Hoạt động truyền giáo của các nữ tu thuộc hội dòng Đức Maria Vô Nhiễm ở Hồng Kông

Thứ hai - 14/01/2019 08:05 347 0
Giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe, giúp đỡ người vô gia cư và tù nhân; đây là các hoạt động bác ái của các nhà truyền giáo tiên khởi của một nhánh nữ thuộc Hội Giáo hoàng truyền giáo hải ngoại ở Hong Kong (Pime) đang thực hiện.
Hoạt động truyền giáo của các nữ tu thuộc hội dòng Đức Maria Vô Nhiễm ở Hồng Kông

Vị đại diện bề trên nói: "Chúng tôi gieo hạt, không quá bận tâm đến việc có bao nhiêu người trở lại". Một thánh lễ được cử hành để ghi nhớ ngày 11/9/1968, ngày hai nữ tu đầu tiên sơ Theresa Pathickal và sơ Maddalena Pirodda đến Hong Kong.

Những người trẻ, chủ nghĩa tiêu dùng và một cuộc sống vật chất đi quá xa; là những thách thức đang chờ đợi sứ vụ của Giáo hội tại Hồng Kông. Các nhà Truyền giáo Đức Maria Vô Nhiễm đáp trả ơn gọi của mình qua việc "trở thành những dụng cụ khiêm nhường, một sự hiện diện Kitô giáo gần gũi và hỗ trợ những người đau khổ". Đây là những gì sơ Luigia Mindassi, đại diện cấp trên của các nữ tu, người đã làm việc trong lãnh thổ gần 40 năm chia sẻ. Sơ nói: "Không phải lúc nào cũng có thể nói về Chúa Giêsu, nhưng ngay cả cách chúng tôi chào hỏi mọi người hay sự chú ý, quan tâm mà chúng tôi dành cho họ cũng có thể là một việc làm chứng cho đức tin".

Vào ngày 2 tháng 12, chi nhánh nữ của Hội Giáo hoàng truyền giáo hải ngoại đã tổ chức Thánh lễ kỷ niệm 50 năm, ngày các nhà truyền giáo đầu tiên đến thuộc địa cũ của Anh. Thánh lễ được Đức cha Michael Yeung Ming-cheung chủ tế trong nhà thờ thánh Cosma và Damiano ở Tsuen Wan, với sự tham gia của khoảng 700 người. Trong số này có sơ Theresa Pathickal đến từ Ấn Độ, nữ tu đầu tiên đến Hồng Kông vào ngày 11 tháng 9 năm 1968 cùng với Chị Maddalena Pirodda.

Với việc thành lập trường Phaolô VI, trường cấp hai dành cho nữ sinh ở quận Shek Lei, năm 1969 đánh dấu khởi đầu hành trình dấn thân trong lĩnh vực giáo dục của các nữ tu. Trường là một trường công lập, có chương trình đào tạo theo các chương trình được chính phủ phê duyệt. Sơ Luigia nói:"Tuy nhiên, chúng tôi có thể tự do đưa ra một cách tiếp cận Công giáo cho nền giáo dục mà chúng tôi cung cấp". Viện này đã sớm trở thành một điểm tham chiếu cho giáo dục trong lãnh thổ, hiện trường đang có 800 thiếu nữ theo học, 40 trong số họ là Công giáo.

Một lĩnh vực truyền giáo khác mà từ những năm đầu tiên đã là mục tiêu chính của Hội dòng đó là chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật. Trong công việc của mình, các nữ tu làm việc chủ yếu với các tổ chức giáo phận và giáo xứ ở Hồng Kông. Sơ phụ trách giải thích: "Chúng tôi cố gắng hướng cộng đoàn ra thế giới bên ngoài, đặc biệt là những người không phải là người Công giáo và người nghèo". Các nhà truyền giáo tham gia tích cực vào thừa tác vụ mục vụ của các giáo xứ và đồng hành cùng người dân trong việc dạy giáo lý. Sơ Luigia nói: "Chúng tôi cũng muốn đến gần các bé trai và bé gái hơn, đến gần những người thiếu thốn trong xã hội".

Vì lý do này, các nữ tu thường xuyên đến thăm các tù nhân trong các nhà tù ở Hồng Kông. Một số sơ tham gia vào các nhóm tôn giáo, những người khác hoạt động trong các nhóm không tôn giáo. Các sơ quan tâm đặc biệt đến những phụ nữ đang mang thai trong thời gian thụ án tù. Các sơ chuẩn bị cho họ sinh con và dạy họ cách chăm sóc đứa trẻ, cố gắng làm cho họ trở nên bình yên hơn. Một nhóm các sơ khác đến thăm các tù nhân không phải là người Trung Quốc, với những người này các chị đọc Tin Mừng và chia sẻ những giây phút cầu nguyện cùng với họ.

Một hoạt động khác được các nữ tu thực hiện là hoạt động bác ái giữa những người vô gia cư trong thành phố. Những người này thường là nạn nhân của nghiện ma túy. Sơ Luigia giải thích rằng việc lôi kéo họ theo đạo không phải là mục tiêu chính của các nữ tu. Các sơ cho rằng nhiệm vụ của các sơ là gieo hạt giống vì mỗi người đều có quyền nhận Tin Mừng. Có lẽ các sơ sẽ không bao giờ thấy họ trở lại, nhưng đối với các nữ tu, sự hiện diện và làm chứng Kitô giáo là quan trọng. Những gì còn lại là một dấu vết, một liên kết rất mạnh mẽ với những người các sơ gặp gỡ.

Sơ chia sẻ: "Vài năm trước, trong Thánh lễ Phục sinh, tôi đã gặp một người đàn ông, do vợ anh đưa tới, anh bắt đầu theo học giáo lý khi tôi vẫn còn lãnh trách nhiệm về việc đó. Tôi chúc mừng anh và anh ước muốn chia sẻ một kỷ niệm. Anh hỏi tôi: 'Sơ có nhớ khi sơ nói với chúng tôi: Đừng đợi tóc bạn trở nên trắng như tôi mới quyết định? Vâng, tôi đã lắng nghe sơ. Chúng ta không biết khi nào, nhưng những lời chân thành chạm đến trái tim của mọi người và có thể mang đến những điều tốt đẹp”.

Hiện tại, các nữ tu dòng Đức Maria Vô Nhiễm ở Hồng Kông là 12 chị, hiện diện ở 3 cộng đoàn, mỗi cộng đoàn có 4 nữ tu. Một nửa số chị ở độ tuổi khoảng 40, trong khi phần còn lại đã ngoài sáu mươi. Họ là người Ý, người Brazil, người Ấn Độ và người Trung Quốc. Theo yêu cầu của luật dòng, kêu mời họ ra đi, hai nữ tu từ Hồng Kông đang đi truyền giáo ở nước ngoài, tại Brazil và Bangladesh.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Yến - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập23
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm19
 • Hôm nay7,355
 • Tháng hiện tại210,318
 • Tổng lượt truy cập4,948,741
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây