Chiếc áo kỳ diệu

Thứ hai - 13/08/2018 20:43 491 0
Từ khi tôi được trao áo chùng thâm, tôi vô cùng hạnh phúc khi mỗi lần được khoác chiếc áo ấy vào mình. Có thể nói, đó là chiếc áo cho tôi cảm giác an toàn và tự tin nhất.
Chiếc áo kỳ diệu
Trong thời gian tôi thực tập mục vụ ở Giáo xứ Mẹ Vô Nhiễm, một lần trong dịp Chầu Lượt của Giáo xứ, ông phó hội đồng hỏi tôi: "Sao hôm nay thầy không thay áo dòng ra để mặc đồ đẹp đón khách ?". Một cách tự nhiên, tôi trả lời ngay: "Đây là áo đẹp nhất của con rồi!". Có ý vui thôi, nhưng sau này nghĩ lại thấy đúng thật. Từ khi tôi được trao áo chùng thâm, tôi vô cùng hạnh phúc khi mỗi lần được khoác chiếc áo ấy vào mình. Có thể nói, đó là chiếc áo cho tôi cảm giác an toàn và tự tin nhất. Và khi ngẫm nghĩ tại sao chiếc áo dòng lại có ý nghĩa đặc biệt như vậy, chợt lóe ra trong trí tôi nhiều điều thật tuyệt vời.

I. Ý nghĩa về màu sắc

    1.  Màu đen là màu hấp thụ ánh sáng

Nếu để một vật màu đen dưới ánh nắng mặt trời, chỉ một lát sau bạn sẽ thấy vật đó nóng lên, chứng tỏ màu đen hấp thụ ánh sáng rất nhanh và mạnh. Cuộc đời là sự pha trộn giữa ánh sáng và bóng tối, Thiên Chúa và ma quỷ. Sứ mệnh của những người linh mục tương lai là tìm kiếm ánh sáng - Chúa Giêsu. Vì màu đen hấp thụ ánh sáng, màu đen của áo chùng thâm sẽ giúp người môn đệ dễ hấp thụ ánh sáng Chúa Ki-tô, ánh sáng của sự sống và tình yêu. Nhờ hấp thụ ánh sáng ấy, người môn đệ vừa kín múc nguồn năng lượng nơi Chúa để hăng say rao giảng Tin Mừng, vừa lan truyền ánh sáng ấy đến những người xung quanh, đặc biệt là những ai đang cần Chúa.

    2. Màu đen tượng trưng cho sức mạnh vượt qua sóng gió

Một tác giả đã chia sẻ: "Bạn càng tô thật nhiều, nó lại càng đậm nét. Ví như con người ta khi lướt qua những sóng gió cuộc đời, họ lại càng lớn hơn và chững chạc thêm một chút. Mọi người có biết, khi ta trộn lẫn tất cả các màu sắc lại, nó sẽ tạo thành màu đen không? Màu đen có tất cả các tính chất linh hồn của màu khác". Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, con đường ơn gọi cũng thế và còn hơn thế nữa. Để trở thành một nhân viên văn phòng, bạn phải mất ít nhất 3 đến 4 năm rèn luyện dưới mái trường Cao Đẳng hay Đại Học, nhưng để trở thành một Linh mục, bạn phải được đào tạo ít nhất 7 đến 8 năm ở môi trường Chủng viện. Giáo dân vẫn thường hay ví von rằng "các cha học hết sách hết vở". Trước khi ra trường, các bạn sinh viên chỉ cần nửa năm hoặc một năm thực tập và làm báo cáo, nhưng  các anh em chủng sinh phải mất ít nhất 2 đến 3 năm thực tập mục vụ, chưa kể đến những kì thực tập ngắn hạn trong năm học và mùa hè. Thời gian đào tạo và thực tập lâu hơn đương nhiên sẽ có nhiều thử thách hơn và đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn hơn. Thình thoảng có mấy người bạn hỏi tôi học bao lâu mới được làm linh mục, và họ phải la lên "Ôi trời! Lâu thế!" mỗi khi tôi nói "phải hơn 10 năm". Chưa hết, trong suốt quãng đời Linh mục, người môn đệ ấy còn phải gồng gánh nhiều trọng trách lớn lao hơn nữa như Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nhiều lần nhấn mạnh về thập giá và sự mệt mỏi của đời Linh mục. Nhiều thử thành và nhiều khó khăn như thế, nhưng người môn đệ vẫn một lòng trung thành không quan ngại khó khăn. Có thể màu đen của chiếc áo chùng thâm đã phần nào bảo vệ và nâng đỡ người môn đệ trước những thử thách gian truân. Khi khoác lên mình chiếc áo "đen" ấy, người môn đệ cảm thấy được không chỉ là sự an toàn mà còn là sức mạnh để luôn sẵn sàng dấn thân.

    3. Màu đen đem lại năng lượng của sự bền vững và sự ổn định

Một nghiên cứu về phong thủy cho rằng: "Đen là sắc màu phong thủy của sự bí ẩn và tinh tế; nó gìn giữ năng lượng của quyền uy và sự an toàn. Nó có khả năng che lấp mọi cái xấu, mọi cái không tốt của con người. Nó làm tăng chiều sâu, độ đậm và sự rõ nét cho bất kì không gian nào". Giáo dân vẫn thường gọi những linh mục hay chủng sinh chuyển hướng là "cha đó hoặc thầy đó cởi ‘áó về rồi". Đúng như thế, khi người linh mục hay chủng sinh cởi bỏ chiếc áo chùng thâm, họ cởi bỏ đi sự "uy quyền" thánh thiện tỏa ra nơi họ qua sự nhìn nhận của Giáo dân. Cởi bỏ chiếc áo là rời bỏ sứ vụ của một người môn đệ theo Chúa trên bước đường thánh hiến. Trái lại, khi mang trên mình chiếc áo chùng thâm, người môn đệ ấy được nhìn với một "chiều sâu, độ đậm và sự rõ nét" của người môn đệ thật sự của Chúa Kitô. Bao lâu người môn đệ còn khoác trên mình chiếc áo ấy với niềm vui và sự trân trọng, thì bấy lâu người môn đệ ấy còn bền độ và an bình bước đi trong ơn gọi của mình.

II. Ý nghĩa về kiểu dáng

Áo chùng thâm rất dài phủ kín từ cổ đến gót chân. Nhờ vậy, nó che chở người môn đệ khỏi nắng gió mưa sa của cuộc đời, cho người môn đệ cảm giác an toàn. Dọc theo chiều dài của chiếc áo là một hàng nút rất đều, rất thẳng. Hàng nút ấy gợi lên trong tôi hình ảnh của sự liên kết bền chặt của người đệ với Chúa Kitô. Mỗi hột nút là một nguyên tố nối kết tình yêu với Chúa. Khi còn yêu, người môn đệ luôn muốn níu giữ tình yêu đó qua việc tha thiết được cài nút và mặc lấy chiếc áo chùng thâm. Khi hết yêu, người môn đệ cởi bỏ những nút áo “tình yêu” và rời bỏ cuộc hành trình. Những chiếc nút ấy thắt chặt tình yêu của người môn đệ với Thầy mình.

Giữa một màu đen tinh tuyền của chiếc áo chùng thâm, chỉ có một chiếc cổ côn màu trắng nho nhỏ bắt ngang một phần của cổ áo. Thế nhưng sự nho nhỏ của nó lại làm nổi bật lên vẻ đẹp thiêng liêng cả chiếc áo. Giữa những đen tối của cuộc đời, sự hiện diện của người môn đệ như sự phản chiếu ánh sáng của chân lý. Chiếc cổ côn chứa đựng ý nghĩa ấy vì nó làm tỏa sáng cả chiếc áo đen. Nó tượng trưng cho ánh sáng Chúa Kitô lan tỏa ra những người xung quanh.       

 “Chiếc áo chùng thâm sẽ như áo giáp âm thầm đỡ nâng” (Lm. Nguyễn Địa Đàng). Chiếc áo chùng thâm chính là sức mạnh và sự nâng đỡ cho người môn đệ, là dấu chỉ của tình yêu và sự bền độ của người môn đệ đối với Chúa Kitô. Với những ý nghĩa đặc biệt như vậy, chiếc áo chùng thâm càng phải được trân trọng hơn nữa để mỗi khi người môn đệ khoác trên mình chiếc ái ấy, mọi người cảm nhận được hình ảnh và ánh sáng của Chúa. Ý thức được như vậy, người môn đệ sẽ lớn lên trong tình yêu mỗi lần mang áo chùng thâm. Mặc dù chiếc áo dòng không làm nên thầy tu, nhưng với tình yêu và ân ủng, người môn đệ sẽ trở nên những hình ảnh đích thực của Chúa Kitô qua chiếc áo dòng. Xin Chúa gìn giữ chúng con qua chiếc áo kì diệu này! Amen.

Nguyễn Hoài Huy

Nguồn: Giáo phận Phan Thiết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập27
 • Hôm nay12,972
 • Tháng hiện tại234,690
 • Tổng lượt truy cập3,122,110
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây