Bí tích Rửa Tội làm cho ta trở nên Chi thể của Đức Kitô và Dân Thiên Chúa

Thứ ba - 04/09/2018 08:19 1.496 0
Bí tích Rửa Tội làm cho người lãnh nhận phải dừng lại, dìm mình vào trong Đức Kitô và ở trong tư thế ấy suốt đời, đón nhận Thần Khí và sống theo sự thôi thúc của Ngài.
Bí tích Rửa Tội làm cho ta trở nên Chi thể của Đức Kitô và Dân Thiên Chúa

Các Bí tích là những dấu chỉ hiệu quả và riêng biệt của ân sủng, đó là những biểu tượng đích thật của sự hiện diện ban ân sủng của Thiên Chúa, do chính Đức Kitô thiết lập và được Hội Thánh phân phát theo lệnh truyền của Ngài. Vì thế, trong đời sống Giáo hội, các Bí tích có một vị trí đặc biệt. Trong các Bí tích đó, Bí tích Rửa Tội là cửa ngõ quan trọng dẫn đưa chúng ta vào đời sống của Giáo hội, làm cho chúng ta được trở nên chi thể trong Thân Thể mầu nhiệm của Đức Kitô và tháp nhập ta vào Hội Thánh của Người. Đây là hoa quả rất quan trọng của Bí tích này, đã được Đức Thánh cha Phanxicô nhấn mạnh đặc biệt trong bài giáo lý của ngài về Bí tích Rửa Tội.

Hội Thánh là dấu chỉ (bí tích) của Đức Kitô ở giữa chúng ta và các Bí tích là những cách thức Ngài gặp gỡ ta trong Hội Thánh của Ngài. Vậy, Hội Thánh là một cộng đoàn nhóm họp để cử hành những hành động cứu chuộc của chính Chúa. Bí tích Rửa Tội dẫn đưa chúng ta vào Hội Thánh đó. Cử hành Bí tích Rửa Tội là cử hành cùng với toàn thể Hội Thánh, nhờ Hội Thánh mà Đức Kitô hoạt động để gặp gỡ, đón nhận và trao ban ân sủng. Nhờ đó, chúng ta được trở nên những chi thể sống động gắn liền tạo nên thân thể duy nhất là Đức Kitô và gia nhập Dân Thiên Chúa là chính Hội Thánh Người. Điều này giúp chúng ta ý thức mình thuộc về Cộng đoàn của những người Tin. Nếu ta nhìn Hội Thánh như là một cộng đoàn của những người được Rửa Tội trong đức tin đang cố sức để “là” Đức Kitô trong trần thế (nhiệm thể) thì ta sẽ có một cộng đoàn thực sự, sẽ nên một dấu chỉ của chính Đức Kitô.

Đức Giêsu được thánh Gioan Tẩy giả làm phép rửa đã mở ra một kỷ nguyên mới cho lịch sử Cứu độ. Kỷ nguyên mới mở ra nhờ Nước và Thần Khí đem lại ý nghĩa cho cuộc thanh tẩy của chúng ta. Nhờ Bí tích Rửa Tội, chúng ta được đi vào nhịp phách của sự chết và phục sinh của Đức Kitô, tạo nên đoàn dân mới được xứng dầu bằng Thần Khí của Ngài. Bí tích này làm cho ta nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô và trở nên con cái Thiên Chúa đồng thời làm nên một dân tộc Phục sinh của Thần Khí, chan hoà tình yêu của Cha trong Đức Kitô.

Thánh Tẩy là một sự thay đổi cuộc sống cách triệt để. Thật vậy, Bí tích Rửa Tội làm cho người lãnh nhận phải dừng lại, dìm mình vào trong Đức Kitô và ở trong tư thế ấy suốt đời, đón nhận Thần Khí và sống theo sự thôi thúc của Ngài. Do đó, Hội Thánh đòi hỏi trước khi lãnh Bí tích Rửa tội cần có thời gian học hỏi giáo lý, cầu nguyện và hiệp thông với toàn Dân Thiên Chúa. Nhờ hồng ân của Bí tích này, ta được cởi bỏ con người cũ và trở nên tạo vật mới, ta trở nên thành phần của Dân Thiên Chúa, nên công dân Nước Trời, được khai mở đời sống mới trong Đức Kitô và đi vào thế gian với sứ mạng của Đức Kitô đã trao phó là trở nên những mắt xích loan truyền phúc lành của Thiên Chúa giữa trần gian. Do đó, nhờ Bí tích Rửa Tội, chúng ta trở nên những môn đệ (nhận đức tin) truyền giáo (truyền thụ đức tin), đem Tin Mừng cho mọi người. Bí tích này ban ân sủng và truyền đức tin cho chúng ta.

Đức Thánh cha nhấn mạnh thêm rằng: chúng ta là một cộng đoàn tín hữu, là Dân Thiên Chúa. Bí tích Rửa Tội tháp nhập ta vào đoàn Dân Thánh của Thiên Chúa, do đó, cũng mang khía cạnh cộng đoàn. Cộng đoàn hướng dẫn và đỡ đầu cho ứng viên. Cộng đoàn cầu nguyện cho họ. Cộng đoàn chào đón họ với tất cả niềm hân hoan thánh thiện. Cộng đoàn còn luôn có mặt với người ấy trong tiến trình sống đời Kitô hữu của họ. Bí tích Rửa Tội là một khởi điểm, ứng viên trở nên một thành phần của một dân tộc lữ hành, được và cần sự nâng đỡ của cộng đoàn. Họ bước vào Hội Thánh và cộng đoàn có trách nhiệm đỡ nâng họ, tạo nên một bầu khí Kitô giáo để họ có thể lớn lên về mặt thiêng liêng và ân sủng, làm cho Thân Mình Đức Kitô tăng triển. Bí tích Rửa Tội, do đó, thường được cử hành với sự tham dự của cộng đoàn dù lớn hay nhỏ, mọi người chào đón phần tử mới vào trong Đức Kitô, cũng là được đưa vào trong Thân Thể mầu nhiệm của Người là Hội Thánh, trong đoàn Dân lữ hành đang tiến bước trong Thần Khí. Nhờ Bí tích này, họ được mặc lấy Đức Kitô đến độ trở thành một Dân mới, vượt qua mọi khác biệt: “Không còn là Do Thái hay Hy Lạp, nô lệ hay tự do, nam hay nữ; vì tất cả anh em là một trong Đức Kitô Giêsu” (Gl.3,28).

Bí tích Rửa Tội hợp nhất chúng ta trong Đức Kitô vì đưa ta vào Hội Thánh – trung gian của Đức Kitô Phục Sinh cho ta. Chính nhờ Hội Thánh, ta dần biết Ngài là ai và nhận ra sự hiện diện của Ngài. Nhờ cộng đoàn Hội Thánh, ta cũng được gia tăng hoa trái của Thần Khí. Ta được đi vào mối tương quan mật thiết với Dân Thiên Chúa để sinh hoa lợi thiêng liêng, nhờ đó giúp ta sống đời sống mới.

Tác giả bài viết: Người Xứ Lạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập137
 • Máy chủ tìm kiếm26
 • Khách viếng thăm111
 • Hôm nay16,898
 • Tháng hiện tại214,351
 • Tổng lượt truy cập4,006,439
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây