Thân thuộc với Thiên thần hộ thủ

Thứ hai - 01/10/2018 08:14 1.690 0
Đối với đa số chúng ta, Thiên thần hộ thủ chỉ là một hình ảnh ít quen thuộc, nhưng với Cha Piô thì ngược lại, đó là người thân thuộc, cùng hợp tác với mình trong sự thánh thiện và trong sứ vụ chức thánh.
Thân thuộc với Thiên thần hộ thủ

Đối với đa số chúng ta, Thiên thần hộ thủ chỉ là một hình ảnh ít quen thuộc, nhưng với Cha Piô thì ngược lại, đó là người thân thuộc, cùng hợp tác với mình trong sự thánh thiện và trong sứ vụ chức thánh. Giữa họ kết hiệp một loại hòa hợp thiêng liêng làm cho họ có một hình thức sống chung. Chắc chắn, đời sống thiêng liêng ngoại hạng của Cha Piô cũng cần sự trợ giúp đặc biệt của thiên thần bổn mệnh của mình. Cũng như sứ vụ chức thánh của cha đầy cả đặc sủng thì cũng cần nhiều loại phục vụ khác nhau như: liên lạc với những người muốn tiếp xúc với Cha Piô, thông dịch viên các ngoại ngữ… Sau đây là một vài câu chuyện cho thấy sự thân thuộc giữa Cha Piô và thiên thần bổn mệnh của ngài.

Cha Piô giận thiên thần hộ thủ của mình

Có một lần nọ, Cha Piô bị Satan và đồng bọn của chúng mà cha gọi là “các kỵ binh Nga” tấn công. Cuộc tấn công ráo riết tưởng có lúc Cha Piô đã thua cuộc, cha xin thiên thần hộ thủ trợ giúp, nhưng không thấy thiên thần xuất hiện, cha phải chiến đấu một mình. cuối cùng, như thường lệ, cha vừa cầu nguyện, vừa chiến đấu hết mình, cha thắng cuộc chiến nhưng kiệt sức.

Khi đó thiên thần hộ thủ mới xuất hiện. Cha Piô quá giận, trách cứ thiên thần đã vắng mặt khi mình cần đến nhất, khi đã kêu nài hết sức. Rồi, như để “phạt” thiên thần, cha bỏ ra đi mà không nhìn lại thiên thần. Thiên thần vừa khóc vừa tiu nghỉu đi theo.

Cuối cùng họ làm hòa với nhau và thiên thần giải thích như sau: Không phải vì hờ hững mà thiên thần không can thiệp, nhưng vì lần này Chúa muốn Cha Piô chiến đấu một mình, không cần sự trợ giúp.

Cha Piô nói tiếng Anh mà chưa bao giờ học

Cô Angelina Sorritelli,con gái của một người Ý di cư qua Mỹ ở, cô sinh tại Mỹ và chỉ nói tiếng Anh. Cha của cô là ông Tommaso đưa cô về San Giovanni Rotondo vì ông muốn cô được xưng tội và rước lễ lần đầu từ tay Cha Piô. Vào thời đó, bà Maria Pyle, một người Mỹ trở lại, sống ở San Giovanni Rotondo. Bà ở một căn nhà gần tu viện để hợp tác với các công việc của Cha Piô.

Khi bà biết tin cô Angelina về San Giovanni Rotondo, bà tình nguyện thông dịch cho cô. Bà cũng đến gặp Cha Piô để giải thích cho cha và giúp cha trong các việc của cha. Nhưng cha cám ơn, cha nói mình có thể nói trực tiếp với cô Angelina. Ngạc nhiên, bà Pyle rút lui và cha giải tội cho cô bé.

Khi xưng tội xong, bà Pyle hỏi cô: “Nhưng Cha Piô nói con có hiểu không?

– Dạ hiểu.

– Con hiểu được sao?

– Dạ, con hiểu.

– Làm sao cha nói được? … cha nói tiếng Anh? – Dạ, cha nói tiếng Anh!” 

Một cuộc trò chuyện bằng tiếng Đức

Giáo sư Bruno Rabajotti kể một ngày nọ ông ở trong phòng với Cha Piô và cùng lần tràng chuỗi với cha.

Vào cuối buổi cầu nguyện, người ta đưa một người khách Đức vào, ông này cao và ốm, tóc bạc và ngắn. Ông cám ơn Cha Piô bằng tiếng Đức.

Câu chuyện tiếp tục một lúc, hai người hỏi và trả lời. Ông Rabajotti không tin vào tai mình: Cha Piô nói tiếng Đức và thỉnh thoảng nhìn ông cười vẻ láu lỉnh. Sau đó cha nói với ông: “Con ngạc nhiên vì thấy cha nói và hiểu một thứ tiếng mà cha không biết phải không? Cha không phải là người duy nhất có thể làm được việc này. Tại sao con không thử? – Nhưng con không biết tiếng Đức, thưa cha. – Còn cha thì sao?… Rất dễ. Chỉ cần nói. Ông đó đến đây năm ngoái, ông sẽ kể cho con nghe chuyện của ông. Sự khác nhau giữa các ngôn ngữ, các hàng rào cản giữa các tâm hồn sẽ không còn khi mình biết nói một ngôn ngữ duy nhất và thật, đó là ngôn ngữ của tinh thần!”

Giáo sư Rabajotti nghe lời Cha Piô và trước sự ngạc nhiên vô cùng của ông, ông nói được tiếng Đức với người khách lạ. Trong khi đó, Cha Piô vòng tay trên ngực, vui vẻ nhìn hai người. Rồi ông giáo sư nói thêm: “Chúng tôi nói tiếng Đức mà con có cảm tưởng như nói tiếng Ý. Tất cả trở thành dễ dàng và thật hay. Trước khi từ giã nhau, chúng tôi hôn nhau”. 

Người phát thư… không bình thường

Bà Cleonice Morcaldi kể cho chúng tôi nghe câu chuyện kỳ lạ sau: trong thời Thế Chiến Thứ Hai, một trong các cháu của bà bị tù. Trong hơn một năm, bà không nhận tin tức nào của cháu. Một ngày nọ, bà Cleonice đến gặp cha, quỳ xuống dưới chân cha, xin cha nói cho bà biết, cháu mình còn sống hay đã chết.

Cha trấn an bà và nói: “Con đứng dậy và ra về bình an”. Dù những lời nói này cho bà hy vọng nhưng bà vẫn còn nghi. Ngày qua ngày bà vẫn không nhận được tin. Nỗi lo của bà ngày càng tăng. Cuối cùng bà thử làm một chuyện hơi điên, nhưng do bà quá tin tưởng. Bà quay trở lại gặp Cha Piô và nói: “Thưa cha, chúng ta sẽ thử làm như sau: con sẽ viết một thư cho cháu Giovannino, chỉ để tên cháu vì con không biết địa chỉ cháu. Con nhờ cha và thiên thần hộ thủ của cha mang thư đi!” Cha Piô không trả lời gì, nhưng bà Cleonice nghĩ: “Cha không trả lời là cha đồng ý!”, và bà hy vọng lại.

Chiều hôm đó, trước khi ngủ bà viết bức thư, và dĩ nhiên bà để bức thư trên đầu giường. Sáng hôm sau, vừa hốt hoảng vừa sợ, bà không còn thấy cái thư. Bà chạy đến gặp Cha Piô, cha nói với bà: “Con cám ơn Đức Mẹ đi!”

Mười lăm ngày sau bà nhận thư trả lời của cháu với tin vui: Giovannino còn sống, anh cho bà địa chỉ và anh sẽ sớm gặp bà. 

Khi cô con thiêng liêng muốn đẩy cánh cửa

Khi Cha Piô bị cấm không được liên lạc với bên ngoài, một vài người hỏi cha: “Thưa cha, chúng con làm gì bây giờ, bây giờ chúng con không được viết thơ cho cha?” Cha trả lời: “Chúng con gởi cho thiên thần hộ thủ của các con!”

Một trong các con thiêng liêng của cha là người làm việc ở tu viện và hợp tác vào các công việc của Cha Piô, biết là cha không được tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Mặc dù cô năn nỉ xin gặp cha, vì cô có chuyện khẩn cấp cần phải nói để có lợi ích cho tâm hồn cô. Nhưng cha trả lời, vì cha phải vâng lệnh bề trên nên cha không xuống phòng khách được.

Bực mình, vì lo cho chuyện cá nhân của mình hơn là lo cho tình trạng của Cha Piô, cô than phiền mình bị đối xử không tốt, dù cô đã phục vụ hết mình cho tu viện cũng như cho Cha Piô. Về nhà, cô bực luôn cả thiên thần hộ thủ của mình, cô ra lệnh cho thiên thần đến nói với Cha Piô ngày mai cô sẽ không đi lễ, cũng không rước lễ.

Đương nhiên thiên thần tuân lệnh vì buổi chiều Cha Piô nhờ thiên thần trả lời cho cô: “Nói với cô Rachelina đừng rước lễ ngày mai”.

Ngày hôm sau cô Rachelina cùng với cô bạn là Lucietta Fiorentino đến tu viện để làm việc như thường lệ. Nhưng khi cô đang làm việc thì Cha Piô xuất hiện và nói: “Hoan hô!… Thiên thần hộ thủ là nhân viên của con. Con gọi thiên thần đến để trút cơn giận của con lên cha!” Rồi cha quay qua cô Lucietta Fiorentino, cha nói thêm: “Lucietta, con biết bạn con làm gì không? Cô giận, cô không muốn đi lễ, không muốn rước lễ; rồi cô kênh kiệu ra lệnh cho thiên thần hộ thủ đến nói với cha như vậy!” Bối rối, cô Rachelina hỏi cha: “Thưa cha, vậy thiên thần đến kể cho cha nghe hết mọi sự à?… Đương nhiên, thiên thần đến kể cho cha nghe! Thiên thần đâu dám không vâng lời!” 

Một thiên thần hộ thủ quá tế nhị

Trong một khoảng thời gian, Cha Piô bị bệnh và phải nằm trên giường. Cha

Paolino de Casacalenda là bề trên thời đó thường hay đến thăm Cha Piô, có một hôm cha nói: “Nếu trong đêm, cha cần gì đến tôi thì cha gởi thiên thần hộ thủ của cha đến cho tôi biết?”

Cha Piô trả lời là mình không thiếu gì. Cha Paolino về phòng ngủ. Khoảng nửa đêm giường của cha lay động mạnh. Nửa thức nửa tỉnh, cha hiểu là thiên thần hộ thủ của Cha Piô đến thức mình dậy để đến thăm Cha Piô. Nhưng quá mệt, cha lại nằm thiếp sâu.

Bị xấu hỏ, cha đến nói với Cha Piô là thiên thần hộ thủ của Cha Piô không tế nhị mấy, như vậy thì thiên thần đến cũng vô ích, phải lay động làm sao để tôi phải dậy để đến với cha.

Đêm thứ ba, thiên thần lại đến thức cha Paolino. Lần này thiên thần lay mạnh đến mức cha Paolino bật ra khỏi giường, cha chạy đến Cha Piô và hỏi: “Cha cần gì con?” Cha Piô trả lời: “Tôi bị ra mồ hôi hột. Cha giúp tôi thay áo, tôi không thay một mình được”.

thien than ho thu

Tác giả bài viết: Marta An Nguyễn dịch (phanxicovn)

Nguồn tin: Trích sách “Lời hay ý đẹp của Cha Piô”, Pascal Cataneo, Nxb Médiaspaul

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập143
 • Máy chủ tìm kiếm35
 • Khách viếng thăm108
 • Hôm nay22,162
 • Tháng hiện tại432,725
 • Tổng lượt truy cập10,137,513
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây