Đời sống thánh hiến, tấm bánh bẻ ra

Thứ tư - 24/04/2019 20:24 343 0
Tĩnh tâm không chỉ là việc đi tìm sự hiểu biết, cảm xúc hay cảm giác nhất thời mà là đi sâu vào nội tâm để ở cùng Thiên Chúa là nguồn tình yêu. Vì thế, mỗi lần Tĩnh tâm là một lần hâm nóng lại đời sống thiêng liêng. Nhớ lại những hồng ân Chúa đã trao ban, xét mình qua những hoa trái đã trổ sinh, rồi đưa ra quyết tâm nào đó cho tương lai. Người viết  xin chia sẻ chút suy tư được gợi hứng trong tuần tĩnh tâm, đó là: “Đời sống thánh hiến - Tấm bánh bẻ ra cho cuộc đời”.
Đời sống thánh hiến, tấm bánh bẻ ra
Lối sống ích kỷ dường như là điều bình thường, sự thờ ơ, vô cảm đang trở thành bệnh của thời đại. Thái độ ấy bóp nghẹt lòng người, đẩy con người vào đau khổ bất hạnh, làm phân hóa xã hội. Trước hiện tình này, những ai bước theo Đức Kitô trong đời dâng hiến được mời gọi hãy là “tấm bánh bẻ ra” cho muôn người. Ơn gọi và sứ mạng phục vụ đó phải trở nên chỉ nam cho mọi công việc, mọi hành vi và suy nghĩ của người môn đệ Chúa Kitô.

Như Đức Giêsu đã“bẻ bánh đời mình” để trao cho nhân loại không phải chỉ trên thập giá nhưng là trong suốt cuộc đời trần thế. Là Kitô hữu mỗi người cũng được mời gọi trở nên tấm bánh được chính tay Giêsu bẻ ra. Do đó, hành trình dâng hiến đích thực là một hành trình bẻ ra. Từ lúc cất bước theo tiếng Chúa gọi là bắt đầu của hành trình bẻ ra; bẻ ra khỏi tấm bánh của gia đình; bẻ ra khỏi mẹ cha; bẻ ra khỏi quê hương xứ sở; bẻ ra khỏi bạn bè lối xóm; bẻ ra khỏi những gì thân quen một thuở.

Được Chúa bẻ ra khỏi cuộc sống để:“Đem vào sa mạc, để cùng nó thổ lộ tâm tình” (Hs 2, 16).Chính vì tình yêu, người tu sĩ đã tuyên khấn Ba Lời khuyên phúc âm. Với lời khấn Vâng phục, chúng ta dâng hiến ý trí, từ bỏ ý riêng để thi hành ý Chúa qua ý của Bề trên. Chúng ta dâng hiến quyền yêu và được yêu khi tuyên khấn Khiết tịnh. Và ngay cả quyền sở hữu tài sản chúng ta cũng không còn khi khấn đức Thanh bần. Đời thánh hiến trao dâng tất cả và Chúa đã bẻ chúng ta ra khỏi những gì là phải có của một con người. Có như thế, chúng ta mới thành một tấm bánh thơm ngon. Bẻ vụn tấm bánh tặng cho đời, mỗi mảnh vụn làm lương thực nuôi dưỡng sự sống yêu thương giữa thế giới đang đói khát tình thương. Đời tu phải là tấm bánh bẻ ra để chia sẻ sự sống, nuôi dưỡng niềm hy vọng giữa xã hội đang tuyệt vọng. Bẻ ra bằng cách nào?

Đó là lúc chúng ta bỏ nơi an toàn của mình để chấp nhận một cuộc sống bấp bênh khó nghèo; Là khi chúng ta biết chấp nhận xóa đi những thói quen, phong tục, tập quán riêng mình để hoà nhập với cuộc sống chung; Lúc chúng ta biết chia sẻ cho anh chị em, không chỉ những thứ dư thừa mà cả những nhu cầu cần thiết khả năng, sức lực, trí tuệ… Vì sự chia sẻ chính là dấu chỉ của tình yêu thương, cảm thông, lòng bác ái. Với cách sống đó, tôi mới trở nên một ‘tấm bánh được bẻ ra’ cho mọi người. Quả vậy, tấm bánh chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó được bẻ ra để phân chia, bị tan biến, bị tiêu hao. Người tu sĩ trở thành tấm bánh là chấp nhận chịu đau đớn, huỷ hoại, tiêu hao vì hạnh phúc người khác.

Tuy nhiên, nhiều khi tôi bị cản trở rằng ‘chiếc bánh cuộc đời’ tôi quá nhỏ và đầy giới hạn. Trong khi đó, nhu cầu của người khác lúc nào cũng đầy dẫy, cho bao nhiêu cũng chẳng đủ! Với Thiên Chúa vấn đề không phải là ‘lượng’, nhưng là ‘phẩm’, là trái tim dám cho đi. Chúa muốn tôi cộng tác với Ngài bằng thiện chí, cố gắng, kiên nhẫn, hy sinh thời gian, sức khoẻ. Ngài mời gọi tôi bẻ bánh cuộc đời bằng tình thương và lòng mến. Vượt ra khỏi chính mình.

Ngài không đòi tôi phải đem đến thật nhiều. Chỉ cần những gì tôi đang có: đôi tay vạm vỡ hay gầy guộc, đôi chân dẻo dai hay đã chùn bước, môi miệng biết nói những lời ngọt ngào hay cứng cỏi…Như em bé có năm chiếc bánh và hai con cá (x. Ga 6, 9 -11). Em có thể giữ lại cho riêng mình nhưng làm thế thì chỉ mình em được ăn mà thôi. Nhưng em đã trao tất cả cho Chúa. Và Ngài đã dùng quyền năng làm cho bánh và cá hóa ra nhiều cho hàng ngàn người cùng được ăn.

Con người hôm nay không chỉ đói khát lương thực nhưng còn đói khát sự thật, tình thương, hy vọng và sự sống. Cái đói đã làm cho bao người đánh mất chính mình, sẵn sàng bán rẻ lương tâm để có của ăn, áo mặc. Trước hiện thực đó, người tu sĩ phải có nhiệm vụ‘cho họ ăn’, để trở thành tấm bánh thơm lành trong tay Chúa. Tu sĩ phải chịu nghiền nát bằng sự khiêm tốn phục vụ, để cho dòng nước từ cạnh sườn Chúa hòa trộn vào nắm bột đời ta. Nướng tấm bánh ấy trên ngọn lửa Thánh Thần và hiến dâng cho đời tấm bánh mang tên Giêsu.
 

Tác giả bài viết: Nt. Cecilia Hương Xinh, Đaminh Bùi Chu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập98
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm95
 • Hôm nay6,164
 • Tháng hiện tại217,056
 • Tổng lượt truy cập4,955,479
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây