Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Những hạt giống Phúc Âm giữa lòng dân tộc

Thứ tư - 19/09/2018 04:13 416 0
Năm nay toàn thể Giáo Hội Việt Nam vui mừng tạ ơn Chúa và hân hoan mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam dịp kỷ niệm 30 năm các ngài được tôn phong Hiển Thánh.
Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Những hạt giống Phúc Âm giữa lòng dân tộc

ACE thân mến, năm nay toàn thể Giáo Hội Việt Nam vui mừng tạ ơn Chúa và hân hoan mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam dịp kỷ niệm 30 năm các ngài được tôn phong Hiển Thánh. 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam đại diện cho hàng vạn giáo dân Việt Nam được phúc tử đạo đã được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong hiển thánh vào ngày 19/6/ 1988. Các ngài thuộc đủ mọi thành phần: Giám mục, Linh mục, tu sĩ, chủng sinh đến giáo dân. Từ những bậc lão thành cao niên đến những thanh thiếu niên nhỏ tuổi. Từ những bậc vị vọng đến những hàng giáo dân. Các ngài đã gieo hạt giống Phúc Âm giữa lòng dân tộc và đã lấy chính máu đào và cả cuộc sống của mình để vun tưới cho hạt giống đức tin được đơm hoa kết trái.

ACE thân mến, theo bản năng tự nhiên của con người thì ai ai cũng muốn được sống và cố gắng bảo vệ sự sống của mình, ai ai cũng sợ đau khổ và sợ chết. Nhưng cũng có những người thật can đảm. Họ coi nhẹ đau khổ không chút sợ hãi sự chết, họ dám đón nhận đau khổ và sẵn sàng hy sinh mạng sống. Nhưng họ là ai? Họ là từ một người, hai người, đến hàng hàng lớp lớp vui vẻ tiến ra pháp trường, giữa muôn tiếng chiêng trống dậy trời, giữa 2 hàng gươm giáo lạnh gáy. Dáng đi họ thật bình thường, toàn thân họ hiện rõ một niềm tin tưởng vô biên.

Họ là ai nữa? họ thuộc đủ mọi hạng người. Đàn ông, đàn bà, cụ già, em bé, thanh niên thiếu nữ, sỹ nông công thương, giàu nghèo thông dốt đang vui tươi tiến bước giữa đôi hàng lý hình, trong tiếng hát lời kinh, bị đe dọa mà không mảy may run sợ, mặt họ sáng ngời, tim họ reo lên vì sung sướng sắp được hiến mạng cho Chúa. Những người đứng bên đường nhìn họ ngạc nhiên thắc mắc: Những người này là ai vậy? Mà bị gông cùm, bị giải đi như những tội nhân, phải chăng họ là những tên loạn tặc phản quốc? Phải chăng họ là những tên gian manh trộm cướp? Phải chăng họ là những hạng gian thường tham nhũng? Không, ngàn lần không, đời sống họ không một chút gì đáng trách, họ là những công dân yêu nước, yêu quê hương nhất, họ là những người tôn trọng luật pháp nhất, họ là những người lương thiện nhất, họ chỉ có một tội, “tội bị người đời gán ghép, tội tin vào Thiên Chúa, tội trung thành với Chúa Kitô”, Đấng đã chết để cứu nhân loại, và ngày nay Giáo Hội xưng tụng các Ngài là các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã vui nhận những cái chết ghê gớm nhất, những cái chết không toàn thây: Người bị chặt đầu xẻo thịt, kẻ bị lột da thiêu sống, các ngài đã chịu  những cực hình khủng khiếp nhất mà óc thông minh loài người có thể sáng chế ra được. Những cái chết càng đẫm máu bao nhiêu thì ý nghĩa càng cao đẹp bấy nhiêu. Bởi các ngài hiểu rằng: Chết là để được sống:

“Ai muốn cứu lấy mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai liều mất mạng sống mình vì Chúa và vì Tin mừng thì sẽ cứu được mạng sống ấy” (Mc 8;35). Vì thế, cái chết với các Thánh tử đạo chính là cửa ngõ, là bước nhảy đến tận trời mới đất mới, nơi đó không còn chết chóc, nơi đó không còn phiền muộn, lao nhọc khổ đau.

ACE thân mến, hạt lúa gieo xuống đất nếu không thối đi thì nó sẽ trơ trọi một mình, nhưng nó chết đi thì nó mới nảy sinh nhiều bông hạt (Ga 12;24). Cái chết của các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã vượt ra ngoài sự cứu rỗi cá nhân, vươn tới mức mở rộng nước Chúa tại trần gian đúng như lời Tertulianô nói: Máu các thánh tử đạo là hạt giống nảy sinh người có đạo. Máu Các Thánh Tử Đạo đổ ra hòa vào dòng nước, xương thịt các ngài tan nát quyện vào không gian làm cho cả một vùng địa cầu thành linh đia. Những ai ăn uống hoa trái, hít thở không khí của linh địa này, chính là những kẻ sống nhờ máu thịt của các anh hùng tử đạo, họ sẽ được tiếp nhận dòng máu của những con người tin Chúa, yêu Chúa, sống hết mình vì Chúa, vì anh em. Nói khác đi, sự sống của chúng ta chính là sự sống được nảy sinh trên miền đất đã được nuôi dưỡng bằng dòng máu đào của các anh hùng tử đạo Việt Nam. Hàng trăm ngàn người nằm xuống để hàng triệu triệu người đứng lên, hàng trăm ngàn người chết đi, để hàng triệu triệu người sinh ra. Như thế có thể nói, chính ý nghĩa cái chết đã phấn khích các Thánh Tử Đạo can đảm lãnh nhận cái chết, cái chết phát sinh sự sống, để con cháu các ngài được sống và sống một cách dồi dào hơn.

ACE thân mến, Giáo Hội Việt Nam đã có một lịch sử đẫm máu không kém Giáo Hội La mã và có đến hơn 10 vạn Đấng đã hy sinh để làm chứng cho Chúa Kitô. Trong số đó đã có 117 vị được Đức Giáo Hoàng Gioan Phao lô II tôn phong hiển Thánh ngày 19/6/1988. Là người công giáo Việt Nam, ta tự hào là con cháu các Thánh Tử Đạo, chúng ta không thể không sống xứng đáng với tổ tiên chúng ta, chúng ta không thể không noi gương kiên trung can trường của cha ông trong cuộc sống và trong việc tuyên xưng đức tin.

Đời sống mỗi người chúng ta, không nhiều thì ít đều được dệt bằng những hy sinh vất vả khổ cực, nhưng hơn nhau ở chỗ biết biến đổi những thứ đó thành của lễ tiến dâng lên Chúa, biết chấp nhận chém đầu với tấm lòng nhẫn nhục, biết hướng tâm hồn lên cao, không để những đau khổ đó chế ngự chi phối hay đè bẹp chúng ta, biết quên mình xả thân vì hạnh phúc của đồng bào, biết tha thứ cho những ai gây khổ cực cho ta mầ không thù ghét óan hận ai. Như vậy dù chúng ta không có vinh dự được tử đạo, được đổ máu để làm chứng cho niền tin, nhưng tất cả cuộc sống của chúng ta cũng đã là một cuộc tử đạo liên lỉ trường kỳ rồi. Và đó chính là cách tử đạo thiêng liêng mà không người tín hữu nào không phải trải qua để mong được sum họp với các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cha ông chúng ta trên Nước Trời.

Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam, chúng con nguyện noi gương các ngài, để khi tử hào về cha ông chúng con cũng đóng góp được phần mình vào việc xây dựng một Giáo hội Việt Nam vững chắc trong niềm tin, quản đại trong lòng mến và hy vọng trong tương lai. Xin các Thánh cầu bầu cho chúng con. Amen!

ĐGM. Phaolô Maria Cao Đình Thuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập22
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm17
 • Hôm nay10,879
 • Tháng hiện tại283,681
 • Tổng lượt truy cập4,706,730
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây