Covid-19 ảnh hưởng lâu dài đến An ninh Mạng

Thứ bảy - 12/09/2020 06:00 189 0
WGPSG -- Đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành dữ dội ở hầu hết các quốc gia trên thế giới và các tội phạm mạng cũng đang tích cực khai thác nó để trục lợi cá nhân. Có thể chắc chắn rằng Thế giới An ninh Mạng sẽ còn phải đối mặt lâu dài với tình trạng tội phạm này. Chúng sẽ là gì, và chúng ta có thể chuẩn bị cho mình như thế nào?
Covid-19 ảnh hưởng lâu dài đến An ninh Mạng

Trong khi thế giới đang vật lộn với sự lây lan của Covid-19 và nhiều tội phạm mạng đang kiếm lợi từ nỗi sợ hãi của mọi người, chúng ta đã thấy những thay đổi lớn trong cách hoạt động của các doanh nghiệp - những thay đổi này rất có thể sẽ có tác động rất lâu sau khi tình trạng đại dịch này kết thúc, khi mà tất cả chúng ta đã quay trở lại cuộc sống bình thường.

Một số tác động mà chúng ta có thể sẽ phải đối mặt trong tương lai gần được ghi lại dưới đây.

Thông tin sai lệch liên quan đến Covid-19

Mặc dù tin tức giả đã lan truyền rất rộng rãi trong thế giới  hôm nay, nhưng khi toàn xã hội phải gồng mình chiến đấu với sự lây lan của vi rút Corona, chúng ta sẽ còn thấy những tin tức giả về Covid-19 vẫn tiếp tục xuất hiện rất lâu sau khi người bị nhiễm cuối cùng được chữa khỏi.

Trọng tâm của các thông tin sai lệch khi đó có thể sẽ chuyển từ việc nói đến sự bùng phát vi rút và các khu vực bị ô nhiễm, sang việc đưa tin sai lệch về sự phục hồi nơi các quốc gia, doanh nghiệp và người dân, khi họ quay trở lại với công việc hằng ngày. Ví dụ, chúng ta sẽ thấy rất nhiều tin tức giả liên quan đến các gói kích cầu, hoạt động của thị trường chứng khoán, v.v.

Giải pháp: Cách tốt nhất để xử lý tin tức giả mạo này là giới thiệu mọi người đến với các nguồn thông tin đáng tin cậy,  hơn là cứ xem các bài đăng trên mạng xã hội.

Sản phẩm giả mạo

Thứ mà chúng ta thấy ngày nay, khi đại dịch đang lan rộng,  đó là sự đa dạng của các sản phẩm giả mạo do tội phạm mạng cung cấp. Điều này có thể sẽ thay đổi. Mặc dù ngày nay chúng ta hầu như chỉ thấy những lời chào bán các sản phẩm gian dối nhằm giải quyết tình huống này, chẳng hạn như vắc xin, khẩu trang, thuốc giải độc, v.v…, trong tương lai gần, chúng ta sẽ bắt đầu thấy các đề nghị mua sản phẩm theo một hướng khác - xung quanh việc xác định và bảo vệ bản thân chống lại các loại vi rút mới, v.v.

Giải pháp: Để tránh bị lừa đảo với các sản phẩm giả mạo, chúng ta chỉ nên mua hàng từ các nhà bán lẻ đã quen biết. Cần biết chắc chắn về tính hợp pháp của trang web đó, và tránh mua hàng trực tuyến từ các đường links được gửi trực tiếp cho bạn mà không do bạn đăng nhập hoặc tìm kiếm.

Tấn công lừa đảo

Đây là một trong những phương pháp được tội phạm mạng  thích sử dụng và chắc chắn sẽ tiếp tục gia tăng sau khi đại dịch kết thúc. Các chiêu dụ dỗ phổ biến nhất có thể sẽ xoay quanh câu chuyện cá nhân của những người sống sót, thông tin mới về virus, tình trạng thất nghiệp, v.v.

Giải pháp: Đối với loại tấn công này, hãy xem xét các email thật cẩn thận về những lỗi ngữ pháp và chính tả, hoặc bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào khác. Ngoài ra, không mở những đường links hoặc tệp đính kèm đến từ các thành phần không xác định.

Phần mềm độc hại

Sau đại dịch, chúng ta có thể tiếp tục thấy lưu hành các loại phần mềm độc hại liên quan đến đại dịch. Một số phần mềm này mạo danh các chương trình hoặc các ứng dụng cung cấp công cụ làm việc từ xa, nhắm đến những người đang truy cập các trang web quảng cáo việc làm, v.v.

Giải pháp: Điều này có thể được xử lý bằng các công cụ phòng thủ mạng, đồng thời nâng cao cảnh giác đối với những gì bạn tải xuống và những đường links bạn muốn mở.

Phạm tội để có thu nhập

Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng có thể khiến một số người tìm kiếm các công việc được trả lương cao nhưng rủi ro tai hại cũng rất cao, chẳng hạn như làm việc cho các nhóm tội phạm để sử dụng những tài khoản giả mạo nhằm rút tiền đánh cắp từ máy ATM trong các cuộc tấn công mạng nhắm vào các tổ chức tài chính, hoặc các công việc khác liên quan đến tội phạm.

Kết luận

Không còn nghi ngờ gì nữa, sẽ có nhiều thay đổi hơn nữa trong Thế giới An ninh Mạng, mà hiện giờ chưa thể đoán định trước được. Tuy nhiên, trước đây, ngành công nghiệp An ninh Mạng đã chứng tỏ rằng nó có thể điều chỉnh nhanh chóng, và trong khi tội phạm mạng biến chuyển rất nhanh thì các công ty bảo mật và các nhà nghiên cứu cũng không hề thua kém là bao.

Điều quan trọng là bản thân mỗi người sử dụng mạng cần phải có hiểu biết và phải cảnh giác cao độ để tránh được những thiệt hại nhiều khi rất lớn lao cho bản thân và cho tập thể.

Fraudwatch / Mạnh Tú chuyển ngữ / Nguồn: WGPSG

Nguồn tin: TGP.Sài Gòn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập111
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm100
 • Hôm nay13,129
 • Tháng hiện tại321,302
 • Tổng lượt truy cập10,026,090
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây