Ngày 6/10: Thánh Phanxcicô Trần Văn Trung - Cai đội, tử đạo

Thứ bảy - 05/10/2019 21:37 151 0
Thánh Phanxicô Trần Văn Trung sinh năm 1825 tại làng Phan Xá, tỉnh Quảng Trị trong một gia đình Công giáo. Cha là Trần Văn Nhân và mẹ là bà Maria Nụ.
12555 st tran van trung
12555 st tran van trung

Ông Trần Văn Nhân gia nhập quân đội, với cập bậc Cai Đội, sau đã về hưu và đã qua đời sớm. Bà mẹ sau này đã đi tái giá. Anh Trung lớn lên theo nghiệp của cha, gia nhập quân đội, sau cũng lên cấp bậc Cai Đội. Năm 25 tuổi anh Trần Văn Trung kết hôn với cô Maria Ca người Công giáo cùng làng Phan Xá. Hai người sinh được bốn người con, cô con gái đầu lòng đi tu trở thành nữ tu Catarina Thanh. Anh Trung tính tình rất cương trực, đã nói là làm và lại rất tháo vát, thông thạo việc đời. Có lẽ vì anh mồ côi cha sớm nên anh phải tự lập và sớm phải chung đụng với cuộc đời cho nên anh đã. tạo được cho mình một tinh thần trách nhiệm đáng quý này. Đối với gia đình, anh Trung rất chăm sóc vợ con trong cuộc sống hằng ngày cũng như đời sống đạo đức. Anh thường được người trong làng xóm đều khen là một gia trưởng tốt lành.

Một hôm các quan tổ chức một cuộc thi tuyển võ sĩ. Anh Trung cùng với 11 đồng bạn dự thi. Nhưng trong thời đó đang có nhiều chuyện lộn xộn, việc thi cử muốn xuôi thuận cũng phải đút lót, hối lộ với các quan. Nhưng không may là vì các quan chia chác không đồng đều nên sinh sự cãi cọ lộn xộn. Việc này đến tai vua. Vua Tự Đức truyền lệnh bắt giam tất cả 12 người Cai Đội này lại.

Ngày 1 tháng 9 năm 1858, liên quân Pháp và Tây Ban Nha kéo nhau vào cửa sông Hàn do đô đốc Rigault de Genouilly chỉ huy đánh chiếm Đà Nẵng lấy lý do đòi tự do tôn giáo và tự do buôn bán. Vua Tự Đức kinh hoàng, vội ra lệnh phóng thích hết các binh sĩ đang bị giam giữ để bổ xung vào quân số mong đủ sức mạnh bảo vệ kinh thành Huế. Trong hoàn cảnh cấp bách này, anh Cai Đội Trần Văn Trung và 11 bạn đồng đội cũng được tha, trở về đơn vị cũ để điều động binh sĩ.

Trước khi mở cuộc hành quân, các quan sợ trong quân ngũ có những người theo đạo Gia Tô làm nội tuyến cho quân đội Pháp nên các quan bắt tất cả những quân nhân Công giáo phải quá khóa, nghĩa là phải bước qua Thánh Giá để chứng tỏ đã bỏ đạo. Rất nhiều binh sĩ Công giáo đã vâng lệnh bước qua Thánh Giá. Một số khác, nhất quyết không bước qua Thánh Giá, trong số những người chiến sĩ can trường này có anh Cai Đội Trần Văn Trung. Anh dứt khoát không bỏ Chúa, không bỏ đạo. Anh sẵn sàng đi chiến đấu chống ngoại xâm nhưng anh cũng dứt khoát nhật định không bước qua Thánh Giá.

Các quan hỏi anh:

- “Tại sao mi không bước qua Thánh Giá? Có phải mi theo đạo Gia Tô không?

Anh thẳng thắn trả lời:

- “Thưa các quan đúng thế. Tôi là người theo đạo Gia Tô. Tôi rất vui mừng được đi đánh giặc để bảo vệ Tổ quốc. Nhưng tôi cũng không bao giờ bỏ đạo”.

Câu nói khẳng khái và ý chí cương nghị ấy đã là lý do khiến anh Cai Đội Trần Văn Trung phải trở lại ngục tù để rồi đưa tới cái chết bi thảm, làm chứng cho đạo Chúa.

Trong hai tháng bị giam tù, ba lần anh Cai Đội Trung bị tra tấn quá dã man, mỗi lần bị 50 roi kép giây thừng, bị đánh nát da nát thịt, máu chảy thấm ướt cả quần áo Nhưng anh Cai Đội Trung vẫn vui lòng chấp nhận mọi đau đớn, anh còn mong ước đước chết vì đức tin, chứ không bao giờ lùi bước trước những cực hình đau đớn này. Những lúc bị giam trong tù, anh Trung suốt ngày sốt sắng đọc kinh cầu nguyện và thúc giục các bạn cùng tù hãy đọc kinh xin Chúa giúp sức để can đảm làm chứng cho đạo thánh Chúa tới cùng, đừng nản chí bỏ cuộc.

Theo lời khai của nữ tu Catarina Thanh lúc đó mới lên 8 tuổi đã từng thăm nuôi gần gũi cha trong tù, nói rằng cha cô lúc nào cũng hăng hái, quyết theo Chúa tới cùng. Cha khuyên cô:

- “Con không thể học đạo ở đây được vì ở đây suốt ngày con chỉ được nghe những lời nói xấu về đạo. Con hãy lánh xa những người ở đây. Con hãy về nhà với mẹ thì tốt hơn. Con hãy nhớ điều này là dù có phải túng cực mấy mặc lòng thì cũng đừng ở chung với những người không có đạo, nhưng hãy tìm đến ở gần những người có đạo. nếu cha sở có khuyên bảo điều gì thì con hãy hết lòng mà giữ. Cha cầu nguyện cho mẹ con chúng con luôn trung thành giữ đạo thánh Chúa. Phần cha, cha ước mong sớm được đổ máu ra để làm chứng cho Chúa và đạo thánh Chúa. Con về nói với mẹ là không phải lo lắng gì cho cha và hãy hết lòng chăm sóc dạy dỗ chúng con nên người Công giáo tốt. Đó là ước nguyện của cha”.

Lần khác khi cô vợ tới thăm thì anh Trung khuyên vợ:

- “Nếu tôi phải chết trong dịp này, tôi chỉ xin mình một điều này là mình hãy thương lấy mấy đứa con, chăm sóc nuôi nấng chúng tận tình. Hãy ở vậy nuôi mấy đứa con”.

Khi nói chuyện với vợ, anh nhớ ra là còn mắc nợ một người thân quen một số tiền, anh nói với vợ:

- “Này em, anh nhớ chúng ta còn nợ anh chị bạn một món nợ. Vậy em hãy làm ngay là về bán ít đồ đạc trong nhà để thanh toán xong xuôi với người ta, kẻo sau này vì mắc nợ mà người ta bắt con phải đi ở đợ người ta. Em biết anh chị ấy lại là người lương thì có thể thiệt hại về phần linh hồn con cái sau này”.

Cô vợ nghe chồng căn dặn quá chu đáo thì mủi lòng xụi xùi khóc, hứa với chồng:

- “Anh quá chu đáo. Anh cứ an tâm, em sẽ về lo thanh toán món nợ này ngay, để chúng ta thanh thản trước mặt Chúa. Các con em sẽ thay anh lo dạy dỗ để các chúng xứng đáng là con của anh, con của chúng ta”.

Trong hai tháng trời tìm mọi cách để chinh phục anh Cai Đội Trung bỏ bạo, bước qua Thánh Giá một cách dễ dàng như đã có người bước qua mà anh Cai Đôi Trung vẫn cứng lòng, chấp nhận đòn vọt, tra tấn, kìm kẹp đau đớn, chứ nhất định không chịu bước qua Thánh Giá. Các quan thất vọng, quyết định làm bản án gửi vào kinh xin vua châu phê. Bản án các quan viết như sau:

“Trần Văn Trung, cai đội cơ binh tuyển văn phòng bị tố cáo gian lận trường thi và đã bị giáng chức cùng phải giam tù. Có tình nguyện đi đánh giặc nhưng không chịu quá khoá, vậy nay lên án xử trảm” Vua Tự Đức đọc xong bản án thì châu phê y án.

Sáng ngày 6 tháng 10 năm 1858 năm quan giám sát cùng 60 binh lính áp giải anh Cai đội Phanxicô Trần Văn Trung ra pháp trường An Hoà thành phố Huế để thi hành bản án. Gia đình được tin liền thông báo ngay cho cha Anrê Thoại đang ở họ Dương Sơn biết tin và ngài đã cải trang đi với một thầy giảng trà trộn trong đám đông. Cha dặn ông Tâm người bà con của anh cai đội Trung tín hiệu nhận ra cha, khi cha cầm một đíếu thuốc giở lên cao ngang mặt. Anh cai đội Trung đã được dặn dò trước nên anh đã dọn tâm hồn sẵn sàng để chuẩn bị lãnh nhận bí tích giải tội sau cùng do cha Anrê Thạch ban trên đường tiến ra pháp trường.

Tới nơi xử, các quan lại bàn đi tính lại vì lúc này quân Pháp đang ở cửa sông Hàn, nếu họ biết mình giết người có đạo họ sẽ tấn công mình trở tay không kịp. Vậy cho người trình bày lý lẽ hơn thiệt để lĩnh ý của vua. Mọi người hồi hộp chờ đợi ý vua. Đoàn người kéo nhau vào quán nghỉ chân.dẫn theo anh cai đội Trung vẫn bị trói cẩn thận vào quán. Chờ đợi mãi 8 giờ tối thì lệnh của vua Tự Đức mới đưa xuống phải chém đầu ngay tức khắc và đe phạt các quan đã dám xin ân xá cho anh. Nhận được lệnh của vua, các quan hoảng sợ quá liền đưa anh cai đội Trần Văn Trung ra pháp trường thi hành án lệnh ngay. Tới nơi người chiến sĩ đức tin Phanxicô Trần Văn Trung quì xuống đất, xin lý hình lấy vôi vẽ trên cổ anh hình Thánh Giá để chứng tỏ anh vẫn trung thành cho tới chết, rồi hiên ngang đưa cổ cho lý hình chém rồi bỏ đó. Các quan cấm không được ai lấy xác trong đêm. Ngày hôm sau quan ra lệnh lấy thủ cấp treo ba ngày để làm gương rồi mới cho  tín hữu tới nhận xác và thủ cấp để chôn táng ở họ Dương Sơn.

Đức Giáo Hoàng Piô X đã tôn phong anh Cai Đội Phanxicô Trần Văn Trung lên bậc Chân Phước ngày 2 tháng 5 năm 1909 và. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nâng Ngài lên hàng Hiển Thánh Tử Đạo ngày 19 tháng 6 năm 1988.

Trình vua xem ý thế nào

Họ chờ đến tối, vua trao lệnh truyền:

Chém đầu tức khắc, án tuyên

Tám giờ con Chúa toại nguyền ước mơ

Quỳ thong thả, vẫn đợi chờ

Thản nhiên như một ấu thơ ngoan hiền

Sẵn sàng chịu nỗi oan khiên

Dẫu cây Thánh Giá vẽ liền bằng vôi

Vẽ ngay trước cổ để rồi

Nơi chờ gươm chém lìa đời về quê

Đầu rơi toại nguyện ước thề

Trung thành theo Chúa chẳng hề nao nung

Ôi! Tình yêu Chúa lạ lùng

Ban cho con thảo hiếu trung cùng Ngài

Chém xong chẳng biết phải sai

Lệnh đi, quan cấm không ai được vào

Xác Ngài không được phép trao

Cho chôn táng nơi nao trong ngày

Bước sang mùng tám tại đây

Giáo dân đến nhận xác Ngài về chôn

Dương Sơn xác nghỉ, phần hồn

Hưởng nhan Thánh Chúa càn khôn muôn đời.

(Trương Hoàng)

 

Tác giả bài viết: Lm. Nguyễn Ðức Việt Châu, SSS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập25
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm16
 • Hôm nay8,211
 • Tháng hiện tại18,213
 • Tổng lượt truy cập5,865,038
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Tâm Chúa Giêsu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây