Chúa Đau Cùng Con trong đại dịch COVID-19 - Sr. Quỳnh Thoại

Thứ năm - 20/08/2020 11:41 160 0
Sự sống và cuộc đời đúng thật quá mong manh, nhưng lại rất quý giá. Đó là món quà đầu tiên Chúa ban tặng cho con người.
 

 
1. Cách đây mấy tháng, sơ đã sáng tác một bài về Covid-19 rất hay: Chúa Đau Cùng Con. Đâu là nguồn gợi hứng cho sơ sáng tác bài này? 

Chỉ một từ thôi: ĐAU! Khi cơn đại dịch không còn là cơn ác mộng nữa, mà là một thực tế chứa đầy chết chóc, hoang mang, lo lắng và sợ hãi đang tiếp diễn. Thực tế này buộc mỗi người, mỗi quốc gia phải đối mặt hằng ngày với những con số thống kê người chết và lây nhiễm cứ gia tăng. Riêng con, khi sống và suy ngẫm về những gì đang xảy ra, con nói với Chúa: “Chúa ơi, đau quá! Buồn quá!” Thì khi thốt lên những lời đó, con nhận được một sự an ủi tức thời và một cảm giác rất gần gũi về sự hiện diện của Chúa. Con bắt đầu ghi lại những dòng cảm xúc đang đầy ấp trong lòng mình, và ca khúc được viết trong buổi trưa hôm đó, như một trang nhật ký mùa Covid. 

2. Vâng, hiện giờ tình hình dịch bệnh tại Philippines như thế nào? 

Con đang sống và học tập tại thành phố Quezon. Đây là thành phố có số ca nhiễm bệnh cao nhất Philippines. Và theo thống kê của bộ y tế quốc gia ở Philippines ngày 11/8/2020 vừa qua, tổng số ca nhiễm là 139538. Số ca dương tính là 68, 794. Số ca hồi phục là 68 432. Hơn 2312 ca tử vong và 2987 ca mới. Và Philippines là nước đứng đầu các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại thời điểm này. Cuộc sống của người nghèo, người vô gia cư giờ lại càng khốn khổ gấp bội phần. 

3. Sơ viết trong ca khúc trên: “Chúa đau nỗi đau của con, Chúa buồn nỗi buồn của con!” Sơ có thể giải thích thêm? 

Chắc hẳn trong thời gian dịch bệnh bùng phát, không ít lần con và thầy được đối diện với những câu hỏi: Tại sao Chúa im lặng? Tại sao Chúa lại để cho sự dữ và điều xấu xảy ra cho con người? Chúa ở đâu khi con người gặp đau khổ, hoang mang và sợ hãi? Có người còn cho rằng cơn đại dịch lần này là sự trừng phạt của Chúa dành cho con người tội lỗi! Con đem tất cả những ưu tư, thắc mắc và trách hờn đó kể cho Chúa nghe, và nhìn lên Thánh Giá… Ngắm nhìn Thánh Giá và con tìm được câu trả lời cho chính mình: “Chúa đau nỗi đau của con, Chúa buồn nỗi buồn của con. Ngài vẫn bên con mà, lo lắng làm con không nhận ra…” Con tin Thiên Chúa mà con tôn thờ và yêu mến không phải là một Thiên Chúa dửng dưng, xa lạ với những buồn vui của con người. Con tin Ngài đang cùng chung chia với phận người trong cơn đại dịch này. Ngài đang cùng đau nỗi đau, và buồn nỗi buồn với con…Tình yêu Chúa dành cho con người không hứa hẹn là không có đau khổ, thập giá, mà là khi gặp đau khổ, khó khăn trong cuộc sống, có Chúa cùng vượt qua. Và con muốn chia sẻ kinh nghiệm này với mọi người. 

4. Cuộc đời thật mong manh, nhất là đối với những ai đang nhiễm virus. Sơ trải nghiệm về Thiên Chúa như thế nào trong khi thấy mỗi ngày trên thế giới có rất nhiều người chết? 

Sự sống và cuộc đời đúng thật quá mong manh, nhưng lại rất quý giá. Đó là món quà đầu tiên Chúa ban tặng cho con người. Thiên Chúa đã quá ưu ái loài thọ tạo mong manh là con người chúng ta, khi Người cho chúng ta tự do làm chủ cuộc sống mình. Vậy nên, chúng ta cần phải biết trân quý và sống thật hạnh phúc cuộc đời mình bằng những giá trị Tin Mừng: yêu thương, bác ái, và phục vụ… 

5. Sơ viết: “Sống chậm để nghe”…Không biết thời gian đại dịch, đâu là điều tốt mà Thiên Chúa đang dành cho con người. 

Thời gian đại dịch “buộc” ta phải sống chậm lại. Nghe có vẻ thụ động nhưng thật ra, nếu nghĩ theo hướng tích cực, đó cũng là dịp chúng ta có thời gian để cân bằng mọi việc, từ trong ra ngoài. Sống chậm để nghe, để nhìn về những giá trị mà mình đang theo đuổi, dù là trong công việc hay những mối tương quan, theo con là một cơ hội để tái khám phá và làm mới chính mình. Sống chậm để nhận ra: những được mất trong cuộc đời có làm ta hạnh phúc khi nghĩ về, hay nuối tiếc thấy mình bỏ lỡ quá nhiều dịp để yêu thương, do tất bậc với những toan tính cho cuộc sống,… Chúa không tạo ra đại dịch để buộc ta sống chậm lại, nhưng Chúa đang mời gọi ta đối diện với những gì đang xảy ra bằng một thái độ khôn ngoan của con cái Chúa: đó là sử dụng thời gian, sự sống Chúa ban để xây dựng những giá trị cho cuộc sống mình trong sự tín thác vào Chúa. 

6. Từ nước ngoài nhìn về Việt Nam với dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát, sơ có thể làm gì để đồng hành với Việt Nam? 

Ngoài việc theo dõi và cập nhật tin tức, khuyên nhủ và nhắc nhở người thân, bạn bè giữ gìn sức khỏe, con luôn hiệp thông cầu nguyện và hướng về quê nhà. Nơi đó là gia đình, hội dòng, và đồng bào mình. 

7. Với sơ, kinh nghiệm nương náu vào Thiên Chúa giúp ích như thế nào trong đại dịch lần này? 

Nương náu vào Chúa, con người không mất gì, chỉ có được: được bình an, được an ủi, được thêm sức và được che chở. Và điều quan trọng nữa, trong mùa dịch này, con người nhận ra những giới hạn của mình và biết khiêm tốn chấp tay cầu Chúa ban ơn trợ giúp, và đồng hành. Dù những ngôi nhà nguyện đã trở nên thưa người vì giãn cách xã hội, nhưng con tin, trong cái ôm của Chúa, sẽ không có ai phải cô độc vượt qua cơn đại dịch một mình. 

 
hinh anh chua giesu om tron nhan loai benh dich tro thanh hot tren mang xa hoi y

Thực hiện: Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

Nguồn tin: SJVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập43
 • Máy chủ tìm kiếm17
 • Khách viếng thăm26
 • Hôm nay15,823
 • Tháng hiện tại213,470
 • Tổng lượt truy cập9,918,258
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây