy rằng nếu không có sự giúp đỡ của những người này, chúng ta không thể đi tới được.” 

Tu sĩ dòng Tên Czerny, 73 tuổi, là người Canada, đã điều hành văn phòng di dân và tị nạn Vatican từ năm 2017. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã thành lập văn phòng này như một bộ phận của Bộ Thúc Đẩy Sự Phát Triển Con Người Toàn Diện, và bổ nhiệm tu sĩ Czerny làm thư ký và đích thân ĐGH là người đứng đầu chính thức. 

Tu sĩ Czerny, đã sống ở Rome 20 năm, được ĐGH Phanxicô nâng lên hàng hồng y vào tháng 10-2019. 

Nói chuyện với CNA về ảnh hưởng của coronavirus, vị hồng y này so sánh các công việc người nhập cư thường đảm nhận giống như các chân của một cái bàn. 

Ngài nói: “Những chân bàn vô hình bị lãng quên, đang được giơ ra và bây giờ chúng ta mới nhận ra xã hội và cộng đồng của chúng ta thực sự hoạt động ra sao.” 

ĐHY giải thích: Do Covid-19, những người dễ bị tổn thương thậm chí còn dễ bị tổn thương hơn khi bị bệnh và bị bóc lột, “dù họ là di dân, hay người tị nạn, nạn nhân của nạn buôn người hay người di cư nội địa.” 

Ví dụ, ở Ý, đại dich Covid-19 đã khiến các đường biên giới bị đóng cửa, do đó ngăn chặn dòng người lao động theo thời vụ, chủ yếu đến từ Đông Âu di nhập vào nước này. Những nông dân Ý phụ thuộc vào công nhân nhập cư theo mùa để thu hoạch vụ xuân của họ. 

Vào tháng Tư, chính phủ đã nới lỏng các biện pháp, cho phép người nhập cư không có giấy tờ đã sống ở Ý được làm việc trong nông trại để bù đắp cho tình trạng thiếu hụt lao động. 

Giờ đây, chính phủ đã đưa ra “một ân xá”, một “biện pháp bình thường hóa”, cho một số di dân - làm việc trong nông trại hoặc giúp việc nhà - nhận được tình trạng hợp pháp tạm thời để ngăn chặn các tổ chức tội phạm khai thác họ phải lao động với giá rẻ. 

Điều này cũng sẽ cho phép người di cư có đủ điều kiện được chăm sóc sức khỏe, một triển vọng mà ĐHY Czerny đã ca ngợi. 

ĐHY cho biết một số quốc gia đã mở lối cho người nhập cư được chăm sóc sức khỏe, khi nhận ra rằng “virus không phân biệt dân bản địa hay di dân. Bạn phải ngăn chặn virus ở bất cứ nơi nào nó lây lan.” 

Nhưng bất chấp các biện pháp này, các báo cáo cho thấy việc khai thác di dân không có giấy tờ trong lao động nô lệ có khả năng gia tăng trong suốt thời gian phong tỏa. 

ĐHY cho biết, với các quốc gia thực thi cách ly, rất nhiều phong trào quốc tế đã ngừng hoạt động, nhưng những người trong tình huống tuyệt vọng vẫn tiếp tục cố đi tìm việc làm hoặc tìm sư an toàn, vì vậy một số phong trào vẫn phải tiếp tục hoạt động, nhưng cũng thật không may, các hoạt động tội phạm lại cũng vẫn tiếp diễn. 

Những người dễ bị tổn thương và tuyệt vọng tiếp tục bị lợi dụng. Những rủi ro này vẫn đang tiếp diễn. 

Các báo cáo nói rằng trong thời gian đại dịch, những chiếc thuyền di cư vẫn tiếp tục cập bến lên hòn đảo Lampedusa, hòn đảo nằm giữa Sicily và Libya; các trung tâm tiếp nhận và xử lý người tị nạn - đôi khi được gọi là các “điểm nóng” - đã chật đầy hoặc đã quá tải. 

ĐHY Czerny nói rằng “chúng ta hy vọng cuộc khủng hoảng coronavirus sẽ khuyến khích các chính quyền hợp thức hóa cách thường xuyên và dễ dàng hơn cho những người đang cần di chuyển bởi vì, ví dụ, họ cần đi làm ở nhiều ngành nghề khác nhau như công nghiệp hay dịch vụ.” 

ĐHY thúc giục: “Vì vậy, đừng tiếp tục làm điều nghịch lý rành rành này: khi nói ‘đồng ý, hãy để họ đến giúp chúng ta’, nhưng rồi lại bảo ‘Không, không cho phép họ đến’. Điều này thật không ổn chút nào!” 

ĐHY nói rằng, khi di dân thường được coi như là một khủng hoảng toàn cầu, thì giải pháp cho khủng hoảng này tùy thuộc vào các nước sở tại. 

ĐHY nhấn mạnh: Sẽ không có câu trả lời mang tính toàn cầu mà chỉ có câu trả lời nơi từng địa phương. 

“Đó là lý do tại sao Bộ phận Di dân và Tị nạn của chúng tôi quan tâm đến những gì đang diễn ra trên mặt đất, ở biên giới, ở Địa Trung Hải, hay trong phạm vi các trang trại…” 

ĐHY nói rằng văn phòng của ngài được kết nối với các Giáo hội địa phương, các Hội đồng giám mục quốc gia, và các tổ chức làm việc với họ, 

“Chúng tôi rất vui khi được đồng hành cùng với họ và đặc biệt là cố gắng tôn trọng các điều kiện thực tế ở mỗi nơi,” ngài lưu ý và nói thêm rằng những gì hữu ích ở một nơi chưa hẳn là sẽ hữu ích ở nơi khác. 

ĐHY Czerny đề cao các giáo xứ Công giáo ở biên giới Hoa Kỳ và Mexico - là những cộng đoàn hỗ trợ tinh thần cho người dân ở cả hai quốc gia. 

ĐHY cũng ca ngợi một giáo xứ ở Chicago đã tặng những giỏ thức ăn cho các gia đình nhập cư. Người dân tại giáo xứ này đang phát hiện cách cụ thể những người hàng xóm của họ là ai và nhu cầu của họ là gì. 

Đây là những người nhập cư bình thường, những người không thể làm việc, vì Covid-19 đã ngăn cản cách kiếm sống mà họ cần để chi trả cho những nhu yếu phẩm hằng ngày: Họ không chỉ bị nhốt trong nhà, mà còn tệ hơn: bị phong tỏa hoàn toàn. 

ĐHY Czerny nói: “Đó là một ví dụ tuyệt vời về các hoạt động bác ái Kitô giáo tại nơi làm việc - không chỉ đáp ứng nhu cầu trước mắt mà còn mở rộng tầm mắt để khám phá ra anh chị em thực sự của mình là ai.” 

Giáo hội trên khắp thế giới đã đáp ứng rất quảng đại và có hiệu quả trước những thách thức mà người tị nạn và nhập cư phải đối mặt, thường chỉ bằng cách giúp đỡ các nhu cầu cơ bản như thực phẩm, nơi ở và chăm sóc sức khỏe. 

ĐHY Czerny có trải nghiệm cá nhân với việc nhập cư – khi mới 2 tuổi, ngài cùng với cha mẹ đã di cư từ Tiệp Khắc đến Canada vào năm 1948. 

ĐHY nói với CNA rằng trước khi ngài làm việc trong Bộ phận Di dân và Tị nạn, nhập cư không phải là mảng làm việc chính yếu của ngài. 

ĐHY nói: “Vì vậy, khi việc này trở thành trọng tâm chính của tôi, tôi khá ngạc nhiên khi thấy quá khứ của mình có liên quan đến nó như thế nào. Đây là điều tôi đã khám phá ra, khi những người trong những tình huống khó khăn khác nhau mô tả những thách đố của họ, tôi nhận ra và thấu hiểu ngay: 'Tôi biết, vì đó là những gì chúng tôi đã từng phải đối mặt.” 

Vì vậy, thật là an ủi khi tôi có thể đồng cảm và có thiện cảm với những gì người ta kể cho tôi, khi tôi nghe nói về những tình huống của họ. 

Hannah Brockhaus (CNA) / Thu Phượng chuyển ngữ / Nguồn: WGPSG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập32
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay8,477
 • Tháng hiện tại33,308
 • Tổng lượt truy cập5,880,133
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Tâm Chúa Giêsu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây