Các Nữ tu Thợ Nhà Thánh Nazarét truyền giảng Tin mừng bằng nhạc kịch

Thứ ba - 02/04/2019 10:39 149 0
Năm 2019 này đánh dấu 20 năm ban kịch 1diNOI ra đời. Ban nhạc kịch này được các nữ tu Thợ Nhà Thánh Nazarét thành lập với mục đích dùng nhạc kịch để rao giảng Tin mừng.
Các Nữ tu Thợ Nhà Thánh Nazarét truyền giảng Tin mừng bằng nhạc kịch

Trong một cảnh của bản nhạc kịch Bài hát vô hình, được các Nữ tu Thợ Nhà Thánh Nazarét cùng với ban kịch 1diNOI trình diễn trên toàn nước Ý, kể lại một câu chuyện thực:

Sơ Liliana khóc, sơ quỳ xuống và bắt đầu đọc Kinh Lạy Cha. Xung quanh sơ, cả nhà tù đang nổi loạn. Đây là khung cảnh của vô số cuộc nổi dậy khác xảy ra tại Braxin, nơi mà các nhà tù quá đông đúc và các tù nhân thì nổi giận vì họ không có thậm chí là các quyền căn bản. Các tù nhân nhận ra cử chỉ của người phụ nữ này, người đã dành gần hết sức lực của mình bên trong nhà tù Serrinha để lắng nghe, khuyên nhủ và đồng hành với các tù nhân. Và cứ thế, từ từ, từ từ, họ dừng lại. Kinh Lạy Cha được đọc bởi nhiều giọng hơn, cách chậm rãi, át đi những tiếng la hét. Trong vòng vài phút, các tù nhân quỳ gối xuống, và cả lính gác cũng quỳ xuống với họ. Không có cảnh đổ máu.

Cuộc sống đàng sau bức màn nhà hát

Sơ Enza Frignani, một thành viên của ban kịch kể: “Tất cả bắt đầu từ năm 1999, khi chúng tôi quyết định dựng một vở kịch nhân lễ phong chân phước cho cha Arcangelo Tadini, đấng sáng lập dòng của chúng tôi. Khi biết tạo thành một đội ngũ là đã tạo ra sự khác biệt. Mỗi người chia sẻ tài năng mà mình có: người này thì đạo diễn, người kia thì phối cảnh, người khác thì lo vũ đạo”.

Cầu nguyện trong cuộc sống và cầu nguyện bằng cuộc sống

ChaTadini là một linh mục đích thực, người đã mở một xưởng kéo sợi và một khu nội trú cho các nữ công nhân trẻ. Tiếp đến, ngài thành lập một dòng tu để giáo dục các thiếu nữ bằng cách làm việc bên cạnh họ. Ngài muốn các nữ tu con cái của mình, trong mọi môi trường, trình bày sự hiện diện của Chúa Giêsu, như chúng ta đọc trong Hiến chế Vui mừng và Hy vọng, "Người đã lao động với đôi tay con người, yêu thương bằng trái tim con người, hành động với ý chí con người". Ngày nay, sứ vụ của các nữ tu này trải dài trên các quốc gia: Ý, Anh, Braxin Burundi, Rwanda và Mali. Họ tham gia vào đời sống xã hội và đi vào môi trường làm việc. Họ chỉ đơn giản là cầu nguyện trong cuộc sống và cầu nguyện bằng cuộc sống.

Mục vụ trên sân khấu

Ban kịch 1diNOI được thành lập với 35 người, nhưng nó lại gia tăng số người trong mỗi chuyến lưu diễn, vì nó bao gồm gia đình và bạn bè và kết hợp với giải trí (bao gồm cả chuyến viếng thăm văn hóa thành phố nơi họ đến). Ban kịch cho thấy rằng chúng ta có thể làm công việc mục vụ trên một sân khấu. Sơ Enza chia sẻ: “Là một người nữ thánh hiến, tôi đã học được rằng Giáo hội thật đẹp khi có sự cộng tác. Khi người ta đặt vấn đề đối thoại với chúng tôi, các nữ tu chúng tôi được giúp đỡ để kể về cuộc sống bằng một chữ viết hoa. Chúng tôi mang trong tim nhiều gương mặt mà chúng tôi đã gặp, nỗi vất vả để viết kịch bản (chúng tôi cần khoảng một năm) và cảm giác về tình bạn được sinh ra và được củng cố trong những lúc khó khăn”.

Sơ cho biết là số tiền thu được từ các buổi trình diễn đã hỗ trợ các dự án khác nhau của Hội dòng: một trường mẫu giáo được xây dựng tại thành phố San Paolo, một dự án xóa mù chữ cho người lớn được triển khai ở Burundi và một trung tâm đào tạo xã hội đã được thành lập, trong khi các dự án vi mô cho các hoạt động giáo dục và xã hội sẽ được thực hiện ở Mali. Sau vở nhạc kịch đầu tiên của ban kịch 1diNOI, lấy cảm hứng từ cha Tadini, ban kịch đã đưa lên sân khấu vở kịch Phía đông của ngôi vườn, kể lại nỗ lực trở thành men trong bột của các nữ tu công nhân, khi ở giữa mọi người và đưa Tin Mừng đến các ngôi nhà và trên đường phố. Sau đó, là đến vở kịch Nhiều hơn cát, chia sẻ về lý do tại sao chúng ta tin và loan truyền cho người khác Tin Vui làm thay đổi cuộc sống.

Một vở nhạc kịch hoàn toàn nói về nữ giới

Chia sẻ về bản nhạc kịch Bài hát vô hình, sơ Enza nói: “Chúng tôi đã liên kết cuộc sống và đức tin khi thuật lại các sự kiện của 5 phụ nữ với sự mỏng dòn yếu đuối của họ. Hơn nữa, đấng sáng lập của chúng tôi nói rằng dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, nếu muốn, một người có thể trở thành một vị thánh”.

Có cô gái trẻ không biết cha ruột của mình, nhưng qua cuộc gặp gỡ với Chúa, cô đã biết vượt qua sự tức giận và cảm thấy được yêu thương. Có một thiếu nữ, mặc dù bị gai cột sống, nhận ra chính mình khi chơi thể thao và đã trở thành người mẹ. Có một người mẹ sống sót sau bạo lực gia đình đã kiên trì theo đuổi một cuộc sống xứng với nhân phẩm. Có một thảm kịch của một cô dâu Elena, người đã mất đi người chồng, Marco, vì ung thư. Elena đã hứa với chồng rằng cô sẽ tiếp tục dấn thân hoạt động sân khấu để mang đến một thông điệp về hy vọng.

 Cuối cùng, là sơ Liliana, người mà khi ở Brazil, "đã trở nên nhỏ bé trong bạo lực”, nhưng cuối cùng, sơ đã thành công trong việc tạo nên một sự thay đổi. Sơ Enza kết luận: "Trong tất cả những chứng từ được đánh dấu bởi các tình huống kịch tính và phức tạp này, chúng tôi nhận thấy lời hứa của Thiên Chúa".

 


02 tháng tư 2019, 14:12

Tác giả bài viết: Hồng Thuỷ - Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập42
 • Hôm nay10,879
 • Tháng hiện tại284,566
 • Tổng lượt truy cập4,707,615
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây