Xuân về trong an bình

Thứ ba - 15/01/2019 10:02 181 0
Xuân Kỷ Hợi 2019 lại sắp đến, cho chúng ta trở về không khí của Xuân.Một cái xuân thật ấm áp tình Chúa và tình người.
Xuân về trong an bình

Những ngày vào Xuân, không khí trở nên se lạnh, nhưng rất ấm vì nhờ ánh nắng mặt trời có được thường xuyên hơn. Tiết xuân cho chúng ta không khí thật dễ thở, thật nhộn nhịp, thật tưng bừng khắp mọi chỗ, mọi nơi.

Xuân về cho chúng ta những ngày trở về cội nguồn. Biết cảm tạ Ba Ngôi Chúa Trời sẽ ban cho chúng ta suốt một năm dài no đủ. Biết nhớ đến cội nguồn là ông bà tổ tiên. Biết nghĩ đến nhau, tìm đến nhau, trong dòng tộc họ hàng. Tìm về người lớn nhất trong dòng tộc, kế đến là ông bà, bác, chú thím, cô dì, để chúc Tết. Các em trẻ thơ tuy không biết gì, nhưng chúng cũng rất vui nhộn, lăng xăng bên cha mẹ, xem cha mẹ và anh chị em trong nhà trang hoàng nhà cửa, cho đủ mầu sắc, của cái Xuân đang đến.

Từ trong ra ngoài nhà đều được thay đổi toàn diện, để hợp với mầu sắc của Tết Xuân. Nhà nào khá chúng ta thấy họ chưng những chậu hoa mai kiểng rất hiếm thấy, vàng có, đỏ có. Cây hoa mai như cây cổ thụ bé loại bon sai. Thân thì mập ú, cành thì cho hoa thật dầy và rợp cả bóng. Nhìn không chán mắt. Chung quanh trước nhà thì nào là cây hoa anh đào, hoa laydon, cúc, vạn thọ, nở rộ rực rỡ cả sắc mầu.Đẹp ơi là đẹp.

Mùa Xuân là mùa của sắc hương, ngoài hoa lá cành được bày bán khắp nơi ngoài phố, ngoài chợ, và khắp mọi ngả đường. Còn có những bóng dáng thật đẹp đẽ của các cô còn ở tuổi cắp sách đến trường. Những tà áo dài đủ sắc mầu được các cô thiếu nữ mặc lên, đẹp một cách hồn nhiên, không thể nào mà các anh không quay đầu lại “dòm, ngắm”. Mùa Tết là mùa các anh chàng thanh niên ít khi ở nhà lắm!. Ra ngoài để ngắm được cả hai thứ hoa mà hoa nào cũng đẹp. Đẹp lộng lẫy cũng có. Đẹp dịu dàng với mái tóc thề đen tuyền cũng có. Đẹp với dáng hao hao gầy cùng với những sự e lệ của các cô khi bắt gặp ánh mắt của mấy chàng chăm chăm nhìn cô.

Mùa Tết ai lại ở nhà thưa có phải? Phải đi tham quan các chợ hoa chứ!. Và phải vào cho được những gian hàng bày bán những món ăn rất thuần túy của người Việt Nam mình. Ai cũng tỏ lộ sự vui vẻ với hết thảy mọi người. Người bán cũng hăng say mời mọc. Người mua cũng hết lòng và rất cởi mở để mở hầu bao. Vì Tết mà lị!. Một năm mới sắm Tết một lần. Một năm chúng ta mới mời cô Xuân vào nhà của mình. Để hy vọng trong năm được khá hơn năm cũ, do những gì mình bày biện trong nhà. Cái Tết đối với người Việt Nam quan trọng lắm!. Trên bàn thờ thì ít nhất cũng phải có khay ngũ quả, hai bình hoa laydon, và hương khói để cúng ông bà tổ tiên.

Rồi thì trên bàn khách thì nào là bánh chưng, bánh mứt, kẹo dưa, ôi thôi đủ loại. Để chứng tỏ rằng chúng ta sẽ được Thiên Chúa (ông Trời) chúc phúc cho một năm mới an khang và thịnh vượng.

Quần là áo lượt thì đã được đặt cắt may cả tháng trước rồi!. Nào là quần áo dài khăn đống cho ông bà, rồi các chị thì khỏi phải chê đã đi lựa vải và mầu áo cho thật nổi với những bông hoa nổi bật trên nền của chiếc áo dài. Các em nhỏ thì chúng vui nhất nhà vì được quần áo mới mặc vào mùa Tết. Nhất là các em được xúng xính trong những chiếc váy đầm xinh đẹp như những thiên thần. Cũng không kém phần đẹp đẽ nếu may mặc cho các em những chiếc áo dài khăn đống để đi thi “trẻ em đẹp” thì các em sẽ vui lắm lắm. Chúng trẻ trông chờ nhiều nhất là những chiếc bao lì xì do ông bà, cha mẹ, cô dì, chú bác, sẽ cho chúng.

Tết là Mùa đẹp nhất trong bốn mùa. Không khí như có gì rất nhiệm mầu đem lại cho chúng ta cái cảm tưởng rất an bình và rất hạnh phúc. Hòa bình nếu có cũng được hoàn toàn được hưởng thụ trong những ngày Tết Xuân. Vì không ai không trông chờ cái Tết. Vì không ai không biết đón Xuân. Vì không ai phủ nhận Tết Xuân đem đến trong lòng mọi người chúng ta sức sống mãnh liệt. Sức sống của thiên nhiên như gọi mời hết thảy chúng ta cùng nhảy múa. Chim chóc chúng ca hát trên đầu cành trước nhà. Bướm lượn lờ trên những cánh hoa. Bao nhiêu loài hoa chúng cùng khoe nhau những mầu sắc thắm. Thật là tuyệt đẹp. Đất trời như cùng chung nhau hòa lên những điệu nhạc mà chỉ riêng mùa Xuân mới có.

Gió nhè nhẹ thổi trên những khóm hoa, chúng đong đưa trước gió, hỏi ai còn buồn được nữa!. Tết nhất cũng chẳng ai đi đòi nợ ai. Tết nhất ai cũng tránh những lời thô lỗ thường dùng. Tết ai cũng vui vẻ và như muốn tìm đến với nhau vì tin và hy vọng rằng trong suốt một năm chúng ta hết thảy sẽ đối xử tốt với nhau hơn năm cũ. Chuyện xích mích năm cũ cũng ráng bỏ qua và xí xóa; tha thứ cho nhau để năm mới sẽ hoàn toàn mới và tốt đẹp hơn. Không nên dồn nén những gì gọi là buồn phiền của năm cũ. Cũng có rất nhiều người rộng rãi và độ lượng là họ xóa bỏ nợ nần cho những người thiếu nợ mà không có tiền để trả. Lại còn đến tặng họ chút đỉnh để đón Tết Xuân.

Lậy Thiên Chúa là Đấng rất nhân lành, xin ban cho tất cả chúng con từ trong gia đình cho đến ngoài xã hội, biết sống trong an bình và trong Giới Luật của Chúa. Mở lòng chúng con ra để những anh chị em khó nghèo cũng được hưởng cái Tết. Cũng bánh chưng, kẹo mứt, bánh trái, và bao thư lì xì. Để anh chị em chúng con được cảm thấy tình người cũng bao la, cũng ấm áp, cũng rất chân thật, và cũng rất Xuân. Cảm tạ Chúa Xuân. Amen.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập24
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm16
 • Hôm nay11,534
 • Tháng hiện tại200,891
 • Tổng lượt truy cập3,668,370
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây