Sự vâng phục gắn bó đời sống của các Kitô hữu lại với nhau.

Thứ tư - 24/04/2019 20:12 133 0
(Vatican News) Trong phần suy niệm vào ngày thứ Sáu, tuần thứ bốn Mùa Chay tại giáo đô Vatican, cha Raniero Cantalmessa nhấn mạnh đến vai trò của sự vâng phục trong đời sống người Kitô hữu, một đề tài trong thư của Thánh Phao-lô gởi tín hữu Roma “mỗi người phải vâng phục nhà cầm quyền.”
Sự vâng phục gắn bó đời sống của các Kitô hữu lại với nhau.

Vâng phục Thiên Chúa

Thánh Phao-lô và các môn đệ khác của Chúa Giê-su đã bước vào đời với một ý thức rằng mình đi theo một Đấng mà “nước tôi không thuộc về thế gian này.” Các ngài cũng bắt đầu hiểu rằng “vâng phục nhà cầm quyền là môt kết quả và là một khía cạnh quan trọng hơn và toàn diện hơn của sự vâng phục mà thánh nhân gọi là “vâng phục Thiên Chúa.” Bất cứ sự vâng phục nào của người Kitô hữu cũng phải bắt nguồn tứ ý thức không phải là vâng phục con người, nhưng vâng phục Thiên Chúa.

Cha Cantalamessa đưa hình ảnh một màng nhện. Con nhện nhả ra những sợi tơ chính để làm nên màng nhện và khi đã hoàn tất “màng nhện được đan kết lại với nhau nhờ vào sợi tơ chính; nếu không có sợi tơ chính này thì màng nhện sẽ tan rã. Nếu có sợi tơ phụ nào bị đứt, con nhện vẫn có thể sửa lại màng nhện. Nhưng sợi tơ chính mà bị đứt, thì con nhện sẽ bỏ cái màng nhện ấy để bắt đầu dệt cái màng nhện khác. Đó chính là sự vâng phục trong bất cứ tổ chức trần thế nào, kể cả Giáo Hội.

Sự vâng phục của Chúa Kitô

Sau đó cha Cantaamessa mời gọi chúng ta hướng về Chúa Giê-su, Đấng đã được mô tả trong Thánh Kinh như là “người vâng phục.” Theo Thánh Phao-lô, chính nhờ sự vâng phục của Ngài mà chúng ta được nên công chính. Chúa Giê-su “đã vâng phục cho đến chết” (Pl 2:8) và “đã phải trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là vâng phục (Dt 5:8). Chúng ta cũng phải hiểu “bản chất của hành động vâng phục này”, nó “hoàn toàn ngược lại với sự bất tuân của A-dong… Tất cả mọi bất tuân đều bắt nguồn từ bất tuân Thiên Chúa và tất cả mọi vâng phục đều bắt nguồn từ vâng phục Thiên Chúa.”

Đức Kitô, “Đấng Vâng Phục” là đầu của những ai chọn “vâng phục, đối nghịch với A-dong là đầu của những kẻ bất tuân”. Thánh Phao-lô đã viết rằng người Kitô đã tự dâng hiến đời mình cho Đức Kitô vào ngày chịu phép Rửa Tội, do đó “qua phép rửa, có một sự thay đổi những chủ nhân, thay đổi vương quốc: Từ tội lỗi qua công chính, từ bất tuân qua vâng phục, từ A-dong qua Chúa Kitô.”

Sự tuân phục trong đời sống mỗi ngày

Sự vâng phục là yếu tố cần thiết của đời sống Kitô hữu. Một cách cụ thể, chúng ta có thể tiếp cận mỗi ngày như lời trong Thánh Vịnh 40. Tác giả Thư Do Thái đã mượn lời của Thánh Vịnh nói thay Chúa Giê-su rằng,“Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài, như Sách Thánh đã chép về con.”(Dt 10:7). 

Cha Cantalamessa kết thúc bài chia sẻ “Bây giờ đến lược chúng ta, mỗi ngày qua đi sẽ được hướng dẫn bởi những lời này, ‘Lạy Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Chúa!’ Buổi sáng, bắt đầu một ngày mới với những công việc thường ngày, trước khi làm việc hãy nói rằng “Lạy Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Chúa!”

Giuse Thẩm Nguyễn

(Vietcatholic.net) 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập36
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm31
 • Hôm nay12,699
 • Tháng hiện tại203,420
 • Tổng lượt truy cập3,090,840
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây