Chủng sinh Giáo phận gặp gỡ Đức Giám mục và tĩnh tâm

Thứ hai - 10/08/2020 05:53 878 0
Ngày 9-10 tháng 8 năm 2020, tất cả anh em chủng sinh và ứng sinh của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục để gặp gỡ Đức Giám mục Giáo phận và tham dự ngày tĩnh tâm chung.
Chủng sinh Giáo phận gặp gỡ Đức Giám mục và tĩnh tâm
Sau hai tháng hè được gửi đi giúp tại các Giáo xứ trong Giáo phận, anh em chủng sinh và ứng sinh vui mừng được trở về mái Nhà chung. Đây là thời gian thật ý nghĩa cho anh em gặp gỡ và chia sẻ với nhau những trải nghiệm khi ở tại các giáo xứ, giáo điểm trong mùa hè. Đồng thời, anh em được sống trong bầu khí gia đình Giáo phận, được ở bên Đức cha và lắng nghe những chia sẻ của ngài.

Lúc 8 giờ 30 sáng ngày 10 tháng 8, anh em quy tụ tại Phòng Khách Tòa Giám mục để gặp gỡ Đức cha Giáo phận. Đức cha Giuse bày tỏ niềm vui và sự cảm động của ngài khi anh em chủng sinh sau hai tháng hè ở tại các giáo xứ, nay trở về đầy niềm vui và ghi nhận được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đức cha đã dẫn anh em đi một vòng và giới thiệu về các công trình mà ngài đang thực hiện nơi Tòa Giám mục và Nhà thờ Chính Tòa, “không có gì mới mẻ, nhưng là làm cho công năng của mỗi nơi thêm phong phú và hiệu quả hơn” – Đức cha chia sẻ.

Sau đó là giờ tĩnh tâm chung của anh em do chính Đức cha Giuse hướng dẫn. Ngỏ lời với các chủng sinh và ứng sinh trong dịp này, Đức cha nói: Khác với các Giáo phận khác, chủng sinh và ứng sinh của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng được quy tụ từ khắp nơi trong cả nước. Mỗi anh em đến đây mang theo những khác biệt về văn hóa, về hoàn cảnh xuất thân đạo đời. Đồng thời, anh em cũng mang theo những tinh hoa từ các Giáo phận về đây để làm phong phú đời sống mục vụ của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng này. Có thể nói, anh em như những làn gió mới, đầy sinh động và trẻ trung, mang lại một tương lai đầy hứa hẹn cho Giáo phận. Mỗi anh em là một bông hoa trong vườn hoa Giáo hội, mỗi anh em là một nhân tố mới để củng cố và làm thăng tiến đời sống truyền giáo nơi đây.

Đức cha mời gọi anh em chủng sinh và ứng sinh hãy luôn luôn đặt mọi hoạt động của mình dưới ánh sáng Tin Mừng và trên nền tảng của việc loan báo Tin Mừng. Giáo hội của Chúa nơi miền đất này đang ngày càng được nhiều người biết đến. Mỗi người trong Gia đình Đức Tin nơi đây đang cố gắng làm cho sự hiện diện của Giáo hội được mạnh mẽ hơn, được mở ra trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống con người nơi đây. Muốn vậy, chính Giáo hội nơi đây phải nỗ lực chỉnh trang chính mình, củng cố đời sống đức tin sao cho thấm đẫm giá trị Tin Mừng và sống hài hòa bác ái yêu thương với mọi người xung quanh.

Đức cha chia sẻ tiếp: Anh em chủng sinh và ứng sinh là những người đang được đào luyện, bước theo Chúa Giêsu Mục Tử, để được trở nên những tông đồ xứng đáng và đầy nhiệt thành loan báo Tin Mừng. Anh em cũng được cộng tác tùy theo khả năng và địa vị của mình trong việc mục vụ nơi các xứ đạo trong Giáo phận. Đó là cơ hội để anh em học hỏi. Đồng thời, là dịp để anh em dấn thân mạnh mẽ hơn trong ơn gọi. Qua đó, anh em có thể định hình chính mình, làm nên lịch sử cuộc đời mình. Anh em hãy luôn tự đào tạo chính mình, và luôn xét mình trước mặt Chúa hầu xứng đáng với hồng ân đã lãnh nhận và sứ vụ đang được mời gọi. Đức cha nhấn mạnh: trong mọi hoạt động và trong mọi hoàn cảnh, anh em hãy luôn đặt mình trước mặt Chúa và trước chính lương tâm của mình. Mong rằng anh em biết vui mừng trước lương tâm của mình khi làm điều tốt, nhưng cũng biết xấu hổ trước chính lương tâm của mình khi làm những điều lỗi phạm. Mỗi anh em thêm tuổi, thêm sự trưởng thành nhưng cũng phải thêm nghị lực để dấn thân cho sứ vụ tông đồ của Chúa nơi miền đất Giáo phận mà anh em đã lựa chọn. 

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha nói: Hôm nay Giáo hội mừng kính Thánh Phó tế Lôrensô Tử đạo, đó cũng là dịp thuận tiện và ý nghĩa để anh em suy tư về Giáo hội là một Giáo hội của người nghèo, và anh em chính là những người được Chúa sai đi để loan báo “Tin Mừng cho người nghèo” giữa lòng thế giới hôm nay.
 
Sau giờ lắng nghe chia sẻ của Đức cha Giuse, anh em chủng sinh và ứng sinh được mời gọi thinh lặng tĩnh tâm riêng và xét mình lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Buổi tĩnh tâm khép lại sau giờ kinh trưa lúc 11 giờ 15 tại Nhà nguyện Thánh Thể.

Với ngày gặp gỡ và tĩnh tâm hôm nay, anh em chủng sinh và ứng sinh của Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng đã khép lại hai tháng mục vụ mùa hè năm 2020. Anh em được về thăm gia đình và nghỉ hè trong ba tuần, cho đến khi tựu trường vào đầu tháng 9 tại Tiền Chủng viện và các Đại Chủng viện. Cầu chúc anh em sẽ có thêm động lực để bước vào những giai đoạn tiếp theo của hành trình đào luyện, để trở nên những Tông đồ giàu nhiệt thành trong cánh đồng sứ vụ và mạnh mẽ dấn thân cho việc loan báo Tin Mừng.


Một số hình ảnh:
 
image10 1

image11 1

image4

image8

image6

image3 2

bc39f42d5ed7a289fbc6


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập92
 • Máy chủ tìm kiếm18
 • Khách viếng thăm74
 • Hôm nay29,938
 • Tháng hiện tại456,158
 • Tổng lượt truy cập10,160,946
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây