Người thánh hiến sống niềm vui Tin Mừng

Thứ tư - 24/04/2019 20:03 431 0
Đời sống thánh hiến sở dĩ gây thắc mắc cho người ngoài vì lối sống của tu sĩ tương phản với xu thế của xã hội hiện đại là thống trị, sở hữu và tự do. Trong lòng Hội thánh, các tu sĩ “trước mặt tất cả mọi tín hữu là một sự nhắc nhở về cuộc kết hôn kỳ diệu được Thiên Chúa thực hiện, và sẽ biểu lộ trọn vẹn trong tương lai, nhờ thế mà Giáo hội lấy Đức Kitô làm lang quân duy nhất” (DT 12). Vậy chính người thánh hiến thấy gì và yêu thích đời sống này ra sao? 
Người thánh hiến sống niềm vui Tin Mừng

Đời thánh hiến mời gọi tu sĩ mỗi ngày khám phá giá trị đích thực đời tu trong niềm vui Tin mừng. Cuộc khám phá này giúp họ không thấy đời tu đơn điệu nhưng phong phú. Cái nhìn tích cực này đem lại sức sống năng động cho người thánh hiến. Trong một buổi hội thảo tại TTMV Tổng Giáo phận Sài Gòn tháng 8/2018, có gần 300 tu sĩ nam nữ thuộc nhiều hội dòng tham dự, khi được hỏi: Theo bạn đâu là nét đẹp nhất của đời thánh hiến? Gần như tất cả đều cho rằng đó là “Niềm Vui”. Đúng là đời sống tu trì không chỉ có 3 lời khuyên Phúc âm: thanh khiết – thanh bần – vâng phục làm nền tảng, nhưng trong quá trình hình thành nếp sống đó không thể thiếu niềm vui “Niềm vui Tin Mừng làm sinh động cộng đoàn các môn đệ là một niềm vui truyền giáo. Bảy mươi hai môn đệ đã cảm nhận niềm vui này khi họ từ nơi truyền giáo trở về” (Evangelii Gaudium 21).

Niềm vui đích thực trong tâm hồn giúp tu sĩ giữ vững căn tính và tăng trưởng chiều kích thiêng liêng. Trên đà tiến triển này, tu sĩ phải chiến đấu với những thách đố của thực tại xã hội và thách đố của bản chất tự nhiên con người. Một thách thức mà ít ai nghĩ tới là tu sĩ phải cân nhắc, chọn lựa thái độ sống để có cân bằng giữa thực tại ẩn và hiện. Vì chúng ta sống chứng tá niềm vui Tin mừng nên niềm vui nơi Đức Giêsu phải được hiện tỏ ra cho mọi người thấy, nhưng nếu tỏ hiện hoàn toàn thì xem ra tu sĩ lại thuộc về thế gian. Vậy làm thế nào để vừa ẩn lại vừa hiện và ngược lại hiện đó mà như ẩn? 

Điều này tuy khó nhưng nó làm thành nét đặc trưng đời thánh hiến, tu sĩ sống chứng tá niềm vui Nước Trời giữa thế gian, mà vẫn giữ được căn tính của mình là thuộc về Đức Kitô. Để làm được điều này, họ phải năng trở lại với Đức Kitô của lần gặp gỡ đầu tiên. Nói đến tình yêu ấn tượng đầu tiên hai người nam nữ để lại cho nhau bao giờ cũng đẹp nhất, đáng nhớ nhất. Tình yêu thánh hiến cũng thế, những lúc nản chí, muốn thoái lui, người thánh hiến phải dừng lại, trở về với ký ức đầu tiên đã có với Đức lang quân của mình. Nhờ đó, tình yêu và lòng nhiệt huyết dâng hiến trong họ được kiện cường trở lại.

Sống chứng tá niềm vui Tin mừng, người thánh hiến không được khép kín mình trong bức tường Hội dòng như một pháo đài của sự an toàn vì ở đó họ được cung cấp đầy đủ vật chất, phương tiện học hành… Nhưng tất cả những thứ đó phải hướng tâm hồn tu sĩ biết mở ra, hăng say dấn thân trong sứ vụ, nhạy bén trước nhu cầu của tha nhân. Đức Giê-su luôn biết đám đông đi theo mình cần gì khi bảo các môn đệ “chính anh em hãy cho họ ăn” (Lc 9,13) còn các môn sinh lại nhắc nhở hãy tìm nơi vắng vẻ để mà nghỉ ngơi (x. Mc 6, 31). Quả thật, khi được chìm đắm trong bầu khí an bình của những buổi phụng vụ hay giờ cầu nguyện, tu sĩ không được quên, bên ngoài còn bao người bơ vơ, đói ăn, thiếu mặc, khát tình thương, phải chiến đấu với bệnh tật… Sống niềm vui Tin mừng, tu sĩ không trở nên xa lạ với tha nhân, nhưng bận tâm với mọi ưu tư của thế giới như đau khổ, bệnh dịch, chiến tranh, thiên tai...

Niềm vui đời thánh hiến là niềm vui của người đang yêu và được yêu. Tình yêu huyền nhiệm giữa một con người cụ thể với một ngôi vị Thần linh. Bằng niềm vui của mình, người thánh hiến được mời gọi trở nên chứng tá sống động cho tình yêu Đức Kitô, không giới hạn ở một nhóm người, một bậc sống, nhưng phổ quát như Đức Kitô muốn ôm trọn nhân loại vào trong cung lòng thương xót. Chúa Giêsu mời gọi tu sĩ truyền lan tâm tình này cho thế giới, khi hiến dâng cuộc đời để thực thi ý muốn của Ngài. Bằng tình yêu đặc biệt, Chúa Giêsu đã ghi khắc hình ảnh mình trong trái tim, trên đôi tay, đôi chân của những người thánh hiến và trong căn phòng nội tâm người thánh hiến, Ngài không ngừng ngỏ với họ rằng: “Ta đã yêu con bằng mối tình muôn thưở, nên Ta vẫn dành cho con lòng xót thương” (Gr 31,3).

Nt. Scholastica Vũ Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập51
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm39
 • Hôm nay8,788
 • Tháng hiện tại316,961
 • Tổng lượt truy cập10,021,749
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây