Bề trên các dòng nữ trên thế giới học hỏi về đề tài lạm dụng quyền lực

Thứ năm - 14/03/2019 11:06 210 0
Hơn 100 nữ tu trên toàn thế giới đã tham dự một cuộc học hỏi qua kết nối video trên internet để đào sâu giáo luật về đề tài lạm dụng quyền lực.
Bề trên các dòng nữ trên thế giới học hỏi về đề tài lạm dụng quyền lực

Liên hiệp Quốc tế Bề trên Tổng quyền các dòng nữ đã đề cập đến đề tài lạm dụng quyền lực theo Giáo luật, “một chủ đề nóng hổi và hiện thực đối với Giáo hội và xã hội”, qua một cuộc học hỏi qua mạng internet (Webinar), được hai nữ tu luật gia là sơ Simona Paolini và sơ Tiziana Merletti hướng dẫn.

Minh bạch, hành động đúng, trách nhiệm

Trong phần chia sẻ của mình, sơ Merletti đã đào sâu vấn đề thi hành quyền lực và về "những vùng tối”; sơ nói: “Các biến cố mới đây trong Giáo hội, và đặc biệt là cuộc họp thượng đỉnh được tổ chức tại Vatican từ ngày 21-24.02 (về vấn đề lạm dụng tính dục trẻ em) đã nhấn mạnh đến một số từ khóa quan trọng trong cách thực thi quyền lực, ví dụ như minh bạch, hành động đúng, trách nhiệm.”

Về vấn đề lạm dụng quyền lực trong đời sống thánh hiến của các nữ tu, sơ Merletti nhấn mạnh: “Đây là một thời điểm mới để mở đôi mắt và vất bỏ đi những niềm tin sai lầm cũ: đó không phải là lúc để nản lòng mà là xắn tay áo.” Sơ đã nhấn mạnh đến những “vùng tối” khác nhau có thể xuất hiện trong những trường hợp khác biệt nhất, từ việc thành lập một tu viện đến quyền của bề trên tổng quyền trên các bề trên khác, từ việc bổ nhiệm vào các chức vị cho đến quyết định trên việc vào nhà tập và khấn tạm của các nữ tu tương lai, từ tự do lương tâm đến vai trò của quản lý.

Theo sơ Merletti, nhiều vấn đề được trình bày rõ ràng trong Bộ Giáo luật năm 1983 và vẫn còn hiệu lực, nếu được giải quyết tốt, thì những điều này sẽ trình bày cho thế giới một phong cách điều hành thanh thản trong sự minh bạch, can đảm trong việc thực hiện các hành động và khiêm tốn trong trách nhiệm. Sơ cũng cho biết là việc chuẩn bị cho các nhà lãnh đạo ngay từ thời kỳ đầu của việc đào tạo luôn là điều khẩn thiết.

Thẩm quyền trong Giáo hội không được hành xử cách tùy tiện

Trong phần trình bày của mình, sơ Paolini nói về các giới hạn và nhấn mạnh về việc Giáo luật chỉ rõ cách thế các giới hạn được xem là “các công cụ giúp đỡ cụ thể” cho việc ”thực hành tốt và đúng quyền lực”. Sơ giải thích, bản tính của Giáo hội giúp hiểu rằng “thẩm quyền trong Giáo hội không được hành xử cách tùy tiện, nhưng đồng hành với Giáo hội”, phương pháp “tập thể” cho thấy sự cần thiết phải đưa ra quyết định qua sự đồng thuận, và cuối cùng thẩm quyền đó phải có mục đích là làm tăng sự trung thành với ơn gọi. Sơ Paolini cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của “năng lực” trong các vai trò như vai trò của các quản lý. 


14 tháng ba 2019, 10:00

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập100
 • Máy chủ tìm kiếm44
 • Khách viếng thăm56
 • Hôm nay6,481
 • Tháng hiện tại206,631
 • Tổng lượt truy cập3,674,110
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây