Thân thuộc với Thiên thần hộ thủ

Thứ hai - 01/10/2018 08:14 573 0
Đối với đa số chúng ta, Thiên thần hộ thủ chỉ là một hình ảnh ít quen thuộc, nhưng với Cha Piô thì ngược lại, đó là người thân thuộc, cùng hợp tác với mình trong sự thánh thiện và trong sứ vụ chức thánh.
Thân thuộc với Thiên thần hộ thủ

Đối với đa số chúng ta, Thiên thần hộ thủ chỉ là một hình ảnh ít quen thuộc, nhưng với Cha Piô thì ngược lại, đó là người thân thuộc, cùng hợp tác với mình trong sự thánh thiện và trong sứ vụ chức thánh. Giữa họ kết hiệp một loại hòa hợp thiêng liêng làm cho họ có một hình thức sống chung. Chắc chắn, đời sống thiêng liêng ngoại hạng của Cha Piô cũng cần sự trợ giúp đặc biệt của thiên thần bổn mệnh của mình. Cũng như sứ vụ chức thánh của cha đầy cả đặc sủng thì cũng cần nhiều loại phục vụ khác nhau như: liên lạc với những người muốn tiếp xúc với Cha Piô, thông dịch viên các ngoại ngữ… Sau đây là một vài câu chuyện cho thấy sự thân thuộc giữa Cha Piô và thiên thần bổn mệnh của ngài.

Cha Piô giận thiên thần hộ thủ của mình

Có một lần nọ, Cha Piô bị Satan và đồng bọn của chúng mà cha gọi là “các kỵ binh Nga” tấn công. Cuộc tấn công ráo riết tưởng có lúc Cha Piô đã thua cuộc, cha xin thiên thần hộ thủ trợ giúp, nhưng không thấy thiên thần xuất hiện, cha phải chiến đấu một mình. cuối cùng, như thường lệ, cha vừa cầu nguyện, vừa chiến đấu hết mình, cha thắng cuộc chiến nhưng kiệt sức.

Khi đó thiên thần hộ thủ mới xuất hiện. Cha Piô quá giận, trách cứ thiên thần đã vắng mặt khi mình cần đến nhất, khi đã kêu nài hết sức. Rồi, như để “phạt” thiên thần, cha bỏ ra đi mà không nhìn lại thiên thần. Thiên thần vừa khóc vừa tiu nghỉu đi theo.

Cuối cùng họ làm hòa với nhau và thiên thần giải thích như sau: Không phải vì hờ hững mà thiên thần không can thiệp, nhưng vì lần này Chúa muốn Cha Piô chiến đấu một mình, không cần sự trợ giúp.

Cha Piô nói tiếng Anh mà chưa bao giờ học

Cô Angelina Sorritelli,con gái của một người Ý di cư qua Mỹ ở, cô sinh tại Mỹ và chỉ nói tiếng Anh. Cha của cô là ông Tommaso đưa cô về San Giovanni Rotondo vì ông muốn cô được xưng tội và rước lễ lần đầu từ tay Cha Piô. Vào thời đó, bà Maria Pyle, một người Mỹ trở lại, sống ở San Giovanni Rotondo. Bà ở một căn nhà gần tu viện để hợp tác với các công việc của Cha Piô.

Khi bà biết tin cô Angelina về San Giovanni Rotondo, bà tình nguyện thông dịch cho cô. Bà cũng đến gặp Cha Piô để giải thích cho cha và giúp cha trong các việc của cha. Nhưng cha cám ơn, cha nói mình có thể nói trực tiếp với cô Angelina. Ngạc nhiên, bà Pyle rút lui và cha giải tội cho cô bé.

Khi xưng tội xong, bà Pyle hỏi cô: “Nhưng Cha Piô nói con có hiểu không?

– Dạ hiểu.

– Con hiểu được sao?

– Dạ, con hiểu.

– Làm sao cha nói được? … cha nói tiếng Anh? – Dạ, cha nói tiếng Anh!” 

Một cuộc trò chuyện bằng tiếng Đức

Giáo sư Bruno Rabajotti kể một ngày nọ ông ở trong phòng với Cha Piô và cùng lần tràng chuỗi với cha.

Vào cuối buổi cầu nguyện, người ta đưa một người khách Đức vào, ông này cao và ốm, tóc bạc và ngắn. Ông cám ơn Cha Piô bằng tiếng Đức.

Câu chuyện tiếp tục một lúc, hai người hỏi và trả lời. Ông Rabajotti không tin vào tai mình: Cha Piô nói tiếng Đức và thỉnh thoảng nhìn ông cười vẻ láu lỉnh. Sau đó cha nói với ông: “Con ngạc nhiên vì thấy cha nói và hiểu một thứ tiếng mà cha không biết phải không? Cha không phải là người duy nhất có thể làm được việc này. Tại sao con không thử? – Nhưng con không biết tiếng Đức, thưa cha. – Còn cha thì sao?… Rất dễ. Chỉ cần nói. Ông đó đến đây năm ngoái, ông sẽ kể cho con nghe chuyện của ông. Sự khác nhau giữa các ngôn ngữ, các hàng rào cản giữa các tâm hồn sẽ không còn khi mình biết nói một ngôn ngữ duy nhất và thật, đó là ngôn ngữ của tinh thần!”

Giáo sư Rabajotti nghe lời Cha Piô và trước sự ngạc nhiên vô cùng của ông, ông nói được tiếng Đức với người khách lạ. Trong khi đó, Cha Piô vòng tay trên ngực, vui vẻ nhìn hai người. Rồi ông giáo sư nói thêm: “Chúng tôi nói tiếng Đức mà con có cảm tưởng như nói tiếng Ý. Tất cả trở thành dễ dàng và thật hay. Trước khi từ giã nhau, chúng tôi hôn nhau”. 

Người phát thư… không bình thường

Bà Cleonice Morcaldi kể cho chúng tôi nghe câu chuyện kỳ lạ sau: trong thời Thế Chiến Thứ Hai, một trong các cháu của bà bị tù. Trong hơn một năm, bà không nhận tin tức nào của cháu. Một ngày nọ, bà Cleonice đến gặp cha, quỳ xuống dưới chân cha, xin cha nói cho bà biết, cháu mình còn sống hay đã chết.

Cha trấn an bà và nói: “Con đứng dậy và ra về bình an”. Dù những lời nói này cho bà hy vọng nhưng bà vẫn còn nghi. Ngày qua ngày bà vẫn không nhận được tin. Nỗi lo của bà ngày càng tăng. Cuối cùng bà thử làm một chuyện hơi điên, nhưng do bà quá tin tưởng. Bà quay trở lại gặp Cha Piô và nói: “Thưa cha, chúng ta sẽ thử làm như sau: con sẽ viết một thư cho cháu Giovannino, chỉ để tên cháu vì con không biết địa chỉ cháu. Con nhờ cha và thiên thần hộ thủ của cha mang thư đi!” Cha Piô không trả lời gì, nhưng bà Cleonice nghĩ: “Cha không trả lời là cha đồng ý!”, và bà hy vọng lại.

Chiều hôm đó, trước khi ngủ bà viết bức thư, và dĩ nhiên bà để bức thư trên đầu giường. Sáng hôm sau, vừa hốt hoảng vừa sợ, bà không còn thấy cái thư. Bà chạy đến gặp Cha Piô, cha nói với bà: “Con cám ơn Đức Mẹ đi!”

Mười lăm ngày sau bà nhận thư trả lời của cháu với tin vui: Giovannino còn sống, anh cho bà địa chỉ và anh sẽ sớm gặp bà. 

Khi cô con thiêng liêng muốn đẩy cánh cửa

Khi Cha Piô bị cấm không được liên lạc với bên ngoài, một vài người hỏi cha: “Thưa cha, chúng con làm gì bây giờ, bây giờ chúng con không được viết thơ cho cha?” Cha trả lời: “Chúng con gởi cho thiên thần hộ thủ của các con!”

Một trong các con thiêng liêng của cha là người làm việc ở tu viện và hợp tác vào các công việc của Cha Piô, biết là cha không được tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Mặc dù cô năn nỉ xin gặp cha, vì cô có chuyện khẩn cấp cần phải nói để có lợi ích cho tâm hồn cô. Nhưng cha trả lời, vì cha phải vâng lệnh bề trên nên cha không xuống phòng khách được.

Bực mình, vì lo cho chuyện cá nhân của mình hơn là lo cho tình trạng của Cha Piô, cô than phiền mình bị đối xử không tốt, dù cô đã phục vụ hết mình cho tu viện cũng như cho Cha Piô. Về nhà, cô bực luôn cả thiên thần hộ thủ của mình, cô ra lệnh cho thiên thần đến nói với Cha Piô ngày mai cô sẽ không đi lễ, cũng không rước lễ.

Đương nhiên thiên thần tuân lệnh vì buổi chiều Cha Piô nhờ thiên thần trả lời cho cô: “Nói với cô Rachelina đừng rước lễ ngày mai”.

Ngày hôm sau cô Rachelina cùng với cô bạn là Lucietta Fiorentino đến tu viện để làm việc như thường lệ. Nhưng khi cô đang làm việc thì Cha Piô xuất hiện và nói: “Hoan hô!… Thiên thần hộ thủ là nhân viên của con. Con gọi thiên thần đến để trút cơn giận của con lên cha!” Rồi cha quay qua cô Lucietta Fiorentino, cha nói thêm: “Lucietta, con biết bạn con làm gì không? Cô giận, cô không muốn đi lễ, không muốn rước lễ; rồi cô kênh kiệu ra lệnh cho thiên thần hộ thủ đến nói với cha như vậy!” Bối rối, cô Rachelina hỏi cha: “Thưa cha, vậy thiên thần đến kể cho cha nghe hết mọi sự à?… Đương nhiên, thiên thần đến kể cho cha nghe! Thiên thần đâu dám không vâng lời!” 

Một thiên thần hộ thủ quá tế nhị

Trong một khoảng thời gian, Cha Piô bị bệnh và phải nằm trên giường. Cha

Paolino de Casacalenda là bề trên thời đó thường hay đến thăm Cha Piô, có một hôm cha nói: “Nếu trong đêm, cha cần gì đến tôi thì cha gởi thiên thần hộ thủ của cha đến cho tôi biết?”

Cha Piô trả lời là mình không thiếu gì. Cha Paolino về phòng ngủ. Khoảng nửa đêm giường của cha lay động mạnh. Nửa thức nửa tỉnh, cha hiểu là thiên thần hộ thủ của Cha Piô đến thức mình dậy để đến thăm Cha Piô. Nhưng quá mệt, cha lại nằm thiếp sâu.

Bị xấu hỏ, cha đến nói với Cha Piô là thiên thần hộ thủ của Cha Piô không tế nhị mấy, như vậy thì thiên thần đến cũng vô ích, phải lay động làm sao để tôi phải dậy để đến với cha.

Đêm thứ ba, thiên thần lại đến thức cha Paolino. Lần này thiên thần lay mạnh đến mức cha Paolino bật ra khỏi giường, cha chạy đến Cha Piô và hỏi: “Cha cần gì con?” Cha Piô trả lời: “Tôi bị ra mồ hôi hột. Cha giúp tôi thay áo, tôi không thay một mình được”.

thien than ho thu

Tác giả bài viết: Marta An Nguyễn dịch (phanxicovn)

Nguồn tin: Trích sách “Lời hay ý đẹp của Cha Piô”, Pascal Cataneo, Nxb Médiaspaul

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm
   21/04/2019 11:07

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19h30 chiều ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse Giuse đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại ngôi thánh đường cổ kính của giáo xứ Bản Lìm. 
  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh
   20/04/2019 21:51

  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh

  Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự các nghi thức trong đêm Canh Thức và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh. Tham dự thánh lễ có rất đông giáo dân ở trong và ngoài xứ.
 • Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 
   20/04/2019 21:44

  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 

  Hòa chung tâm tình và niềm vui với toàn thể Giáo Hội trong ngày Con Thiên Chúa hoàn tất công cuộc cứu độ nhân loại, tối thứ Bảy Tuần Thánh, 20/4/2019, giáo xứ Thanh Sơn hân hoan và long trọng cử hành Đêm Canh Thức và Thánh lễ Phục Sinh.
  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa
   20/04/2019 21:32

  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa

  Trong bầu khí trang nghiêm của chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, cộng đoàn Giáo xứ Thanh Sơn (thuộc Giáo hạt Cao Bằng) đã cử hành suy ngắm 15 sự Thương khó của Chúa Giêsu.
 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   20/04/2019 20:53

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Vào hồi 6 giờ sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse CHâu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
 • Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
   20/04/2019 12:33

  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

  Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự
   20/04/2019 12:12

  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự

  Vào hồi 20 giờ thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 04 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng cử hành Đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh.
 • Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập28
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm19
 • Hôm nay7,693
 • Tháng hiện tại171,827
 • Tổng lượt truy cập1,769,201
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây