Thầy tu và chiếc áo dòng

Thứ tư - 24/04/2019 19:58 788 0
Ai trong cuộc đời cũng có những kỉ niệm, có kỉ niệm sâu lắng gắn liền với một niềm kí ức, làm cho con người vui vẻ mỗi khi nhớ về, có những kỉ niệm mang dấu ấn đặc biệt là động lực sâu xa cho một hành trình của đời người. Nó cũng có kỉ niệm đặc biệt như thế để nhớ về, để yêu thương và dấn thân. Đó như là mốc điểm cho một bước tiến của cuộc đời – ngày lãnh nhận tu phục.
Thầy tu và chiếc áo dòng

Ngày đón nhận tu phục, lâng lâng trên đôi tay là tấm áo màu đen huyền bí. Nếu như màu trắng là màu của sự thanh khiết, trinh nguyên, thì màu đen là màu của đau buồn và tang tóc. Không phải vì thế mà nó mang một nét u sầu, ảm đạm, nhưng áo dòng lại mang một ý nghĩa thiêng liêng, huyền nhiệm. Đó là màu đen của sự chết đi cho cái tôi, chết đi cho những gì thuộc về thế gian mà dâng mình cho Chúa, hi sinh và hiến mình cho người, cho đời. Áo dòng cũng là biểu trưng cho tình yêu giữa nó với Đấng mà nó dâng hiến trọn đời, là minh chứng cho sự dấn thân từ bỏ và một tâm hồn khiêm nhường siêu thoát... Từ nay, người ta sẽ gọi nó là một thầy tu theo đúng nghĩa, nhưng cũng từ giờ phút đó, nó bắt đầu một hành trình mới, hành trình bước theo Chúa trên con đường thập giá, hành trình đào tạo để trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô.

Ánh mắt nhạt nhòa bởi giọt lệ trong giây phút linh thiêng. Giọt nước mắt không đượm sự u buồn, nhưng là niềm hạnh phúc dâng trào của một tâm hồn an nhiên. Với cảm xúc tự nhiên, nó thả hồn trong niềm hạnh phúc đó. Hạnh phúc vì được Ngài yêu thương, tuyển chọn; hạnh phúc vì được dấn bước theo Ngài; hạnh phúc vì từ nay được khoác lên mình chiếc áo của Ngài – chiếc áo dòng.

Áo dòng mang một ý nghĩa đặc biệt cho cuộc đời. Đó là dấu chỉ nhắc nhở nó luôn ý thức về đời sống của mình, mỗi ngày biết từ bỏ ý riêng, điều chỉnh các hành vi để sống xứng đáng với lý tưởng đang theo đuổi. Từ một thanh niên với bao ước mơ hoài bão, bao khát khao chinh phục cuộc sống, bao dự định riêng tư; từ một con người đầy niềm đam mê và kiêu hãnh, lời mời gọi của Chúa đã biến đổi chàng. Chàng quyết bước theo Ngài để thực hiện ước mơ, theo Ngài để tu, để sửa, để được biến đổi mỗi ngày.

Mang nơi mình thân phận con người tội lỗi, thầy phải đấu tranh mỗi ngày giữa bản tính tự nhiên và căn tính của một người theo Chúa, giữa ý riêng và ý bề trên, giữa một đời sống kỉ luật và lối sống dễ dãi, giữa sự thánh thiện và những đam mê trần tục để mỗi ngày trở nên giống Chúa hơn. Vẫn biết rằng “chiếc áo dòng không làm nên thầy tu”, bởi có những tấm áo dòng được sử dụng sai mục đích. Sự thánh thiện của áo dòng trở nên hoen ố vì những ích kỉ, đam mê và danh lợi ở đời. Cái ngày tấm áo còn sẫm màu và mang mác mùi vải mới, tình yêu và hạnh phúc còn mặn nồng, mà nay đã ngả màu, tinh thần dấn thân, sự hi sinh và tình yêu cũng nhạt dần theo năm tháng.

Không phải vì thế mà hình ảnh của người tu sĩ mất đi giá trị của nó. Sự hiện diện của người tu sĩ với chiếc áo dòng luôn là nghịch lý giữa đời, một cuộc ngược dòng giữa một xã hội chú trọng hình thức và sự hưởng thụ. Tấm áo dòng cũng không phải là sự ràng buộc của một mối tình đã nhạt dần theo màu của thời gian. Nhưng chính nơi người tu sĩ là minh chứng sống động của tình yêu, là hiện thân của Đức Kitô và là dấu chỉ cho sự hạnh phúc viên mãn của nước trời. Chiếc áo dòng thực sự trở nên ý nghĩa khi nó biết sống thánh thiện hơn mỗi ngày, biết chọn ý Chúa làm ý nghĩa cho đời sống của mình, chết đi cho những gì thuộc về thế gian để sống cuộc đời của Chúa và dấn thân hơn mỗi ngày, với ước mong nó là một thầy tu khoác nơi mình tấm áo dòng của Chúa.  

Lạy Chúa, khoác lên mình tấm áo dòng, một dấu chỉ con là người thuộc về Chúa. Dù thời gian lầm lũ với lấm bụi cuộc đời, tấm áo có ngả màu, nhưng xin cho con luôn đắm say nhớ về ngày đầu con nhận tấm áo, để luôn son sắt không đổi thay. Với bộ tu phục, nguyện ước tình yêu của Chúa được thể hiện nơi con, để con biết dấn thân hơn mỗi ngày, mang yêu thương của Chúa đến cho mọi người; cũng nguyện ước những ai sẽ và đang khoác nơi mình tấm áo dòng, sẽ luôn là dấu chỉ tình yêu và niềm vui của Chúa giữa đời, để ở đâu “có người sống đời dâng hiến, ở đó có niềm vui được tỏa lan”. Nhờ đó, tình yêu của Thiên Chúa được chan hòa khắp nơi nơi.

Thạch Anh

(Nguồn: gpbuichu.org)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập49
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm36
 • Hôm nay8,835
 • Tháng hiện tại317,008
 • Tổng lượt truy cập10,021,796
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây