Ơn hoán cải của sơ Têrêsa, thuộc Cộng đoàn Lời sự sống ở Pensier, Thụy Sĩ

Thứ năm - 11/04/2019 21:26 287 0
Trước khi trở thành tu sĩ, Têrêsa đã trải qua một thời kỳ đau khổ do cha mẹ chia tay. Từ một quá khứ đầy những bóng tối, Têrêsa đã tiến tới một hành trình trở lại đáng kinh ngạc. Ngày nay, nữ tu Têrêsa luôn sống cho một đức tin đơn giản dễ lan truyền cho người khác, mạnh mẽ trong niềm xác tín.
Ơn hoán cải của sơ Têrêsa, thuộc Cộng đoàn Lời sự sống ở Pensier, Thụy Sĩ

“Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?” Đây là tiếng kêu khóc của Isabel, một thiếu nữ 22 tuổi sau khi được ơn hoán cải.

Isabel người Bồ Đào Nha, nạn nhân của việc cha mẹ chia tay. Cô phải phiêu bạt ở nhiều nước và cuối cùng dừng lại tại Pháp. Isabel cảm thấy cuộc sống rất tồi tệ. Nhưng rồi một ngày, một điều gì đó đã xảy ra trong cô. “Tôi thực sự đã nhận được tràn đầy Thánh Thần”. Đây là những lời xác tín của Isabel, nhưng nay là nữ tu Têrêsa; người có một tương lai ở phía trước nhưng cũng đã trải qua một quá khứ đầy những thương đau.

Sơ Têrêsa năm nay 46 tuổi hiện đang dấn thân hoạt động trong Cộng đoàn Lời Sự sống ở Pensier, Thụy Sĩ. Sơ kể lại hành trình hoán cải của mình như sau: “Cuộc sống tôi chỉ có màu đen và trắng nhưng Chúa đã tô thêm các màu khác vào”. Ở Pensier, sơ Têrêsa là người lãnh trách nhiệm chính chăm sóc ngôi nhà đón tiếp của cộng đoàn. Đối với sơ công việc đón tiếp như một đặc sủng giản dị và tự nhiên trong một ngôi nhà đẹp.

«Như cá trong nước»

Sơ Têrêsa tóm tắt cuộc đời của mình như sau: “Tôi đã trải qua một cuộc sống đơn giản, đôi khi cận kề với sự khốn cùng, đến một cuộc sống khó nghèo. Nhưng sự khó nghèo tự nguyện này có mối liên hệ với Chúa Kitô. Tôi cố gắng sống một cuộc sống đơn giản, bởi vì tôi đã tìm thấy kho báu đích thực, đó là Thiên Chúa”.

Sau những thăng trầm của cuộc đời, người thiếu nữ trẻ tự hỏi ý nghĩa sự hiện hữu của mình. Quay trở lại Pháp, Isabel tham gia vào một nhóm cầu nguyện, và từ từ hướng tới cộng đoàn Lời Sự sống ở Champagne. Tại đây qua những tháng ngày cầu nguyện Isabel đã hỏi Chúa: “Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?”. Isabel không có câu trả lời ngay lập tức.

Vào tuổi 26, Isabel ngưng công việc để sống một năm phân định trong Cộng đoàn Lời sự sống ở miền Tây nước Pháp. Cô sống giữa những người bạn đồng hành đến từ những nơi khác nhau. Cô cảm thấy cuộc sống tốt hơn “như cá trong nước”. Qua cầu nguyện, thờ lạy Thánh Thể, lời giảng dạy thỏa mãn nơi cô cơn khát tận sây thẳm trong tâm hồn.

Gia nhập Cộng đoàn Lời sự sống

Vào tháng 6 năm 2000, cô chính thức xin gia nhập Cộng đoàn Lời sự sống ở Pensier. Đây là một Cộng đoàn bao gồm: các tu sĩ, linh mục, cặp vợ chồng, thanh thiếu niên. Mọi người cùng nhau làm việc, cầu nguyện, giúp tĩnh tâm cho những ai có nhu cầu. Khi xin gia nhập Isabel đứng trước hai chọn lựa: hôn nhân hay độc thân? Cô xin Chúa soi sáng. Sau khi phân định với một sự bình an nội tâm cô quyết định chọn đời sống độc thân. Một hành trình huấn luyện được thực hiện đối với cô: từ Rôma, Pensier, Bỉ, Salvador. Cuối cùng dừng lại tại Thụy Sĩ.

Lời chứng của sơ Têrêsa chạm đến tâm hồn của những người đến lắng nghe sơ. Khi được mời nói chuyện với giới trẻ, sơ thường chia sẻ tuổi trẻ đầy khó khăn của mình. Chính vì cha mẹ chia tay mà sơ bị giằng co giữa Pháp và Bồ Đào Nha. Nếu không có niềm hy vọng vào tương lai, sơ chỉ nhìn thấy những buồn sầu nội tâm. Một chuỗi những kinh nghiệm khó khăn, vội vàng hấp tấp tìm giải pháp cho vấn đề nội tâm, đối với sơ đó là một hỗn loạn sâu thẳm bên trong.

Mẹ Têrêsa

Vì Mẹ Têrêsa Calcutta là mẫu gương bác ái của Isabel, cho nên cô đã quyết định lấy tên dòng là Têrêsa. Sơ Têrêsa luôn cố gắng theo mẫu gương của Mẹ Têrêsa Calcutta: sống đơn giản với con tim đầy niềm vui của một cuộc đời trao ban, yêu thương người nghèo, người thân cận.

Cộng đoàn Lời sự sống được thành lập tại Pháp vào ngày 17 tháng 2 năm 1986 tại Aubazine khởi đầu có 7 thành viên; sau đó phát triển ở những nơi khác nhau. Ở Pensier Cộng đoàn Lời sự sống có 15 thành viên: các tu sĩ, linh mục, cặp vợ chồng, thanh thiếu niên.

Ngọc Yến
(VaticanNews 10.04.2019)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập64
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Khách viếng thăm48
 • Hôm nay15,185
 • Tháng hiện tại193,974
 • Tổng lượt truy cập9,898,762
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây