Ngày 25/8: Thánh Luy (1214-1270)

Thứ hai - 24/08/2020 19:37 296 0
“Con ơi, con hãy tránh mọi sự mất lòng Chúa, nhất là các tội trọng, thà con chịu mọi khổ hình còn hơn là con phạm một tội trọng nào”.
Ngày 25/8: Thánh Luy (1214-1270)
Gương Thánh nhân: Thánh Lu-y là một vị vua thánh thiện. Ngài sinh năm 1214 tại Pháp, trong gia đình hoàng tộc rất đạo đức. Cha ngài là vua Lu-y thứ 8, cai trị nước Pháp.

Thánh nhân được Rửa tội tại Pốt-sy, và suốt đời ghi nhớ ngày được hồng phúc trở nên con Chúa, ngài luôn ký tên là Lu-y Pốt-sy.

Ngay từ nhỏ, thánh nhân đã được mẹ dạy dỗ chu đáo về đàng đức hạnh. Bà thường nói với con: – Sau Chúa, mẹ thương con hơn hết. Nhưng thà mẹ thấy con chết trước mặt mẹ, còn hơn là thấy con phạm một tội trọng mất lòng Chúa.

Ngoài ra sự dạy dỗ cần mẫn của mẹ, thánh nhân còn được thánh Pa-ci-phi-cô và Măn-su-ê thuộc dòng Phan-sinh huấn luyện đào tạo. Nhờ đó mà ngài có được đời sống đạo đức sâu xa, theo tinh thần thánh Phan-xi-cô, chính ngài đã gia nhập dòng ba Phan-sinh, và suốt đời luôn tuân giữ luật dòng nầy: Hằng năm ngài ăn chay suốt mùa chay và các ngày thứ sáu trong tuần, hằng ngày hy sinh hãm mình và siêng năng tham dự Thánh lễ.

Sau khi vua cha qua đời, thánh nhân lên ngôi kế vị. Ngài cai trị dân với tinh thần công bình bác ái, và luôn dành nhiều thời giờ cho việc lành phước đức và đọc kinh cầu nguyện, đến nỗi nhiều người kêu trách ngài quá lo đạo đức mà không lo cho dân nước. Ngài trả lời với họ: – Các ngươi kêu trách ta dành nhiều thời giờ để đọc kinh cầu nguyện. Nhưng nếu ta để giờ mà vui chơi săn bắn thì sao?

Ý nguyện của vua thánh Lu-y là xây dựng đất nước trên nền tảng đạo lý, công bình, bác ái. Mọi việc ngài làm đều quy hướng về ba mục tiêu chính yếu đó. Và ngài hằng nêu gương cho thần dân của ngài. Ngài tổ chức nhiều công cuộc xã hội từ thiện, xây dựng bệnh xá, bệnh viện, lập ra tòa án phân xử công minh chính trực đối với mọi công dân, dạy mọi người phải tôn trọng quyền lợi của nhau.

Ngoài ra việc nước việc dân, vua thánh còn lo giúp Đức Giáo Hoàng giải phóng Thánh Địa đang bị Hồi giáo xâm chiếm. Năm 1248, chính ngài lên đường Thập Tự Chinh, và năm 1249 đã thắng trận ở Đa-mi-ết, nhưng sau đó lại bại trận và bị bắt làm tù binh ở Ai-cập, phải nộp số tiền lớn mới được thả ra. Dù bị bắt bị đày, thánh nhân cũng vẫn một lòng cương quyết bênh vực Hội thánh. Năm 1270, ngài cùng đoàn Thập Tự Quân lại lên đường giải phóng Thánh Địa. Nhưng cũng bị thất bại.

Và ngày 15 tháng 8 năm 1279, thánh nhân qua đời tại Tu-ni-si, vì cơn bệnh dịch hoành hành… Trước khi chết, ngài trối với con trai sắp lên kế vị:

“Con yêu dấu, trước hết cha khuyên con hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa hết lòng và hết sức con, bằng không, chẳng có sự cứu rỗi nào đâu”.

“Con ơi, con hãy tránh mọi sự mất lòng Chúa, nhất là các tội trọng, thà con chịu mọi khổ hình còn hơn là con phạm một tội trọng nào”.

“Ngoài ra, nếu Chúa để con phải hoạn nạn, thì con phải quãng đại chấp nhận với lòng biết ơn, đồng thời nghĩ rằng đó là ích lợi cho con và có lẽ con đáng chịu như vậy. Còn nếu Chúa cho con thịnh vượng, con phải khiêm nhường mà cảm ơn Người và phải coi chừng kẻo vì hư danh hay vì cách nào khác, mà con tệ hơn chăng, bởi vì con không được chống lại hay xúc phạm đến Chúa vì các ơn Người ban…”

“Con hãy xót thương những kẻ nghèo khốn, hoạn nạn và giúp đỡ an ủi họ theo sức con. Con hãy cám ơn Chúa về các hồng ân Người ban, để con đáng nhận những ơn cao cả hơn. Đối với người dưới quyền, con hãy đối xử thẳng thắn, giữ đường công chính không nên thiên hữu hay thiên tả. Con hãy luôn thiên về phía người nghèo hơn người giàu, cho tới khi biết rõ được sự thật. Con hãy lo lắng công lý và bình an mà phục vụ người dưới quyền, nhất là các giáo sĩ và tu sĩ “.

Quyết tâm: Hết lòng lo cho gia đình và xã hội sống đạo đức, công bình bác ái, đồng thời tận tâm bênh vực và giúp đỡ Hội thánh, theo gương vua thánh Lu-y.

Lời nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã cho Thánh Lu-y biết chu toàn nhiệm vụ bậc vua chúa trần gian, để xứng đáng hưởng vinh quang thiên quốc. Xin nhận lời thánh nhân chuyển cầu, mà ban cho chúng con cũng biết chu toàn nhiệm vụ chúng con ở đời nầy, để mai sau được Chúa đón nhận vào nhà Chúa.
 


Thánh LUY
(1214 – 1270)

***

jThánh Luy sinh ngày 25 tháng 4 năm 1214. Cha Ngài là vua Luy VIII và mẹ Ngài là bà Blanche de Castille. Ngài được rửa tội tại Poissy. Để ghi nhớ ơn phúc rửa tội, Ngài thường ký tên là Luy de Poissy.

Ngay từ tuổi ấu thơ, Luy đã được hấp thụ từ nơi người mẹ thánh thiện và đầy nghị lực một nền giáo dục hoàn hảo. Chúng ta sẽ còn nhớ mãi lời khuyên mà người mẹ đạo đức đã nói với con mình: – Con ơi, mẹ yêu con trên hết mọi sự, nhưng mẹ thà thấy con chết ngay bây giờ trước mặt mẹ, còn hơn thấy con phạm một tội trọng mất lòng Chúa.

Năm Luy lên 12 tuổi vua cha từ trần, sau 3 năm trị vì. Ngài lên nối ngôi cha. Vì từ nhỏ tuổi mẹ Ngài nắm quyền nhiếp chính. Để bảo đảm, vị thái hậu tinh tế này đã đưa con tới Reims để được phong vương ngày 01 tháng 12 năm 1226. Nhưng điều bà tiên đoán đã xảy ra. Nhiều lãnh chúa đã chống lại quyền cai quản của thái hậu. Họ không tới dự lễ phong vương. Trong hoàn cảnh này, thái hậu Blanche đã tỏ ra có tâm hồn cương nghị, quyết đương đầu với mọi thử thách. Cũng trong thời gian đầy sóng gió này, ưu tư lớn lao nhất của bà là huấn luyện lòng đạo đức cho người con yêu quí của mình.

Năm lên 20 tuổi, Luy vâng lời mẹ kết hôn với quận công Marguerite miền Provence. Quận công cũng là người nổi tiếng về lòng đạo đức, tinh thần và sắc đẹp. Châm ngôn của nàng là: – Hoàng hậu của trần gian nhưng là tớ nữ của trời cao.

Năm sau, khi tới tuổi trưởng thành, Luy lãnh lấy quyền cai quản quốc gia. Những người nặng tinh thần thế tục, nghĩ rằng một khi thoát ách của thái hậu, Luy sẽ thông minh theo nếp sống lạc thú xa hoa. Họ lầm. Vua thánh Luy lại càng tỏ ra đạo đức hơn. Hàng ngày Ngài trung thành đọc kinh nhật tụng, tham dự thánh lễ và thăm viếng các nhà thương. Ngoài những ngày giữ chay theo luật buộc, Ngài ăn chay suốt mùa vọng, mọi thứ sáu trong năm và mọi ngày vọng mừng Đức Mẹ.

Có người kêu trách nếp sống đạo đức của Ngài, lấy lẽ rằng nó làm hại cho việc nước. Thánh nhân trả lời: – Nhiều người kỳ cục quá, họ cho việc siêng năng cầu nguyện của ta là một trọng tội và rồi họ sẽ chẳng nói năng gì nếu ta để giờ đi săn bắn vui chơi.

Đi đôi với lòng đạo đức, vua thánh Luy còn bày tỏ lòng thương người một cách đặc biệt. Mỗi chiều thứ bảy, Ngài có thói quen rửa chân cho một số người nghèo khổ tật bệnh và mời họ ăn cơm do chính Ngài thủ tiếp. Vị đại thần bực bội vì thói quen này. Một lần kia Ngài hỏi ông: – Một là bị phong cùi, hai là phạm một tội trọng ngươi chọn đàng nào ?

Viên quan trả lời : – Hạ thần thích 30 tội trọng hơn là bị cùi

Và vua trả lời : – Ngươi dại dột quá, nhà ngươi không biết rằng: còn có một bệnh nào ghê tởm bằng tội trọng, vì phạm tội trọng thì giống hệt như quỉ sứ.

Lòng quảng đại của Vua Luy còn lan rộng tra ngoài biên giới quốc gia. Vua Baudoin II, hoàng đế Contantinôple xin vua Luy trợ giúp và để đền ơn, ông đã biếu cho thánh Luy những báu vật liên quan đến cứu thế, như mão gai mà quân lính đã đội đầu Chúa Giêsu.

Thần dân dưới quyền vua thánh thiện được hưởng an bình thịnh vượng. Dầu vậy ngay vào năm 1242, Hugues de Lusingan nổi loạn, chống lại nhà vua, với sự trợ giúp của đứa con ghẻ là Henry III, vua nước Anh Vua Luy tỏ ra là một người có khả năng lãnh đạo, Ngài đã dẹp tan cuộc nổi loạn với chiến thắng ở Taillebourg.

Cùng với chí can trường, vua Luy còn triệu tập đoàn binh thánh giá hai năm sau đó. Cuộc xuất chinh mang lại thành quả ban đầu với chiến thắng tại Damietta, miền Châu thổ sông Nil. Nhưng vào tháng 4 năm 1250 Ngài trở thành kẻ chiến bại và bị bắt làm tù binh. Được thả, thánh nhân qua Palestina cho đến khi mẹ Ngài qua đời ngày 26 tháng 11 năm 1252, Ngài mới trở về tiếp tục công cuộc trị nước.

10 năm sau, vua Luy xuất chinh lần thứ hai. Tháng 7 năm 1270 Ngài cùng binh sĩ từ Aigues Mortes tới Africa. Nhưng ít tuần sau đó, Ngài mắc bệnh đậu lào và qua đời tại Tunis ngày 15 tháng năm 1270. Một đời sống với Chúa, thánh Luy đã chết trong bình an với lời nguyện dâng mình: – Con tiến vào nhà Chúa, con sẽ tôn thờ Chúa trong thánh điện Ngài và con sẽ tôn vinh danh Chúa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập52
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm42
 • Hôm nay23,653
 • Tháng hiện tại313,629
 • Tổng lượt truy cập10,018,417
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây