Các Thánh Dành Cho Bạn Trẻ

Thứ ba - 18/09/2018 23:48 332 0
​​​​​​​Cuốn sách này cung cấp những mẩu truyện về các thánh. Một số vị sống khá thọ; số khác đã khuất bóng khi tuổi đời còn rất trẻ. Có vài vị sống thân mật với Thiên Chúa ngay từ thuở thơ ấu hoặc niên thiếu. Những vị khác thì học biết Chúa qua đường lối cam go tích cực mà chỉ mình Thiên Chúa mới có thể làm cho hết thảy chúng ta được hạnh phúc.
Các Thánh Dành Cho Bạn Trẻ

“Từ nay cho tới khi chết, mỗi ngày tôi sẽ thực hiện một chút tiến bộ trong đàng nhân đức.”

 Gởi tặng Em Đáng Kính Maggiôrinô Vigôlungô.

Maggiôrinô là một thiếu niên sống ở thời đại chúng ta, đã đạt tới mức anh hùng trong tình yêu đối với Thiên Chúa và tha nhân bằng việc thực hành một khẩu hiệu đầy khó khăn thách đố: “Mỗi ngày hãy thực hiện một tiến bộ nhỏ.”

Được biết đến với tước hiệu là một tông đồ nhỏ của nhà xuất bản, Maggiôrinô đã tham gia “Câu Lạc Bộ Thánh Phaolô” mới được thành lập tại nước Ý, quê hương của cậu. Lý tưởng mãnh liệt của Maggiôrinô tỏa chiếu cách rõ ràng trong chính những lời nói của mình: “Với sự trợ giúp của Chúa, tôi quyết định dâng hiến trót cả đời sống tôi cho việc rao giảng những sứ điệp của Đức Kitô qua hoạt động thông tin tông đồ. Tôi muốn trở nên một vị thánh, một vị đại thánh - và tôi đang sẵn sàng!”

Thiên Chúa chỉ muốn cho Maggiôrinô sống cuộc đời ngắn ngủi trên trái đất này thôi. Cậu đã qua đời khi vừa được mười bốn xuân xanh, nhưng cậu đã sẵn sàng. Thực ra, trước đó cậu đã viết: “Thiên Đàng! Nơi hạnh phúc bất diệt! Chính đây là nơi đang đợi tôi.”

 Cách sử dụng sách này:

Cuốn sách này cung cấp những mẩu truyện về các thánh. Một số vị sống khá thọ; số khác đã khuất bóng khi tuổi đời còn rất trẻ. Có vài vị sống thân mật với Thiên Chúa ngay từ thuở thơ ấu hoặc niên thiếu. Những vị khác thì học biết Chúa qua đường lối cam go tích cực mà chỉ mình Thiên Chúa mới có thể làm cho hết thảy chúng ta được hạnh phúc.

Bạn sẽ gặp thấy các thánh xuất thân từ mọi quốc gia và mọi chủng tộc. Các ngài sống vào những thế kỷ khác nhau, khởi từ những ngày sơ khai của Giáo hội trải dài đến tận thời đại chúng ta. Bạn sẽ biết được những vua thánh và những công nhân thánh, những hoàng hậu thánh và những người hầu sai thánh thiện, những Giáo hoàng và những linh mục, những tu sĩ và những nữ tu. Các ngài là những người cha, người mẹ, những thiếu niên và những ấu nhi. Các ngài là những bác sĩ, nông dân, công nhân, luật gia ...

Cũng như chúng ta, mỗi vị thánh đều có mỗi điểm khác nhau. Các ngài là những con người như chúng ta, đã sống trên mặt đất này, đã từng cảm nghiệm và trải qua những cám dỗ hấp dẫn lôi cuốn, đã từng giáp mặt đương đầu với những thách đố khó khăn. Các ngài đã nên thánh bởi đã sử dụng năng lực ý chí của mình để thực hiện những chọn lựa đúng đắn xác thực; và các ngài đã cầu nguyện. Các ngài cố gắng sửa chữa những lỗi lầm khuyết điểm riêng của bản thân và đã không bao giờ đánh mất lòng cậy trông phó thác nơi tình yêu Chúa Giêsu.

Làm sao để việc sử dụng sách này đem lại ích lợi nhất? Trước tiên, đừng cố đọc hết tất cả các mẩu truyện trong vài ngày. Bạn hãy đọc truyện các thánh vào một thời điểm nhất định nào đó trong ngày thôi. Ngày nào cũng có một vị để tưởng nhớ. Một số ngày có tới hai hoặc ba vị. Chẳng hạn, lịch mới của Rôma cử hành lễ kính ba vị thánh vào ngày 25 tháng 5 và 22 tháng 6. Ở đây chúng tôi cũng áp dụng tương tự. Lịch mới cử hành lễ kính thánh Frăngsơ Rôma ngày 9 tháng 3. Chúng tôi trình bày mẩu truyện về ngài và sau đó thêm thánh Đaminh Saviô ở lịch cũ vào. Chúng tôi trình bày như vậy vì cuốn sách này nhằm viết cho các bạn thanh thiếu niên; và Đaminh Saviô đã làm thánh lúc đang ở tuổi thiếu niên.

Vị thánh kính trong ngày là vị hiện đang có ở trong lịch Rôma. Khi lịch không có lễ kính vị thánh nào ngày hôm ấy, thì chúng tôi sẽ áp dụng lịch cũ và chọn ra một vị thánh hoặc Chân phước mà chúng tôi nghĩ rằng có thể bạn đã biết rõ. Ở đây chúng tôi cũng gồm tóm cả những vị thánh và những Chân phước sống ở Bắc Mỹ.

Bạn có thể hỏi: Thánh và Chân phước khác nhau làm sao? - Các thánh là những người đạo đức sạch tội giờ đây đang ở trên Thiên đàng; các ngài đã sống mật thiết gần gũi với Thiên Chúa ngay khi còn ở tại thế. Giáo hội tôn phong các ngài là những thánh nhân để chúng ta có thể yêu mến, noi gương bắt chước và cầu khẩn với các ngài. Các ngài có thể cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta và giúp đỡ chúng ta. Những vị được Giáo hội tuyên dương là “Chân phước” là những người thánh thiện hiện giờ đang ở trên Thiên đàng. Thông thường, Giáo hội cần đến những phép lạ qua sự can thiệp của các ngài. Khi những phép lạ đã được cẩn thận suy cứu và được thừa nhận là có thật, lúc ấy các Chân phước được công bố là những thánh nhân. Các bạn cũng sẽ gặp thấy các thánh Tử đạo trong cuốn sách này. Các ngài đã tự nguyện thà chết hơn là chối bỏ Đức tin Công giáo.

Hãy cất giữ những mẩu truyện có thật này bên giường ngủ của bạn và hãy đọc truyện của vị thánh kính trong ngày trước lúc bạn đọc kinh tối hoặc sau khi thức dậy. Bằng cách này, suốt ngày bạn sẽ có thể nghĩ tưởng về điều bạn đã đọc. Bạn cũng hãy đọc những lời khuyên nhủ ngắn gọn đơn sơ ở cuối mỗi tích truyện. Hãy cố thực hành điểm gợi ý ấy. Một cách thong thả từ từ nhưng chắc chắn, bạn sẽ thấy mình đang tiến bộ. Và chẳng ai có thể đoán được bạn đã vươn xa đến đâu. Có lẽ bạn cũng sẽ trở nên một vị thánh. Sao lại không nhỉ?

Đây là lời góp ý chân thành: nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc muốn trở nên một mẫu người bạn ao ước, sao bạn không xin với vị thánh kính ngày hôm ấy giúp bạn? Đến cuối năm bạn sẽ có được nhiều người bạn tuyệt vời. Bạn cũng nên đọc thêm nhiều hạnh tích các vị thánh mà bạn yêu thích đặc biệt.

Tác giả bài viết: usan Helen Wallace, Fsp - Đa Minh M. Nguyễn Phúc Lộc, CMC

Nguồn tin: Tinmung.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay8,442
  • Tháng hiện tại38,478
  • Tổng lượt truy cập6,180,576
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây