Y phục mới của nhà vua

Thứ tư - 27/02/2019 21:16 121 0
Chúa Giêsu nói chúng ta phải trở nên một ánh sáng cho thế gian. Chúng ta là một ngọn đèn đặt trên chân đèn để soi sáng cả nhà. Chúng ta là một thành phố trên đỉnh núi, chiếu sáng cho toàn thế giới.
Y phục mới của nhà vua

Hans Christian Andersen là một người viết chuyện ngắn kỳ tài. Một trong những câu chuyện nổi tiếng của ông là “Y Phục Mới của Nhà Vua.” Câu chuyện ấy như thế này:

Có một ông vua rất thích quần áo. Ông không lưu tâm đến quyền hành. Ông không lưu tâm đến tiền bạc. Ông không lưu tâm đến việc du lịch. Tất cả những gì ông lưu tâm là quần áo. Ông yêu thích quần áo và tất cả tiền bạc của ông đều dành cho quần áo.

Một ngày kia có hai tên lừa bịp đến vương quốc của ông. Họ tự xưng là những người dệt vải nổi tiếng. Họ nói với ông vua là họ có thể dệt cho ông các y phục lộng lẫy không thể tưởng tượng được.

“Nhất là y phục ấy thì không thể thấy được bởi những ai ngu xuẩn và không thích hợp với chức vụ,”  họ nói với ông như thế.

Nhà vua thầm nghĩ, “Ngoài việc làm cho mình đẹp trai, các y phục mới này sẽ giúp mình biết ai là kẻ ngu xuẩn và không thích hợp để giữ chức vụ trong vương quốc của mình.” Thế là ông đồng ý tiến hành.

Một ngày kia vua sai vị quan cao cấp nhất triều đình đến nhà các thợ dệt để xem việc thực hiện y phục của ông tiến hành như thế nào.

Các tên lừa bịp giả bộ đưa các y phục cho quan này xem. Sự thật thì chẳng có y phục gì cả. Nhưng quan này không muốn tỏ ra ngu xuẩn và không thích hợp với chức vụ, nên ông cũng giả bộ là đã nhìn thấy. Sau đó ông trở về trình với nhà vua là ông đã nhìn thấy y phục xinh đẹp biết chừng nào. Nhà vua thật hồi hộp.

Sau cùng, đã đến ngày nhà vua mặc y phục mới và diễn hành trên các đường phố để thần dân chiêm ngắm.

Nhà vua sững sỡ khi các tên lừa bịp mặc cho ông y phục mới. Ông không thấy gì cả, vì không có y phục.

Nhưng nhà vua không muốn tỏ ra ngu xuẩn và không thích hợp với chức vụ, vì thế ông giả bộ có nhìn thấy bộ quần áo mới. Ông nói với các tên lừa bịp là ông rất hài lòng với y phục mới này.

Và vì thế ông diễn hành qua các đường phố để khoe y phục mới với dân chúng. Người dân thì kinh hoàng khi thấy nhà vua xuất hiện. Ông không mặc quần áo gì cả!

Nhưng họ không muốn tỏ ra ngu xuẩn và không thích hợp với chức vụ, nên họ cũng giả bộ nhìn thấy y phục mới của nhà vua. Họ vỗ tay hoan hô ầm ĩ khi ông đi ngang qua. Nhà vua thật khoái chí.

Bỗng dưng, một đứa bé quay sang mẹ nó và nói, “Nhà vua chẳng mặc gì cả! Nhà vua chẳng mặc gì cả!”

Sau đó, từ từ những người chung quanh đứa bé cũng thì thầm nói với nhau, “Nhà vua chẳng mặc gì cả!”

Ông vua nghe được tiếng thì thầm và biết rằng dân chúng nói đúng. Nhưng ông thầm nhủ, “Mình phải tiếp tục chứ không thể chấm dứt ở đây được.”

Câu chuyện nổi tiếng ấy chứa đựng một thông điệp quan trọng cho Kitô Hữu ngày nay, giống như chúng ta.

Chúa Giêsu nói chúng ta phải trở nên một ánh sáng cho thế gian. Chúng ta là một ngọn đèn đặt trên chân đèn để soi sáng cả nhà. Chúng ta là một thành phố trên đỉnh núi, chiếu sáng cho toàn thế giới.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, trước những sai lầm, mơ hồ, và giả mạo, chúng ta phải chống lại. Chúng ta không chỉ đi theo đám đông và cũng thi hành những gì họ nói và làm. Chúng ta phải nghĩ về chính mình. Chúng ta phải có can đảm về những điều chúng ta tin tưởng. Chúng ta không thể mù quáng đi theo đám đông.

Đây là điều Chúa Giêsu muốn nói trong bài phúc âm hôm nay khi Người nói một người mù thì không thể dắt người mù. Nếu không, cả hai sẽ rơi xuống hố.

Nếu chúng ta chấp nhận nhiều giá trị của thế giới này, và đi theo đám đông, chúng ta đang để một người mù dẫn dắt chúng ta. Chúng ta là người có mắt nhưng lại để dẫn dắt bởi một con chó mù.

Chúng ta giống như dân chúng trong câu chuyện của Hans Christian Andersen, họ tự để mình bị chi phối bởi hai tên lừa bịp.

Chúa Giêsu không kêu gọi chúng ta và ban cho chúng ta chân lý để nó bị bỏ hoang. Người kêu gọi chúng ta và ban cho chúng ta chân lý để chúng ta có thể chia sẻ chân lý ấy cho toàn thế giới. Người kêu gọi chúng ta và ban cho chúng ta chân lý để chúng ta có thể trở nên một ánh sáng cho thế gian và muối cho đời. Chúa Giêsu nói với các môn đệ:

Anh chị em là muốn cho toàn thể nhân loại. Nếu muối bị nhạt đi, không cách chi làm cho nó mặn lại. Nó trở nên vô dụng, bị quẳng ra ngoài cho người ta chà đạp lên trên” (Mt 5:13).

Ơn gọi làm Kitô Hữu của chúng ta là hãy đứng ra khỏi đám đông và dẫn dắt họ - không phải mù quáng đi theo đám đông, như những người đi theo các tên lừa bịp trong câu chuyện của Hans Christian Andersen.

Ơn gọi làm Kitô Hữu của chúng ta là hãy lên tiếng với sự can đảm về những gì chúng ta tin tưởng, như đứa trẻ trong câu chuyện của Hans Christian Andersen.

Nếu chúng ta không làm điều này, chúng ta chỉ là một người mù khác trong một thế giới người mù. Và tất cả chúng ta sau cùng sẽ rơi xuống hố.

Thực tế, điều này có nghĩa chúng ta phải lên tiếng chống lại những gì bất công ở bất cứ đâu chúng ta thấy.

Chúng ta phải lên tiếng chống với sự nguy hại ở bất cứ đâu chúng ta thấy.

Chúng ta phải lên tiếng chống với sự tàn phá trái đất ở bất cứ đâu chúng ta thấy.

Chúng ta không thể đi theo những kẻ lừa bịp trong thời đại ngày nay. Chúng ta phải lên tiếng giống như đứa trẻ trong câu chuyện của Andersen đã làm.

Chúng ta không thể để người mù dẫn dắt chúng ta.

Đây là sứ điệp mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta trong bài phúc âm hôm nay.

Đây là lý do tại sao chúng ta quy tụ ở đây hôm nay để nhớ lại ơn gọi của chính chúng ta: hãy là một ánh sáng cho thế giới và muối cho đời.

Đây là điều chúng ta cử hành trong phụng vụ ngày hôm nay.

Đây là điều chúng ta cầu xin khi quay về với Bàn Tiệc của Chúa để cử hành Thánh Lễ.

Tác giả bài viết: Lm. Mark Link, SJ.

Nguồn tin: Người Tín Hữu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • TĨNH TÂM CÁC LINH MỤC GIÁO HẠT LẠNG SƠN, GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG
   19/09/2019 03:40

  TĨNH TÂM CÁC LINH MỤC GIÁO HẠT LẠNG SƠN, GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG

  Sáng ngày 18/ 09/ 2019, theo lời mời gọi của Cha Tổng Đại Diện cũng là Cha Hạt Trưởng Giáo hạt Lạng Sơn Giáo phận Lạng sơn – Cao bằng, các linh mục trong hạt đã sắp xếp các công việc mục vụ để tham dự buổi Tĩnh Tâm tại giáo xứ Đồng Đăng.
  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
 • Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
 • Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
 • Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập26
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm19
 • Hôm nay10,004
 • Tháng hiện tại186,498
 • Tổng lượt truy cập3,381,419
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây