Ba cái không trong đời sống người tu sĩ

Thứ tư - 24/04/2019 20:06 576 0
Để trở nên chứng tá cho Tin mừng, người tu sĩ phải biết dứt khoát và can đảm từ bỏ những gì không thuộc về Thiên Chúa để chỉ dành cuộc sống mình cho Thiên Chúa. Đây là một chọn lựa tiên quyết, chọn lựa đi theo con đường hẹp (x. Mt 7,13-14), là điều kiện để thực sự dấn thân trọn vẹn đi theo Chúa.
Ba cái không trong đời sống người tu sĩ

1. Không Rơi Vào Mức Sống Tầm Thường

Trước tiên, người tu sĩ không được phép rơi vào tình trạng “sống tầm thường”. Đó là “cái không” thứ nhất. Những cử chỉ trong sinh hoạt phụng vụ của mỗi người tu sĩ và của cộng đoàn vẫn xảy ra hằng ngày với những cử chỉ cụ thể của nó như từ việc làm dấu, bái quì, cúi đầu, đứng ngồi… từ các biểu hiện hữu hình khi cử hành các bí tích… tất cả đều quen thuộc với mọi tín hữu. Nhưng trong khi cử hành, chúng ta đừng để những cử chỉ này rơi vào thái độ “tầm thường”.

Để không rơi vào đời sống tầm thường, mỗi người tu sĩ cũng như cộng đoàn phải có một sự đánh giá đúng trong những cử chỉ cụ thể nơi chính con người mình. Không cho nó là tầm thường, không đi tìm những gì ngoại thường, không nên nghĩ rằng chỉ nên thánh với những việc phi thường hay được đánh giá cao với chức vụ nào đó trong cộng đoàn. Đường nên thánh không phải là “làm những điều tầm thường, nhưng không làm cách tầm thường”. Tâm thức coi khinh cái tầm thường dễ xảy ra, khi người tu sĩ sống lâu trong một dòng tu, tại một cộng đoàn. Chúng ta có cái phấn khởi đầu tiên thật nồng nhiệt, thật cao độ, thật ngoại thường. Nhưng cái hằng ngày, cái đều đều đã ít nhiều làm cho người tu sĩ mất đi ý nghĩa cao cả của đời tu. Đôi khi có những câu hỏi vụt lên trong suy nghĩ, khi thấy bạn bè cùng lớp làm được việc này việc kia hay đang giữ những chức vụ cao trong cộng đoàn hay ngoài xã hội mà tại sao tôi lại làm công việc tầm thường nơi cộng đoàn? Thế rồi cám dỗ đến và làm cho họ muốn làm hay đi tìm các ngoại thường của đời tu. Từ đây, các hậu quả không hay sẽ kéo đến, như một sự chán chường, bỏ qua các việc hằng ngày, bỏ qua các luật lệ phải giữ…

2. Không Sống Trưởng Giả

“Cái không” tiếp theo là “Không sống trưởng giả” như người đời. Đây quả là một lời mà Đức thánh cha cảnh báo làm mọi người ngỡ ngàng. Làm sao người tu sĩ khấn khó nghèo, lại có thể sống trưởng giả? Công đồng Vatican II đã mang lại một cái nhìn mới về con người của Giáo hội, về hình ảnh của Giáo hội, về cách hành xử trong sinh hoạt của Giáo hội. Tất cả phải theo tinh thần Tin mừng, là đơn sơ, nghèo khó, như Con Thiên Chúa làm người, đến để phục vụ thay vì để được phục vụ. Điều này áp dụng cho mọi người thi hành quyền bính trong Giáo hội, trong các hội dòng, cho các linh mục, tu sĩ nói riêng. Lời của Công đồng gửi cho các linh mục, trong Sắc lệnh về chức vụ và đời sống linh mục: “Vì thế, các Linh mục cũng như Giám mục, được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần, Ðấng đã xức dầu cho Chúa Cứu Thế và sai đi giảng Tin mừng cho người nghèo khó, phải tránh tất cả những gì bằng cách này hay cách khác có thể làm xa cách người nghèo khó, và hơn các môn đệ khác Chúa Kitô các ngài phải loại bỏ mọi thứ khoe khoang trong các đồ dùng của mình. Các ngài phải xếp đặt chỗ ở thế nào để không ai coi đó là nơi bất khả xâm phạm, và để không ai dù nghèo hèn đến đâu phải sợ hãi không bao giờ dám lui tới” (PO, 17).

Đâu là thái độ trưởng giả, chúng ta dễ nhận ra nơi người chung quanh và nơi thế gian, từ đó tu sĩ chúng ta sẽ lo tránh những lối sống này. Điều này chỉ có thể nhìn dưới con mắt đức tin, nghĩa là biết nhìn thế giới, nhìn con người và lịch sử trong ánh sáng của Chúa Kitô chịu đóng đinh và sống lại, nghĩa là trong cái nhìn dưới ánh sáng của mầu nhiệm vượt qua.

3. Không Sống Theo Tâm Thức Hưởng Thụ

Cái không” thứ ba là “Không sống theo tâm thức hưởng thụ”. Đây là một lời cảnh báo gửi tới mọi tín hữu, theo Chúa Kitô, vì tâm thức này đi ngược lại với tinh thần Tin mừng. Lời cảnh báo này càng có giá trị cho người tu sĩ là những người muốn trở nên chứng tá của Tin mừng qua đời sống thánh hiến của mình, qua lời khấn khó nghèo, khiết tịnh. Trong một thế giới có đủ thứ tiện nghi, dễ dàng, thuận lợi mà người tu sĩ dễ bị cám dỗ chạy theo cách sống này như những người ngoài đời. Người tu sĩ cũng có nhiều lý do để tìm lối sống hưởng thụ, có khi viện lẽ phải có phương tiện để hoạt động tông đồ.

Trong cuốn sách Viết cho em người đi tu muốn làm linh mục, tác giả Tài Nhân có kể hai câu chuyện cùng một tựa đề “Vì con là linh mục”.

Câu chuyện thứ nhất: Có người em hỏi anh mình là linh mục rằng: “Em thấy anh và cha kia ở cùng một xứ; đi tu cùng một ngày; ở cùng một dòng; chịu chức cùng một lần; vậy mà sao cha kia có xe hơi, có tiền lo cho ông bà cố, còn anh thì chẳng có gì cả?” Người anh trả lời rằng: “Vì anh là linh mục”.

Câu chuyện thứ hai. Có một linh mục kia về nghỉ hè tại gia đình, nhà chỉ có hai phòng, một dành cho ông bà cố, một dành cho anh chị và hai cháu nhỏ. Vị linh mục này nói với mẹ rằng: “Con cần một phòng riêng để đọc kinh, để cầu nguyện. Ở ngoài, các cháu ồn như vậy sao con đọc kinh cầu nguyện được. Mẹ nói anh chị xuống ở tạm dưới nhà bếp vài ngày để dành phòng cho con, vì con là linh mục”.

Lời cảnh báo của Đức thánh cha, cũng như qua hai câu chuyện trên, không cần quảng diễn nhiều, vì mỗi người có thể hiểu được dễ dàng thế nào là lối sống theo tâm thức hưởng thụ.

Chứng Tá Của Người Tu Sĩ

Để trở nên chứng tá cho Tin mừng, người tu sĩ phải biết dứt khoát và can đảm từ bỏ những gì không thuộc về Thiên Chúa để chỉ dành cuộc sống mình cho Thiên Chúa. Đây là một chọn lựa tiên quyết, chọn lựa đi theo con đường hẹp (x. Mt 7,13-14), là điều kiện để thực sự dấn thân trọn vẹn đi theo Chúa. Vì từ bỏ những gì không phải là của Thiên Chúa, người tu sĩ sẽ được tự do hoàn toàn trong việc phục vụ Chúa và anh chị em đồng loại, người tu sĩ sẽ không bị vướng mắc gì trong cuộc sống làm cản trở mình đi theo Chúa. Khi người tu sĩ từ bỏ tất cả những gì để đi theo Đức Giêsu, họ sẽ tìm lại được những gì là của riêng mình trong Thiên Chúa. Việc chọn lựa này sẽ đưa ra một lối sống mới cho người tu sĩ và sẽ ảnh hưởng tất cả đời sống tu trì của mình mà không loại bỏ một khía cạnh nào. Việc chọn lựa này phải được thực hiện trong phạm vi cá nhân và cộng đoàn.

Đây là một chọn lựa của đức tin vì đòi hỏi một xác tín về sức mạnh của Thiên Chúa, về hoạt động của Ngài và về sự hiện diện của Ngài. Không có đức tin này, thì việc theo Chúa sẽ dễ bị lung lạc trước những khó khăn từ bên trong cũng như bên ngoài, trong cá nhân cũng như trong cộng đoàn. Vì vậy, người tu sĩ chúng ta hãy lo sao cho đời thánh hiến trở nên chứng tá của Tin mừng và của những điều trái nghịch với Tin mừng, chứng tá cho những điều đẹp lòng Thiên Chúa, những điều thiện hảo. Tu sĩ chúng ta hãy tỉnh táo đừng để rơi vào các đòi hỏi, các quyến rũ của thế gian.

 

d

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập38
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm32
 • Hôm nay5,069
 • Tháng hiện tại240,573
 • Tổng lượt truy cập4,978,996
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây