Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Những hạt giống Phúc Âm giữa lòng dân tộc

Thứ tư - 19/09/2018 04:13 256 0
Năm nay toàn thể Giáo Hội Việt Nam vui mừng tạ ơn Chúa và hân hoan mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam dịp kỷ niệm 30 năm các ngài được tôn phong Hiển Thánh.
Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Những hạt giống Phúc Âm giữa lòng dân tộc

ACE thân mến, năm nay toàn thể Giáo Hội Việt Nam vui mừng tạ ơn Chúa và hân hoan mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam dịp kỷ niệm 30 năm các ngài được tôn phong Hiển Thánh. 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam đại diện cho hàng vạn giáo dân Việt Nam được phúc tử đạo đã được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong hiển thánh vào ngày 19/6/ 1988. Các ngài thuộc đủ mọi thành phần: Giám mục, Linh mục, tu sĩ, chủng sinh đến giáo dân. Từ những bậc lão thành cao niên đến những thanh thiếu niên nhỏ tuổi. Từ những bậc vị vọng đến những hàng giáo dân. Các ngài đã gieo hạt giống Phúc Âm giữa lòng dân tộc và đã lấy chính máu đào và cả cuộc sống của mình để vun tưới cho hạt giống đức tin được đơm hoa kết trái.

ACE thân mến, theo bản năng tự nhiên của con người thì ai ai cũng muốn được sống và cố gắng bảo vệ sự sống của mình, ai ai cũng sợ đau khổ và sợ chết. Nhưng cũng có những người thật can đảm. Họ coi nhẹ đau khổ không chút sợ hãi sự chết, họ dám đón nhận đau khổ và sẵn sàng hy sinh mạng sống. Nhưng họ là ai? Họ là từ một người, hai người, đến hàng hàng lớp lớp vui vẻ tiến ra pháp trường, giữa muôn tiếng chiêng trống dậy trời, giữa 2 hàng gươm giáo lạnh gáy. Dáng đi họ thật bình thường, toàn thân họ hiện rõ một niềm tin tưởng vô biên.

Họ là ai nữa? họ thuộc đủ mọi hạng người. Đàn ông, đàn bà, cụ già, em bé, thanh niên thiếu nữ, sỹ nông công thương, giàu nghèo thông dốt đang vui tươi tiến bước giữa đôi hàng lý hình, trong tiếng hát lời kinh, bị đe dọa mà không mảy may run sợ, mặt họ sáng ngời, tim họ reo lên vì sung sướng sắp được hiến mạng cho Chúa. Những người đứng bên đường nhìn họ ngạc nhiên thắc mắc: Những người này là ai vậy? Mà bị gông cùm, bị giải đi như những tội nhân, phải chăng họ là những tên loạn tặc phản quốc? Phải chăng họ là những tên gian manh trộm cướp? Phải chăng họ là những hạng gian thường tham nhũng? Không, ngàn lần không, đời sống họ không một chút gì đáng trách, họ là những công dân yêu nước, yêu quê hương nhất, họ là những người tôn trọng luật pháp nhất, họ là những người lương thiện nhất, họ chỉ có một tội, “tội bị người đời gán ghép, tội tin vào Thiên Chúa, tội trung thành với Chúa Kitô”, Đấng đã chết để cứu nhân loại, và ngày nay Giáo Hội xưng tụng các Ngài là các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã vui nhận những cái chết ghê gớm nhất, những cái chết không toàn thây: Người bị chặt đầu xẻo thịt, kẻ bị lột da thiêu sống, các ngài đã chịu  những cực hình khủng khiếp nhất mà óc thông minh loài người có thể sáng chế ra được. Những cái chết càng đẫm máu bao nhiêu thì ý nghĩa càng cao đẹp bấy nhiêu. Bởi các ngài hiểu rằng: Chết là để được sống:

“Ai muốn cứu lấy mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai liều mất mạng sống mình vì Chúa và vì Tin mừng thì sẽ cứu được mạng sống ấy” (Mc 8;35). Vì thế, cái chết với các Thánh tử đạo chính là cửa ngõ, là bước nhảy đến tận trời mới đất mới, nơi đó không còn chết chóc, nơi đó không còn phiền muộn, lao nhọc khổ đau.

ACE thân mến, hạt lúa gieo xuống đất nếu không thối đi thì nó sẽ trơ trọi một mình, nhưng nó chết đi thì nó mới nảy sinh nhiều bông hạt (Ga 12;24). Cái chết của các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã vượt ra ngoài sự cứu rỗi cá nhân, vươn tới mức mở rộng nước Chúa tại trần gian đúng như lời Tertulianô nói: Máu các thánh tử đạo là hạt giống nảy sinh người có đạo. Máu Các Thánh Tử Đạo đổ ra hòa vào dòng nước, xương thịt các ngài tan nát quyện vào không gian làm cho cả một vùng địa cầu thành linh đia. Những ai ăn uống hoa trái, hít thở không khí của linh địa này, chính là những kẻ sống nhờ máu thịt của các anh hùng tử đạo, họ sẽ được tiếp nhận dòng máu của những con người tin Chúa, yêu Chúa, sống hết mình vì Chúa, vì anh em. Nói khác đi, sự sống của chúng ta chính là sự sống được nảy sinh trên miền đất đã được nuôi dưỡng bằng dòng máu đào của các anh hùng tử đạo Việt Nam. Hàng trăm ngàn người nằm xuống để hàng triệu triệu người đứng lên, hàng trăm ngàn người chết đi, để hàng triệu triệu người sinh ra. Như thế có thể nói, chính ý nghĩa cái chết đã phấn khích các Thánh Tử Đạo can đảm lãnh nhận cái chết, cái chết phát sinh sự sống, để con cháu các ngài được sống và sống một cách dồi dào hơn.

ACE thân mến, Giáo Hội Việt Nam đã có một lịch sử đẫm máu không kém Giáo Hội La mã và có đến hơn 10 vạn Đấng đã hy sinh để làm chứng cho Chúa Kitô. Trong số đó đã có 117 vị được Đức Giáo Hoàng Gioan Phao lô II tôn phong hiển Thánh ngày 19/6/1988. Là người công giáo Việt Nam, ta tự hào là con cháu các Thánh Tử Đạo, chúng ta không thể không sống xứng đáng với tổ tiên chúng ta, chúng ta không thể không noi gương kiên trung can trường của cha ông trong cuộc sống và trong việc tuyên xưng đức tin.

Đời sống mỗi người chúng ta, không nhiều thì ít đều được dệt bằng những hy sinh vất vả khổ cực, nhưng hơn nhau ở chỗ biết biến đổi những thứ đó thành của lễ tiến dâng lên Chúa, biết chấp nhận chém đầu với tấm lòng nhẫn nhục, biết hướng tâm hồn lên cao, không để những đau khổ đó chế ngự chi phối hay đè bẹp chúng ta, biết quên mình xả thân vì hạnh phúc của đồng bào, biết tha thứ cho những ai gây khổ cực cho ta mầ không thù ghét óan hận ai. Như vậy dù chúng ta không có vinh dự được tử đạo, được đổ máu để làm chứng cho niền tin, nhưng tất cả cuộc sống của chúng ta cũng đã là một cuộc tử đạo liên lỉ trường kỳ rồi. Và đó chính là cách tử đạo thiêng liêng mà không người tín hữu nào không phải trải qua để mong được sum họp với các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cha ông chúng ta trên Nước Trời.

Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam, chúng con nguyện noi gương các ngài, để khi tử hào về cha ông chúng con cũng đóng góp được phần mình vào việc xây dựng một Giáo hội Việt Nam vững chắc trong niềm tin, quản đại trong lòng mến và hy vọng trong tương lai. Xin các Thánh cầu bầu cho chúng con. Amen!

ĐGM. Phaolô Maria Cao Đình Thuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
 • Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C
   11/05/2019 05:20

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C

  Ơn Chúa không làm cho con người mất tự do, nhưng đi trước, chuẩn bị, khơi dậy sự đáp trả tự do của con người và hướng dẫn tự do của họ đến sự toàn thiện. Chúng ta có thể lập công để lãnh nhận những ân sủng hữu ích cho việc thánh hóa bản thân và đạt tới đời sống vĩnh cửu, lãnh nhận của cải vật chất cần thiết theo sự khôn ngoan của Thiên Chúa.
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập120
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm61
 • Khách viếng thăm58
 • Hôm nay7,396
 • Tháng hiện tại175,500
 • Tổng lượt truy cập2,025,260
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây