Ơn hoán cải của sơ Têrêsa, thuộc Cộng đoàn Lời sự sống ở Pensier, Thụy Sĩ

Thứ năm - 11/04/2019 21:26 118 0
Trước khi trở thành tu sĩ, Têrêsa đã trải qua một thời kỳ đau khổ do cha mẹ chia tay. Từ một quá khứ đầy những bóng tối, Têrêsa đã tiến tới một hành trình trở lại đáng kinh ngạc. Ngày nay, nữ tu Têrêsa luôn sống cho một đức tin đơn giản dễ lan truyền cho người khác, mạnh mẽ trong niềm xác tín.
Ơn hoán cải của sơ Têrêsa, thuộc Cộng đoàn Lời sự sống ở Pensier, Thụy Sĩ

“Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?” Đây là tiếng kêu khóc của Isabel, một thiếu nữ 22 tuổi sau khi được ơn hoán cải.

Isabel người Bồ Đào Nha, nạn nhân của việc cha mẹ chia tay. Cô phải phiêu bạt ở nhiều nước và cuối cùng dừng lại tại Pháp. Isabel cảm thấy cuộc sống rất tồi tệ. Nhưng rồi một ngày, một điều gì đó đã xảy ra trong cô. “Tôi thực sự đã nhận được tràn đầy Thánh Thần”. Đây là những lời xác tín của Isabel, nhưng nay là nữ tu Têrêsa; người có một tương lai ở phía trước nhưng cũng đã trải qua một quá khứ đầy những thương đau.

Sơ Têrêsa năm nay 46 tuổi hiện đang dấn thân hoạt động trong Cộng đoàn Lời Sự sống ở Pensier, Thụy Sĩ. Sơ kể lại hành trình hoán cải của mình như sau: “Cuộc sống tôi chỉ có màu đen và trắng nhưng Chúa đã tô thêm các màu khác vào”. Ở Pensier, sơ Têrêsa là người lãnh trách nhiệm chính chăm sóc ngôi nhà đón tiếp của cộng đoàn. Đối với sơ công việc đón tiếp như một đặc sủng giản dị và tự nhiên trong một ngôi nhà đẹp.

«Như cá trong nước»

Sơ Têrêsa tóm tắt cuộc đời của mình như sau: “Tôi đã trải qua một cuộc sống đơn giản, đôi khi cận kề với sự khốn cùng, đến một cuộc sống khó nghèo. Nhưng sự khó nghèo tự nguyện này có mối liên hệ với Chúa Kitô. Tôi cố gắng sống một cuộc sống đơn giản, bởi vì tôi đã tìm thấy kho báu đích thực, đó là Thiên Chúa”.

Sau những thăng trầm của cuộc đời, người thiếu nữ trẻ tự hỏi ý nghĩa sự hiện hữu của mình. Quay trở lại Pháp, Isabel tham gia vào một nhóm cầu nguyện, và từ từ hướng tới cộng đoàn Lời Sự sống ở Champagne. Tại đây qua những tháng ngày cầu nguyện Isabel đã hỏi Chúa: “Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?”. Isabel không có câu trả lời ngay lập tức.

Vào tuổi 26, Isabel ngưng công việc để sống một năm phân định trong Cộng đoàn Lời sự sống ở miền Tây nước Pháp. Cô sống giữa những người bạn đồng hành đến từ những nơi khác nhau. Cô cảm thấy cuộc sống tốt hơn “như cá trong nước”. Qua cầu nguyện, thờ lạy Thánh Thể, lời giảng dạy thỏa mãn nơi cô cơn khát tận sây thẳm trong tâm hồn.

Gia nhập Cộng đoàn Lời sự sống

Vào tháng 6 năm 2000, cô chính thức xin gia nhập Cộng đoàn Lời sự sống ở Pensier. Đây là một Cộng đoàn bao gồm: các tu sĩ, linh mục, cặp vợ chồng, thanh thiếu niên. Mọi người cùng nhau làm việc, cầu nguyện, giúp tĩnh tâm cho những ai có nhu cầu. Khi xin gia nhập Isabel đứng trước hai chọn lựa: hôn nhân hay độc thân? Cô xin Chúa soi sáng. Sau khi phân định với một sự bình an nội tâm cô quyết định chọn đời sống độc thân. Một hành trình huấn luyện được thực hiện đối với cô: từ Rôma, Pensier, Bỉ, Salvador. Cuối cùng dừng lại tại Thụy Sĩ.

Lời chứng của sơ Têrêsa chạm đến tâm hồn của những người đến lắng nghe sơ. Khi được mời nói chuyện với giới trẻ, sơ thường chia sẻ tuổi trẻ đầy khó khăn của mình. Chính vì cha mẹ chia tay mà sơ bị giằng co giữa Pháp và Bồ Đào Nha. Nếu không có niềm hy vọng vào tương lai, sơ chỉ nhìn thấy những buồn sầu nội tâm. Một chuỗi những kinh nghiệm khó khăn, vội vàng hấp tấp tìm giải pháp cho vấn đề nội tâm, đối với sơ đó là một hỗn loạn sâu thẳm bên trong.

Mẹ Têrêsa

Vì Mẹ Têrêsa Calcutta là mẫu gương bác ái của Isabel, cho nên cô đã quyết định lấy tên dòng là Têrêsa. Sơ Têrêsa luôn cố gắng theo mẫu gương của Mẹ Têrêsa Calcutta: sống đơn giản với con tim đầy niềm vui của một cuộc đời trao ban, yêu thương người nghèo, người thân cận.

Cộng đoàn Lời sự sống được thành lập tại Pháp vào ngày 17 tháng 2 năm 1986 tại Aubazine khởi đầu có 7 thành viên; sau đó phát triển ở những nơi khác nhau. Ở Pensier Cộng đoàn Lời sự sống có 15 thành viên: các tu sĩ, linh mục, cặp vợ chồng, thanh thiếu niên.

Ngọc Yến
(VaticanNews 10.04.2019)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập60
 • Máy chủ tìm kiếm15
 • Khách viếng thăm45
 • Hôm nay13,350
 • Tháng hiện tại52,104
 • Tổng lượt truy cập4,145,723
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây