Nữ tu Alphonsine Yanogo, người sửa chữa môtô và tâm hồn

Thứ tư - 19/09/2018 10:17 316 0
Sơ Alphonsine Yanogo, một phụ nữ chuyên ngành kỹ thuật cơ khí đầu tiên của Burkina Faso, người quản lý một xưởng sửa chữa môtô, tạo việc làm cho 22 người trong một quốc gia mà sự bình đảng giới vẫn chưa được công nhận.
Con đường gồ ghề ở BURKINA FASO (AFP or licensors)
Con đường gồ ghề ở BURKINA FASO (AFP or licensors)

Những con đường dài được trải nhựa đường nhưng vẫn còn bị xen lẫn với đất đỏ, các phương tiện giao thông qua lại trên đó trong tình trạng lộn xộn. Đó là hình ảnh của Ouagadougou, thủ đô Burkina Faso, châu Phi, một thành phố được coi là ô nhiễm và hỗn loạn. Với những con đường gồ ghề như thế thêm vào đó những chiếc xe tải, môtô, xe đạp đã quá cũ thì nhu cầu sửa xe ngày càng cao, và như thế các điểm sửa chữa xe xuất hiện ngày càng nhiều. Một trong những số đó, mà có lẽ là duy nhất ở đây, một xưởng môtô với tên gọi Garage Saint Michel de Sic, nghĩa là xưởng sửa chữa ôtô của các nữ tu thuộc Hội dòng Đức Maria Vô Nhiễm tại Tampouy, vùng ngoại ô của phía bắc thành phố. Gara do sơ Alphonsine Yanogo quản lý. Đây là một điều hiếm hoi tại một đất nước như Burkina Faso, một vùng đất được coi là cuối cùng của thế giới, trong những bảng thống kê về kinh tế, mức sống của người dân, đất nước này luôn nằm ở mức thấp nhất, nhưng điều khổ cực nhất đó là sự bình đẳng giới chỉ là ảo tưởng.

Alphonsine sinh ngày 29/01/1977 tại Pabré, một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh Kadiogo. Alphonsine lớn lên, được giáo dục trong một gia đình công giáo cùng với 5 anh chị em. Cuộc sống gia đình này luôn trải qua những tháng ngày khó khăn vất vả. Từ khi còn rất nhỏ chỉ mới 9 tuổi, trong khi đang theo học tiểu học cô bé đã bắt đầu cảm nhận về ơn gọi thánh hiến của mình. Vì thế cùng với một người bạn cô bé tham dự những hoạt động của giáo xứ và những giờ cầu nguyện trong gia đình. Cùng với người bạn này cô tham dự mỗi Thánh lễ Chúa nhật. Cô chia sẻ: “Tôi thích tham dự Thánh lễ, vì tại đây tôi cảm thấy bình an”. Đối với Alphonsine cầu nguyện là giây phút quan trọng nhất của một ngày sống của cô.

Say mê học hành

Sau khi hoàn thành chương trình học căn bản, Alphonsine đã vượt qua kỳ thi để được vào trường do các nữ tu thuộc Hội dòng Đức Maria Vô Nhiễm điều hành. Tại đây cô theo học trong 5 năm. Cô kể lại: “Tôi đã được giáo dục rất tốt. Chúng tôi được học các môn như tiếng pháp, toán học, lịch sử, địa lý, luật, sinh học, nhưng tôi lại ưa thích những môn chuyên về kỹ thuật và thực hành”. Trong giai đoạn này Alphonsine tiếp tục nuôi dưỡng đức tin của mình. Càng ngày cô càng được Tin Mừng lôi cuốn, cô cảm thấy mình được kêu gọi và cảm thấy hạnh phúc trong đời sống tu trì. Vì vậy sau khi tốt nghiệp cô lưu lại Burkina Faso để có thể trải nghiệm ơn gọi của mình. Cô lưu lại đó một năm và trở về Pabré và bắt đầu gia nhập tập viện.

Khả năng về nghề thủ công

Trong năm 2001 Alphonsine tuyên khấn và đây cũng là thời điểm khả năng sáng tạo trong những công việc thủ công của chị nữ tu được tỏ lộ. Điều này được cha Michel Pillot, linh mục người Pháp, người sáng lập nhiều hiệp hội nhân đạo ở Burkina Faso ghi nhận. Chính cha đã nhận ra một món quà tuyệt vời của Thiên Chúa dành cho nữ tu này, ngài mời gọi sơ đừng đánh giá thấp điều này. Với sự hỗ trợ của cha, sơ Alphonsine lấy bằng lái xe, và một khi đã ngồi sau tay lái, niềm đam mê về động cơ của sơ ngày càng phát triển hơn nữa.

Khi nghĩ đến đất nước với những khó khăn đang phải đương đầu, trong số đó theo sơ phải kể đến số tai nạn giao thông rất cao; đây là hậu quả của: đường sá không tốt, thiếu ánh sáng, người điều khiển phương tiện giao thông không qua trường lớp, phương tiện sử dụng lỗi thời. Thực vậy, ở Burkina Faso thị trường ôtô cũ phát triển mạnh, rất nhiều trong số đó được thải ra từ châu Âu.

Trực giác đối với tay lái

Trong lúc đang lái xe thi hành sứ vụ trên những con đường, sơ Alphonsine nhận ra lý tưởng thi hành sứ vụ của mình với tư cách một nữ tu và, đồng thời, nghề "thợ sửa xe". Trong hai năm, sơ học một cách nghiêm túc để có bằng tốt nghiệp sửa xe và nhờ sự giúp đỡ của cha Pillot, sơ thực tập trong một cơ sở sửa xe.

Với những gì làm được trong công việc này: là người phụ nữ duy nhất và hơn thế nữa là một nữ tu ở một vùng đất với những khó khăn thử thách, một đất nước mà phụ nữ gặp nhiều khó khăn, quyền phụ nữ vẫn chưa được công nhận thì sơ đã thành công.

Nhưng chưa hết, cha Pillot còn nhận ra nơi sơ một khả năng trổi vượt nữa đó là sơ có thể thiết lập một cơ sở kinh doanh nhỏ. Vào ngày 10 tháng ba năm 2009 xưởng sửa chữa ôtô được khai trương với sự hiện diện ban đầu bao gồm sơ Alphonsine và ba người thợ. Người đứng đầu của xưởng là một nữ tu thợ máy ngay lập đã tức tạo sự hiếu kỳ cho người dân ở đây. Như chính sơ thuật lại “người dân đến để xem điều được nghe có đúng không”.

Một cơ hội cho các bạn trẻ

Ngoài sự hiếu kỳ, xưởng máy còn thu hút rất nhiều bạn trẻ đến tìm việc làm. Con số các cộng tác viên ngày càng gia tăng; bao gồm thợ máy, thợ điện, thợ thiết kế. Hàng tháng họ nhận được tiền lương để trang trải cho cuộc sống của mình.

Công việc chính của sơ Alphonsine hiện nay là quản lý gara và điều phối công việc. Cụ thể sơ xem xét những chiếc xe được mang đến để sửa chữa, sơ cùng với các người thợ quyết định nên làm như thế nào. Để có thể đem lại kết quả tốt đẹp cho công việc chính sơ cũng là người phải chấp nhận đôi bàn tay của mình dính bẩn dầu nhớt.

Trợ giúp nhân viên

Vượt qua tư tưởng quan liêu chỉ muốn điều khiển; sơ luôn quan tâm đến những người thợ và thường xuyên đi ra khỏi văn phòng với những dụng cụ sửa chữa trên tay để khi cần có thể chỉ dạy cho các người thợ tất cả những gì mà sơ đã được học. Sơ chia sẻ: “Tất cả chúng ta được kêu gọi để làm một điều gì đó. Ơn gọi là sự kết hợp của tình yêu và say mê. Tôi đã thấy và cảm nghiệm được điều này chính vì Đức Kitô và trong Đức Kitô. Tất cả những cảm xúc này tôi nhận ra qua những trải nghiệm và khả năng. Như thế đối với ơn gọi như thể tôi được gọi hai lần”.

Tác giả bài viết: Ngọc Yến (Vietvatican)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập66
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm64
 • Hôm nay9,943
 • Tháng hiện tại229,558
 • Tổng lượt truy cập4,967,981
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây