Không thể là linh mục mà lại tách biệt khỏi dân chúng

Thứ tư - 24/04/2019 20:39 37 0
Một đoạn trong bài diễn từ của Đức Thánh Cha nói cách bộc phát với các chủng sinh thuộc vùng Puglia: các linh mục là “hiện thân, gần gũi, và biết làm thế nào để chịu đựng nhiều vấn đề của dân mình”. Đức Thánh Cha nói với các chủng sinh: Chúng con là những người của các tương quan, với cái nhìn của Chúa Giêsu.
Không thể là linh mục mà lại tách biệt khỏi dân chúng

(…) Một chủng viện đào tạo linh mục. Các linh mục đôi lúc có vấn đề, các ngài cũng sai lầm … Khi có tin về những vụ bê bối của các linh mục như chúng ta vẫn thường nghe! Báo chí thích mua các tin tức ấy, họ cũng trả tiền nhiều cho các tin tức ấy nữa. Tại sao nó như vậy, theo quy tắc về những vụ bê bối đều có một thị trường chứng khoán cao trên các phương tiện truyền thông xã hội! Vậy phải làm thế nào để đào tạo một linh mục để trong cuộc sống của các ngài đừng gặp phải một thất bại, không bị sụp đổ? Nhưng chỉ có vậy thôi sao? Không, còn nhiều hơn thế nữa! Bởi vì cuộc sống của các ngài phải sinh hoa kết trái nhiều. Vâng, phải mang lại hoa trái! Không chỉ là một linh mục tốt, một người tuân thủ tất cả các quy luật. Không, không. Ngài phải trao ban mạng sống cho những người khác! Ngài phải là người cha của một cộng đoàn. Một linh mục không phải là người cha thì không ích gì. “Hãy đi, hãy vào làm một đan sĩ, ở đó…”; mà một đan sĩ không phải là người cha thì cũng không ích gì. Tình phụ tử của ơn gọi mục vụ là hiến thân, làm cho sự sống phát triển; đừng bỏ bê sự sống của một cộng đoàn. Và các ngài làm như vậy với lòng dũng cảm, với cả sức mạnh, với sự dịu dàng.

Và chúng con đã đi vào con đường này để trở thành những người cha của các cộng đoàn. Ở Ý, chúng con có lợi thế là có một lịch sử của các cha sở giỏi, giỏi, giỏi. Các ngài để lại cho chúng ta gương lành làm thế nào để tiến lên. Chúng con hãy nhìn xem những người cha của chúng con trong đức tin, nhìn xem những người cha của chúng con, và xin Chúa ban ơn nhớ lại, nhớ lại lịch sử của Giáo Hội. “Lịch sử của sự cứu rỗi không bắt đầu với tôi” – mọi người hãy tự nói. “Giáo Hội của tôi có cả một truyền thống, một truyền thống lâu đời của các linh mục giỏi”: chúng con hãy lấy truyền thống này và hãy tiếp tục truyền thống đó. Và “truyền thống đó sẽ không kết thúc với tôi”. Con hãy cố gắng để lại di sản cho người đến sau con. Những người cha đã nhận lãnh tình phụ tử nơi những người cha khác và đã để  lại cho người cha khác. Đời linh mục tốt đẹp như thế đó. Một lần kia cha gặp thấy một cha sở của một xứ nhỏ, một cha sở giỏi: “Cha làm gì đây” – “Con biết tên của từng người trong các giáo dân của con, từng người dân” – “Hãy nói cho tôi, tất cả mọi người sao?” – “Vâng, tất cả! cả tên của những con chó! “. Đó là một cha sở gần gũi với dân chúng.

Và rồi chúng ta đến với một từ ngữ khác mà cha sẽ nói với chính chúng con là những chủng sinh: đó là sự “gần gũi”. Không thể là linh mục mà lại tách biệt khỏi dân chúng. Gần gũi với dân chúng. Và người đã cho chúng ta một mẫu gương lớn nhất của sự gần gũi là chính Chúa, có phải vậy không? Ngài đã trở nên thân thiết, gần gũi, đến nỗi đã mặc lấy xác thịt của chúng ta. Sự gần gũi! Một linh mục mà tách biệt khỏi dân chúng thì không có khả năng trao ban sứ điệp của Chúa Giêsu. Không có khả năng trao những vuốt ve của Chúa Giêsu cho người dân; không có khả năng – và cha lấy hình ảnh của cha giám đốc [ngài quay sang cha giám đốc, người đã nói lời chào trước] – muốn đặt chân của mình để cánh cửa không đóng lại được [ngài muốn nói đến một hình ảnh đã được cha giám đốc dùng là Chúa Giêsu đã lấy chân Ngài để không cho cánh cửa Lòng Thương Xót đóng lại]. Gần gũi với dân chúng. Và gần gũi có nghĩa là kiên nhẫn; Nó có nghĩa là đốt cháy [tiêu hao] cuộc sống bởi vì – chúng ta nói lên sự thật – dân thánh của Thiên Chúa mệt mỏi, mệt mỏi! Nhưng có điều đẹp đó là để tìm thấy một linh mục đã kết thúc một ngày mệt mỏi và không cần thuốc để ngủ ngon! Đó là sự mệt mỏi lành mạnh của công việc, đem lại cho cuộc sống những người khác, liên tục phục vụ người khác. Khi nào chúng con sẽ bắt đầu: “Bây giờ tôi muốn làm một cái gì đó khác … Tôi có giáo xứ, nhưng tôi muốn làm một trường học ở đó …”. Nhưng tại sao cha lại muốn có trường học? Vì tiền bạc ư? Cha sợ nghèo chăng? Cha hãy nghe này, nếu cha sợ nghèo, thì ơn gọi của cha đang gặp nguy hiểm đó! Bởi vì sự nghèo khó sẽ làm tăng việc hiến thân của cha cho Chúa và sự nghèo khó đó cũng sẽ là bức tường để bảo vệ cha, bởi vì sự nghèo khó trong đời sống thánh hiến, trong cuộc sống của các linh mục, là người mẹ và là bức tường. Đó là một người mẹ và tường: người mẹ mang lại sự sống và bảo vệ nó. Một linh mục gần với dân chúng, gần với các vấn đề của người dân. Đó là sự “gần gũi”.

Khi chúng con gặp thấy một linh mục xa lánh khỏi dân chúng, mà lại đi tìm những thứ khác – vâng, ngài đến, làm Lễ và rồi biến mất, bởi vì ngài quan tâm đến những thứ khác hơn là những người tín hữu đã được ủy thác cho ngài – điều này có hại cho Giáo Hội. Sự gần gũi! Như Chúa Giêsu đã gần gũi chúng ta. Không có con đường nào khác: đó là con đường Nhập Thể. Các đề xuất của phái mộ đạo rất nhiều ngày hôm nay, và có thể là một linh mục tốt, nhưng không phải là Công Giáo, Mộ đạo, nhưng không phải Công giáo. Không, không! Công giáo, nhập thể, gần gũi, người biết làm thế nào để vuốt ve và chịu đau khổ với thân thể của Chúa Giêsu trong người bệnh, nơi trẻ em, trong dân chúng, gặp khó khăn, trong nhiều vấn đề mà người dân chúng ta đang có. Sự gần gũi này sẽ giúp chúng con rất nhiều, rất nhiều và rất nhiều!

Để được gần gũi như Chúa Giêsu, biết làm thế nào để “đặt chân” như Chúa Giêsu làm cho cánh cửa Lòng Thương Xót không khép lại được [ngài nhắc lại hình ảnh như trước], thì chúng con cần phải nhận biết Chúa Giêsu.

Nhưng cha có thể hỏi:  Mỗi ngày chúng con ngồi ở trước Nhà Tạm bao lâu? Một trong những câu hỏi mà cha thường hỏi các linh mục, cả những linh mục giỏi, hỏi tất cả, đó là câu: này cha, vào buổi tối, cha đi ngủ thế nào? Và các ngài cũng không hiểu: “Nhưng cha hỏi con điều gì?” – “Vâng, vâng! Cha ngủ nghỉ thế nào? Cha làm gì? “-” Ồ vâng, (khi làm việc) trở về con cảm thấy mệt mỏi. Con ăn vài ba miếng và sau đó con vào giường … Con xem truyền hình … Rồi con nghỉ ngơi một chút”…” – “Ah, đẹp lắm. Nhưng cha không chào “Đấng” đã sai cha đến với dân chúng à? Ít nhất cha cũng đến một chút trước Nhà Tạm chứ” – “Ồ vâng, đúng vậy! Nhưng con lại buồn ngủ … “. Ngợi khen Chúa! Điều gì có thể đẹp hơn là ngủ trước mặt Chúa? Với cha cũng vậy … Đó không phải là một tội, đó không có tội. Ngay cả Thánh Têrêxa Hài Đồng Giesu cũng dạy chúng ta làm như vậy. Xin vui lòng, đừng bỏ Chúa! Đừng bỏ mặc Chúa một mình ở trong Nhà Tạm! Chúng con cần đến Ngài. “Nhưng Ngài không nói gì với con cả! Con cứ buồn ngủ … “. Ngủ. Nhưng chính Ngài sai cha đi, Ngài ban sức mạnh cho cha. Việc cầu nguyện cá nhân với Chúa, bởi vì cha phải trở nên người bên cạnh dân chúng như Chúa Giêsu. “Ah, nhưng con không nghĩ rằng khi con vào chủng viện, đó sẽ là con đường … Con nghĩ là làm linh mục… Tôi nghĩ đến việc làm nhiều điều tốt đẹp … “. Và điều đó quan trọng, nhưng quan trọng hơn cả là để gặp Chúa Giêsu và bắt đầu từ Chúa Giếu để làm tất cả phần còn lại. Bởi vì Giáo Hội không phải là một tổ chức NGO (phi chinh phủ), và việc mục vụ không phải là một kế hoạch mục vụ. Việc đó sẽ giúp, nó là một công cụ; nhưng việc mục vụ là đối thoại, là đàm thoại liên tục – là bí tích, và giáo lý, giảng dạy – với dân chúng. Gần gũi với mọi người và trao ban những gì Chúa Giêsu nói với chúng ta.

Và việc mục vụ ai sẽ là người tiến hành? Phải chăng là Hội đồng mục vụ của giáo phận? Không. Đó chỉ là một công cụ. Chính Chúa Thánh Thần sẽ tiến hành việc đó. “Và cha hãy nói cho tôi biết, mối tương quan của cha với Chúa Thánh Thần như thế nào?” – “Ah, có một Chúa Thánh Thần?”. Đó là một câu hỏi mà thánh Phaolo đã hỏi [môn đệ tại Êpheso] , và câu trả lời luôn là hợp thời (xem Cv 19,2). Tất cả đều đọc Vinh danh Chúa Cha; tất cả đều đọc “Tôi tin Chúa Thánh Thần”, nhưng trong cuộc sống của cha, Chúa Thánh Thần có đi vào không? Cha có biết phân biệt nguồn cảm hứng của Chúa Thánh Thần trong trái tim của cha không? “Nhưng, thưa cha, đó là chuyện dành cho các nhà thần bí.” Không, đó là cho tất cả chúng ta! Khi Chúa Thánh Thần dẫn chúng ta phải làm một việc gì đó, và khi một thần trí khác, thần trí xấu, dẫn đưa chúng ta đến một việc khác, cha có biết để phân biệt việc này ra khỏi việc kia không? Hoặc cuộc sống của cha chỉ dựa vào “Tôi muốn …”? (Vậy thì) Chúa Thánh Thần. Sự ngoan ngoãn vâng theo Chúa Thánh Thần đâu. Một việc mà chúng ta phải suy nghĩ nhiều trong đời sống mục vụ của chúng ta: ngoan ngoãn nghe theo Chúa Thánh Thần.

Chúng con, ở chủng viện, chúng con phải học hành, học biết lớn lên trong sự cầu nguyện, biết đời sống thiêng liêng. Rồi, trong chủng viện, chúng con có đông anh em, và cuộc sống cộng đoàn rất quan trọng. Và rồi chúng con học hành. Có bốn trụ cột: đời sống thiêng liêng, cầu nguyện; đời sống cộng đoàn với các bạn hữu; đời sống học hành, bởi vì chúng con phải học tập: thế giới này sẽ không tha thứ cho sự ngốc nghếch của một linh mục mà không hiểu điều gì đó, mà không có một phương pháp để hiểu được các sự việc, và không thể nói những điều về Thiên Chúa với nền tảng; và thứ tư: đời sống tông đồ; vào cuối tuần chúng con đi đến với các giáo xứ và có thêm kinh nghiệm này. Bốn trụ cột phải luôn hiện diện. “Nhưng cột nào quan trọng hơn cả?”. Tất cả bốn đều quan trọng. Nếu thiếu đi một, thì việc đào tạo là không còn quân bình. Tất cả bốn cột trụ. Và các cha, cha giám đốc và các cha giáo, các cha hãy giúp thực hiện các việc này, ước gì được như vậy. Sự quân bình của bốn trụ cột không nên bỏ qua.

Và trở lại với Chúa Thánh Thần, cha muốn nhấn mạnh đến một nhân đức, một nhân đức rất quan trọng và cần thiết nơi một linh mục: lòng nhiệt thành tông đồ. Và muốn có nhân đức này, thì chúng ta phải mở lòng ra với Chúa Thánh Thần: Ngài sẽ ban cho chúng ta lòng nhiệt thành tông đồ. Chúng ta cần kêu xin! Lòng nhiệt thành kín đáo, nhưng là lòng nhiệt thành tông đồ.

(…) Cha muốn kết thúc bằng một hình ảnh, một biểu tượng không phải là một con người, nhưng cha thấy rất nhiều lần ngay từ hồi còn bé: đó là cái điện thoại – vì  lúc bấy giờ không có máy trả lời tự động, không có điện thoại di động – mà chỉ có điện thoại đặt trên bàn cạnh giường ngủ của cha sở. Các cha sở giỏi này, các ngài thức dậy vào bất cứ giờ nào lúc ban đêm để đi đến với một bệnh nhân, để ban các bí tích. “Nhưng tôi phải nghỉ ngơi … Chúa cứu tất cả … Tôi rút điện thoại.” Việc làm này [sự sẵn sàng] là lòng nhiệt thành tông đồ, việc này giải thể [làm tiêu hao] cuộc sống phục vụ người khác. Và cuối cùng còn lại gì? Còn gì? Đâu là niềm vui của việc phục vụ Chúa! (…) Vì vậy, nhiều điều cần suy nghĩ … Và chúng con cũng hãy nghĩ đến các giám mục, những người cha của chúng con: Nếu chúng con có điều gì đó chống lại các ngài, thì nay mai, chính ngài là người đầu tiên biết điều đó, chứ không phải những người khác trong các cuộc bàn tán. Chúng con đừng bao giờ bàn tán lắm chuyện, chúng con là những thanh niên giỏi, những người không có lắm chuyện để bàn ra tán vào …

(Nguồn: Xuanbichvietnam.net) 
 

Tác giả bài viết: Linh mục Agostino Nguyễn Văn Dụ chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Lễ kính Đức Mẹ Phù Hộ tại Giáo xứ Mỹ Sơn
   25/05/2019 21:22

  Lễ kính Đức Mẹ Phù Hộ tại Giáo xứ Mỹ Sơn

  Chiều thứ Năm, ngày 23 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn, Cộng đoàn Dân Chúa hân hoan cử hành buổi dâng hoa và Thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, Bổn mạng của Giáo khu Đức Mẹ Phù Hộ trong Giáo xứ, cũng là Bổn mạng của Tu hội Saledieng Donbosco của quý Cha đang coi sóc Giáo xứ.
  Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019
   23/05/2019 23:11

  Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019

  Ngày thứ Năm, 23 tháng 5 năm 2019, các Linh mục của Giáo hạt Lạng Sơn đã quy tụ về Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn để tham dự kỳ tĩnh tâm thường kỳ tháng 5. 
 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...

 • Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
 • Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
 • Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
 • Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
 • Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.

 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
 • Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
 • Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
 • Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”
  Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng
   08/04/2019 05:01

  Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng

  Nhân dịp Đài Chân Lý Á Châu mừng kỷ niệm 50 năm Loan Báo Tin Mừng 11/4/1969 – 11/4/2019, Ban Việt ngữ – Đài Chân lý Á châu đã có cuộc phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, Thành viên Bộ Truyền thông Toà Thánh và Thành viên Ban Quản trị FABC-OSC.
 • Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan
   06/04/2019 10:11

  Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan

  Ngày 21/10/2017, lần đầu tiên giáo phận Milano của Ý gửi các linh mục “hồng ân đức tin” đến Cuba. Đó là các cha Adriano Valagussa, Marco Pavan, và cha Ezio Borsani.
  Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng
   03/04/2019 20:11

  Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng

  Trong dụ ngôn các thợ làm vườn nho (xem Mt 20:1-15) Đức Giê-su mời gọi mọi tín hữu, bất luận là ai, vào làm việc trong vườn nho của Ngài. Và với lệnh truyền gởi tới mọi phần tử của Hội Thánh trước khi về trời, Ngài còn khẳng định vườn nho đó chính là toàn thể nhân loại sinh sống trên khắp mặt đất này, với tất cả sự đa diện muôn mầu muôn vẻ của nó.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập44
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm32
 • Hôm nay6,005
 • Tháng hiện tại215,261
 • Tổng lượt truy cập2,065,021
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây