Môn Đệ Là Người Có Đôi Chân Biết Chạy và Trái Tim Thổn Thức Yêu

Thứ ba - 21/04/2020 21:01 66 0
Ta cũng bắt gặp các môn đệ của Chúa Giê-su, đặc biệt sau biến cố Phục Sinh, họ đều là những người có đôi chân biết chạy và có trái tim đang thổn thức yêu. Thổn thức vì yêu Thầy, chạy vì hân hoan muốn đem Tin Mừng Phục Sinh đến chia sẻ cho mọi người.
Môn Đệ Là Người Có Đôi Chân Biết Chạy và Trái Tim Thổn Thức Yêu

Một em bé biết mẹ đi chợ về sẽ mua quà thì nó sẽ thấp thỏm chờ đợi, và khi thấy bóng mẹ thấp thoáng đầu ngõ nó sẽ ba chân bốn cẳng chạy ra đón. Một cô gái biết người yêu đang chờ ở cây đa đầu làng sẽ mau mắn trang điểm thật nhanh để ra gặp người yêu của mình. Đứa bé chạy không hẳn là vui vì thấy mẹ về nhưng chạy để đón bánh, đón kẹo. Cô gái mau mắn chạy không chỉ vì được gặp người trong mộng nhưng còn vì trái tim đang thổn thức yêu. Chạy – thể hiện sự vội vàng, gấp rút nhưng cũng diễn tả niềm vui, hạnh phúc khi đón chờ, thực hiện một điều gì đó hay gặp gỡ một ai đó.

Ta cũng bắt gặp các môn đệ của Chúa Giê-su, đặc biệt sau biến cố Phục Sinh, họ đều là những người có đôi chân biết chạy và có trái tim đang thổn thức yêu. Thổn thức vì yêu Thầy, chạy vì hân hoan muốn đem Tin Mừng Phục Sinh đến chia sẻ cho mọi người.

Maria Macdala là người đầu tiên chạy sau khi Chúa Giêsu sống lại. Bà là một phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng đã diễm phúc trở nên một trong những người trung thành cùng Thầy đón hoàng hôn của cuộc đời trên đỉnh đồi xa[1]. Và rồi sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, khi trời còn tối thì bà đã ra mộ để thăm Thầy[2]. Tuy Tin Mừng không kể lại nhưng có lẽ bà đã phải rất đau khổ khi phải chứng kiến Thầy không còn hiện diện, và rồi chỉ với thân xác bất động nằm đấy nhưng chẳng ngại ngùng đến thăm, xức dầu thơm diễn tả tấm chân tình và lòng yêu mến thực sự. Khi không thấy xác Thầy, bà đã chạy, có lẽ bà đã chạy rất nhanh, chạy vì lo lắng, chạy vì sợ hãi, chạy thật nhanh để báo cho môn đệ mau mau mà đi tìm Thầy. Và sau khi được lệnh của Thầy: “Hãy đi gặp anh em Thầy và bảo họ: “Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em”[3] Maria chạy thêm lần nữa và bà đã chính thức trở nên người môn đệ đầu tiên đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh.

Ngay sau hình ảnh ấy, ta lại bắt gặp hình ảnh hai người đàn ông chạy, đó là Phêrô và người môn đệ Đức Giêsu thương mến. Tin Mừng diễn tả cả hai ông cùng chạy nhưng môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêrô và đã tới mộ trước[4]. Có thể là môn đệ kia trẻ khỏe, chân dài nên chạy nhanh hơn Phêrô, nhưng với danh hiệu là người môn đệ được Đức Giêsu thương mến, hơn nữa còn được diễm phúc tựa đầu vào ngực Thầy trong bữa tiệc ly[5] thì động lực nâng bước chân ông chính là tình yêu, khi nhấc chân chạy, ông cảm nhận được sự hiện diện và niềm vui, niềm hạnh phúc của Thầy trong tốc độ của mình, và chỉ ao ước chạy nhanh thật nhanh để gặp Thầy.

Chúng ta lại bắt gặp niềm vui vỡ òa của hai môn đệ trên đường Emmau (một làng quê cách Giêrusalem chừng 11 cây số). Trên con đường ấy, Thầy đã chuyện trò với hai môn đệ, và với cử chỉ bẻ bánh các ông đã nhận ra Chúa. Hai môn đệ đang ủ rũ thất vọng về quê đã quay ngược lại tiến thẳng lên Giêrusalem. Tuy Tin Mừng không kể rõ nhưng chắc chắn hai môn đệ ấy đã chạy, phải chạy chứ, chạy nhanh nữa là đàng khác. Và, phải vui chứ vì đã gặp được Thầy của mình bằng xương, bằng thịt, được cùng Thầy sống lại giây phút hạnh phúc khi được đồng bàn. Và rồi niềm vui chia sẻ là niềm vui lớn, chẳng chần chừ đường xa, chẳng ngại ngần đêm tối hai ông đã mau mắn lên đường chia sẻ niềm vui gặp gỡ Chúa Phục Sinh cho anh em của mình.[6]

Lại thêm một hình ảnh thật đẹp về người môn đệ có đôi chân biết chạy và trái tim thổn thức yêu được tìm thấy trong sách Tông Đồ Công Vụ, đó chính là Philiphê. Ông được thần khí Thiên Chúa hướng dẫn để gặp viên thái giám người Êthióp. Thần khí nói với ông: “Tiến lên, đuổi kịp xe đó”, chắc chắn là ông đã phải chạy rất nhanh để đuổi kịp một người đang đi xe. Hình ảnh ấy cho ta thấy sức mạnh của tình yêu, sức mạnh của lệnh truyền: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần[7]. Và rồi với lòng nhiệt thành của môn đệ Philiphê, con chiên ngoan người xứ Êthióp ấy liền mau mắn không chút chần chừ: “sẵn nước đây[8], và ngay lập tức xin được làm con Chúa.

Tông đồ Phaolô có lẽ là người môn đệ chạy nhiều nhất vì ông luôn cảm nhận “tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi[9]. Và chắc chắn là trái tim của Phaolô đã thổn thức bao phen vì sau bao năm sống trên cõi trần này, bất chấp mọi gian lao chỉ mong Tin Mừng được rao giảng, thì giờ đây khi cảm nhận được tình yêu, ông khám phá ra rằng “sống là Đức Kitô và chết là một mối lợi[10]. Ông khẳng định một cách chắc chắn rằng: cuộc sống hiện tại ông không còn sống cho chính mình nữa nhưng là Đức Kitô luôn sống thật sống động trong cuộc đời[11]. Với đôi chân biết chạy và trái tim luôn thổn thức yêu ấy, ông đã bôn ba truyền giáo khắp nơi và còn tự ví mình như vận động viên, chạy thế nào để chiếm được phần thưởng, tuy phải chạy để mang Tin Mừng đến cho mọi người nhưng luôn ông luôn “bắt thân thể phải chịu cực và phục tùng, kẻo sau khi rao giảng cho người khác, chính ông lại bị loại[12].

Sau thời các tông đồ nhiệt thành của Chúa Giêsu, trong lịch sử giáo hội cũng có biết bao nhiêu môn đệ thời danh cũng đã hăng hái “chạy” để mang Tin Mừng Phục Sinh đến cho mọi người.

Điển hình là Thánh Đa Minh, một nhân vật thật ấn tượng mà ngay từ trong giấc mơ của thân mẫu đã gắn liền với hình ảnh con chó ngậm bó đuốc chạy khắp thế giới để loan báo Tin Mừng[13]. Và rồi chỉ với chiếc bị trên vai, hành trang duy nhất chỉ có tập Thánh Kinh, nhà là ngay chỗ đất đang đứng và chiếc gối kê đầu là tấm đá thô. Để làm gì? để làm gì vậy? để làm gì mà xem ra có vẻ khốn khó và nghèo đói thế…..Xin thưa, để sẵn sàng chạy, chạy vì trái tim đang thiêu đốt, chạy vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, chạy để mong niềm tin sẽ thắp sáng trong cuộc đời, chạy để cho tình yêu cứu độ rạng ngời muôn nơi[14].

Không thể không nhắc đến hình ảnh của Thánh Phanxico Asisi, người mà: “Kể từ lúc dứt áo đặt dưới chân thân phụ, cho đến lúc qua đời, nằm trên nền đất trơ trọi, tay dang hình thập giá, cuộc đời của thánh nhân luôn được dệt bằng những thái độ dứt khoát và mau lẹ[15]. Thái độ dứt khoát và mau lẹ ấy là biểu hiện của một trái tim thổn thức và khát khao đem Chúa đến cho muôn loài muôn vật. Thánh nhân xác tín rằng: “thao thức của Chúa cũng là thao thức của con, đam mê của Chúa cũng chính là đam mê của con[16].  Để rồi cả cuộc đời nghèo khó, Ngài đã luôn ra đi hăng say và nhiệt thành loan báo Tin Mừng bằng chính cuộc sống và ơn gọi của người môn đệ hèn mọn của Thầy Chí Thánh.

Và rồi một người phụ nữ thân hình mảnh mai nhưng sở hữu ý chí trượng phu đã “chạy” mòn các con đường và các khu ổ chuột tại Ấn Độ và đã dành cả cuộc đời để chăm sóc người nghèo, kẻ bệnh tật, trẻ mồ côi, người hấp hối….. Mẹ Têrêsa thành Calcutta đã có một trái tim cùng nhịp đập với Thầy Giêsu, trái tim yêu thương ấy khiến tâm hồn Mẹ luôn nhận ra mọi người là những chi thể của Đức Kitô, trái tim thổn thức ấy đã nâng bước chân Mẹ luôn mau mắn và hân hoan ra đi để yêu thương và phục vụ những tâm hồn và những con người đau khổ và chịu nhiều thiệt thòi nhất của xã hội.

Còn nhiều, còn nhiều nữa những môn đệ của Thầy Giêsu, những môn đệ luôn có đôi chân biết chạy và sở hữu một trái tim biết yêu.

Người môn đệ trong thời đại kĩ thuật số hôm nay cũng được mời gọi trở nên người môn đệ có đôi chân biết chạy và có trái tim thổn thức yêu để mong cho “danh Cha được cả sáng[17] và làm cho muôn dân trở thành môn đệ. Ước mong môn đệ luôn mặc lấy tâm tình của ngôn sứ Isaia: “luôn hăng chạy mà không biết mệt, đi bộ hoài mà không xỉu[18] để Tin Mừng của Chúa Giêsu được loan rao đến tận chân trời góc biển. Môn đệ phải luôn xác tín rằng mình không chạy một mình vì luôn có Thầy ở cùng mọi ngày cho đến tận thế[19].

Nữ tu Maria Phạm Trang

[1] Ga 19, 25

[2] Ga 20, 1

[3] Ga 20, 17

[4] Ga 20, 4

[5] Ga 13, 23

[6] Lc 24, 13-35

[7] Mt 28, 19

[8] Cvtđ 8, 36-37

[9] 2 Cr 4, 14

[10] Pl 1, 21

[11] Gl 2, 20

[12] 1Cr 9, 24-27

[13] https://thinhviendaminh.net/thanh-da-minh-nhung-dau-lam-nen-mot-nha-giang-thuyet-vi-phu-va-vi-thanh/

[14] Bài hát: Thánh Đa Minh và chiếc bị https://www.youtube.com/watch?v=herhM15hUBc

[15] Tại sao là Kitô hữu, TYMOTHY RADCLIFFE. OP, Tr 42

[16] https://dongten.net/2016/10/03/dam-me-cua-thanh-phanxico-assisi/

[17] Mt 6, 9

[18] Is 40, 31

[19] Mt 28, 20

Nguồn tin: Đaminh Tam Hiệp:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập41
 • Máy chủ tìm kiếm14
 • Khách viếng thăm27
 • Hôm nay8,477
 • Tháng hiện tại33,376
 • Tổng lượt truy cập5,880,201
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Tâm Chúa Giêsu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây