Bề trên các dòng nữ trên thế giới học hỏi về đề tài lạm dụng quyền lực

Thứ năm - 14/03/2019 11:06 485 0
Hơn 100 nữ tu trên toàn thế giới đã tham dự một cuộc học hỏi qua kết nối video trên internet để đào sâu giáo luật về đề tài lạm dụng quyền lực.
Bề trên các dòng nữ trên thế giới học hỏi về đề tài lạm dụng quyền lực

Liên hiệp Quốc tế Bề trên Tổng quyền các dòng nữ đã đề cập đến đề tài lạm dụng quyền lực theo Giáo luật, “một chủ đề nóng hổi và hiện thực đối với Giáo hội và xã hội”, qua một cuộc học hỏi qua mạng internet (Webinar), được hai nữ tu luật gia là sơ Simona Paolini và sơ Tiziana Merletti hướng dẫn.

Minh bạch, hành động đúng, trách nhiệm

Trong phần chia sẻ của mình, sơ Merletti đã đào sâu vấn đề thi hành quyền lực và về "những vùng tối”; sơ nói: “Các biến cố mới đây trong Giáo hội, và đặc biệt là cuộc họp thượng đỉnh được tổ chức tại Vatican từ ngày 21-24.02 (về vấn đề lạm dụng tính dục trẻ em) đã nhấn mạnh đến một số từ khóa quan trọng trong cách thực thi quyền lực, ví dụ như minh bạch, hành động đúng, trách nhiệm.”

Về vấn đề lạm dụng quyền lực trong đời sống thánh hiến của các nữ tu, sơ Merletti nhấn mạnh: “Đây là một thời điểm mới để mở đôi mắt và vất bỏ đi những niềm tin sai lầm cũ: đó không phải là lúc để nản lòng mà là xắn tay áo.” Sơ đã nhấn mạnh đến những “vùng tối” khác nhau có thể xuất hiện trong những trường hợp khác biệt nhất, từ việc thành lập một tu viện đến quyền của bề trên tổng quyền trên các bề trên khác, từ việc bổ nhiệm vào các chức vị cho đến quyết định trên việc vào nhà tập và khấn tạm của các nữ tu tương lai, từ tự do lương tâm đến vai trò của quản lý.

Theo sơ Merletti, nhiều vấn đề được trình bày rõ ràng trong Bộ Giáo luật năm 1983 và vẫn còn hiệu lực, nếu được giải quyết tốt, thì những điều này sẽ trình bày cho thế giới một phong cách điều hành thanh thản trong sự minh bạch, can đảm trong việc thực hiện các hành động và khiêm tốn trong trách nhiệm. Sơ cũng cho biết là việc chuẩn bị cho các nhà lãnh đạo ngay từ thời kỳ đầu của việc đào tạo luôn là điều khẩn thiết.

Thẩm quyền trong Giáo hội không được hành xử cách tùy tiện

Trong phần trình bày của mình, sơ Paolini nói về các giới hạn và nhấn mạnh về việc Giáo luật chỉ rõ cách thế các giới hạn được xem là “các công cụ giúp đỡ cụ thể” cho việc ”thực hành tốt và đúng quyền lực”. Sơ giải thích, bản tính của Giáo hội giúp hiểu rằng “thẩm quyền trong Giáo hội không được hành xử cách tùy tiện, nhưng đồng hành với Giáo hội”, phương pháp “tập thể” cho thấy sự cần thiết phải đưa ra quyết định qua sự đồng thuận, và cuối cùng thẩm quyền đó phải có mục đích là làm tăng sự trung thành với ơn gọi. Sơ Paolini cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của “năng lực” trong các vai trò như vai trò của các quản lý. 


14 tháng ba 2019, 10:00

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập68
 • Máy chủ tìm kiếm28
 • Khách viếng thăm40
 • Hôm nay21,805
 • Tháng hiện tại407,747
 • Tổng lượt truy cập10,112,535
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây