Thầy tu và chiếc áo dòng

Thứ tư - 24/04/2019 19:58 353 0
Ai trong cuộc đời cũng có những kỉ niệm, có kỉ niệm sâu lắng gắn liền với một niềm kí ức, làm cho con người vui vẻ mỗi khi nhớ về, có những kỉ niệm mang dấu ấn đặc biệt là động lực sâu xa cho một hành trình của đời người. Nó cũng có kỉ niệm đặc biệt như thế để nhớ về, để yêu thương và dấn thân. Đó như là mốc điểm cho một bước tiến của cuộc đời – ngày lãnh nhận tu phục.
Thầy tu và chiếc áo dòng

Ngày đón nhận tu phục, lâng lâng trên đôi tay là tấm áo màu đen huyền bí. Nếu như màu trắng là màu của sự thanh khiết, trinh nguyên, thì màu đen là màu của đau buồn và tang tóc. Không phải vì thế mà nó mang một nét u sầu, ảm đạm, nhưng áo dòng lại mang một ý nghĩa thiêng liêng, huyền nhiệm. Đó là màu đen của sự chết đi cho cái tôi, chết đi cho những gì thuộc về thế gian mà dâng mình cho Chúa, hi sinh và hiến mình cho người, cho đời. Áo dòng cũng là biểu trưng cho tình yêu giữa nó với Đấng mà nó dâng hiến trọn đời, là minh chứng cho sự dấn thân từ bỏ và một tâm hồn khiêm nhường siêu thoát... Từ nay, người ta sẽ gọi nó là một thầy tu theo đúng nghĩa, nhưng cũng từ giờ phút đó, nó bắt đầu một hành trình mới, hành trình bước theo Chúa trên con đường thập giá, hành trình đào tạo để trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô.

Ánh mắt nhạt nhòa bởi giọt lệ trong giây phút linh thiêng. Giọt nước mắt không đượm sự u buồn, nhưng là niềm hạnh phúc dâng trào của một tâm hồn an nhiên. Với cảm xúc tự nhiên, nó thả hồn trong niềm hạnh phúc đó. Hạnh phúc vì được Ngài yêu thương, tuyển chọn; hạnh phúc vì được dấn bước theo Ngài; hạnh phúc vì từ nay được khoác lên mình chiếc áo của Ngài – chiếc áo dòng.

Áo dòng mang một ý nghĩa đặc biệt cho cuộc đời. Đó là dấu chỉ nhắc nhở nó luôn ý thức về đời sống của mình, mỗi ngày biết từ bỏ ý riêng, điều chỉnh các hành vi để sống xứng đáng với lý tưởng đang theo đuổi. Từ một thanh niên với bao ước mơ hoài bão, bao khát khao chinh phục cuộc sống, bao dự định riêng tư; từ một con người đầy niềm đam mê và kiêu hãnh, lời mời gọi của Chúa đã biến đổi chàng. Chàng quyết bước theo Ngài để thực hiện ước mơ, theo Ngài để tu, để sửa, để được biến đổi mỗi ngày.

Mang nơi mình thân phận con người tội lỗi, thầy phải đấu tranh mỗi ngày giữa bản tính tự nhiên và căn tính của một người theo Chúa, giữa ý riêng và ý bề trên, giữa một đời sống kỉ luật và lối sống dễ dãi, giữa sự thánh thiện và những đam mê trần tục để mỗi ngày trở nên giống Chúa hơn. Vẫn biết rằng “chiếc áo dòng không làm nên thầy tu”, bởi có những tấm áo dòng được sử dụng sai mục đích. Sự thánh thiện của áo dòng trở nên hoen ố vì những ích kỉ, đam mê và danh lợi ở đời. Cái ngày tấm áo còn sẫm màu và mang mác mùi vải mới, tình yêu và hạnh phúc còn mặn nồng, mà nay đã ngả màu, tinh thần dấn thân, sự hi sinh và tình yêu cũng nhạt dần theo năm tháng.

Không phải vì thế mà hình ảnh của người tu sĩ mất đi giá trị của nó. Sự hiện diện của người tu sĩ với chiếc áo dòng luôn là nghịch lý giữa đời, một cuộc ngược dòng giữa một xã hội chú trọng hình thức và sự hưởng thụ. Tấm áo dòng cũng không phải là sự ràng buộc của một mối tình đã nhạt dần theo màu của thời gian. Nhưng chính nơi người tu sĩ là minh chứng sống động của tình yêu, là hiện thân của Đức Kitô và là dấu chỉ cho sự hạnh phúc viên mãn của nước trời. Chiếc áo dòng thực sự trở nên ý nghĩa khi nó biết sống thánh thiện hơn mỗi ngày, biết chọn ý Chúa làm ý nghĩa cho đời sống của mình, chết đi cho những gì thuộc về thế gian để sống cuộc đời của Chúa và dấn thân hơn mỗi ngày, với ước mong nó là một thầy tu khoác nơi mình tấm áo dòng của Chúa.  

Lạy Chúa, khoác lên mình tấm áo dòng, một dấu chỉ con là người thuộc về Chúa. Dù thời gian lầm lũ với lấm bụi cuộc đời, tấm áo có ngả màu, nhưng xin cho con luôn đắm say nhớ về ngày đầu con nhận tấm áo, để luôn son sắt không đổi thay. Với bộ tu phục, nguyện ước tình yêu của Chúa được thể hiện nơi con, để con biết dấn thân hơn mỗi ngày, mang yêu thương của Chúa đến cho mọi người; cũng nguyện ước những ai sẽ và đang khoác nơi mình tấm áo dòng, sẽ luôn là dấu chỉ tình yêu và niềm vui của Chúa giữa đời, để ở đâu “có người sống đời dâng hiến, ở đó có niềm vui được tỏa lan”. Nhờ đó, tình yêu của Thiên Chúa được chan hòa khắp nơi nơi.

Thạch Anh

(Nguồn: gpbuichu.org)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập23
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm21
 • Hôm nay8,494
 • Tháng hiện tại249,383
 • Tổng lượt truy cập4,672,432
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây