Em Hiền Như Ma-Sơ

Thứ tư - 03/04/2019 20:22 115 0
Nhà thơ Nguyễn Tất Nhiên cho rằng “em hiền như ma sơ” là vì “Em mang hồn vô tội, đeo thánh giá huy hoàng”. Nói cách khác, đó là người có nhiều kinh nghiệm với Thiên Chúa. Họ dám để Thiên Chúa chi phối mọi chi tiết sống của họ.
Em Hiền Như Ma-Sơ

Em thấn mến,

Sau lần trò chuyện với em, tôi mạo muội đưa ra nhận xét về cá tính của em: Em hiền như ma-sơ! Đây không phải là nội dung lãng mạn trong thơ Nguyễn Tất Nhiên mà Phạm Duy đã phổ nhạc; nhưng đó là nét đẹp duyên dáng mà tôi cảm nhận được nơi tâm hồn em. Được như thế là bởi em luôn bám vào Thiên Chúa. Vả lại, em nhớ có lần thầy Giêsu nói: Phúc cho ai hiền lành,vì họ sẽ được đất làm gia nghiệp.” (Mt.5,4)

Em sinh trưởng trong một gia đình nghèo khó, gần nhà thờ và có một gia đình đạo đức. Trong bối cảnh đó, em lớn lên với rất nhiều tình yêu và tín thác vào Chúa. Em kể dưới mái trường, em chứng kiến nhiều bạn cùng thời có những ước mơ “đội đá để vá trời” như bà Nữ Oa trong thần thoại Trung Quốc. Nhưng trong em không có những chuyện tranh giành hay mơ làm ông này bà nọ như nhiều chúng bạn.

Tôi ngạc nhiên trong những câu chuyện của em loanh quanh luẩn quẩn với những chủ đề về Thiên Chúa và Đức Mẹ. Nào là đi lễ, đọc kinh, nào là chuyện các thánh cho đến việc lành phúc đức. Nếu em có kể những chuyện đau buồn hay hạnh phúc trong cuộc sống, thì chung quy em thấy bàn tay của Thiên Chúa đang hoạt động. Nói chung em là người thánh thiện, hiền lành và dễ mến. Bởi đó, tôi ví em hiền như ma-sơ (tiếng Pháp: Sœur). Các sơ là những người đi tu theo Chúa Giêsu. Họ học nếp sống thánh thiện và hòa đồng với tha nhân. Là ma-sơ của Chúa, người nữ tu lấy tình yêu mà cư xử với người ta, lấy tinh thần phục vụ để cảm hóa tha nhân. Trong em phản phất những đặc điểm ấy, nên tôi hỏi: “Em có muốn đi tu không?”Lúc này em chưa nghĩ tới đi tu đâu!” – Em trả lời.

Thực ra, tôi hỏi thế để cùng với em hướng đến một tương lai mà Thiên Chúa muốn. Trước hết, đức tính này của em thật quý biết bao trong một xã hội tục hóa như ngày nay. Thời đại này, nếu người trẻ nói về Thiên Chúa, về chuyện đạo nghĩa, chúng bạn dán mác cho đó là đứa sống trên mây, sống lạc loài và quê mùa. Về điểm này, em đừng ngần ngại tiếp tục lối đi tốt lành của mình. Đừng để chúng bạn hay xã hội lôi em vào con đường ăn chơi theo kiểu thế gian. Nếu em càng gần Thiên Chúa, tâm hồn em luôn trong sáng và bình an. Tôi tin như thế. Tuy vậy, em cũng nhớ rằng sự dữ luôn bủa vây nét hiền hòa như ma-sơ của em đấy, nhưng tôi cầu chúc em lúc nào cũng hiền từ thánh thiện!

Là nữ sinh năm cuối đại học, em hỏi tôi về tương lai nên làm gì. Câu hỏi ấy quan trọng để tôi và em cùng chuyện trò. Dĩ nhiên phần quyết định luôn là của em. Với tấm bằng y dược, tôi tin em có thể thành công trong công việc. Rồi với tài đức trong nghề y, em không chỉ chữa lành bệnh tật mà còn có thể an ủi, cảm hóa tâm hồn người ta. Trước khi bước vào nghề, em thấy trong đó có nhiều cạm bẫy khiến em hoang mang. Em không muốn làm điều xấu. Đó là tâm tính của em. Trên facebook, em trích lời Giáo sư Biểu Tâm để nhắc nhở chính mình: Nghề y là một nghề đặc biệt, nếu chúng ta muốn nó cao quý thì nó sẽ cao quý. Nếu chúng ta muốn nó hạ tiện thì nó sẽ hạ tiện. Hạ tiện hay cao quý là sự lựa chọn của chúng ta chứ không phải của nghề nghiệp chúng ta.” Theo đó, tôi cầu chúc em bước vào nghề với sự cao quý của một tâm hồn như ma-sơ, nghĩa là lấy tình yêu mà hành xử với người ta.

Ai cũng có kinh nghiệm “thật thà thường thua thiệt”, em à. Hiền lành quá có khi lại nhu nhược! Tôi tin sự hiền lành của em không phải yếu nhược hay yếu đuối. Em hãy sống hiền từ như một đức tính giúp em dũng cảm đối diện với thách đố cuộc đời. Trong nghề của em đang theo đuổi, không thiếu những cám dỗ khó khăn. Nhưng em biết đấy, một khi bám vào Thiên Chúa, nhận lấy sức mạnh của Chúa Thánh Thần, sự hiền lành như chim bồ câu sẽ cho em rất nhiều sáng kiến để sống cao thượng.

Nhà thơ Nguyễn Tất Nhiên cho rằng em hiền như ma sơ” là vì Em mang hồn vô tội, đeo thánh giá huy hoàng”. Nói cách khác, đó là người có nhiều kinh nghiệm với Thiên Chúa. Họ dám để Thiên Chúa chi phối mọi chi tiết sống của họ. Theo đó, tôi cũng ước cho em dám yêu mến thánh giá của Chúa như phần phúc của mình. Chỉ trong tâm thế này, sự hiền từ mới là chìa khóa để em sống hạnh phúc với những gì em đang muốn thực hiện.

Xin Chúa luôn đồng hành với em! Tôi hy vọng xã hội chúng ta có thêm nhiều người hiền lành dễ mến. Xin đừng lấy sự cọc cành, khó chịu mà cư xử với nhau! Rồi với tình người và như những con người, mong sao mỗi người hành xử với nhau như những con người có văn hóa, em nhỉ. Tạ ơn Chúa cho tôi có cơ hội trò chuyện với em, một người hiền như ma-sơ.

Chúc em luôn hạnh phúc và bình an,

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

Nguồn tin: SJVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập99
 • Máy chủ tìm kiếm52
 • Khách viếng thăm47
 • Hôm nay6,337
 • Tháng hiện tại206,487
 • Tổng lượt truy cập3,673,966
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây