Xuân đức tin

Thứ ba - 15/01/2019 09:18 367 0
Một mùa xuân được khởi đi bằng lời tạ ơn, nguyện cầu bình an; Kính nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ rồi nguyện cầu Thiên Chúa thánh hoá công ăn việc làm sẽ đem lại cho người ta một mùa xuân hạnh phúc đích thực.
Xuân đức tin

Là người Việt Nam, ngày xuân ngày tết cổ truyền dân tộc thường là lúc người ta nhìn lại một năm đã qua. Một năm qua đi của từng người, từng nhà mang theo những ước mơ hoài bão đã đạt được hay những âu lo, khắc khoải do những thất bại. Và như thế, mùa xuân vui tươi không hẳn đã là niềm vui trọn vẹn mà vẫn xen lẫn vào đó những nỗi buồn, sự thất vọng trong cuộc sống đời thường. Tuy nhiên, khát vọng của con người dường như không có điểm dừng; Dù thành công hay thất bại trong năm đã qua, nhưng khi bước vào một năm mới người ta vẫn luôn đặt ra những mục tiêu mới cho riêng mình và gia đình.

Mọi người trở nên bận rộn hơn, cuộc sống cũng trở nên gấp gáp hơn trong những ngày giáp tết với việc mua sắm, thanh toán nợ nần, trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị những món ăn truyền thống, chỉnh trang mộ phần những người thân, dự kiến thăm hỏi hay biếu quà cho những mối liên hệ tình thân, chuẩn bị phong bao lì xì, thể hiện hành vi làm lành với ai đó mà có sự bất hòa; hoặc như chia sẻ tinh thần, vật chất cho những hoàn cảnh khó khăn… Bên cạnh đó, du xuân trong những ngày tết là những lựa chọn ưu tiên nằm trong kế hoạch của nhiều người, nhiều gia đình.

Người Công giáo cũng luôn là như vậy, trong cuộc sống vẫn luôn hội đủ các yếu tố mang giá trị truyền thống tốt đẹp khi tết đến xuân về. Hơn thế nữa, đời sống của người Công giáo vốn dĩ là cuộc hành trình đức tin và mùa xuân chính là ân huệ do Thiên Chúa trao ban nên ngày xuân ngày tết vẫn luôn thuộc về cuộc hành trình đức tin, là những ngày xuân hồng ân do bởi luôn có Chúa đồng hành.

Đêm Giao Thừa, cảm tạ hồng ân Thiên Chúa – Là sự khởi đầu mùa xuân đức tin

Tiếng chuông nhà thờ đã điểm, ngân vang báo hiệu Thánh lễ đêm Giao Thừa để mọi người cùng nhau tụ họp nơi Nhà Chúa. Trong thời khắc thiêng liêng, mọi người hiện diện, gắn kết trong không gian đầm ấm; Và Thánh lễ đêm Giao Thừa đã chỉ ra một mùa xuân đức tin đã đến thật gần.

Mọi người đến với Thánh lễ đêm Giao Thừa không hẳn là ai cũng giống nhau về mặt cảm xúc. Có thể rằng, người này thì mang thật nhiều niềm vui nhưng người khác thì chất chứa những nỗi buồn do bởi những lỗi lầm, những xung đột trong những mối quan hệ gia đình hay xã hội, hoặc những thất bại trong công ăn việc làm… Tuy nhiên, khi cảm nghiệm từ đời sống đức tin ta sẽ thấy rằng, Thiên Chúa giàu lòng thương xót chẳng từ bỏ bất kỳ một ai. Chúa có thể ban cho bạn tiền của dồi dào nhưng Chúa lại ban cho tôi sức khỏe; Chúa cho bạn những niềm vui và sự may mắn nhưng Ngài lại thử thách tôi phải đồng hành với những nỗi buồn hay phải đương đầu với những nghịch cảnh khó khăn… Dù vậy, sự thành tâm bởi hai tiếng “Xin Vâng” nơi con người đã hình thành cốt cách vô cùng đẹp đẽ của Đạo Chúa – Đạo từ Trời ban xuống. Bởi lẽ đó, Thánh Phaolô đã cổ vũ mọi người rằng: “Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu.” (1 Tx 5, 16-18).

Như vậy, Thánh lễ đêm Giao Thừa là thời khắc để mọi người gắn kết trong mối tình thân là con cái Chúa, cộng đoàn cùng nhau xin lỗi Chúa vì những lỗi lầm; đồng thời dâng lời cảm tạ và ngợi khen Danh Chúa vì muôn ơn lành Thiên Chúa đã ban cho từng người, từng gia đình và cả cộng đoàn trong suốt một năm đã qua. Nguyện xin Chúa thương ban bình an trong năm mới.

Ngày Mồng Một Tết, nguyện cầu Thiên Chúa ban sự bình an cho năm mới

Bình an là gì!? Sẽ luôn là một câu hỏi mở và tùy thuộc vào cách tiếp cận của mỗi người. Có thể rằng, tôi sống trong cao sang quyền quí chưa hẳn là tôi đã bình an nhưng một bác nông dân nghèo vẫn cảm nhận được sự bình an bởi bác nông dân luôn bằng lòng với những huê lợi có được từ thửa ruộng của mình.

Mồng Một Tết rạng rỡ sắc xuân, là ngày khởi đầu năm mới. Lời chúc mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng giữa người với nhau từ trước đến nay đã trở thành nét văn hóa đặc trưng, là một thành tố không thể thiếu khi tết đến xuân về.

Người ta vẫn có thể tự thân đi tìm sự bình an cho riêng mình nhưng có lẽ sẽ là chưa đủ vì sự bình an đích thực mới là điều thật khó kiếm tìm. Thiết nghĩ, khi đối diện với Thiên Chúa thì mỗi người chúng ta mới thấy rằng thân phận con người thật mỏng manh bé nhỏ cùng với sự bất toàn của mình. Và như thế, nhờ ơn trợ giúp từ nơi Thiên Chúa và Mẹ Maria cùng với nỗ lực của bản thân thì mỗi người mới mong có được sự bình an đích thực.

Những ngày xuân sẽ qua mau, rồi người ta lại phải đối mặt với biết bao lo toan vất vả nơi chốn chợ đời. Bởi thế, hành vi đạo đức khi cộng đoàn cùng nhau quy tụ trong Thánh lễ ngày Mồng Một Tết để cầu xin Thiên Chúa ban bình an trong năm mới đã là dấu chỉ bình an nơi mỗi tâm hồn và sự bình an đó không ở nơi đâu khác mà chính do bởi Thiên Chúa trao ban.

Mồng Hai Tết, cầu nguyện – kính nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã qua đời

Có quan điểm cho rằng người công giáo không thờ kính tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Không phải như thế, có chăng chỉ là sự ngộ nhận hoặc là sự nhìn nhận vấn đề mang tính chủ quan của những anh em không cùng niềm tin tôn giáo. Với người Công giáo, bổn phận làm con từ khởi thủy đã là một giới răn trong Mười Giới Răn của Chúa, đó là:“ Thảo Kính Cha Mẹ”. Minh chứng sống động là hàng năm, vào những ngày giỗ con cháu vẫn hằng luôn kính nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ thông qua việc xin lễ, thực hiện giờ kinh tại gia đình để cầu nguyện cho các linh hồn sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. Và có lẽ, chỉ cần như vậy thôi cũng đã là quá đủ để thay thế cho những mâm cao cỗ đầy. Hơn thế nữa, hàng năm Giáo hội cổ vũ việc tôn kính tổ tiên, ông bà, cha mẹ khi dành nguyên cả tháng 11 Dương lịch và ngày Mồng Hai Tết để kính nhớ các ngài.

Xuyên suốt đời sống đức tin, người Công giáo hằng luôn kính nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã qua đời bằng lời kinh nguyện. Cùng với Tháng Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn thì ngày Mồng Hai Tết được xem là điểm nhấn để mỗi người biểu lộ lòng biết ơn về công đức sinh thành, dưỡng dục. Chắc chắn rằng ở mỗi xứ đạo, thánh lễ ngày Mồng Hai Tết khi cử hành tại đất thánh sẽ mang lại cho mỗi người những cung bậc xúc cảm thiêng liêng bởi nơi những mộ phần, những bông hoa và nén hương lòng thành kính con cháu dâng kính, cùng nhau tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn tổ tiên, ông bà, cha mẹ, nguyện xin Thiên Chúa ban cho các ngài được hưởng vinh phúc nơi Nhà Chúa. Sẽ không chủ quan mà khẳng định rằng, Thánh lễ ngày Mồng Hai Tết tại Đất Thánh là một sự kiện đạo đức hết sức tốt đẹp của người Công giáo trong tinh thần đạo lý uống nước nhớ nguồn; Và khi nhắc đến sự kiện này, cho dù những người con xa xứ, dù có ngăn trở về địa lý thường luôn canh cánh, hằng luôn mang một nỗi nhớ và tìm về.

Mồng Ba Tết, nguyện cầu Thiên Chúa thánh hoá công ăn việc làm

Ngày xuân ngày tết, trong tâm thế lạc quan người ta chúc nhau năm mới phát tài, phát lộc. Trong đời sống đức tin Công giáo, mọi người cũng luôn cầu xin Thiên Chúa ban cho một năm mới phát đạt.

Từ ngàn xưa, Thiên Chúa đã cảnh báo con người rằng:“Ngươi phải đổ mồ hôi trán mới có ăn” (St 3,19). Và Chúa Giêsu nêu gương lao động khi Chúa nói: “Cho đến nay, Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc” (Ga 5,17) cho thấy Thiên Chúa đã chỉ dạy con người bài học lao động và giá trị của lao động để sinh tồn. Thiên Chúa là nguồn mạch ân sủng hằng luôn hiện diện trong đời sống – công ăn việc làm nơi con cái của Người, Người hằng muốn con cái của Người được sống dồi dào và Người luôn cổ vũ con cái của Người trong lao động phải dựa vào nền tảng công bằng, bác ái. Thiển nghĩ, Thiên Chúa sẽ không bao giờ hiện diện nơi môi trường lao động thiếu vắng sự lương thiện và chắc hẳn, thành quả lao động không lương thiện sẽ không bao giờ được Người chấp nhận.

Như vậy, Thánh lễ ngày Mồng Ba Tết nguyện cầu Thiên Chúa thánh hoá công ăn việc làm là cơ hội để tôi, bạn và tất cả chúng ta nhìn lại đời sống lao động của mình, chiêm ngắm gương mẫu lao động nơi Thánh Cả Giuse. Xin Chúa thánh hóa công ăn việc làm và xin Ngài đánh động lòng trắc ẩn để mỗi người chúng ta biết chia sẻ thành quả lao động trong khả năng có thể.

Và “365 ngày” trong cuộc hành trình của một năm mới

Một mùa xuân được khởi đi bằng lời tạ ơn, nguyện cầu bình an; Kính nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ rồi nguyện cầu Thiên Chúa thánh hoá công ăn việc làm sẽ đem lại cho người ta một mùa xuân hạnh phúc đích thực. Chỉ có ý định từ nơi Thiên Chúa thì một mùa xuân yêu thương và những điều đẹp đẽ khi người ta cầu chúc cho nhau mới trở thành hiện thực.

Đến hẹn lại lên, xuân đến rồi xuân lại đi, xuân đi rồi xuân lại đến và cứ như thế. Những ngày vui xuân rồi sẽ chóng qua và người ta lại trở về với trách nhiệm của mình nơi gia đình và xã hội. Rồi “365 ngày” trong cuộc hành trình của mỗi người trong năm mới sẽ luôn tiếp diễn song hành với nhiều lo toan vất vả đời thường; Là con cái Chúa nên chúng ta tin tưởng rằng, Thiên Chúa hằng luôn dõi bước bên đời của mỗi người chúng ta vì duy chỉ nơi Thiên Chúa mới là mùa xuân trường tồn.

Mùa xuân này và cả một hành trình đời sống tương lai phía trước, chúng ta hãy nguyện cầu cho nhau để cùng nhau nương nhờ trong suối nguồn tình yêu và bình an của Chúa. Chúng ta cùng nhau khơi gợi lòng trắc ẩn; cùng nhau “đụng chạm” vào sự khoan dung và “tẩy chay” sự hiềm thù, đố kỵ để xứng đáng thận phận làm con cái của Chúa, để Thiên Chúa mùa xuân huy hoàng luôn ngự trị, nâng đỡ, chở che mỗi người chúng ta.

Thân lạy Chúa, mùa xuân Đinh Dậu đang đến thật gần, không khí ngập tràn sắc xuân đã gõ cửa từng nhà và mang theo những ân huệ Thiên Chúa trao ban. Nguyện xin Chúa ban cho con một mùa xuân yêu thương để con biết đồng hành với mọi người trong mùa xuân đức tin vì bởi lẽ, con hằng luôn tin tưởng tuyệt đối vào Đấng Ban Sự Bình An – Là hiện thân của sự thánh thiện và yêu thương. Ngài là Chúa – Vua thời gian mang sứ mệnh kiến tạo một Mùa Xuân Vĩnh Cửu./.

Jos. Nguyễn Mừng
(Nguồn: conggiao.net)
thong diep bao dam an toan thuc pham tet nguyen dan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập31
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm20
 • Hôm nay4,420
 • Tháng hiện tại219,638
 • Tổng lượt truy cập3,107,058
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây