Thiên thần bản mệnh được ban cho chúng ta khi nào?

Thứ ba - 01/10/2019 09:48 146 0
Thiên thần bản mệnh xuất hiện xuyên suốt Kinh Thánh, chẳng hạn trong sách Giuđitha "Thiên thần của Chúa là người bảo vệ tôi" (Gđt 12,20). Đức Chúa Giêsu cho các môn đệ Người biết rằng Thiên thần bản mệnh hiện hữu khi nói về việc bảo vệ trẻ em, "Anh em chớ khinh thường một trong những kẻ bé mọn này, vì Thầy cho anh em biết rằng trên trời các thiên thần của họ hằng chầu ngắm trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời." (Mt 18,10). Nhưng kể từ lúc nào thì Thiên thần bản mệnh được ban cho con người?
Thiên thần bản mệnh được ban cho chúng ta khi nào?

Mặc dù không được minh nhiên nói đến trong Kinh Thánh, nhưng tất cả các nhà thần học và Giáo Phụ đều tin rằng tất cả mọi người, dù là người tin Chúa hay không, đều được ban cho một Thiên thần hộ thủ. Đức Giáo Hoàng Piô XII nói rằng: "Mỗi người, bất kể bé mọn đến đâu, đều có một vị Thiên thần trông coi." Điều này phù hợp với quan niệm của Kinh Thánh, lời dạy của Thánh Tôma Aquinô, Basiliô, Giêrômêô và các kinh nghiệm ngoài Kitô giáo về các sự phù hộ của một hay một nhóm nhân vật thiêng liêng nào đó.

Thiên thần bản mệnh được chỉ định cho chúng ta khi nào?

Một đề cập chính thức duy nhất về thời điểm Thiên Chúa chỉ định Thiên thần bản mệnh cho chúng ta xuất hiện trong Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo (GLHTCG), số 336 rằng: "Từ khởi đầu đến cái chết, cuộc đời con người luôn được bao bọc bởi sự quan tâm và chuyển cầu của các đấng. Bên cạnh mỗi tín hữu là một Thiên thần trong tư cách người bảo vệ và mục tử dẫn dắt người ấy đến sự sống."

Các nhà thần học thậm chí đã tranh luận hàng thế kỷ về vấn đề này. Ví dụ, Thánh Giêrômêô đã nói: "linh hồn người ta quý giá chừng nào, vì mỗi người từ khi sinh ra đều đã có một Thiên thần được trao sứ mệnh bảo vệ."

Mặt khác, Thánh Ansenmô nói: "Mỗi linh hồn được phó thác cho một Thiên thần từ thời điểm nó được hiệp nhất với thân xác." Mặc dù nhiều nhà thần học khác còn bàn cãi về chuyện này, nhưng nó được chấp nhận rộng rãi hơn. Một tài liệu của Toà Thánh năm 1987 nói rằng: Ngay khi thân xác được thụ thai, linh hồn của nó đã được bàn tay Thiên Chúa tác dựng hầu như lập tức.

Như thế, Thiên thần bản mệnh được ban cho con người khi người ta vừa được thụ thai. Đây không phải là tín điều, nhưng là một niềm tin phát xuất từ tín điều về Thiên thần bản mệnh.

Bên cạnh đó, giả sử Thiên thần bản mệnh chưa được ban cho thai nhi khi em vừa được mang trong lòng mẹ, thì cũng có Thiên thần hộ thủ của mẹ sẽ theo dõi hài nhi của bà ấy.

Dù chúng ta có nhận thức được hay không, ngay từ khi sự sống chúng ta bắt đầu, chúng ta đã được bao quanh bởi các Thiên thần trên trời, người không ngừng hăm hở kéo chúng ta khỏi mọi sự dữ tâm linh và hãm hại thể lý. Nhưng chúng ta cũng có toàn quyền để cho phép các Thiên thần bảo vệ ta hay ngăn cản các vị. Đó là một mầu nhiệm sâu thẳm, điều mà có lẽ suốt đời ta cũng chưa nắm rõ được cho đến khi đến cõi vĩnh hằng và được diện đối diện với Thiên thần bản mệnh của chúng ta, một người mang đến đầy cảm giác bình an và bảo đảm với một vẻ đẹp thuần khiết.
 

Tác giả bài viết: Gioakim Nguyễn biên dịch

Nguồn tin: Theo Aleteia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập92
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm91
 • Hôm nay5,075
 • Tháng hiện tại230,392
 • Tổng lượt truy cập4,653,441
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây