Yêu Mến Tham Dự Thánh Lễ Chúa Nhật

Chủ nhật - 19/05/2019 01:02 183 0
Bận - một lý do thường được nhiều người tín hữu chọn để biện minh cho những lần không tham dự thánh lễ Chúa nhật của mình.
Yêu Mến Tham Dự Thánh Lễ Chúa Nhật

Bận công việc, bận học hành, bận làm ăn, bận bạn bè... có rất nhiều thứ để "bận", nhưng đằng sau những thứ bận ấy chính là "bận" sự đời hơn là "bận" Chúa. Người ta dám viện cớ bận công việc để không tham dự Thánh lễ Chúa nhật mà lại không dám nói ngược lại là bận tham dự Thánh lễ để hy sinh công việc. Nói một cách khác, nếu đặt hai việc: việc mình và phụng sự Chúa lên bàn cân thì có vẻ như là việc Chúa thường nhẹ hơn trong sự chọn lựa. Vẫn biết làm như thế là sai, là tội nhưng đâu là động lực để người tín hữu can đảm hơn trong việc chọn lựa và dám nói rằng: tôi bận tham dự Thánh lễ Chúa nhật rồi mọi việc khác xin được dời lại phía sau.

Trước hết, tham dự Thánh lễ ngày Chúa nhật là luật truyền của Thiên Chúa: Giới răn thứ 3 Giavê Thiên Chúa đã truyền cho Môsê trong sách Xuất Hành là: "Ngươi hãy nhớ ngày sa-bát, mà coi đó là ngày thánh" (Xh 20:8)


Thứ đến, tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật là lệnh truyền của Chúa Kitô: "Khi giờ đã đến, Đức Giê-su vào bàn, và các Tông Đồ cùng vào với Người. Rồi Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các ông và nói: "Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em. Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy" (Lc 22:14,19).

Sau nữa, tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật là lệnh truyền của Giáo hội: Công đồng chung Vatican II nói rõ khi nhắc đến Thánh lễ ngày Chúa nhật: "Thực vậy, trong ngày đó các Kitô hữu phải họp nhau lại để nghe Lời Chúa và tham dự Lễ Tạ Ơn, để kính nhớ cuộc Thương Khó, sự Sống Lại và vinh quang của Chúa Giêsu Kitô" (Hiến chế về Phụng vụ, V, 106). Trong Giáo luật điều 1247, 1248 hay trong sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo cũng nêu rõ những chỉ dẫn cho người tín hữu thực thi lệnh truyền của Thiên Chúa về ngày Chúa nhật.

Nhưng thật là nặng nề cho các tín hữu nếu việc giữ ngày Chúa nhật chỉ là việc bó buộc của lề luật. Sẽ là hình thức, sẽ là "trả nợ quỷ thần", "đóng thuế" cho Chúa để hoàn thành bổn phận nếu không đi vào mối liên hệ của tình yêu thương.

Trong chương 15 của Tin mừng Thánh Gioan, Chúa Giêsu nói: "Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn... Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi". (Ga 15, 1 - 2. 6). Như vậy, Chúa Giêsu xác định việc liên hệ với Chúa chính là mối liên hệ sống còn (hoặc sống, hoặc chết) ở lại thì sống, không ở lại thì chết giống như cành nho liên hệ với thân nho.

Chúa Giêsu lại nói tiếp: "Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người". (Ga 15, 10). Bí quyết để được sống là ở lại trong Chúa, mà ở lại trong Chúa chính là thực thi lời Chúa dạy. Vậy, việc thực thi Lời Chúa qua việc tham dự Thánh lễ ngày Chúa nhật chính là chọn con đường sống, con đường ở lại trong Chúa và trở thành môn đệ Chúa.

Hơn nữa, khi tham dự Thánh lễ, Thiên Chúa thết đãi cho ta hai bàn tiệc: Lời Chúa và Thánh Thể. Lời Chúa là thần trí và là sự sống, Chúa có lời ban sự sống đời đời (Ga 6, 69). Thánh Thể Chúa là chính Chúa được ban rộng rãi cho những ai muốn lãnh nhận nhất là những ai tham dự Thánh lễ. Như vậy, tham dự Thánh lễ ngày Chúa nhật ta được cơ hội hiệp nhất với Thiên Chúa khi thưởng thức bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể Người.

Sau cùng, tham dự Thánh lễ ngày Chúa nhật là việc gặp gỡ giữa những người yêu nhau trong tình yêu Thiên Chúa. Khi tham dự thánh lễ ta được hiệp thông với anh chị em tín hữu và tất cả cùng nhau tuyên xưng niềm tin, cùng hiệp thông với Thiên Chúa. Người ta không nói là bị gặp người yêu mà nói là hôm nay tôi được gặp người tôi yêu. Người ta có thể phải gác lại, sắp xếp lại mọi chuyện, sẳn sàng hy sinh để đạt được mục đích là gặp người mình yêu. Với Thiên Chúa ta có dám làm như thế không?

Có nhiều nguyên do có thể làm ta lần khần trong chọn lựa của mình. Có thể vì Chúa nhật thì nhiều còn công việc thì lâu lâu có 1 lần, bỏ lễ Chúa nhật thì cũng có thể xưng tội được mà, thời gian còn dài mà gấp gì phải lo.... Những nguyên do này đã được ma quỷ sử dụng để đánh lừa ta trong chọn lựa, làm nhẹ đi lời dạy của Chúa so với quyết định của mình, lừa ta mãi trong mê lầm của tội lỗi, của sự mất cảnh giác. Đồ ngốc, nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi" (Lc 12, 20). Cảnh giác với tội lỗi không bao giờ là sự ngu dại.

Thực tế phải nhận rằng theo Chúa không phải là một chuyện dễ dàng. Chúa Giêsu đã nói: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. (Lc 9, 23). Vì thế, để có thể chu toàn bổn phận tham dự Thánh lễ ngày Chúa nhật đòi hỏi người tín hữu phải phấn đấu, phải bỏ mình. Nhưng sự hy sinh trong tình yêu lại là một sự hạnh phúc đích thực, hy sinh vì người mình yêu, hy sinh để được yêu.


Xin Chúa ban cho chúng con tràn đầy lòng mến để chúng con dám "Bận" vì Chúa, biết chu toàn bổn phận tôn thờ và cảm nhận được hạnh phúc vì được ở bên Chúa, ở lại với Chúa, đón nhận sự sống từ nơi Chúa khi chúng con tham dự thánh lễ nhất là Thánh lễ Chúa nhật.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập89
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm83
 • Hôm nay8,674
 • Tháng hiện tại274,749
 • Tổng lượt truy cập4,697,798
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây