Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.

Thứ năm - 08/08/2019 22:19 416 0
Năm học 2019-2020 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có 28 Đại Chủng sinh, được gửi đi tu học ở nhiều Chủng viện khác nhau. Có 24 ứng sinh Tiền Chủng viện Têresa trong đó có 7 anh em ứng sinh mới được nhận vào năm I sau kỳ tuyển sinh ơn gọi tháng 6 vừa qua. 
Đức Giám mục Giáo phận gặp gỡ Chủng sinh và Ứng sinh.
“Anh em đã quảng đại đáp trả tiếng Chúa qua sự dấn thân và kết hiệp sâu xa với Chúa và hăng hái trong sứ vụ - đó là niềm vui rất lớn cho Giám mục và Giáp phận. Anh em đã ngày một tiến hơn trên đường học hành tu đức và rèn luyện con người mình cho xứng hợp với hồng ân đang nhận lãnh cũng như ơn gọi.”

Đức cha Giuse đã mở đầu bằng những tâm tình mục tử như thế trong huấn từ của ngài dành cho các Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận vào chiều ngày 08/8/2019, dịp kết thúc mục vụ mùa Hè 2019 và chuẩn bị bước vào niên học mới

Đức cha nói tiếp: Anh em đang làm nên hình ảnh và chân dung tương lai của Giáo phận. Anh em là niềm vui và sự kỳ vọng của chính Đức cha cũng như Giáo phận cho tương lai vì chính anh em sẽ là những mục tử của Giáo phận trong tương lai, anh em sẽ đồng hành và hướng dẫn Dân Chúa cũng như làm tiền phong cho sứ vụ loan báo Tin Mừng ở vùng đất ngoại biên xa xôi Cao-Hà-Lạng.

Lạng Sơn Cao Bằng là một Giáo phận đặc thù. Chính sự hào phóng của anh em khi dấn thân tụ họp về Giáo phận cũng chính là một công trình của Chúa Thánh Thần. Anh em làm nên diện mạo sinh động của Giáo phận, mỗi người một hoàn cảnh một xuất thân, làm nên nét đặc biệt của ơn Chúa Thánh Thần trong đời sống của Giáo hội nơi miền đất này. Giáo hội không đóng khung trong một vùng miền nhưng mở rộng ra khắp nơi. Mỗi người trong anh em chủng sinh và ứng sinh của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng chúng ta vì thế hãy biết cố gắng vận dụng những cơ hội và hồng ân Chúa ban trong những hoàn cảnh cụ thể mà mình được sai đến và ở nơi mình đã dấn thân chọn lựa đáp lại tiếng Chúa để làm trổ sinh những hoa trái tốt lành và ích lợi cho Giáo hội Chúa cũng như các linh hồn. 

Kết thúc huấn từ, Đức cha nhắn nhủ anh em: Bề trên và những người hữu trách đặt nhiều kỳ vọng nơi anh em, cũng như luôn công tâm và tạo những điều kiện nhất định cho anh em trong những hoàn cảnh khác nhau của Giáo phận. Anh em cần không ngừng cố gắng tự rèn luyện đào tạo để thăng tiến bản thân, năng động và sáng tạo trong mục vụ. Hãy trau dồi tình yêu thương và quan tâm tới mọi người trong mọi hoàn cảnh. Hãy quảng đại đón nhận mọi người trong sự chân thành và đồng cảm. Hãy kết hiệp sâu xa với chính Chúa Giêsu Mục Tử và chung nhịp đập với Giáo phận trong mọi biến cố vui buồn.

Sau huấn từ của Đức cha, anh em Chủng sinh và Ứng sinh cũng thân thưa với ngài và chia sẻ với anh em đang hiện diện về tâm tình, thao thức và nguyện vọng của mỗi cá nhân về hành trình ơn gọi, về kinh nghiệm giúp xứ, về tương quan với Giáo phận, với Gia đình và mọi người. Đức cha cũng có lời chia sẻ thao thức mục vụ của ngài về Giáo phận về đời sống xứ đạo nhất là về mục vụ giới trẻ và giáo lý. 

Cuối cùng, Đức cha khái quát về con số Chủng sinh và Ứng sinh cũng như chương trình của mỗi an hem trong Năm học mới. Năm học 2019-2020 Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng có 28 Đại Chủng sinh, được gửi đi tu học ở nhiều Chủng viện khác nhau. Có 24 ứng sinh Tiền Chủng viện Têresa trong đó có 7 anh em ứng sinh mới được nhận vào năm I sau kỳ tuyển sinh ơn gọi tháng 6 vừa qua. 

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và nâng đỡ hành trình ơn gọi tận hiến của mỗi anh em Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Xin cho nguyện ước dấn thân phục vụ của anh em cho miền đất truyền giáo này sẽ luôn đầy nhiệt huyết Tông đồ và ơn Chúa Thánh Thần. Cầu chúc anh em trở nên những môn đệ xứng đáng như lòng Chúa mong ước và dân Chúa ước mong.

 
fullsizerender 24
Đại diện Chủng sinh và Ứng sinh chào Đức cha Giáo phận.
 
fullsizerender 25
Đức cha Giuse huấn từ.
 
img 6629 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập68
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm65
 • Hôm nay15,618
 • Tháng hiện tại206,339
 • Tổng lượt truy cập3,093,759
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây