Thánh lễ trao áo Giáo sĩ cho các Chủng Sinh khoá XXIII của Đại Chủng viện Hà Nội

Thứ hai - 04/06/2018 21:59 832 0
Vào sáng thứ Hai, ngày 21 tháng 5 năm 2018 vừa qua, tại Nhà nguyện Lớp Tu Đức của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội (Cơ sở Phát Diệm), đã diễn ra Thánh lễ Tạ ơn kết thúc năm học 2017-2018 và nghi thức trao áo Giáo sĩ cho các Đại Chủng sinh khoá 23.
Thánh lễ trao áo Giáo sĩ cho các Chủng Sinh khoá XXIII của Đại Chủng viện Hà Nội

Khoá 23 của Đại Chủng viện Hà Nội có 43 Chủng sinh đến từ các Giáo phận miền Bắc. Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có hai Chủng sinh thuộc khoá này là Thầy Gioan Giuse Hoàng Văn Toàn và Thầy Tôma Aquino Trần Đức Anh. Cả hai đã được Bề trên Giáo phận chọn gọi gửi vào Đại Chủngviện này và nhập học vào tháng 9 năm ngoái, trong đó đặc biệt có Thầy Toàn là người dân tộc Tày thuộc Giáo họ Hạ Lũng.

Thánh lễ diễn ra vào hồi 10h00 sáng do Đức Cha Giuse Nguyễn Năng– Giám mục giáo phận Phát Diệm chủ tế. Đồng tế với Đức Cha có Cha Tổng Đại Diện Phát DIệm, quý Cha trong Ban đào tạo lớp Tu Đức, quý Cha giáo, quý Cha Tiểu chủng viện Phaolô Phát Diệm, Cha đặc trách ơn gọi Giáo phận Hưng Hóa và đông đủ anh em hai lớp tiểu chủng viện K6, K7 Phát Diệm.

Mở đầu Thánh lễ cũng như trong bài giảng, Đức Cha chủ tế đã quảng diễn về ngày lễ kính nhớ Đức Maria mang tước hiệu “Mẹ Hội Thánh”. Đây là năm đầu tiên ngày lễ này được chính thức đưa vào lịch phụng vụ của Giáo Hội Rôma. Việc chọn ngày lễ kính nhớ Đức Mẹ hôm nay để trao áo Giáo sĩ cho các chủng sinh Tu Đức như một lần nữa khơi lại tình yêu của các chủng sinh với Đức Mẹ, với Giáo Hội mà Đức Kitô trao cho Mẹ dưới chân Thánh Giá khi xưa. Đồng thời, ngài cũng đặt Đức Maria trở thành tấm gương sáng cho người môn đệ Đức Giêsu Mục Tử soi vào.

Đức Cha đúc kết: “Người chủng sinh hôm nay học nơi Mẹ một đời sống cầu nguyện liên lỉ, học cách thưa tiếng xin vâng mau mắn và học tinh thần yêu mến Giáo Hội của Chúa như Mẹ từng gắn bó thuở sơ khai”.

Tiếp sau bài giảng là nghi thức làm phép áo Giáo sĩ và trao áo cho cácchủng sinh. Bao mong chờ, bao tâm tình của 43 tâm hồn được cất lên, hoà cùng lời ca “Tấm áo tình yêu”: “Chúa ơi! Tấm áo này là Hồng ân của Chúa, từ đây con cam kết với Ngài cùng bước vào mối tình huyền siêu”.

Kết thúc Thánh lễ là tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha Giuse, quý Cha trong ban Đào Tạo ĐCV Thánh Giuse, quý Cha đồng tế, quý cố, quý khách của một thầy đại diện cùng lời căn dặn đầy xúc động của Đức Cha. Trong sự xúc động, Thầy nói: Hôm nay, chúng con được nhận lấy tấm áo dòng nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu cho một hành trình nên “đồng hình đồng dạng với Đức Kitô” mà người chủng sinh phải luôn ý thức và đào luyện liên lỉ.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho anh em Chủng sinh, cách riêng hai Thầy của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, trên hành trình ơn gọi và trong chặng đường đào luyện để trở nên người Môn đệ chân chính và nhiệt thành của Đức Kito trên cánh đồng truyền giáo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập89
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm79
  • Hôm nay13,391
  • Tháng hiện tại15,593
  • Tổng lượt truy cập9,304,070
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây