Nghi thức làm phép Tràng hạt Mân Côi

Thứ hai - 13/08/2018 22:59 2.074 0
Xin Chúa nhân từ làm phép + và thánh hoá (những) chuỗi Mân côi này, đế khi chúng con chăm chỉ đọc kinh Mân côi, chúng con suy niệm các mầu nhiệm của Chúa Kitô và tôn kính Mẹ Thánh Người.
Nghi thức làm phép Tràng hạt Mân Côi
NGHI THỨC LÀM PHÉP TRÀNG HẠT MÂN CÔI

1. Những lưu ý mục vụ cần biết trước

1. Kinh Mân côi trong truyền thống Giáo Hội được xem là lời kinh củci Tin Mừng. Khi lần hạt Mân côi, người tín hữu chiêm ngắm mầu nhiệm Chúa Kitô với Mẹ Maria; đàng khác kinh Mân côi củng là việc đạo đức bình dân và đáng khích lệ nhằm diễn tả tâm tình con thảo của chúng ta đối với Mẹ Maria.

2. Có ba nghi thức làm phép tràng hạt Mân CÔI được, sách phụng vụ quy định : nghi thức long trọng, nghi thức thông thường và nghi thúc đơn giản. Các linh mục hay phó tế đểu có thể dùng một trong ba nghi thức này (PL 1185 , 1202, 1207).

2. Nghi thức làm phép tràng hạt cách long trọng

Nên cử hành nghi thức long trọng này vào các dịp lễ đặc biệt về Đức Maria. Nghi thức được cử hành ngoài thánh lễ, và sau khi làm phép tràng hạt xong, cộng đoàn cùng nhau lần hạt Mân côi.

Để bắt đầu, cộng đoàn hát một thánh ca tôn kính Mẹ Maria, kế dó chủ sự bắt đầu nghi thức sau dây :

Chủ sự : Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần

Mọi người : Amen

Chủ sự : Anh chị em thân mến, trong ý định quan phòng của Thiên Chúa, Người đã chọn Đức Maria làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Mẹ cũng đã cộng tác tích cực vào công trình cứu chuộc của Con mình.

Mầu nhiệm cao cả này được diễn tả thật ý nghĩa trong kinh Mân côi của Giáo Hội, chính trong lời kinh này mà chúng ta cùng với Mẹ Maria chiêm ngưỡng Chúa Kitô và dâng lời chúc tụng tạ ơn Thiên Chúa là Cha.

Cộng đoàn thinh lặng giây lát. Kế đó Chủ sự đọc bài Tin Mừng sau đây:


Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Luca (Lc. 2, 46-52)

Khi ấy Maria và Giuse tìm thây Chúa Giêsu trong Đền thờ đang ngồi giữa các thầy tiến sĩ, nghe và hỏi các ông. Tất cả những ai nghe Người nói, đều ngạc nhiên trước sự hiểu biết và những câu Người đáp lại.

Nhìn thấy Người, hai ông bà ngạc nhiên và Mẹ Người bảo Người rằng: "Con ơi, sao con làm cho chúng ta như thế ? Kìa cha con và mẹ đây đă đau khổ tìm con”. Người thưa với hai ông bà : "Tại sao cha mẹ tìm con ? Cha mẹ không biết rằng con phải lo công việc của Cha con sao ?", nhưng hai ông bà không hiểu lời Người nói.

Bấy giờ Người theo hai ông bà trỏ' về Nagiarét và vâng phục hai ông bà. Còn Maria, Mẹ Người thì ghi nhở tất cả những sự việc đó và suy niộm trong lòng. Đó là Lời Chúa.

Lời nguyện chung

Chủ sự: Anh chị em thân mến, Kinh Mân côi ]à lời kinh tuyệt hảo dẫn chúng ta đến với Chúa Kitô. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, chúng ta dâng lên Chúa các lời nguyện xin :

• Chúa đã chọn Mẹ Maria cộng tác vào công trình cứu chuộc của Con Chúa, xin cho Giáo Hội trở nên chứng nhân của Tin Mừng cứu độ cho toàn thế giới.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

• Chúa đã làm cho Mẹ Maria nên người môn đệ hoàn hảo của Đức Kitô, xin cho chúng ta biết lắng nghe và thi hành giáo huấn của Người.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

• Chúa đã ban Thánh Thần xuông trên các Tông đồ khi các ngài cầu nguyện với Mẹ Maria, xin cho chúng ta biết hăng say cầu nguyện và tìm thánh ý Chúa như Mẹ.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Chủ tế dang tay dọc lời nguyện làm phép tràng hạt :

Lạy Thiên Chúa toàn năng, vì yêu thương chúng con, Chúa đã muốn cho Con Một Chúa là Đức Giêsu ki tô xuống thế làm người trong lòng Đức Trinh nữ Maria, Người đã chịu đóng đinh và sông lại từ cõi chết để cứu chúng con khỏi quyền lực ma quỷ.

Xin Chúa nhân từ làm phép + và thánh hoá (những) chuỗi Mân côi này, để khi chúng con siêng năng đọc kinh Mân côi, chúng con suy niệm các mầu nhiệm của Chúa Kitô và tôn kính Mẹ Thánh Người. Người hằng sông và hiển trị muôn đời.

Chủ sự rảy nước thánh lên chuỗi Mân côi, mọi người hát một bài ca dâng kính Đức Mẹ Maria để kết thúc.

3. Nghi thức làm phép tràng hạt cách thông thường.

Chủ sự: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần

Mọi người: Amen

Chủ sự: ơn phù trợ chúng con ở nơi danh Chúa Mợiẽ người : Là Đấng tạo thành trời đất

Chủ sự: Chúng ta hãy cầu nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng, vì yêu thương chúng con, Chúa đã muốn cho Con Một Chúa là Đức Giêsu Kitô xuống thế làm người trong lòng Đức Trinh nữ Maria, Người đã chịu đóng đinh và sống lại từ cõi chết để cứu chúng con khỏi quyền lực ma quỷ. Xin Chúa nhân từ làm phép + và thánh hoá (những) chuỗi Mân côi này, đế khi chúng con chăm chỉ đọc kinh Mân côi, chúng con suy niệm các mầu nhiệm của Chúa Kitô và tôn kính Mẹ Thánh Người. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

Chủ sự rảy nước thánh lên chuỗi Mân côi

4. Nghi thức làm phép tràng hạt cách đơn giản

Trong những trường hợp cần thiết hay vỉ lý do mục vụ đòi hỏi, linh mục hay phó tê có thể làm phép tràng hạt. cách đơn giản, bàng cách đọc công thức Ba Ngôi và làm dâu thánh giá trên chuỗi Mân côi như sau:  Nhân danh Cha + và Con và Thánh Thần
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập87
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm79
 • Hôm nay8,325
 • Tháng hiện tại73,955
 • Tổng lượt truy cập4,167,574
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây